Chốt sales là gì và tầm quan trọng của nó

Một khi đã bắt đầu công việc bán hàng thì chốt sales chính là việc mà mọi nhân viên luôn hướng tới.  Kỹ năng đó chính là yếu tố tạo nên sự thành công trong bán hàng. Vậy chốt sales là gì và nó có vai trò gì? Hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây.

Chốt sales là gì?

Một giao dịch bán hàng có thành công hay không được quyết định chính là nhờ khâu chốt sales – một bước vô cùng quan trọng đối với bất kỳ quá trình bán hàng nào. Đây chính là thời điểm khách hàng ra quyết định mua hàng. Đa số khách hàng sẽ không tự chốt đơn vì thế nhân viên sales cần phải có hành động, lời kêu gọi mua hàng hay thúc giục họ ra quyết định. Công việc này trực tiếp quyết định đến thành công của giao dịch và mang lại doanh số cho công ty.

Tuy nhiên không phải nhân viên sales nào cũng có thể làm tốt bước này. Chỉ cần một sai sót bạn có thể khiến khách hàng quay lưng và từ chối mua hàng. Nhưng một khi bạn hoàn thành tốt giai đoạn này thì lợi ích mang lại là vô cùng lớn. Trong cuộc sống hiện đại người tiêu dùng có vô vàn thứ cần quan tâm, phân vân khi chi tiền cho một món đồ nào đó. Vì vậy, đòi hỏi nhân viên bán hàng cần tích lũy đầy đủ kinh nghiệm cùng kiến thức, kỹ năng để đáp ứng mọi nhu cầu cũng như khúc mắc của người tiêu dùng.

Tầm quan trọng của chốt sales

Như đã được nhắc đến trong chính khái niệm, chốt sales giúp trực tiếp mang lại doanh số cho công ty. Mỗi lần chốt sales thất bại là một lần bạn đã đánh mất khách hàng tiềm năng. Nhưng nếu bạn đã làm tốt ngay từ giai đoạn đầu của quy trình bán hàng thì chỉ cần một cú “huých” nhẹ cũng đủ để khách hàng ra quyết định mua hàng.

Chốt sales là gì và tầm quan trọng của nó 1
Chốt sales giúp trực tiếp mang lại doanh số cho công ty

Quá trình tư vấn diễn ra quá lâu sẽ không mang lại hiệu quả cao. Nhân viên sales cần nắm bắt thời cơ để thúc đẩy khách hàng ra quyết định. Điều đó giúp tối ưu nguồn lực cũng như hạn chế việc vuột mất khách hàng khi họ lại có thêm nhiều sự lựa chọn và đắn đo hơn. Đừng quá muộn nhưng cũng không được quá sớm. Điều quan trọng là nhân viên sales cần lựa chọn đúng thời điểm để chốt sales.

Tìm hiểu một số công việc chốt sales

Chốt sales online

Ngày nay hình thức bán hàng online đã trở nên hết sức phổ biến và thói quen mua sắm của phần lớn người tiêu dùng hiện nay đã thay đổi, tạo nên “thời đại” mới của thương mại điện tử và bán hàng trực tuyến. Vì thế các doanh nghiệp hay cá nhân cũng đẩy mạnh các hoạt động bán hàng và chốt đơn online.  Công việc chính sẽ bao gồm việc trả lời bình luận, tin nhắn, inbox hỏi về sản phẩm, dịch vụ của khách hàng và khách hàng tiềm năng.

Trong nhiều doanh nghiệp ứng dụng công nghệ tiên tiến, đa số các bước tiếp cận đầu tiên của người bán hàng hầu như đều được thực hiện tự động với những thông điệp trả lời, phản hồi trực tiếp tới từng khách hàng. Tuy nhiên đến bước chốt sales quan trọng thì nhân viên cần trực tiếp tương tác và làm việc với khách hàng chứ hiếm khi thực hiện qua hệ thống.

Chốt sales qua điện thoại

Telesales cũng là một hình thức phổ biến mà càng doanh nghiệp áp dụng hiện nay trong quy trình bán hàng của mình. Điều đó đặc biệt thích hợp với tình trạng dịch bệnh COVID-19 diễn biến đầy phức tạp. Chi phí đầu tư thấp nhưng hiệu quả mang lại cao, bán hàng qua điện thoại đã trở thành bộ phận không thể thiếu trong doanh nghiệp.

Chốt sales là gì và tầm quan trọng của nó 2
Chốt đơn hàng qua điện thoại chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố

Khi chốt đơn hàng qua điện thoại, bạn sẽ trò chuyện với khách hàng, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ, trả lời câu hỏi của họ và cố gắng thuyết phục họ mua hàng. Khác với bán hàng trực tuyến tiếp cận và chốt đơn với khách qua tin nhắn, có thể cùng lúc trao đổi với rất nhiều người thì khi bán hàng qua điện thoại, sales chỉ có thể mỗi cuộc gọi trò chuyện với 1 người. Với nhiều người thì chốt đơn hàng qua điện thoại có phần khó hơn do chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như giọng nói, ngữ điệu và việc khách hàng tiềm năng có sẵn sàng nhận cuộc gọi hay không.

Chốt sales trực tiếp

Với hình thức này, nhân viên sales sẽ gặp mặt trực tiếp khách hàng để tư vấn và thuyết phục họ mua hàng. Đây chính là lúc bạn vận dụng tối đa kỹ năng giao tiếp và đàm phán của mình để thúc đẩy quá trình ra quyết định của khách hàng. Bạn có thể vừa trả lời tin nhắn của khách, tiến hành các cuộc gọi để tư vấn và thuyết phục khách nhưng cũng đồng thời gặp trực tiếp khách để ký hợp đồng.

Nếu làm việc tại các cửa hàng thì mỗi ngày bạn đều sẽ chốt đơn hàng với khách đến mua sắm, trong khi các vai trò khác thì thường là một quá trình kéo dài, từ bước đầu tiếp cận đến hẹn gặp (trao đổi 1 hay vài lần) rồi đi đến chốt đơn, ký kết.

Với những chia sẻ trên, Getfly hi vọng các bạn sales có thể áp dụng thành công trong công việc và chốt đơn ngày một nhiều.

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm. 

Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM