Nguyên tắc cơ bản của bán hàng mà dân sales cần biết

Bán hàng là gì? Nếu bạn hỏi 10 người bán hàng, thì những câu trả lời sẽ hoàn toàn khác nhau. Đối với 10 chuyên viên bán hàng cũng tương tự. Vậy thì bạn đã biết được bán hàng là gì chưa? Và những nguyên tắc cơ bản của bán hàng? Theo tôi, bán hàng có thể được định nghĩa cơ bản như sau:

  1. Bán hàng bao gồm 60% “lắng nghe” và 40% “giao tiếp”

Khi bạn nói chuyện với khách hàng, mục tiêu chính của bạn luôn là tìm ra cách hỗ trợ giúp đỡ  khách hàng. Do vậy bạn không thể làm điều này khi miệng luôn “mở”, đôi lúc phải biết dừng lại và lắng nghe khách hàng.

những nguyên tắc cơ bản của bán hàng mà dân sales cần biết
những nguyên tắc cơ bản của bán hàng mà dân sales cần biết

  1. Thông điệp bán hàng phải nói lên được hai ý

Thứ nhất là “ tại sao khách hàng nên chọn bạn?”, thứ hai là “vì sao bạn phải làm tốt hơn những công ty khác”. Nếu thông điệp bán hàng của bạn không chứa đựng 2 ý trên, thì bạn thật sự không phải đang bán hàng, mà bạn chỉ “ba hoa” mà thôi.

  1. Dịch vụ chăm sóc khách hàng là để hướng tới khách hàng, không bản bạn

Bạn nên chiều theo ý nghĩ, quan điểm của khách hàng trong mọi cuộc nói chuyện, giao tiếp. Đừng bao giờ quá đề cao bản thân, như là “ sản phẩm của chúng tôi thì tuyệt hảo rồi”. Hãy luôn luôn trong trạng thái “tôi có thể giúp gì được cho quý khách không?”.

nguyên tắc cơ bản của bán hàng
nguyên tắc cơ bản của bán hàng
  1. Đặt danh tiếng của công ty lên hàng đầu

Trước tình hình hiện nay, bạn có chắc rằng bất cứ người khách nào có khả năng mua hàng của bạn đều biết chính xác bạn là ai không? Thâm chí nếu bạn có cố tạo ra sự chú ý, thì bạn cũng sẽ bị quên lãng ngay thôi. Vì vậy, hãy tạo ra danh tiếng tốt cho thương hiệu của mình bằng sự uy tín và chuyên nghiệp.

  1. Bán hàng là tạo ra nhiều mối quan hệ

Một trong những cách tạo ra hiệu suất bán hàng cao đó là tạo mối quan hệ tốt với khách hàng. Họ chỉ bỏ tiền ra mua sắm một khi họ tin tưởng, tôn trọng và yêu thích thương hiệu của bạn.

Đó là những điều mà tôi nghĩ về bán hàng, nhưng nếu có thêm nhiều ý tưởng mới sẽ thật tuyệt. Vậy, bạn nghĩ nhưng quy luật hoặc nguyên tắc nào nên được thêm vào?

Tags: ,