SHARE

Khen giúp chúng ta đạt mục đích nhanh hơn, hiệu quả hơn trong công việc nhờ tạo ấn tượng tốt với đối tác và sau đó xây dựng một sự liên minh bền chặt lâu dài. Vậy tại sao không tập khen ngay từ hôm nay? Và khen nhân viên thế nào cho đúng?

Người phương Tây xuất phát từ công việc rồi cũng sẽ thành bạn với đối tác. Người châu Á thì thích chọn bạn để làm đối tác. Hai cách tuy khác nhau nhưng đều cho thấy ngoài công việc ra, chúng ta vẫn là con người, vẫn nảy sinh tình cảm và thích thú với tình cảm tích cực với đối tác nảy sinh trong lúc làm việc. Tuy nhiên, qua quá trình làm việc với các doanh nghiệp tôi thấy loại kỹ năng này vẫn chưa được chú trọng đúng mức. Đặc biệt tại các doanh nghiệp, để nhân viên gắn bó lâu dài với công ty cần khích lệ nhân viên đúng lúc và kịp thời. Khen nhân viên thế nào cho đúng là câu hỏi không phải ai cũng trả lời được. 

Có một số điều cần chú ý khi khen nhân viên:

1. Không nên khen quá nhiều thứ cùng lúc, nó sẽ thành nhàm. Người ta luôn muốn người khác tập trung vào những thứ hay nhất, tâm đắc nhất của mình mà thôi. Khen nhiều thứ, sự tập trung không có, sẽ mau làm người khác chán và đâm ra nghi ngờ mình không thật lòng.

2. Không nên khen mọi thứ mà không có sắp xếp độ quan trọng của từng thứ đối với đối tượng nghe. Để mọi thứ lộn xộn, khen theo kiểu túm được cái gì phang cái đó là thứ dễ nhất để mọi thứ vượt ra ngoài tầm kiểm soát của chúng ta! Theo cách nhìn của tôi, nên khen theo độ quan trọng tăng dần, đặc biệt nếu anh chị muốn kết thúc với một thỏa thuận đạt được do đối tác đang cảm thấy cao hứng!

3. Mỗi đối tượng có cá tính riêng, nhu cầu riêng nên cần được khen về một thứ khác nhau. Khi huấn luyện salesman tôi hay chia làm các loại đối tượng theo giới tính và tuổi tác bao gồm: Người già/người trẻ, Đàn ông và phụ nữ. Họ quan tâm tới cái gì thì nên khen cái đó chứ không phải thứ nam giới tự hào lại lấy để khen phụ nữ hay ngược lại. Chọn cái nào, yêu cầu mỗi chúng ta phải hiểu rất kỹ cấu trúc suy nghĩ của họ.

khen nhân viên thế nào cho đúng?
khen nhân viên thế nào cho đúng?

4. Khen cái gì còn phụ thuộc mục đích tiếp theo của businessman. Câu khen nên được sử dụng để tạo ra trạng thái cảm xúc và tư tưởng phù hợp cho phần kết quả cuối cùng của cuộc giao tiếp. Nếu khen để họ ra quyết định nhanh hơn thì có lẽ không nên đề cập tới sự kỹ lưỡng trong cách nhìn nhận của họ mà là khả năng thính nhạy kiểu “gut feeling”- quyết định dựa vào trực giác! Nếu khen để họ từ từ hãy quyết định, giúp chúng ta trì hoãn thêm một khoảng thời gian nữa còn làm việc khác thì nên nhấn mạnh là chúng ta tôn trọng kỹ năng, sự khôn ngoan do kinh nghiệm và sự cẩn trọng của họ. Khen nhân viên thế nào cho đúng là câu hỏi cần tìm hiểu một cách nghiêm túc và kỹ lưỡng.

Tôi vẫn ghét nhất là kiểu khen bầy đàn, tức là một bài viết đưa ra mà chỉ trong tích tắc đã có mấy trăm người like. Hãy quan sát và anh/chị sẽ thấy group Quản Trị và Khởi Nghiệp là nơi mà số like tăng dần, có khá nhiều like theo kiểu “đào mộ” – tức là like một bài nào đó từ thời điểm cách đó mấy tuần mấy tháng. Đó là sự khen tặng chân thành nhất, do người đọc đã hiểu và tôn trọng tác giả bài viết chứ không phải vì đó là một vị mình cần nịnh hót nên like đại đi! 🙂

‪#‎qtkn_doxuantung‬
‪#‎qtkn_sales‬

Đỗ Xuân Tùng – Giám đốc Công ty Tư vấn và Đào tạo Nhân Việt

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY