Best seller – có quá khó đối với nhân viên sales?

Ngày nay với sự cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp trên thị trường thì việc sở hữu những nhân viên sales tốt nhất – Best seller không chỉ giúp gia tăng doanh số mà nó còn khẳng định vị thế trên thương trường thông qua văn hóa làm việc và ứng xử chuyên nghiệp. Nhưng để trở thành Best seller thì cần những yếu tố gì? Hãy cùng bài viết sau tìm hiểu.

Sales là gì? Best-seller là gì?

Sales là vị trí bán hàng cho doanh nghiệp. Nhân viên sales có nhiệm vụ tiếp xúc trực tiếp, tư vấn cho khách hàng về sản phẩm/dịch vụ bên công ty cung cấp, giải đáp thắc mắc của khách hàng và cuối cùng là thuyết phục họ mua hàng. Nhân viên sales là người trực tiếp và thường xuyên tương tác với khách hàng, đồng hành với họ trong suốt quá trình mua hàng.

Best-seller là gì
Best-seller là gì

Việc ra quyết định mua hàng cũng như trải nghiệm của khách hàng trong suốt hành trình phụ thuộc lớn vào chính người nhân viên sales. Điều đó đòi hỏi mỗi người nhân viên phải trang bị những kỹ năng cần thiết để chăm sóc khách hàng hiệu quả.

Best-seller chính là tên gọi hay danh hiệu dành cho những người sales tốt nhất với doanh số nổi trội, kỹ năng vượt bậc. Họ thường được vinh danh tại công ty vì thành tích ấn tượng cũng như trở thành tấm gương để các nhân viên sales học hỏi. Đi kèm với đó là những khoản thưởng hấp dẫn tùy theo chính sách của từng doanh nghiệp. Tất cả làm nên sức hấp dẫn của hai chữ Best-seller mà mọi nhân viên sales đều ao ước.

Sự khác nhau giữa best seller và bear seller

Ngoài việc tìm hiểu về ý nghĩa của Best seller, nhiều người cũng quan tâm đến các thuật ngữ liên quan đến cụm từ này. Dưới đây là một số thuật ngữ quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh mà mỗi người bán hàng cần phải biết.

  • Best seller: Còn được gọi là Best seller, thuật ngữ này dùng để chỉ những sản phẩm bán chạy nhất của doanh nghiệp. Nó cũng thường được sử dụng để chỉ số lượng sản phẩm đã được tiêu thụ và được đo lường, thống kê bởi một hệ thống tổ chức uy tín khác.
  • Bear seller: Đây là thuật ngữ ám chỉ những người bán hàng không trung thực. Hành vi bán khống cho phép các nhà giao dịch kiếm lợi từ việc giảm giá tài sản. Đây cũng là một biện pháp phổ biến để quản lý rủi ro trong trường hợp thị trường liên tục giảm giá và bảo vệ tài sản hiện có.

Những kỹ năng cần có của Best-seller

Khả năng giao tiếp

Nếu như ngoại hình là một điểm cộng và mang đến ấn tượng đầu tiên thì kỹ năng giao tiếp tốt lại chính là vũ khí giúp nhân viên sales tồn tại lâu dài. Đảm bảo rằng bạn giao tiếp ngắn gọn, rành mạch, không dài dòng và lạc đề. 

Khả năng giao tiếp
Khả năng giao tiếp

Người mua đánh giá cách thông tin được trình bày nhiều hơn chính bản thân thông tin đó. Một nhân viên sales giỏi kỹ năng bán hàng hiểu rằng, đa phần khách hàng không muốn tốn nhiều thời gian để nghe người bán nói những thứ không có giá trị với họ.

Bạn cũng cần chú ý về ngôn ngữ cơ thể để tạo hiệu quả truyền đạt tốt hơn đến khách hàng, cũng như đọc hiểu một phần suy nghĩ, ý định mà khách hàng chưa kịp diễn đạt. Giao tiếp tốt sẽ tạo cho bạn có và giữ được mối quan hệ tốt với khách hàng.

Hiểu biết chuyên môn

Nhân viên sales không thể tư vấn thành công cho khách hàng nếu chính bản thân không hiểu rõ về sản phẩm. Dành thời gian để đọc tài liệu cũng như trải nghiệm thực tế về sản phẩm dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp. Nắm rõ ưu nhược điểm, lợi ích, tích năng của từng sản phẩm cũng như chính sách bán hàng của công ty.

Khách hàng tìm đến bạn vì họ gặp khó khăn và họ mong muốn bạn trở thành một chuyên gia giúp bạn tìm ra giải pháp phù hợp để giải quyết vấn đề. Nắm vững chuyên môn về sản phẩm chính là bước đầu tiên trong việc trở thành chuyên gia và tạo niềm tin nơi khách hàng.

Chú ý lắng nghe

Một người sales giỏi là một người biết lắng nghe thay vì chỉ nói. Trong bất kỳ một cuộc hội thoại nào đều cần có người nói và người nghe. Giao tiếp với khách hàng cũng như vậy. Bạn không thể chỉ chăm chăm truyền đạt thông tin về sản phẩm/dịch vụ mà không dành thời gian lắng nghe ý kiến cũng như mong muốn cụ thể của khách hàng.

