Quy trình telesales chinh phục khách hàng

Ngày nay, telesales đang là một phương thức bán hàng được đa số các doanh nghiệp áp dụng nhờ các ưu điểm vượt trội như chi phí thấp và khả năng tiếp cận khách hàng cao.

Nhưng để vận hành kênh telesales hiệu quả yêu cầu doanh nghiệp phải có quy trình bài bản cũng như đòi hỏi nhân viên tư vấn có kinh nghiệm và kỹ năng.

Quy trình telesales chinh phục khách hàng

Bài viết sau đây sẽ giới thiệu với các bạn một quy rình telesales chuyên nghiệp giúp chinh phục khách hàng dễ dàng. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Tìm hiểu về sản phẩm và khách hàng mục tiêu

Bạn không thể tư vấn tốt cho khách hàng nếu không nắm được thông tin về sản phẩm và đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp bạn đang nhắm tới. Khi nắm vững chi tiết thông tin về sản phẩm, chắc chắn bạn sẽ có những phản ứng linh hoạt trước những câu hỏi của khách hàng, đặc biệt là khi họ đang có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm.

Chắc chắn bạn sẽ không đặt niềm tin của mình vào bất cứ sản phẩm nào nếu người tư vấn cho bạn không có kiến thức về sản phẩm đó đúng không? Vì thế cho nên, trong quy trình telesale, bước nghiên cứu khách hàng tiềm năng và tìm hiểu rõ ràng thông tin sản phẩm là một bước không thể bỏ qua.

2. Mở đầu thân thiện và ấn tượng

Khi gọi điện đến cho khách hàng, ngữ điệu và giọng nói của mình rất quan trọng. Hãy để bản thân thoải mái nhất có thể, luôn luôn suy nghĩ trong tâm thế rằng mình là người chia sẻ, muốn mang đến cho khách hàng một sản phẩm nhiều tiện ích, đem lại nhiều lợi ích cho khách hàng chứ không phải là năn nỉ họ mua hàng.

Sử dụng âm điệu, ngữ giọng vui tươi, tạo cuộc nói chuyện thân mật như những người bạn khiến khách hàng cảm thấy gần gũi hơn.

3. Lời giới thiệu sản phẩm hay, độc đáo

Trong các bước telesales, việc bạn xây dựng được những lời giới thiệu sản phẩm hay và độc đáo chính là một ưu điểm to lớn. Bởi vì thi trường chắc chắn có hàng trăm, hàng nghìn sản phẩm giống bạn, điều bạn cần làm là hãy biến nó trở nên khác biệt, để có thể gây ấn tượng với khách hàng.

Bạn có thể “nhấn mạnh” 2-3 từ diễn tả các đặc điểm nổi trội của sản phẩm, đồng thời đảm bảo được sự đầy đủ nhưng vẫn ngắn gọn, súc tích. Có như vậy, khách hàng mới có thể nắm được các thông tin cần thiết từ sản phẩm của công ty bạn.

Lời giới thiệu sản phẩm hay, độc đáo
Lời giới thiệu sản phẩm hay, độc đáo

4. Khám phá vấn đề của khách hàng

Bạn đừng nên vội hỏi khách hàng có quan tâm đến sản phẩm hay không, mà hãy khéo léo dẫn dắt câu chuyện để hiểu thêm về nhu cầu của họ. Việc này sẽ giúp bạn có thể tư vấn chính xác hơn và khi khách hàng đề cập đến các vấn đề hay mong muốn của họ, hãy lắng nghe để có thể tháo gỡ được các “nút thắt” mà họ đang gặp phải.

5. Đưa ra giải pháp cho khách hàng

Khi đã nắm được những vấn đề của khách hàng, hãy thể hiện cho họ thấy rằng sản phẩm của bạn có khả năng giải quyết chúng. Nhưng để quy trình telesales đạt được hiệu quả, chúng ta không nên đưa ra một giải pháp duy nhất. Hãy đề xuất ít nhất từ 2-3 giải pháp để khách hàng có thể lựa chọn.

Việc này sẽ giúp họ nghĩ rằng bạn đang cố giúp đỡ họ giải quyết vấn đề chứ không phải chỉ đang cố bán các sản phẩm của mình. Bên cạnh đó, bạn có thể đưa ra những trường hợp tương tự mà người khác đã từng gặp phải và họ đã giải

6. Chốt đơn

Bước này cỏ vẻ như có thiên hướng hơi “ép” khách hàng một chút nhưng lại không hề gây khó chịu với khách hàng bởi những ưu đãi hoặc chất lượng sản phẩm tuyệt vời mang lại sự kích thích khiến khách hàng mua hàng luôn mà không chần chừ.

Với những sản phẩm có giá trị thấp, nhiều khách hàng sẽ mua ngay trong cuộc gọi đầu tiên. Thế nhưng, với những sản phẩm có giá trị cao khiến khách hàng còn đắn đo thì bạn hãy cố gắng tạo một cuộc hẹn gặp mặt hoặc đưa ra những phương án khác trong kịch bản giúp khách hàng có sự lựa chọn hơn.

Chốt đơn
Chốt đơn

7. Tự xây dựng kịch bản bán hàng riêng cho mình

Tập luyện chăm chỉ, lặp đi lặp lại quy trình này, cho đến khi bạn tìm ra được quy trình mới phù hợp với bạn hơn. Với mỗi khách hàng khác nhau sẽ có những thay đổi trong quy trình 9 bước telesales chinh phục khách hàng cho phù hợp.

Trên đây là 7 bước cơ bản giúp bạn triển khai telesales hiệu quả. Hi vọng bạn có thể áp dụng thành công cho chính bản thân và doanh nghiệp của mình.

Là một sản phẩm thuần Việt, được 3000+ doanh nghiệp thuộc 200+ ngành nghề tin tưởng lựa chọn, Giải pháp phần mềm Getfly CRM là lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp:

– Đồng bộ dữ liệu trên 1 nền tảng duy nhất

– Thác tác nhanh chóng trên PC và App Mobile

– Loại bỏ thao tác thừa trong quy trình

– Tiết kiệm 5-10 phút trong mỗi thao tác

– Nâng cao năng suất, tối ưu hiệu quả

Tags: