Chốt sales qua livestream bán hàng như thế nào?

Ngày nay, livestream bán hàng trở thành hình thức kinh doanh online hàng đầu được các chủ shop/doanh nghiệp lựa chọn. Tuy nhiên, để có thể chốt sales livestream, bạn cần nắm vững các bước cơ bản. Hãy cùng Getfly tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé!

Chốt sales qua livestream là gì?

Chốt sales qua livestream là quá trình bán hàng trực tiếp thông qua việc truyền trực tiếp nội dung và sản phẩm trên một nền tảng livestream như Facebook Live, Instagram Live, YouTube Live, Titkok Live,…

Chốt sales qua livestream là gì
Chốt sales qua livestream là gì

Trong quá trình livestream, người bán hàng sẽ tương tác trực tiếp với khách hàng thông qua việc trình bày và giới thiệu sản phẩm, trả lời câu hỏi từ khách hàng và thuyết phục họ mua hàng ngay lập tức. Chốt sales qua livestream giúp tạo ra sự gần gũi và tạo niềm tin cho khách hàng, đồng thời tăng khả năng tương tác và tạo động lực mua hàng trong thời gian thực.

Tại sao bạn không nên bỏ lỡ hình thức livestream bán hàng?

Livestream mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho người bán hàng và khách hàng. Dưới đây là một số lợi ích chính:

 • Tạo sự gần gũi: Livestream cho phép người bán hàng tương tác trực tiếp với khách hàng, tạo sự gần gũi và tạo niềm tin. Điều này giúp xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ và tăng khả năng tạo ra doanh thu.
 • Đánh vào nhu cầu tâm lý của khách hàng: Livestream bán hàng đánh vào nhu cầu mong muốn của khách hàng rằng có thể được quan sát hình ảnh một cách chân thật, chi tiết nhất mà không cần mất công đến cửa hàng mua đồ. Theo đó, livestream tạo cho khách hàng niềm tin chất lượng về sản phẩm/dịch vụ tuyệt vời khi đây là thời điểm ghi hình trực tiếp, không qua cắt ghép hay chỉnh sửa video. Đồng thời, mọi thắc mắc của khách hàng cũng được giải đáp ngay tức khắc bởi người dẫn live stream.
 • Tăng tương tác: Với hình thức livestream bán hàng sẽ đem lại cho chủ shop tương tác rất tốt từ vài nghìn lượt xem cho đến vài trăm nghìn. Khách hàng và chủ kinh doanh có thể phản hồi trực tiếp trong buổi livestream, không chỉ vậy, khách hàng bỏ lỡ có thể xem lại và vẫn có thể trò chuyện với thương hiệu như các bài post thông thường
 • Tăng khả năng chốt sales: Livestream cho phép người bán hàng thuyết phục khách hàng mua hàng ngay lập tức. Việc giới thiệu sản phẩm một cách trực quan và trực tiếp, cùng với khả năng trả lời câu hỏi và đáp ứng nhu cầu của khách hàng, giúp tăng khả năng chốt sales thành công.
 • Tạo sự tin tưởng: Livestream giúp xây dựng lòng tin từ khách hàng bằng việc cho phép họ xem trực tiếp sản phẩm hoặc dịch vụ trước khi mua. Quá trình livestream cũng cho phép khách hàng thấy người bán hàng và cảm nhận được sự chuyên nghiệp và đáng tin cậy của họ.
 • Tiết kiệm chi phí: Doanh nghiệp/chủ shop online có thể chủ động thực hiện livestream bán hàng. Không cần quá cầu kỳ về thiết bị ghi hình, livestream bán hàng chú trọng tới 1 người dẫn chương trình đủ khéo léo và biết cách chốt đơn hàng hiệu quả.
 • Tận dụng tối đa các kênh truyền thông xã hội: Livestream là một cách hiệu quả để sử dụng các kênh truyền thông xã hội như Facebook, Instagram, YouTube để tạo sự lan truyền và tăng cường sự nhận biết thương hiệu của bạn.

Bạn có thể đọc thêm ngay bài viết: “Chốt sales là gì và tầm quan trọng của nó”

Khó khăn thường gặp khi chốt sales qua livestream

Khó khăn thường gặp khi chốt đơn qua livestream
Khó khăn thường gặp khi chốt đơn qua livestream

Bản chất của việc phát trực tiếp video trong livestream khó tránh khỏi sai sót trong quá trình bán hàng vì vậy bạn có thể gặp một số khó khăn sau: 

 • Kết nối internet không ổn định: Một kết nối internet không ổn định có thể làm gián đoạn quá trình livestream và gây mất kết nối với khách hàng. Điều này có thể làm mất đi sự tương tác và tin tưởng của khách hàng.
 • Khách hàng không hiểu rõ sản phẩm: Trong quá trình livestream, có thể xảy ra trường hợp khách hàng không hiểu rõ về sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang giới thiệu. Điều này có thể khiến họ không quyết định mua hàng hoặc gây ra những câu hỏi không rõ ràng.
 • Cạnh tranh từ các livestream khác: Trên các nền tảng livestreaming, có thể có nhiều người bán hàng cùng livestream cùng một lúc. Điều này có thể làm giảm khả năng thu hút sự chú ý của khách hàng và tạo ra sự cạnh tranh với các livestream khác.
 • Khó khăn trong việc trình bày sản phẩm: Trong quá trình livestream, có thể gặp khó khăn trong việc trình bày sản phẩm một cách trực quan và hấp dẫn. Điều này có thể làm giảm sự quan tâm của khách hàng và khả năng chốt đơn.
 • Bình luận: Người xem liên tục bình luận với nhiều nội dung khác nhau khiến người bán có thể đọc nhầm, gây ra tình trạng chốt thiếu hoặc thừa hoặc gửi nhầm đơn cho khách hàng.
 • Chốt đơn thủ công: Do việc chốt đơn trong livestream làm thủ công, người bán có thể mất thời gian để kiểm tra thông tin của khách hàng và tổng kết số lượng đơn hàng mỗi ngày.
 • Mất khách: Khách hàng chốt đơn công khai qua việc bình luận, dễ khiến người bán mất khách cho các đối thủ cạnh tranh.
 • Ngoài ra, còn có nhiều vấn đề liên quan tới nguyên nhân do con người như: internet chậm, livestream quá ngắn, thiếu chuẩn bị kịch bản hoặc kỹ năng bán hàng.

Tuy nhiên, bằng cách chuẩn bị kỹ lưỡng, có kế hoạch và sử dụng các công cụ hỗ trợ như một hướng dẫn bán hàng hoặc trợ lý ảo, bạn có thể vượt qua những khó khăn này và tăng khả năng chốt đơn qua livestream thành công.

Vậy để chốt sales qua hình thức livestream bán hàng, doanh nghiệp/shop online cần chú ý gì? Hãy theo dõi tại mục tiếp theo nhé!

Cần chú ý gì để tăng hiệu quả chốt sales bán hàng qua livestream?

Để buổi livestream nhận được sự quan tâm đông đảo của khách hàng, chốt ngàn đơn, doanh nghiệp cần lưu lại những chú ý dưới đây:

Lên danh sách câu hỏi gặp phải

Thường thì, khán giả xem livestream liên tục sẽ có rất nhiều câu hỏi khác nhau. Do đó, người bán hàng cần chuẩn bị một danh sách các câu trả lời để giải đáp những câu hỏi phổ biến về giá cả, chất liệu, phương thức thanh toán, đơn vị vận chuyển, chính sách đổi trả, sản phẩm có bao nhiêu màu sắc, tư vấn size kiểu dáng phù hợp với nhu cầu của khách hàng, hạn sử dụng,..

Chuẩn bị kịch bản livestream

Khi phát sóng trực tiếp người bán cần lên kế hoạch chi tiết để tránh tình trạng buổi livestream bị gián đoạn, kéo dài hoặc nội dung không liên kết, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người xem. Kịch bản livestream quyết định 30% hiệu quả chốt đơn và mang lại nhiều lợi ích cho hoạt động kinh doanh như:

 • Giải quyết thắc mắc của khách hàng một cách thuận lợi.
 • Đảm bảo buổi phát sóng diễn ra suôn sẻ.
 • Tăng tương tác và thu hút nhiều người xem.
 • Tăng tỷ lệ chốt đơn cho cửa hàng.
 • Xây dựng uy tín và niềm tin của khách hàng vào thương hiệu.
 • Cho khách hàng thông tin chi tiết về sản phẩm một cách trực tiếp.

Vì vậy, chuẩn bị kế hoạch phát sóng trực tuyến hiệu quả là công việc quan trọng để chốt sales qua livestream thành công.

Bạn có thể viết ngay được kịch bản livestream chỉ với 5 bước cơ bản sau:

 • Xác định mục tiêu livestream
 • Chuẩn bị “màn mở đầu” của phiên livestream
 • Phát triển nội dung: Minigame, khuyến mãi,.. để tăng sức hấp dẫn
 • Chuẩn bị nội dung giải đáp các thắc mắc của khách hàng
 • Tóm gọn phiên live: Có thể tóm gọn nội dung bằng các sản phẩm nổi bật,…

Đội  ngũ hỗ trợ chốt đơn qua livestream

Để đảm bảo livestream diễn ra suôn sẻ và không bỏ lỡ đơn hàng, người bán cần tổ chức và huấn luyện một nhóm hỗ trợ. Trong quá trình phát sóng trực tiếp, nhóm hỗ trợ sẽ đọc và phản hồi các bình luận, tư vấn cho khách hàng, ghi lại thông tin đơn hàng và sau đó liên lạc với người mua để kiểm tra lại, để đảm bảo tính chính xác.

Đội ngũ hỗ trợ chốt đơn qua livestream
Đội ngũ hỗ trợ chốt đơn qua livestream

Nhờ vậy, sau buổi livestream, người bán có thể an tâm rằng các đơn hàng đã được xử lý đầy đủ và dễ dàng quản lý tồn kho sản phẩm.

Tham khảo ngay bài viết: “7 cách chăm sóc khách hàng online chuyên nghiệp dành cho bạn”

Chuẩn bị sản phẩm và các thiết bị cần thiết cho buổi livestream

Hãy lên danh sách các sản phẩm cần thiết cho buổi bán hàng và lên nội dung kịch bản bán hàng từ trước. Các thiết bị không thể thiếu bao gồm: điện thoại livestream, laptop theo dõi bình luận, thiết bị truyền tải âm thanh và hiển thị ánh sáng rõ ràng.

Livestream bán hàng không cần quá cầu kỳ, bạn có thể chỉ cần livestream qua điện thoại di động

Truyền thông cho buổi livestream

Bạn cần thông báo cho khách hàng của bạn về buổi livestream sắp diễn ra. Viết mô tả ngắn gọn về chương trình livestream và đừng quên kêu gọi khách hàng lan tỏa chương trình bằng cách chia sẻ like, share cho bạn bè hay vào các group để được mua với giá ưu đãi.

Lựa chọn đúng thời điểm

Khung giờ vàng livestream là một trong những yếu tố quyết định chương trình của bạn có thành công hay không. Nếu đối tượng khách hàng của bạn là dân công sở, lựa chọn thời gian livestream vào 8-10 giờ tối là khung giờ rất được quan tâm, hay từ 11h-13 giờ trưa là giờ nghỉ ngơi và lướt facebook.

Tương tác và giải đáp thắc mắc của khách hàng kịp thời

Hãy đảm bảo mọi thắc mắc của khách hàng cần được giải đáp một cách nhanh chóng, kịp thời. Đồng thời đừng chỉ bán hàng mà hãy đưa khách hàng những kiến thức bổ ích kèm theo, khuyến khích mọi người hỏi về sản phẩm nhiều hơn…

Chốt sales trực tiếp khi livestream

Chốt sales trực tiếp trên livestream rất quan trọng, bạn cần kêu gọi mọi người bình luận đầy đủ thông tin về họ tên, số điện thoại, địa chỉ giao hàng, mã sản phẩm và thậm chí thanh toán giao dịch ngay lập tức trước khi khách hàng lướt những thông tin khác và boom hàng của bạn. 

Chốt sales trực tiếp khi livestream
Chốt sales trực tiếp khi livestream

Bạn cần chú ý khách hàng sẽ không muốn bị lộ thông tin cá nhân trên mạng xã hội, doanh nghiệp bạn cũng cần bảo mật dữ liệu này đối với những đối thủ cạnh tranh, do đó, những thông tin này cần được tự động ẩn trên facebook cũng như được lưu trữ tại dữ liệu chung của doanh nghiệp để tiếp cận remarketing.

Với module fanpage tích hợp CRM sẽ giúp chủ shop, kinh doanh online có thể:

 • Lưu trữ thông tin khách hàng về một hệ thống quản lý CRM duy nhất.
 • Tạo đơn hàng trực tiếp ngay trên trình duyệt.
 • Kiểm soát comment và tin nhắn của khách hàng một cách tập trung.
 • 100% khách hàng được chăm sóc lại.
 • Tối ưu chi phí quảng cáo, remarketing.

Trải nghiệm dùng thử 30 ngày module fanpage tích hợp CRM: TẠI ĐÂY!

Hy vọng với những thông tin nêu trên, doanh nghiệp/chủ shop đã có thể nắm vững các bước cần thiết cho chốt sales qua livestream hiệu quả.

Hy vọng qua bài viết trên doanh nghiệp/chủ shop có thể nắm vững những mẹo nhỏ để “bão đơn” khi bắt đầu chiến dịch chốt sales qua livestream. Bắt đầu với những gợi ý trên chắc chắn bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi “đánh ngạc nhiên” về tình hình doanh thu của thương hiệu.

>>> Bài viết liên quan: 

Bật mí mẹo làm chủ nghệ thuật chốt sales đỉnh cao

Best seller – có quá khó đối với nhân viên sales?

Tags: ,