Nguyên tắc cơ bản của bán hàng – Nhớ tên khách hàng

Đối với người bán hoặc mua, “tên gọi” thường rất quan trọng Đối với khách hàng, việc nhớ tên doanh nghiệp/ công ty bạn chứng tỏ vị trí, ấn tượng của  doanh nghiệp bạn khác với những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tương tự. Đổi lại, việc nhớ tên khách hàng thể hiện sự quan tâm, trân trọng của doanh nghiệp đối với mỗi khách hàng. Chính vì vậy, nhớ tên khách hàng được coi là một trong những nguyên tắc cơ bản của bán hàng

Tại sao cần phải nhớ tên khách hàng?

Hầu hết các doang nghiêp hiện nay đều xác định nhớ tên khách là nguyên tắc cơ bản của bán hàng.  Tên gọi còn giúp phân biệt tập hợp người mua sản phẩm bên bạn cung cấp. Công việc quản lý khách hàngchăm sóc khách hàng trở nên dễ dàng hơn nếu nhân viên của bạn nhớ được tên của khách.

Nắm được nguyên tắc cơ bản của bán hàng giúp cho quá trình tương tác với khách hàng hiệu quả hơn. Trên thực tế, đã bao giờ bạn rơi vào tình huống nhân viên nơi bạn mua một sản phẩm nào đó nhớ và gọi tên bạn một cách thân thiết chưa? Tôi dám chắc là bạn đã từng gặp. Cho dù doanh nghiệp của bạn có sản phẩm chất lượng hơn đi chăng nữa thì khách hàng vẫn sẽ thích mua ở nơi mà họ thấy mình được đối đãi tốt.

Nguyên tắc cơ bản của bán hàng
Nguyên tắc cơ bản của bán hàng

Bản thân tôi khá ấn tượng với dịch vụ chăm sóc khách hàng BKAV. Chả là, trong thời gia sử dụng phần mềm, máy của tôi gặp đôi chút trục trặc, gọi điện lên trung tâm chăm sóc khách hàng và thật bất ngờ khi nhân viên ở đó gọi tên tôi một cách lịch sự. Sau khi nghe gọi vậy, tôi cảm thấy bản thân được trân trọng dù mình chỉ sử dụng dịch vụ rất nhỏ bên họ cung cấp. Ngay lập tức tôi cảm thấy ấn tượng và thiện cảm hơn nhiều với sản phấm/dịch vụ bên họ cung cấp.

Học cách nhớ tên khách hàng và chào họ vẫn là nguyên tắc cơ bản của bán hàng. Những vị khách sẽ cảm thấy mình quan trọng hơn nếu bạn nhớ tên và sản phẩm yêu thích của họ. Đó là một điều đơn giản có thể làm nên sự khác biệt khiến người tiêu dùng chọn quay lại với doanh nghiệp của bạn.

Làm thế nào để nhớ tên khách hàng?

Gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều khách hàng chính là đặc thù của lĩnh vực kinh doanh. Để thực hiện nguyên tắc cơ bản của bán hàng – nhớ tên khách hàng là điều không hề dễ dàng, đặc biệt với những khách hàng chỉ mới gặp một lần.  Dưới đây là một số mẹo giúp bạn nhớ tên khách hàng nhanh chóng:

Nhắc lại tên khách hàng trong các cuộc trò chuyện

Việc làm này sẽ giúp bạn nhớ tên một khách hàng  nào đó trong suốt thời gian trò chuyện và trong một thời gian ngắn sau đó. Cách thức dễ nhất để làm được điều đó  là bạn lồng tên của họ vào trong những câu hỏi của mình: “Em chào chị Linh, em có thể giúp gì cho chị được không ạ?”. Tuy vậy, bạn không nên quá lạm dụng tên gọi của khách hàngnguyên tắc cơ bản của bán hàng vì sẽ làm mất đi yếu tố lịch sự trong toàn bộ cuộc trò chuyện

Để nhớ tên một ai đó vào tại thời điểm hiện tại hoặc trong tương lai sẽ đòi hỏi một vài công việc bổ sung. Bạn cần phác hoạ trong tâm trí của bạn khuôn mặt của người đó khi lặp lại tên của họ một vài lần

Liên tưởng tên gọi của khách hàng với những hình ảnh/ nhân vật nổi tiếng

Giống như phương pháp học thuộc tài liệu, nguyên tắc cơ bản của bán hàng sự liên tưởng là không thể thiếu. Việc sử dụng hình ảnh liên tưởng giúp bạn dễ nhớ, liên tưởng với các sự vật xung quanh giúp não bạn dễ tiếp nhận, lưu giữ thông tin lấy hơn.

Trong nhiều trường hợp, ta chỉ nhớ được khuôn mặt mà quên mất tên gọi của khách hàng. Đừng ngần ngại thừa nhận với khách sự thiếu sót của mình: “thật xin lỗi, tôi vẫn nhớ anh nhưng chưa thể nhớ tên của bạn. Chúng ta đã từng gặp nhau ở… phải không ạ?”

Việc nhớ tên nhiều khách hàng cùng một lúc là điều khó  khăn, tuy nhiên nếu bạn cố gắng luyện tập nhiều lần và có được những kỹ năng bán hàng tốt, mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn.

Tham khảo Getfly để có thêm kỹ năng và nguyên tắc cơ bản của bán hàng. Những kỹ năng đó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình giao tiếp với khách hàng và thực hiện giao dịch thành công.

Tags: