Là dân Sales: Đừng sáng tạo!!!

Như một trào lưu, cả thế hệ chúng tôi từ lúc ngồi ở trường phổ thông lên tới đại học luôn được các thầy cô dạy là phải sáng tạo, phải năng động phải đại diện cho cái mới. Cao hứng lên có nhiều người còn khuyên chúng tôi phải sáng tạo hơn nữa, tới mức đi trước đón đầu để vượt qua cả các nước Tây Âu! Và tôi cũng như các bạn cùng lớp, rất tin vào việc mình làm được điều đó! Nhưng từ kinh nghiệm của tôi khuyên các bạn là dân sales đừng sáng tạo.

Tới lúc đi làm, tôi may mắn được làm trong 2 công ty của Mỹ, đều là top 5 trong ngành của họ. Khi nói chuyện với dân Mỹ và nhiều sắc dân khác ở châu Á. Tôi thấy họ cứ bám sát theo quy trình tổ chức quy định, không chú trọng lắm tới việc vượt ra khỏi đó. Hỏi mấy vị nước ngoài tại công ty, họ bảo tôi chủ trương của họ khi cạnh tranh trên thị trường là: có thể làm tương tự đối thủ nhưng nên làm tốt hơn họ. Chả có từ nào là sáng tạo cả! Đặc biệt là dân sales.

dân sales
dân sales

Sự khác biệt rõ ràng giữa những gì được dạy và khi đi làm này khiến tôi phải tách mình ra khỏi công việc và đánh giá lại. Theo những gì tôi thấy, quả thật là ngay cả cái “sự mới” tới mức đột phá của chúng tôi có chăng nữa cũng không thể vượt qua được về hiệu quả khi so với những gì “bọn nước ngoài” đã và đang làm. Thời gian họ làm việc đó thường là trước chúng ta tới cả 100 năm! Nền tảng kỹ thuật và khả năng làm việc hệ thống của họ đã vượt chúng ta quá xa. Khi nào chúng ta đạt tới tầm quản lý và làm việc hiệu quả của họ bây giờ, có lẽ họ lại đã đi trước chúng ta vài bước lớn nữa rồi! Sau này, tôi cũng phát hiện ra họ có sự sáng tạo, nhưng ngay cả cái đó cũng không đột nhiên tới như cái tôi hình dung, mà là theo một “quy trình sáng tạo”. Đó là lý do tôi không thích khi có người muốn Việt Nam vượt qua “các nước Âu Mỹ” mà hoàn toàn đồng ý với quan điểm của anh Cao Luong Tai khi anh ấy đưa ra định hướng cho việc huấn luyện dân sales của mình “Là để có được một đội sales sánh ngang về khả năng làm việc như các nước ASEAN”!

Tuy vậy, kết thúc lại, sẽ có người hỏi tôi: Tới lúc nào chúng ta được quyền sáng tạo? Xin thưa: Lúc nào quy trình đã chuẩn tắc rồi, chúng ta làm việc một cách hiệu quả rồi, mà không phải băn khoăn là mình làm đúng chưa nữa, đó là lúc chúng ta nên sáng tạo. Ở những doanh nghiệp tôi từng quản lý và tư vấn, tôi hay đưa ra các quá trình với đội sales. Dân sales công ty phải tuân thủ những quy tắc sau:

1. 6 tháng đầu tiên, hãy làm đúng những gì chúng ta đưa ra trong quy trình và đã được thống nhất giữa quản lý và nhân viên. Đừng phàn nàn!

2. Sau 6 tháng nếu làm chưa tốt, tiếp tục theo đúng quy trình như trên. Nếu làm tốt rồi, được phép thả lỏng những phần tạm gọi là khắc nghiệt và công thức nhất, miễn chứng minh được là mình làm hiệu quả qua các chỉ số đo lường.

3. Sau 1 năm, vẫn giữ nguyên các chỉ số tăng trưởng, chúng ta có quyền làm theo ý thích của mình phần nào, miễn đúng theo tiến độ kế hoạch thống nhất từ trước! Và lúc này thì cũng phải thông báo với cấp trên trước để xem sếp có duyệt cho không đã rồi hẵng làm!

Đây là những nguyên tắc bất di bất dịch mà dân sales nên tuân thủ để có kết quả cao nhất trong công việc.

‪#‎qtkn_doxuantung‬
‪#‎qtkn_sales‬

Đỗ Xuân Tùng – Giám đốc Công ty Đào tạo và Tư vấn Nhân Việt

Tags: , ,