Top 11 loại sales và bật mí về nghề bán hàng lương cao nhất

Nắm bắt và hiểu rõ các loại hình sales phổ biến giúp ban lãnh đạo cũng như doanh nghiệp có thể khai thác thế mạnh cho thương hiệu mình. Tùy theo định hướng phát triển cũng như đặc thù của sản phẩm mà mỗi doanh nghiệp có thể ứng dụng những loại hình phù hợp để mang lại hiệu quả cao nhất.

Sales là gì?

Sales là quá trình bán hàng, quảng bá và thu hút khách hàng để mua sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Nghề sales liên quan đến việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng, tạo mối quan hệ với khách hàng, đưa ra giải pháp phù hợp và thuyết phục khách hàng mua hàng. Nghề sales đòi hỏi kỹ năng giao tiếp, đàm phán, thuyết phục và kiến thức chuyên môn về sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang bán. 

Sales đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi lĩnh vực kinh doanh vì hoạt động này quyết định trực tiếp đến doanh thu công ty. Nhân viên sales chính là những gương mặt đại diện công ty làm việc và tương tác với khách hàng, đem sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp đến gần hơn với người tiêu dùng. Doanh nghiệp có thể áp dụng nhiều loại hình sales khác nhau thì vẫn nhằm mục đích tăng doanh số bán hàng cho công ty.

Các loại hình sales phổ biến

Có rất nhiều hình thức sales khác nhau, hãy cùng phân biệt một số loại hình phổ biến dưới đây:

Xem thêm  Quản lý sales trong doanh nghiệp với CRM

Direct Sales (Bán hàng trực tiếp)

Hình thức bán hàng mà nhân viên sales trực tiếp gặp khách hàng để tư vấn, trao đổi về sản phẩm/dịch vụ mà mình cung cấp. Chính nhờ sự giao tiếp trực tiếp giữa người mua và người bán của hình thức này mà nhân viên sales có thể nhanh chóng nắm bắt tâm lý và nhu cầu của khách hàng. Đồng thời người bán cũng dễ dàng đem đến những hình ảnh trực quan nhất về sản phẩm, giúp khách hàng trải nghiệm thực tế những tính năng mà dịch vụ mang lại.

Các loại hình sales phổ biến 1
Hình thức sales trực tiếp

Bán lẻ

Là quá trình sales hàng hóa hoặc dịch vụ tiêu dùng cho khách hàng thông qua nhiều kênh phân phối để kiếm lợi nhuận: siêu thị, bách hóa, shop… Cửa hàng bán lẻ tồn tại dưới nhiều hình thức và trong nhiều bối cảnh khác nhau – từ trung tâm mua sắm trong các đường phố dân cư cho đến các trung tâm mua sắm lớn, sầm uất trong nhà. Với sự phát triển của công nghệ, ngày càng nhiều nhà bán lẻ đang tìm cách mở rộng cơ sở khách hàng của họ bằng cách sử dụng nhiều con đường khác nhau như cửa hàng truyền thống và nền tảng thương mại điện tử.

Đại diện bán hàng

Một đơn vị khác đang được nhà sản xuất bán cho người tiêu dùng. Đại diện bán hàng có thể được các công ty tuyển dụng như một phần của nhóm bán hàng của họ hoặc làm việc độc lập trên cơ sở hợp đồng. Những đại diện này thường xử lý nhiều dòng sản phẩm từ nhiều công ty khác nhau và thường được trả thù lao thông qua hoa hồng, tiền lương hoặc kết hợp cả hai. Họ được ủy quyền bán cho các doanh nghiệp và có thể được kiểm soát trực tiếp hoặc gián tiếp bởi công ty.

Các loại hình sales phổ biến 2
Hình thức Telesales ngày càng phổ biến

Xem thêm  Kỹ thuật xử lý từ chối trong mọi tình huống

Agency Sales Consultative Sales (Bán hàng tư vấn) 

Bán hàng qua điện thoại hay còn gọi là Telesales, liên quan đến việc nhân viên lành nghề tư vấn và giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp cho khách hàng qua điện thoại. Phương pháp bán hàng hiệu quả cao này cho phép các doanh nghiệp cung cấp thông tin sản phẩm toàn diện mà không tốn chi phí và thời gian cần thiết cho các chuyến thăm tại cửa hàng. Nghề Telesales phát triển mạnh trên nhiều lĩnh vực khác nhau như bảo hiểm, bất động sản, thực phẩm chức năng và ô tô,…

Bán hàng B2B

B2B, viết tắt của Business to Business, là một mô hình kinh doanh được áp dụng rộng rãi, tập trung vào các giao dịch giữa các công ty. Cách tiếp cận này đã trở nên phổ biến do vô số lợi thế mà nó mang lại, khiến nó trở thành lựa chọn hấp dẫn cho nhiều doanh nghiệp. Về cơ bản, B2B bao gồm trao đổi thương mại giữa các thực thể khác nhau, chẳng hạn như nhà sản xuất và nhà bán buôn hoặc nhà bán buôn và nhà bán lẻ.

Bán hàng B2C

B2C (doanh nghiệp – người tiêu dùng) bao gồm các giao dịch bán hàng xảy ra giữa các doanh nghiệp và người tiêu dùng cá nhân. Hình thức thương mại này liên quan đến việc các công ty trực tiếp bán sản phẩm và dịch vụ của họ cho khách hàng, chủ yếu được thực hiện thông qua các nền tảng trực tuyến.

Inside Sales (Bán hàng nội bộ) 

Bán hàng nội bộ, hay còn được gọi là Inside Sales, là một phương pháp bán hàng mà việc tương tác với khách hàng diễn ra thông qua các kênh trực tuyến và điện thoại, thay vì gặp mặt trực tiếp.

Sales thuộc nhóm này sẽ thường làm việc theo quy trình nhất định.  

Outside Sales (Bán hàng ngoại bộ)

Là một phương pháp bán hàng mà việc tương tác với khách hàng diễn ra trực tiếp thông qua việc gặp gỡ và giao tiếp trực tiếp. 

Nhân viên sales thuộc nhóm này thường làm việc tự do, có chiến lược bán hàng của riêng mình mà không theo một quy chuẩn gò bó nhất định.

Business Development Sales 

Tạo mối quan hệ với khách hàng hay còn được gọi là Business Development Sales. Là một phương pháp bán hàng tập trung vào việc mở rộng và phát triển cơ hội kinh doanh mới cho doanh nghiệp.

Business Development Sales
Business Development Sales

Họ và các manager sẽ làm việc và đưa ra chiến lược nhằm phát triển mối quan hệ lâu dài với khách hàng và đối tác.

eCommerce Sales (Bán hàng thương mại điện tử)

Bán hàng thương mại điện tử, hay còn được gọi là eCommerce Sales. Là quá trình bán hàng trực tuyến thông qua các nền tảng thương mại điện tử như website, ứng dụng di động hoặc các sàn giao dịch trực tuyến. 

Xu hướng khách hàng sử dụng sàn thương mại điện tử ngày càng gia tăng, vì vậy loại hình sales này hiện này đã trở nên phổ biến và thu hút nhiều nhân lực tham gia hơn.

Agency Sales

Loại hình này là lực lượng nhân viên sales từ công ty agency (dịch vụ) được thuê để làm việc cho các công ty client. Tùy vào từng dự án hợp tác, định hướng công việc mà đặc thù sales agency sẽ theo đổi. 

Khám phá top các nghề sales lương cao nhất

Nhân viên sales bất động sản 

Khá thú vị là nhân viên kinh doanh bất động sản thường nhận được mức lương khá khiêm tốn, khoảng 4.500.000 – 6.000.000 VNĐ/tháng. Tuy nhiên, thu nhập của họ chủ yếu đến từ tiền hoa hồng kiếm được từ các hợp đồng bất động sản sinh lợi nhiều hơn đáng kể (thường lên tới 10-20% giá trị hợp đồng).

Nhân viên sales bảo hiểm nhân thọ 

Sự gia tăng mức độ phổ biến của bảo hiểm nhân thọ trong những năm gần đây đã khiến việc bán bảo hiểm ngày càng trở nên hot. Với mức lương cạnh tranh từ 5.500.000 – 6.500.000 VND/tháng và khả năng hưởng hoa hồng từ 10 – 40% giá trị hợp đồng, các chuyên viên bảo hiểm nhân thọ có thể hưởng thu nhập đáng kể nhờ thấu hiểu và giải quyết hiệu quả các yêu cầu của khách hàng.

Nhân viên sales bảo hiểm nhân thọ
Nhân viên sales bảo hiểm nhân thọ

Nhân viên sales các khóa học ngoại ngữ

Với xu thế hội nhập toàn cầu ngày càng sâu rộng, nhu cầu học ngoại ngữ của các cá nhân ngày càng tăng. Cơ cấu lương bao gồm cố định từ 4.000.000 VND đến 4.500.000 VND và cũng có hoa hồng dựa trên doanh thu cá nhân. Khi nhiều sinh viên đăng ký vào khóa học của bạn, tiền lương của bạn sẽ tăng lên tương ứng. 

Nhân viên sales mỹ phẩm

Mặc dù không hào nhoáng như bán bất động sản hay bảo hiểm, nhưng bán mỹ phẩm vẫn có thể mang lại lợi nhuận cao. Điều này là do khách hàng có xu hướng đưa ra quyết định nhanh chóng khi mua mỹ phẩm mà không suy nghĩ quá nhiều như khi mua bất động sản hoặc bảo hiểm. Do đó, nhân viên bán mỹ phẩm có thể tận dụng số lượng để tối đa hóa lợi nhuận của họ. 

Nhân viên sales tín dụng ngân hàng

Nhân viên làm việc trong phân khúc bán hàng tín dụng ngân hàng phải có cả kỹ năng phân tích và tư vấn tín dụng vì ngành đặc biệt này rất khác biệt. Nhiệm vụ chính của họ liên quan đến việc giới thiệu các khoản vay và ưu đãi cho vay.

Nhân viên sales tín dụng ngân hàng
Nhân viên sales tín dụng ngân hàng

Ngoài mức lương cố định hàng tháng rơi vào khoảng 3.500.000 VNĐ đến 5.000.000 VND, họ còn có khả năng kiếm được hoa hồng và tiền thưởng dựa trên hiệu quả công việc. 

Xem thêm  Phương pháp Sashimi: Dân sales ai cũng nên biết để hóa giải lời than phiền “sao bán đắt thế” từ khách hàng

Trên đây là những loại hình sales phổ biến mà doanh nghiệp cần hiểu rõ để có thể áp dụng thích hợp cho chính mô hình tổ chức của mình. Chúc các bạn sẽ tìm ra loại hình tối ưu cho riêng mình.

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM

Getfly – Để khách hàng mua trọn đời

Tags: ,