Có nên thực hiện “cold calling” trong gọi điện bán hàng?

Cold calling là một thuật ngữ phổ biến trong kinh doanh bán hàng, đặc biệt là trong các lĩnh vực bảo hiểm, bất động sản, tín dụng,… Chắc có không ít người trong chúng ta thường xuyên phải nhận những cuộc gọi chào hàng không ngừng nghỉ từ các bên cung cấp sản phẩm, dịch vụ mà bản thân trước đây chưa từng biết đến.

Nếu không được thực hiện đúng cách và bài bản, hình thức này dễ khiến khách hàng cảm thấy khó chịu và có ấn tượng xấu về hình ảnh, thương hiệu của bạn.

Có nên thực hiện "cold calling" trong gọi điện bán hàng?

Vậy đâu là lợi ích của cold calling và làm thế nào để triển khai hình thức bán hàng này một cách hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây!

Cold Calling là gì?

Cold Calling (đôi khi còn được gọi là Cold Call) nghĩa là các “Cuộc gọi lạnh”, “Cuộc gọi ngẫu nhiên” nhằm mục đích tiếp thị qua điện thoại, chào hàng qua điện thoại.

Cụ thể, Cold Calling là một kỹ thuật trong đó nhân viên kinh doanh, bán hàng hay telesales liên lạc với những đối tượng khách hàng mục tiêu – những người chưa từng chủ động bày tỏ sự quan tâm với sản phẩm, dịch vụ mà bạn và công ty của bạn cung cấp.

Nói cách khác, qua các cuộc gọi lạnh, bạn chào mời, tiếp thị sản phẩm hay dịch vụ với kỳ vọng bán hàng.

Khách hàng có thể có phản ứng rất khác nhau, tích cực hoặc tiêu cực vì cảm thấy bị làm phiền. Vì thế, nếu bạn thực hiện Cold Calling, hãy kiên trì và sẵn sàng cho nguy cơ bị từ chối. Để thành công, bạn nên chuẩn bị đầy đủ bằng cách nghiên cứu nhân khẩu học về khách hàng tiềm năng và thị trường.

Làm thế nào để thực hiện cold calling hiệu quả?

Lựa chọn thị trường

Bạn cần định hướng về hướng đi cho mình tức là chọn ngách thị trường của sản phẩm bạn hướng đến dành cho đối tượng như thế nào là phù hợp. Việc xác định thị trường ngách phù hợp sẽ giúp bạn có được một nhóm đối tượng phù hợp với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn muốn cung cấp.

Lựa chọn thị trường
Lựa chọn thị trường

Xác định rõ mục tiêu

Trước hết, các bạn cần nên nhớ rằng mục đích chính của một cold calling không phải là để cố gắng bán hàng. Không ai có thể tin tưởng để mua hàng từ một người lạ chưa gặp mặt bao giờ.

Hiện nay, cold calling được sử dụng với kết quả cuối cùng là một cuộc hẹn gặp gỡ với khách hàng; hay email của khách để người bán hàng có thể kéo dài thời gian thiệu sản phẩm ở các đợt sau; tạo cơ hội tiếp xúc và hiểu khách hàng hơn.

Chuẩn bị kịch bản hiệu quả

Để thành công với cold calling, bạn cần chuẩn bị một kịch bản thu hút nhằm duy trì sự chú ý của người nghe đối với lời bạn nói. Một kịch bản tốt bao gồm:

– Mở đầu.

– Câu chuyện.

– Kết thúc.

Khi thực hiện cold calling, hãy cố gắng mở đầu một cách ngắn gọn, đơn giản và đánh đúng trọng tâm. Sáng tạo một câu chuyện thú vị và hấp dẫn là một ý tưởng không tồi để giữ chân khách hàng. Giọng nói to, rõ ràng, không ngập ngừng cũng là điểm cộng đối với người nghe. Hãy cố gắng kết thúc cold calling với một cái hẹn gặp mặt hay thông tin email của khách hàng.

Chuẩn bị kịch bản hiệu quả
Chuẩn bị kịch bản hiệu quả

Bài viết đã chia sẻ bí quyết triển khai cold calling hiệu quả trong bán hàng. Hi vọng các bạn có thể áp dụng thành công cho chính doanh nghiệp của mình!

Là một sản phẩm thuần Việt, được 3000+ doanh nghiệp thuộc 200+ ngành nghề tin tưởng lựa chọn, Giải pháp phần mềm Getfly CRM là lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp:

– Đồng bộ dữ liệu trên 1 nền tảng duy nhất

– Thác tác nhanh chóng trên PC và App Mobile

– Loại bỏ thao tác thừa trong quy trình

– Tiết kiệm 5-10 phút trong mỗi thao tác

– Nâng cao năng suất, tối ưu hiệu quả

Tags: