Các bước cơ bản để chốt sales nhanh chóng

Bạn có đang bán hàng không? Nếu có chắc hẳn không ít lần bạn gặp khó khăn trong vấn đề chốt sales với khách hàng. Những thành quả thực sự chỉ đến với những ai chịu khó trau dồi, rèn luyện kỹ năng của mình và không ngừng nỗ lực trong nghiệp vụ bán hàng. Sau đây là những bước cơ bản giúp bạn chốt sales nhanh chóng.

Các bước cơ bản để chốt sales nhanh chóng 0

Nghiên cứu nhu cầu khách hàng

Điểm mấu chốt đầu tiên của quy trình chốt sales đó là tìm kiếm đúng khách hàng tiềm năng. Và để làm được điều đó, bạn cần nghiên cứu và hiểu rõ về nhu cầu và chân dung khách hàng của mình: họ là ai? họ đến từ đâu? họ đang gặp phải khó khăn gì? họ là người có thể ra quyết định mua hàng hay không? v.v. Bạn cần thu thập, xử lý, phân tích thông tin liên quan tới khách hàng, đối thủ, thị trường mục tiêu và toàn bộ các yếu tố tác động tới việc mua hàng. Tùy theo mục đích của doanh nghiệp mà sử dụng phương pháp nghiên cứu thị trường khác nhau.

Bên cạnh đó, đa số các doanh nghiệp hiện nay đều sử dụng phần mềm quản lý để lưu trữ và kiểm soát dữ liệu khách hàng. Sales cần tận dụng và khai thác triệt để dữ liệu khách hàng sẵn có của doanh nghiệp. Điều đó cho bạn biết những đối tượng nào đã sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn, lịch sử giao dịch của từng đối tượng. Phân tích nguồn thông tin này giúp doanh nghiệp xác định được nhu cầu chính xác nhất của khách hàng tiềm năng là gì.

Nuôi dưỡng và chăm sóc

Khách hàng cần phải nhận thấy lợi ích của sản phẩm đem lại phù hợp với điều kiện và thỏa mãn nhu cầu của mình để có thể ra quyết định mua hàng. Và điều sales cần làm đó là chứng minh điều đó. Bạn cần làm nổi bật tính năng sản phẩm cũng như những lợi ích mà chúng đem lại cho khách hàng. Kết hợp kỹ năng lắng nghe để tìm hiểu nhu cầu thực sự cũng như những khó khăn mà họ đang gặp phải. Đưa ra giải pháp và từng bước tháo gỡ những rào cản đó sẽ giúp bạn gia tăng tỷ lệ chốt sales.

Các bước cơ bản để chốt sales nhanh chóng 1
Nuôi dưỡng và chăm sóc giúp công cuộc chốt sales có khả năng thành công cao hơn

Sales cần theo sát trong suốt hành trình khách hàng, luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc để xây dựng mối quan hệ cũng như thiết lập độ tin cậy với khách hàng. Để có sự gắn kết thân thiết với khách hàng, bạn nên thực hiện thông qua các hình thức:

  • Chương trình thu hút để có sự tương tác qua lại với khách hàng.
  • Chương trình giáo dục giúp khách hàng có suy nghĩ về lợi ích của dự án, sản phẩm mang lại. Từ đó, họ có góc nhìn toàn diện hơn.
  • Chương trình phễu hoạt động để có thể tập trung cao độ vào nhóm khách hàng có hành động mua. Mục đích của cùng của chương trình này là tạo ra “nhóm khách hàng mua cuối cùng”.

Gặp mặt khách hàng

Sau khi trải qua một quá trình tư vấn và xây dựng mối quan hệ, khách hàng đã dần hình thành niềm tin thì đây chính là lúc để sales thiết lập cuộc hẹn để chốt đơn. Hãy thiết lập lịch hẹn và đừng quên gửi lời nhắc hẹn cho khách hàng trước thời gian gặp mặt. Đừng quên hãy chuẩn bị sẵn nội dung bạn định trình bày, xem xét lại một lượt tất cả lịch sử trao đổi với khách hàng từ lúc bắt đầu, liệt kê ra những vấn đề còn tồn đọng và sẵn sàng với một giải pháp tốt nhất.

Mục đích cuối cùng của bạn là chốt sales nhanh chóng.  Vì vậy hãy nắm rõ vấn đề của khách hàng và thiết kế bài thuyết trình ấn tượng. Nói như một chuyên gia thật sự để thu hút, tạo niềm tin cho khách hàng. Nếu khách hàng cần thời gian suy nghĩ bạn hãy tạo cơ hội cho họ. Tuy nhiên, đừng để họ có quá nhiều thời gian vì chúng có thể khiến cho “mong muốn” của khách hàng bị thay đổi.

Chốt sales

Bạn có thể đưa ra những chương trình khuyến mãi có giới hạn để thúc đẩy quá trình ra quyết định của khách hàng. Bạn cần cho thấy khách hàng còn chần chừ là mất cơ hội sở hữu sản phẩm có giá trị. Nếu bạn chưa thể chốt sales ngay từ đầu, hãy tiếp nhận lời phản hồi của khách hàng, lắng nghe rồi phân tích những vấn đề khách hàng còn khúc mắc. Hãy tỏ ra bình tĩnh, không vội vã hay “ép buộc” khách hàng.

Tiếp tục duy trì tương tác với khách hàng và nên chọn đúng thời điểm hẹn gặp khách hàng và chốt thêm lần nữa. Hãy tập trung vào những lợi ích khách hàng có được. Điều quan trọng là bạn cần giải quyết tất cả những băn khoăn của khách hàng. Chỉ khi đó khách hàng mới có tâm lý sẵn sàng để ký hợp đồng.

Nuôi dưỡng và chăm sóc 2
Chốt sales là bước quan trọng cuối cùng

Trên đây là những bước cơ bản giúp bạn có thể dễ dàng chốt sales nhanh chóng. Hãy nắm bắt và vận dụng linh hoạt để mang lại hiệu quả tốt nhất trong công việc của bạn.

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm. 

 Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM 30 NGÀY