5 bí kíp nâng cao hiệu quả chăm sóc khách hàng cho doanh nghiệp

Khách hàng là nhân tố quyết định sự sống còn của mỗi doanh nghiệp. Do vậy, chăm sóc khách hàng là hoạt động cần được chú trọng hàng đầu. Tuy nhiên hiện nay chưa nhiều doanh nghiệp thực sự triển khai hiệu quả hoạt động này. Vậy cần làm gì để gia tăng hiệu quả chăm sóc khách hàng trong doanh nghiệp. Hãy cùng Getfly CRM tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Vai trò của hoạt động chăm sóc khách hàng trong doanh nghiệp

Chăm sóc khách hàng là dịch vụ doanh nghiệp cung cấp cho khách hàng trước, trong và sau khi họ mua sản phẩm/ dịch vụ. Mục đích chính của hoạt động này là nhằm đem lại cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất tại doanh nghiệp bằng cách thỏa mãn, hỗ trợ và đáp ứng những nhu cầu của khách hàng. Đây là hoạt động quan trọng quyết định đến lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu và đem lại giá trị cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường.

Khi thương hiệu để lại dấu ấn tốt trong trải nghiệm mua sắm của khách hàng và liên tục thể hiện sự quan tâm ngay cả sau khi họ đã mua sản phẩm thương hiệu có sẽ có nhiều khả năng trở thành top of mind trong tâm trí khách hàng. Điều này khiến cho tỷ lệ khách hàng quay trở lại cửa hàng và tiếp tục sử dụng sản phẩm sẽ cao. Nhờ vậy doanh nghiệp có thể mở rộng tệp khách hàng thân thiết và tạo ra nhiều doanh thu hơn. Bởi các số liệu thực tế đã chỉ ra khách hàng thân thiết tạo ra doanh thu gấp gần 6 lần so với khách hàng mới.

doanh-nghiep-can-lam-gi-de-cham-soc-khach-hang-tot-nhat
vai trò của chăm sóc khách hàng trong doanh nghiệp

Ngoài ra, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, các ý tưởng đột phá thường nhanh chóng bị sao chép hoặc lỗi thời, khí đó cảm xúc của khách hàng với thương hiệu sẽ là quân bài chủ lực giúp doanh nghiệp duy trì vị thế trên thị trường. Hơn thế nữa, nếu khách hàng có trải nghiệm tốt tại doanh nghiệp họ sẽ chia sẻ điều đó với những người xung quanh. Đây chính là kênh Marketing đem lại hiệu quả cao và hoàn toàn miễn phí dành cho doanh nghiệp.

5 cách giúp tăng hiệu quả chăm sóc khách hàng trong doanh nghiệp

Thái độ tích cực khi chăm sóc khách hàng

Mỗi chúng ta đều muốn được nhận được sự tiếp đón nhiệt tình, nồng ấm. Do vậy hãy dùng thái độ ân cần, tích cực để đối đãi với khách hàng của bạn. Mặc dù đây chỉ là một kỹ năng cơ bản của mỗi nhân viên chăm sóc khách hàng nhưng lại chính là một bí kíp hiệu quả giúp doanh nghiệp gia tăng sự hài lòng của khách hàng.

doanh-nghiep-can-lam-gi-de-cham-soc-khach-hang-tot-nhat
luôn giữ thái độ niềm nở khi giao tiếp với khách hàng

Thu thập phản hồi khách hàng về dịch vụ

Đa phần khách hàng đều không muốn chủ động nói ra những vướng mắc nhỏ của mình trong quá trình sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên đây lại là lý do chủ yếu khiến doanh nghiệp đánh mất khách hàng. Do vậy, hãy chủ động thực hiện việc thu thập phản hồi khách hàng sau quá trình tư vấn, bán hàng, chăm sóc hậu bán. Có rất nhiều phương thức để bạn có thể thực hiện công việc này như: gửi email, gọi điện khảo sát,…

Công việc này không tốn quá nhiều thời gian những lại giúp doanh nghiệp bạn thể hiện được sự chuyên nghiệp và nhận được sự tin tưởng của khách hàng. Đây cũng là nguồn tư liệu quý giá để doanh nghiệp có thêm các căn cứ cải thiện dịch vụ, bắt kíp sự thay đổi trong nhu cầu khách hàng.

Lắng nghe và thấu hiểu ý kiến của khách hàng

Lắng nghe khách hàng của bạn chính là bí kíp tạo nên thành công của quy trình chăm sóc khách hàng. Doanh nghiệp nên tiếp nhận mọi đánh giá từ phía khách hàng bất kể đó là lời khen hay chê. Hãy bình tĩnh tiếp nhận và đưa ra những lời cảm ơn hoặc giải pháp giúp khách hàng khắc phục.

Đôi khi khách hàng tìm đến doanh nghiệp chỉ đơn giản vì họ muốn “xả” những bực bội vì sự bất tiện mà dịch vụ đem lại. Bất kể những vấn đề mà khách hàng phàn nàn đúng hay là sai, bất kể lỗi thuộc về cửa hàng của bạn hay không, hãy chủ động xin lỗi khách hàng và dựa vào từng tình huống cụ thể để xem xét và có thể giải quyết vấn đề của khách hàng một cách tốt nhất. Nếu làm tốt được điều này, rất có thể biến các khách hàng khó tính, ác cảm với cửa hàng bạn trở thành khách hàng trung thành, thân thiết.

Duy trì tương tác với khách hàng

Hãy thường xuyên kết nối với khách hàng để họ có thể nhận diện được thương hiệu của doanh nghiệp bạn. Ngày nay, có khá nhiều phương thức có thể giúp doanh nghiệp làm việc này như SMS, Email Marketing, mạng xã hội,… Đây là những cầu nối nhanh nhất giúp bạn tăng cao độ nhận diện cũng như mức độ tương tác của khách hàng.

Chẳng hạn, bạn có thể gửi thiệp kèm những lời chúc hoặc gọi điện định kỳ để hỏi thăm tình hình sử dụng dịch vụ/ sản phẩm hiện tại, nhắc nhở khách hàng rằng bạn luôn sẵn sàng hỗ trợ giải quyết vấn đề của họ. Hãy luôn theo dõi quá trình trước và sau khi mua sản phẩm của khách hàng biết được mức độ đánh giá sản phẩm. Tuy nhiên, không phải cứ tương tác nhiều là họ sẽ cảm thấy được quan tâm. Đôi khi việc này sẽ khiến họ cảm thấy phiền và khí chịu. Do đó, bạn nên lựa chọn thời gian tương tác vào những dịp thực sự cần thiết để đem lại hiệu quả cao nhất.

Triển khai các chương trình khuyến mãi

Các chương trình khuyến mãi sẽ kích thích sự quan tâm của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ của bạn.  Thực tế cho thấy, các chương trình khuyến mãi giảm giá, mua 1 tặng 1, bốc thăm trúng thưởng,… thường thu hút được rất đông khách hàng tham gia. Các chương trình khuyến mãi này ngoài mục đích tri ân khách hàng, còn giúp các doanh nghiệp giải phóng được một lượng hàng tồn đáng kể. Ngoài ra, đối với các khách hàng thân thiết, nên có những chính sách đặc biệt hơn đối với họ, ví dụ như tặng quà vào ngày sinh nhật hoặc thực hiện giảm giá trực tiếp trên hóa đơn – đấy là một trong những cách giữ chân khách hàng hiệu quả.

Trên đây là những bía kíp giúp nâng cao hiệu quả chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp. Getfly hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn vận hành tốt hoạt động chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp mình.