Những lý do khiến bạn chốt sales không thành

Chốt sales là một kỹ năng quan trọng mà mọi nhân viên bán hàng cần nắm rõ để gia tăng doanh số. Để làm được điều này, nhân viên sales cần phải tránh mắc phải những sai lầm thường gặp khiến quá trình chốt sales thất bại.

Lựa chọn sai thời điểm

Nhân viên bán hàng cần tinh tế nhận biết thời điểm phù hợp để chốt sales. Bạn không thể thúc ép khách hàng chốt đơn khi họ vẫn còn nhiều băn khoăn, thắc mắc chưa được giải đáp. Tạo áp lực khi chưa giải quyết rõ ràng những rào cản phía khách hàng có thể phát sinh hoài nghi và khiến khách hàng có xu hướng tìm hiểu các phương án khác phù hợp hơn. Tuy nhiên cũng thể đợi quá lâu khi khách hàng đã sẵn sàng ra quyết định mua hàng. “Chậm trễ” chốt sales đồng nghĩa với việc đánh mất cơ hội bán hàng.

Lựa chọn thời điểm để kết thúc một giao dịch là vô cùng quan trọng. Hãy nắm bắt dấu hiệu từ phía khách hàng, tích cực hỗ trợ để tìm ra phương án tối ưu nhất giúp giải quyết khó khăn cho họ. Điều quan trọng là bạn cần lắng nghe thật kỹ khách hàng để hiểu “nỗi đau” cũng như nhận biết tình trạng khách hàng từ đó có phương án chốt sales hiệu quả.

Không đủ uy tín

Bên cạnh việc nắm bắt tâm lý người mua thì bạn cũng cần nhìn nhận lại và đánh giá bản thân. Trong nhiều trường hợp chốt sales thất bại là do trình độ chuyên môn, thiếu kiến thức hay chưa có sự chuẩn bị tốt khi tư vấn khách hàng. Điều đó phần nào mang đến sự không chắc chắn và tệ hơn là giảm độ uy tín của cả thương hiệu trong mắt khách hàng.

Hãy không ngừng học hỏi và phát triển bản thân cả về kiến thức cũng như kỹ năng. Đừng để một thất bại làm bạn nhụt chí. Hãy rút ra bài học từ chính những lần chốt sales không thành để cải thiện trong tương lai. Nâng cao uy tín, dành được sự tin tưởng của khách hàng là bạn đã nắm chắc phần thắng trong tay.

Những lý do khiến bạn chốt sales không thành 1
Nâng cao uy tín, dành được sự tin tưởng của khách hàng là bạn đã nắm chắc phần thắng trong tay

Không giải quyết đúng nhu cầu của khách hàng

Trong nhiều trường hợp, người mua không chủ động nói về các mối quan tâm hoặc thậm chí không nhận thức được vấn đề đang gặp phải. Hãy tích cực đặt câu hỏi liên quan để tìm hiểu những vấn đề tồn tại của khách hàng tiềm năng, chỉ có như vậy nhân viên sales mới không bỏ lỡ cơ hội thuyết phục họ. Tuy nhiên chỉ xác định vấn đề là không đủ, bạn cần đóng vai trò là chuyên gia để đưa ra giải pháp cũng như nhấn mạnh những rủi ro mà khách hàng có thể gặp phải nếu không giải quyết triệt để vấn đề.

Luôn đảm bảo bạn đã kết nối rõ ràng sản phẩm dịch vụ của mình với nhu cầu của khách hàng. Thông thường, người bán hàng không làm được điều này vì họ thiếu kiến thức ứng dụng, luôn cố gắng nghĩ về những gì bạn đang cung cấp, thay vì nhìn nhận từ quan điểm của khách hàng tiềm năng. Khi tư vấn và giải thích tính năng sản phẩm, sales nên hạn chế sử dụng các thuật ngữ chuyên ngành khó hiểu và liên kết rõ ràng sản phẩm, dịch vụ của bạn với nhu cầu đã nêu của người mua.

Thiếu nhiệt tình trong quá trình chốt đơn

Bạn nên duy trì sự thân thiện, nhiệt tình trong suốt quá trình tư vấn cho đến khi chốt đơn. Đừng nghĩ rằng khách hàng đã đồng ý mua hàng thì bạn có thể hời hợt bỏ qua bước quan trọng là chốt sales. Khách hàng ngày càng thông minh hơn và có nhiều sự lựa chọn hơn so với trước đây. Họ sẽ chọn những sản phẩm và dịch vụ có uy tín với sự phục vụ tận tâm nhất.

Nếu khách hàng chỉ cảm thấy một chút sự thờ ơ từ phía sales, họ có thể dễ dàng từ chối bạn. Vì vậy hãy luôn niềm nở trong suốt quá trình bán hàng, mang sự năng động và thái độ tích cực, tràn đầy năng lượng đó để gây dựng cảm tình với khách hàng. Ghi nhớ trong đầu rằng “Khách hàng là thượng đế” – khách hàng chính là trung tâm trong mọi cuộc bán hàng. Nếu bạn không mang đến một dịch vụ khách hàng tuyệt vời, làm hài lòng họ thì việc chốt đơn thất bại là không thể tránh khỏi.

Những lý do khiến bạn chốt sales không thành 2
Hãy luôn niềm nở trong suốt quá trình bán hàng

Nhìn chung, chốt sales là một bước vô cùng quan trọng trong quá trình bán hàng và đòi hỏi nhân viên cần hiểu rõ và áp dụng linh hoạt trong thực tế. Chốt đơn bán hàng là một cách để mang lại giá trị cho khách hàng hay cũng chính là tạo ra giá trị cho chính bản thân và doanh nghiệp của mình.

Trên đây là những điều cần lưu ý về quá trình chốt đơn bán hàng cũng như những sai lầm nghiêm trọng mà mọi nhân viên sales cần tránh để tăng cơ hội và tỷ lệ chốt đơn. Chốt sales không quá khó như nhiều người vẫn nghĩ nếu tìm hiểu và nắm được các phương pháp, bí quyết.

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM