Nghệ thuật giữ chân khách hàng đỉnh cao dành cho bạn

Trong thế giới kinh doanh ngày nay, việc giữ chân khách hàng đã trở thành một phần thiết yếu trong chiến lược thành công của bất kỳ công ty nào.

Nghệ thuật giữ chân khách hàng liên quan đến việc xây dựng mối quan hệ bền chặt với khách hàng của bạn. Đảm bảo rằng họ vẫn trung thành với thương hiệu của bạn theo thời gian. Nó đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về nhu cầu và sở thích của khách hàng.

Bài viết này, chúng ta sẽ khám phá một số chiến lược hiệu quả nhất để làm chủ nghệ thuật giữ chân khách hàng. Và giữ cho đối tượng mục tiêu của bạn hài lòng và gắn bó trong nhiều năm tới.

Tầm quan trọng của việc giữ chân khách hàng trong kinh doanh

Giữ chân khách hàng là một thành phần quan trọng của bất kỳ chiến lược kinh doanh thành công nào. Việc duy trì mối quan hệ với đối tượng mục tiêu đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, tuy nhiên có thể kể đến một số vai trò quan trọng sau:

Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

Nghệ thuật giữ chân khách hàng là một trong những cách tiết kiệm chi phí hiệu quả nhất cho doanh nghiệp. Nếu một doanh nghiệp muốn tìm kiếm khách hàng mới, họ sẽ phải tốn nhiều chi phí cho các chiến dịch quảng cáo và tiếp thị. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp đầu tư vào việc giữ chân khách hàng hiện tại, họ sẽ tiết kiệm được chi phí. Vì khách hàng hiện tại đã quen thuộc và tin tưởng vào sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp
Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

Ngoài ra, khách hàng trung thành sẽ quay lại mua thêm nhiều lần, giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của bạn cho người thân, gia đình, bạn bè. Tiềm năng để khai thác từ khách hàng cũ là rất lớn, vì vậy đừng để tài nguyên này lãng phí.

Dễ dàng tăng doanh số và bán chéo sản phẩm

Những khách hàng mới chưa từng có kinh nghiệm với doanh nghiệp của bạn sẽ cần một khoảng thời gian đáng kể để xác thực các sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp. Do đó, việc giới thiệu sản phẩm tới những khách hàng hiện tại đã đặt niềm tin vào doanh nghiệp sẽ khả thi hơn. 

Khách hàng trung thành có khả năng sẽ tiếp nhận các cuộc thảo luận về việc mở rộng hoặc nâng cao chức năng của doanh nghiệp của bạn cao hơn. Họ dễ dàng đồng ý sử dụng thêm các sản phẩm mà bạn tư vấn “bán chéo” khi đã quen thuộc và đặt niềm tin vào thương hiệu.

Khách hàng cung cấp thông tin phản hồi chân thật và đáng tin cậy

Khách hàng trung thành có xu hướng chia sẻ ý kiến của họ một cách thoải mái hơn. Vì những khách hàng này mất nhiều thời gian để thiết lập kết nối với doanh nghiệp hơn. Nên phản hồi tích cực hay tiêu cực đều có giá trị xác thực cao. 

Bằng cách tiếp thu và phản hồi lại feedback của khách hàng cũ chắc chắn bạn sẽ gây dựng được lòng tin của thương hiệu một cách dễ dàng.

Khách hàng trung thành sẽ trở thành đại sứ thương hiệu cho bạn

Bằng cách cung cấp trải nghiệm tích cực cho khách hàng, khách hàng trung thành sẽ trở thành những người ủng hộ thương hiệu của bạn và truyền bá thông tin đến mạng lưới của họ. 

Ngoài ra, còn giúp tiết kiệm tối đa chi phí thuê KOLs quảng bá cho thương hiệu. Hơn nữa, khuyến khích khách hàng giới thiệu nhận phần thưởng (vật phẩm hoặc quà tặng miễn phí) là một cách hiệu quả để giữ chân khách hàng và gia tăng truyền miệng.

Tăng lợi thế cạnh tranh về giá

Đây là lợi ích cuối cùng trong nghệ thuật giữ chân khách hàng. Khách hàng trung thành thường sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho các sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ đã quen thuộc và tin tưởng. 

Điều này mang lại cho các doanh nghiệp cơ hội tăng giá mà không có nguy cơ mất doanh thu bán hàng. Ngoài ra, những khách hàng lặp lại có xu hướng ít nhạy cảm hơn với những thay đổi về giá so với những khách hàng mới. Vì họ đã biết những gì họ sẽ nhận được và mong đợi những sản phẩm hoặc dịch vụ có chất lượng ổn định.

5 nghệ thuật giữ chân khách hàng đỉnh cao

1. Dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp

Dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp đang trở thành một yếu tố quan trọng để các công ty cạnh tranh và giành được lòng tin của khách hàng. Không chỉ là việc bán sản phẩm, mà còn là những giá trị mang lại sau bán và sự hỗ trợ thường xuyên cho khách hàng. Tính chuyên nghiệp trong dịch vụ khách hàng không chỉ đảm bảo sự hài lòng của khách hàng, mà còn giúp tạo ra lợi ích kinh doanh.

 Dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp
Dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp

Nghệ thuật giữ chân khách hàng liên quan đến việc cung cấp dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định quay lại với thương hiệu của khách hàng. Bằng cách thiết lập mối quan hệ cá nhân với từng khách hàng và tránh để họ một mình sau lần tiếp xúc đầu tiên. Khuyến khích lòng trung thành đòi hỏi phải chia sẻ sở thích của khách hàng và tương tác với họ với tần suất thích hợp.

Các doanh nghiệp có thể thực hiện các chiến lược gia tăng trải nghiệm khách hàng như:

 • Ưu tiên sự hài lòng của khách hàng, 
 • Giải quyết kịp thời các vấn đề của khách hàng, 
 • Nhận trách nhiệm thay vì đổ lỗi, 
 • Thực hiện các cam kết đã hứa, 
 • Cung cấp chính sách hoàn trả thuận lợi và duy trì hoạt động nhất quán. 

Khi cung cấp dịch vụ khách hàng chất lượng, doanh nghiệp có thể thiết lập cơ sở khách hàng trung thành và giữ chân khách hàng một cách hiệu quả. 

2. Nắm bắt phản hồi từ khách hàng

Có một thực tế là những khách hàng không hài lòng thường âm thầm chuyển sang một thương hiệu khác. Việc không giải quyết được các vấn đề của họ có thể dẫn đến những đánh giá tiêu cực và làm mất đi hoàn toàn khách hàng đó.

Do vậy, việc lắng nghe phản hồi và thực hiện các hành động cần thiết để cải thiện trải nghiệm của họ là rất quan trọng để giữ chân khách hàng. Nhờ đó, các doanh nghiệp có thể xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng của họ.

Mời khách hàng tham gia chương trình khách hàng thân thiết và để lại phản hồi
Mời khách hàng tham gia chương trình khách hàng thân thiết và để lại phản hồi

Ngoài ra, để nắm được tâm tư của đối tượng mục tiêu bạn có thể tiến hành khảo sát dựa online hoặc offline (điền thông tin đánh giá và nhận thêm ưu đãi, điền thông tin ngay sau khi mua hoặc sử dụng dịch vụ,..). 

Điều này sẽ không chỉ cung cấp thông tin phản hồi có giá trị để nâng cao doanh nghiệp của bạn. Mà còn giúp đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn luôn ở vị trí hàng đầu trong tâm trí họ.

3. Sử dụng chiến lược dùng thử để gia tăng trải nghiệm khách hàng

Người tiêu dùng rất thích ẩm thực đa dạng và liên tục ra mắt những sản phẩm tiên tiến mới của một thương hiệu. Đó chính là lý do tại sao từ khi thành lập đến nay, Sài Gòn Food liên tục tung ra thị trường các sản phẩm mới. Trung bình mỗi năm, Sài Gòn Food ra mắt 10 sản phẩm mới các loại. 

Bên cạnh việc giới thiệu sản phẩm mới, công ty còn tổ chức các buổi giới thiệu và mời dùng thử sản phẩm miễn phí. Ngoài ra, khi ra mắt chương trình khuyến mãi, Sài Gòn Food phát hàng trăm nghìn sản phẩm mẫu với 500 triệu đồng giá trị mỗi năm.

Không chỉ những nhà sản xuất mà cả các nhà phân phối cũng sử dụng chiêu này để thu hút và chiếm được lòng khách hàng. Trong lĩnh vực bán lẻ điện thoại di động, Điện máy Xanh,… là những hình mẫu.

4. Chương trình quảng bá sản phẩm

Nghệ thuật giữ chân khách hàng liên quan đến việc triển khai các hoạt động quảng bá sản phẩm, có thể là các sáng kiến tiếp thị liên tục hoặc định kỳ. Các chương trình này có thể bao gồm các chiến lược như hoàn tiền khi mua sắm, ưu đãi giảm giá, điểm thưởng, ưu đãi mua quà tặng, rút thăm và chương trình quay vòng. 

Để xác định chiến lược quảng cáo hiệu quả nhất cho doanh nghiệp của bạn. Điều quan trọng là phải thử nghiệm nhiều hoạt động khác nhau để tăng lòng trung thành của khách hàng.

5. Kết nối khách hàng với phần mềm quản lí CRM

Việc sử dụng phần mềm CRM để hỗ trợ doanh nghiệp quản lý các mối quan hệ khách hàng sẽ giúp tối ưu các hoạt động chăm sóc khách hàng. 

Ngoài ra, nó cung cấp một cái nhìn toàn diện về khách hàng thông qua phân tích dữ liệu, hành vi của người tiêu dùng, nhân khẩu học, v.v. Thông tin này cho phép các doanh nghiệp nâng cao sản phẩm hoặc dịch vụ của họ để đáp ứng nhu cầu chính xác của khách hàng.

Kết nối khách hàng với phần mềm quản lí CRM
Kết nối khách hàng với phần mềm quản lí CRM

Với kinh nghiệm tích lũy trong quá trình tư vấn triển khai Getfly cho 4000+ doanh nghiệp thuộc trên 200 ngành nghề. Ngoài các tính năng trong gói cơ bản còn có thêm 11 module mở rộng phù hợp cho từng mô hình kinh doanh (từ spa, kinh doanh bất động sản, cơ sở kinh doanh dịch vụ, doanh nghiệp vừa và nhỏ,…).

Phần mềm quản lý và chăm sóc khách hàng Getfly CRM giúp các doanh nghiệp giải được các bạn toán khó trong quá trình trước – trong – sau bán. Các giải pháp mà Getfly đem đến cho doanh nghiệp của bạn:

 • Thúc đẩy hiệu suất công việc;
 • Tích hợp thu thật dữ liệu khách hàng trên đa kênh;
 • Khai thác tối đa giá trị vòng đời khách hàng;
 • Gia tăng doanh số nhanh chóng;
 • Tăng tỷ lệ khách hàng trung thành quay trở lại mua hàng;
 • Gia tăng điểm chạm với khách hàng, tăng tỷ lệ chốt đơn;
 • Theo dõi hành vi khách hàng đa kênh;
 • Tự động hóa các hoạt động chăm sóc khách hàng bằng email/SMS;
 • Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng. 

6. Tận dụng sự phát triển của thương mại điện tử

Sự phát triển của thương mại điện tử không có gì đáng chú ý trong những năm gần đây. Với sự tiện lợi và khả năng tiếp cận mà nó mang lại. Ngày càng có nhiều người tiêu dùng chọn mua sắm trực tuyến thay vì ghé thăm các cửa hàng truyền thống. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp cần phải nỗ lực hơn bao giờ hết để giữ chân khách hàng của mình.

Một trong những chìa khóa để duy trì mối quan hệ với đối tượng mục tiêu là thông qua nghệ thuật giữ chân khách hàng. Điều này liên quan đến việc xây dựng mối quan hệ bền chặt với khách hàng của bạn bằng cách cung cấp trải nghiệm được cá nhân hóa tại mọi điểm tiếp xúc. 

Thấu hiểu nhu cầu và sở thích của họ, bạn có thể tạo các chiến dịch tiếp thị phù hợp. Từ đó gia tăng lòng trung thành và khả năng quay lại mua.

Một khía cạnh quan trọng khác của việc tận dụng thương mại điện tử để giữ chân khách hàng là cung cấp dịch vụ khách hàng đặc biệt. Điều này bao gồm việc cung cấp phản hồi nhanh chóng cho các câu hỏi hoặc khiếu nại, đưa ra các chính sách hoàn trả linh hoạt và vượt lên trên việc giải quyết bất kỳ vấn đề nào mà họ có thể gặp phải trong quá trình mua sắm.

7. Đăng bài trên các nền tảng mạng xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Các thương hiệu hầu hết đều đang sử dụng mạng xã hội để tiếp cận khách hàng, tương tác với họ và duy trì lòng trung thành của họ. Đây là xu hướng mà không doanh nghiệp nào có thể bỏ lỡ.

Duy trì tần suất đăng bài trên mạng xã hội
Duy trì tần suất đăng bài trên mạng xã hội

Bằng cách kết nối với khách hàng của bạn trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn hoặc Instagram, bạn có thể đăng các cập nhật thường xuyên về doanh nghiệp của mình và giữ chân khách hàng.

Chia sẻ thông tin chi tiết về hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức các cuộc thi hoặc chương trình khuyến mãi, chia sẻ thông tin về các sản phẩm hoặc dịch vụ mới. Phương tiện truyền thông xã hội là nền tảng hoàn hảo để thể hiện cá tính đằng sau thương hiệu của bạn.

Bạn có thể dễ dàng thu hút và giữ chân khách hàng bằng việc kết nối với khách hàng thông qua đa kênh. Bao phủ thương hiệu trên mọi “mặt trận” làm cho đối tượng mục tiêu không thể quên được .Hình ảnh về doanh nghiệp sẽ luôn hiện hữu trong tâm trí của người dùng.

Cách đo lường hiệu quả chiến lược giữ chân khách hàng

Giữ chân khách hàng là một chiến lược mà nhiều doanh nghiệp phải chật vật để thành công. Việc duy trì mối quan hệ với khách hàng là rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Vì điều này sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với việc có được những khách hàng mới. Vậy, làm sao để đo lường hiệu quả của chiến lược chăm sóc khách hàng? 

Retention rate là tỷ lệ duy trì khách hàng tiếp tục kinh doanh với một công ty trong một khoảng thời gian nhất định. Nó cung cấp cho các doanh nghiệp cái nhìn sâu sắc về mức độ giữ chân khách hàng. Từ đó có thể điều chỉnh các chiến lược giữ chân của mình cho phù hợp.  

Xem thêm chi tiết về Retention rate và công thức tính tỷ lệ giữ chân khách hàng ngay tại đây!

Cách giữ chân khách hàng cũ

Khách hàng là huyết mạch của bất kỳ doanh nghiệp nào và sự hài lòng của họ phải là ưu tiên hàng đầu. Mặc dù thu hút khách hàng mới là quan trọng nhưng việc giữ chân khách hàng cũ cũng quan trọng không kém trong việc xây dựng một doanh nghiệp thành công. Nghệ thuật giữ chân khách hàng liên quan đến các chiến lược khác nhau giúp giữ cho khách hàng hiện tại của bạn hài lòng và trung thành.

Cách giữ chân khách hàng cũ
Cách giữ chân khách hàng cũ

Một trong những cách hiệu quả nhất để giữ chân khách hàng cũ là cung cấp dịch vụ khách hàng xuất sắc. Điều cần thiết là đảm bảo rằng tất cả các tương tác với khách hàng của bạn đều tích cực và vượt qua mong đợi của họ. Trả lời kịp thời các thắc mắc, khiếu nại hoặc phản hồi có thể tạo ra tác động đáng kể đến cách họ cảm nhận thương hiệu của bạn.

Một chiến lược khác trong nghệ thuật giữ chân khách hàng là cung cấp các chương trình hoặc phần thưởng cho khách hàng thân thiết. Điều này có thể bao gồm giảm giá, sản phẩm hoặc dịch vụ miễn phí, quyền truy cập độc quyền vào các sự kiện hoặc chương trình khuyến mãi, v.v. Những ưu đãi như vậy không chỉ khuyến khích kinh doanh lặp lại mà còn gia tăng ý thức về giá trị và sự đánh giá cao đối với thương hiệu của bạn.

Xem thêm chi tiết về bài viết: “5 cách giữ chân khách hàng cũ hiệu quả”.

Kết luận

Bài viết trên đã bật mí cho bạn 5 nghệ thuật giữ chân khách hàng đỉnh cao. Mong rằng bạn có thể áp dụng cho sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Đối với bất kì lĩnh vực kinh doanh nào, khách hàng chính là trung tâm. Nguồn thu từ khách hàng cũ là vô cùng dồi dào. Dừng ngay việc đánh giá thấp chiến lược chăm sóc khách hàng cũ! Bắt đầu xây dựng quy trình và chiến thuật để gia tăng doanh số của bạn ngay hôm nay!

Hãy để Getfly giúp bạn, chúng tôi hỗ trợ bạn quản lí tệp khách hàng đơn giả, các chiến dịch tự động, cá nhân hóa và gia tăng trải nghiệm khách hàng một cách dễ dàng. Tạm biệt quy trình thủ công, tạm biệt thất lạc và lãng phí dữ liệu ngay bây giờ với Getfly!

Nếu bạn có bất kì thắc mắc về tính năng của chúng tôi, đừng ngần ngại. Hãy gọi ngay đến hotline: 0965 593 953 để được hỗ trợ chi tiết nhất!

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

 Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM 30 NGÀY

Getfly – để khách hàng mua hàng trọn đời

Tags: ,