Vai trò của chăm sóc khách hàng trong doanh nghiệp

Trong bối cảnh sự chuyển dịch lấy khách hàng là chiến lược trọng tâm phát triển của các doanh nghiệp hiện nay thì vai trò của dịch vụ chăm sóc khách hàng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Bạn có biết chi phí phải trả để thu hút một khách hàng mới cao hơn nhiều lần duy trì khách hàng hiện tại? Một doanh nghiệp muốn tồn tại lâu dài trên thị trường cần có một chiến lược chăm sóc khách hàng bài bản và chuyên nghiệp.

Vai trò của chăm sóc khách hàng trong doanh nghiệp

Cùng bài viết tìm hiểu những vai trò quan trọng của chăm sóc khách hàng trong doanh nghiệp hiện nay!

Chăm sóc khách hàng giúp tạo ra khách hàng trung thành

Làm tốt công tác chăm sóc khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp duy trì được một lượng khách hàng trung thành để quay lại dùng sản phẩm. Theo một nghiên cứu cho thấy thì chi phí để chăm sóc 1 khách hàng cũ thấp hơn rất nhiều so với chi phí để tìm 1 khách mới.

Đặc biệt trong bối cảnh người người nhà nhà đầu tư mạnh mẽ vào quảng cáo như hiện nay thì việc giữ chân khách hàng là 1 giải pháp hợp lý.

Thêm vào đó, khách hàng ngày càng trở nên khó tính và khôn ngoan hơn khi quyết định mua sắm. Quy trình chăm sóc khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ tốt sẽ khiến khách hàng tin tưởng hơn vào doanh nghiệp. Từ đó thúc đẩy hành động mua hàng lần sau cũng như giới thiệu thương hiệu cho người quen.

Thu hút khách hàng tiềm năng mới

Mặc dù đối tượng của hoạt động chăm sóc khách hàng là khách hàng hiện tại và mục đích là duy trì khách hàng hiện tại, nhưng nếu chăm sóc khách hàng tốt thì, cũng tác động tích cực đến việc chinh phục và thu hút khách hàng tiềm năng.

Theo kết quả một cuộc nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng: Một khách hàng được thỏa mãn họ sẽ nói với 4 người khác. Một khách hàng không được thỏa mãn họ sẽ nói với 10 người khác hoặc nhiều hơn. Điều đó có nghĩa là một khách hàng nào đó được phục vụ tốt, họ sẽ nói với những người khác (gia đình, bạn bè, đồng nghiệp…) về sự hài lòng của họ.

Thu hút khách hàng tiềm năng mới
Thu hút khách hàng tiềm năng mới

Và tất nhiên, cũng thật tai hại nếu có một khách hàng không hài lòng với doanh nghiệp và phàn nàn với người xung quanh về điều đó. Thông thường con người thường có xu hướng là giỏi phàn nàn hơn ca ngợi, nên ảnh hưởng của những lời phàn nàn này khó mà lường trước được.

Hình ảnh, uy tín của doanh nghiệp bị lung lay. Doanh nghiệp không chỉ mất khách hàng hiện tại mà còn mất luôn một lượng khách hàng đáng kể trong tương lai.

Giảm thiểu chi phí kinh doanh

Nếu 1 doanh nghiệp khi nhận ra được vai trò của chăm sóc khách hàng. Chắc chắn, doanh nghiệp này đã tiết kiệm được khoản chi phí đầu tư kinh doanh rất lớn. Đó là nguồn chi phí xuất phát từ việc: Kinh doanh online, offline, chi phí cho Sale tiếp cận khách hàng…

Vì thế, doanh nghiệp cần phải sát sao hơn việc chăm sóc khách hàng của mình. Nếu bạn muốn giảm bớt gánh nặng về chi phí cho doanh nghiệp. Đặc biệt, doanh nghiệp cần phải có 1 chiến lược hay mục đích của chăm sóc khách hàng hoàn hảo. Bạn sẽ đem về được thêm nguồn doanh thu lớn cho doanh nghiệp của mình.

Tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Xu hướng toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới đã tác động không nhỏ đến mức độ cạnh tranh hiện tại, không chỉ là cạnh tranh trong phạm vi một nước mà còn mở rộng ra các khu vực lân cận và toàn thế giới. Ngày càng xuất hiện nhiều công ty trong và ngoài nước có thể cung cấp cùng một loại sản phẩm, dịch vụ. Thu hút và duy trì được khách hàng là yếu tố sống còn cho sự tồn tại của doanh nghiệp.

Thêm vào đó, hiện nay sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ đã cho phép các doanh nghiệp có thể cung cấp sản phẩm, dịch vụ với chất lượng và giá cả mong muốn. Vì vậy trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều nhà cung cấp, giới thiệu các sản phẩm dịch vụ với chất lượng giá cả tương đương nhau.

Tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp
Tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Điều đó đem lại cho khách hàng nhiều cơ hội lựa chọn hơn. Ngoài yếu tố chất lượng và giá cả, khách hàng ngày càng chú ý đến hoạt động chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp. Sự cạnh tranh về giá cả và chất lượng sẽ dần nhường lối cho cạch tranh về chăm sóc khách hàng. Doanh nghiệp nào có chính sách chăm sóc khách hàng tốt hơn, doanh nghiệp đó sẽ có được khách hàng.

Là một sản phẩm thuần Việt, được 3000+ doanh nghiệp thuộc 200+ ngành nghề tin tưởng lựa chọn, Giải pháp phần mềm Getfly CRM là lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp:

– Đồng bộ dữ liệu trên 1 nền tảng duy nhất

– Thác tác nhanh chóng trên PC và App Mobile

– Loại bỏ thao tác thừa trong quy trình

– Tiết kiệm 5-10 phút trong mỗi thao tác

– Nâng cao năng suất, tối ưu hiệu quả

Tags: