Telesales là gì? Tổng hợp các công việc của Telesales

Có lẽ bạn đã bắt gặp từ “Telesales” được nhắc đến không ít lần trong cả công việc và cuộc sống thường ngày. Nhưng bạn có thực sự hiểu đúng về nghề này cũng như các công việc bao gồm trong đó? Hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết để có cái nhìn chính xác nhất.

Telesales là gì Tổng hợp các công việc của Telesales 0

1.Telesales là gì?

Telesales là một hình thức bán hàng qua điện thoại trong đó nhân viên Telesales là người chịu trách nhiệm gọi điện cho khách hàng để giới thiệu về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.  Đó có thể là cuộc gọi cho những người hoàn toàn xa lạ, cũng có thể cho những khách hàng tiềm năng và thân quen với doanh nghiệp, hay thậm chí là khách hàng cũ đã từng sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn. Tùy theo từng tình huống mà người thực hiện cuộc gọi cần chuẩn bị kịch bản, hướng tiếp cận phù hợp.

Đối với nhiều người thì telesales gắn liền với hình ảnh các cuộc điện thoại từ mọi nhãn hàng, thương hiệu mà chính họ chưa bao giờ biết tới cũng như không có nhu cầu. Họ thường cảm thấy bị làm phiền bởi cuộc gọi spam và dần dần trở nên ác cảm, cái nhìn không tốt ăn sâu vào tiềm thức họ. Đó cũng là lý do nhiều người cảm thấy công việc Telesales phiền phức và khó khăn.

Tuy nhiên trên thực tế thì đây là một hình thức rất phổ biến trên thị trường, đặc biệt trong các lĩnh vực bất động sản, bảo hiểm, … bởi vì tính tiện lợi và chi phí rẻ. Nếu doanh nghiệp biết cách vận dụng các công cụ và dữ liệu sẵn có, hiệu quả của hình thức Telesales sẽ rất mạnh mẽ vì tiếp cận được trúng đối tượng. Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh hiện tại cần hạn chế tiếp xúc trực tiếp thì đây chính là phương pháp bán hàng phù hợp.

Có hai loại Telesales: Inbound và Outbound trong đó người tư vấn Inbound sẽ tiếp nhận cuộc gọi đến của khách hàng trong khi người tư vấn Outbound sẽ gọi điện cho khách hàng để thuyết phục họ sử dụng  sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Mục đích của Telesales là việc xây dựng các hoạt động kinh doanh lặp lại thông qua mối quan hệ khách hàng.

2.Tổng hợp các công việc của Telesales

Công việc của Telesales không chỉ đơn thuần là “gọi điện”. Bạn sẽ ngạc nhiên với khối lượng công việc đồ sộ mà một nhân viên Telesales phải đảm nhiệm.

2.1 Gọi điện tư vấn

Đây chính là công việc quan trọng nhất của một người Telesales. Bạn cần phải thực hiện các cuộc gọi chào hàng, tư vấn dựa trên dữ liệu khách hàng có sẵn hoặc phải tự tìm mới. Một người Telesales giỏi là một người chuẩn bị kĩ lưỡng và có luyện tập. Tông giọng, cách phát âm, ngữ điệu, v.v. – tất cả làm nên ấn tượng ban đầu cho người nghe và quyết định lớn đến thành công của cuộc nói chuyện.  Với mỗi khách hàng có một đặc điểm, nhu cầu khác nhau thì bạn cần chuẩn bị những kịch bản  nói chuyện riêng, phù hợp với từng đối tượng.

Telesales là gì Tổng hợp các công việc của Telesales 1
Công việc gọi điện tư vấn của Telesales

Tùy theo năng lực nhân viên, kỹ năng đàm phán của từng telesales mà bạn có cơ hội để thực hiện up-selling, cross-selling, v.v. và gia tăng doanh số cho doanh nghiệp. Công việc này đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại và luôn phải giữ năng lượng tích cực để có thể mang lại hiệu quả cao nhất. Bởi vì khách hàng có thể cảm nhận tất cả qua giọng nói hay thái độ của bạn dù chỉ là nói chuyện điện thoại.

2.2 Giải đáp thắc mắc của khách hàng

Một khi khách hàng đã có nhu cầu muốn tìm hiểu, nhân viên telesales cần sẵn sàng giải đáp thắc mắc của khách hàng một cách chính xác và kịp thời. Họ cần làm việc với các phòng ban trong công ty để đưa ra phương án giải quyết hay câu trả lời chi tiết nhất giúp tháo gỡ những khó khăn của khách hàng. Bạn chính là đại diện của doanh nghiệp trò chuyện với khách hàng tiềm năng và xây dựng niềm tin chính là mục tiêu chính.

Hãy trở thành một người cố vấn hữu ích, thay vì mục đích chỉ để bán hàng, bạn nên cố gắng làm một người có thể giúp đỡ khách hàng giải quyết vấn đề của họ. Nuôi dưỡng và bồi đắp mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng, từng bước tháo gỡ rào cản và lo ngại từ phía khách hàng.

2.3 Quản lý lịch sử cuộc gọi và thông tin khách hàng

Lịch sử các cuộc gọi, tương tác giữa Telesales và khách hàng chính là cơ sở để theo dõi, đánh giá trạng thái khách hàng để từ đó đưa ra hành động tiếp theo phù hợp. Đồng thời, người quản lý cũng có căn cứ để đánh giá chất lượng cuộc gọi và hiệu quả nhân viên. Điều đó đòi hỏi doanh nghiệp cần có một nền tảng chung tự động lưu lại thông tin cuộc gọi. Với sự trợ giúp của phần mềm, người quản lý có khả năng đưa ra góp ý để điều chỉnh những điểm không hợp lý, cải thiện chất lượng cuộc gọi.

Hơn nữa, với các tính năng mà các công cụ phần mềm mang lại, nhân viên Telesales có thể quản lý thông tin khách hàng trên một cơ sở dữ liệu đồng nhất, tránh việc thất thoát và dễ dàng bàn giao một khi có nhân sự mới. Điều quan trọng là nhân viên cần cập nhật thông tin khách hàng ngay khi có sự thay đổi để phản ánh tình trạng thực tế.

Telesales là gì Tổng hợp các công việc của Telesales 2
Phần mềm CRM có thể hỗ trợ Telesales trong việc lưu trữ và quản lý dữ liệu

Có thể thấy, công việc Telesales đòi hỏi kinh nghiệm cùng với nhiều kỹ năng khác nhau để có thể mang lại kết quả. Với nền tảng công nghệ sẵn có hiện tại như các phần mềm quản lý  khách hàng CRM sẽ là trợ giúp đắc lực cho một người nhân viên Telesales.

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM 30 NGÀY