Chú ý lắng nghe
Chú ý lắng nghe

Khách hàng sẽ nhanh chóng bị choáng ngợp bởi lượng thông tin khổng lồ mình phải tiếp nhận và dễ dàng từ bỏ vì điều đó không giải quyết được khó khăn họ đang gặp phải. Đặt những câu hỏi liên quan và lắng nghe chia sẻ của khách hàng. Từ đó bạn có thể thấu hiểu rõ hơn về nỗi đau của họ và có thể đưa ra tư vấn giải pháp phù hợp nhất.

Khả năng xử lý tình huống

Nhân viên sales phải tiếp cận với một lượng lớn khách hàng mỗi ngày. Mỗi khách hàng có một nhu cầu riêng và không ít trong số đó đặt bạn vào những tình huống đòi hỏi phải xử lý khéo léo nếu không muốn đánh mất khách hàng tiềm năng. Những người bán hàng thành công luôn có kỹ năng và nhiều kinh nghiệm giải quyết vấn đề.

Hãy cố gắng bình tĩnh, nhìn nhận vấn đề một cách sáng suốt, sau đó suy nghĩ, phân tích các giải pháp khả thi. Việc tiếp bạn cần làm là đề ra mục tiêu, sẽ giúp bạn định hình được đích đến của mình và làm thế nào để đi được đến cái đích cuối cùng đó. Trong quá trình thực hiện, bạn hãy luôn chủ động để đối phó với các vấn đề phát sinh. Cuối cùng, tổng kết đánh giá lại toàn bộ để đúc kết kinh nghiệm cho mình.

Kỹ năng chốt sale

Trải qua một quá trình dài tư vấn cho khách hàng, mục tiêu cuối cùng của nhân viên sales là chốt đơn hàng. Để làm tốt công đoạn này, bạn nên trang bị một vài kỹ thuật nắm bắt tâm lý khách hàng. Việc chốt bán hàng cũng là một nghệ thuật rất quan trọng, dù bạn cho họ lý do để mua hàng ngay lập tức nhưng cần khéo léo làm sao để khách hàng tự nguyện mua sản phẩm chứ không khiến họ cảm thấy bị ép buộc.

Một khi nhận thấy khách hàng sắp ra quyết định, bạn có thể đưa ra những thông tin ưu đãi có giới hạn để thúc đẩy quá trình ra quyết định của họ. Đảm bảo mọi nỗi bận tâm của khách hàng đều đã được gỡ bỏ vì khi đó tâm lý mua hàng của họ đã sẵn sàng.

Không ngừng trang bị, rèn luyện những kỹ năng cần thiết và bạn sẽ sớm trở thành một nhân viên sales xuất sắc – best seller.

Bạn có thể tham khảo chi tiết bài viết: “Cách chốt sales bách phát bách trúng”

Bí quyết để trở thành best seller

Luôn đam mê với sản phẩm và dịch vụ đang bán

Một trong những yếu tố quan trọng giúp nhân viên kinh doanh thuyết phục khách hàng là đam mê với sản phẩm. Khi có đam mê, họ sẽ dành thời gian để tìm hiểu sâu về sản phẩm và cung cấp thông tin chi tiết cho khách hàng, từ đó xây dựng được niềm tin lớn hơn từ phía khách hàng.

Luôn đam mê với sản phẩm và dịch vụ đang bán
Luôn đam mê với sản phẩm và dịch vụ đang bán

Lắng nghe nhu cầu của khách hàng

Thay vì tập trung vào việc truyền đạt thông tin về sản phẩm, bạn cũng cần lắng nghe nhu cầu của khách hàng. Bằng cách này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về quan tâm của họ và có thể đưa ra những giải pháp phù hợp và trả lời đầy đủ những câu hỏi mà họ có.

Chủ động trong mọi tình huống

Việc tự đặt câu hỏi hoặc gợi ý cho khách hàng chốt đơn là một chiêu thức quan trọng để trở thành một best seller chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tự chủ động trong mọi tình huống có thể xảy ra khi trao đổi về sản phẩm, dịch vụ để khách hàng tin tưởng và có lòng tin vào bạn.

Tự tin với khả năng của bản thân

Để thu hút lòng tin của khách hàng, các nhà bán hàng cần nhận ra và tự tin vào khả năng của mình. Thực tế, không ai muốn giao tiếp với những người thiếu tự tin. Vì vậy, hãy thể hiện sự tự tin và niềm tin của bạn một cách rõ ràng và đầy chắc chắn để khách hàng cảm thấy an tâm khi lắng nghe thông tin về sản phẩm từ bạn.

Tự tin với khả năng của bản thân
Tự tin với khả năng của bản thân

Là người bán hàng mà khiến chính bản thân cũng muốn mua

Trước khi trở thành một sản phẩm được săn đón, hãy trở thành người bán hàng mà bạn cũng tự thấy thuyết phục. Chỉ khi bạn tự làm người bán cho chính bản thân, bạn mới có động lực để không ngừng nỗ lực và tiến bộ hơn trong từng ngày. Đây gần như là tư duy mà phần lớn các nhân viên kinh doanh xuất sắc phải có.

Bạn đã trang bị cho mình kỹ năng để trở thành một best seller chưa? Mong rằng sau khi đọc xong bài viết bạn đã có thể chuẩn bị “chinh chiến” để trở thành người bán hàng xuất sắc và đạt được doanh số bán cao. Bắt đầu rèn luyện bản thân để nâng cao giá trị và năng lực cho mình ngay hôm nay.

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM

Getfly – Để khách hàng mua trọn đời!

Tags: ,