Landing page khác gì website? – So sánh landing page và website

Landing page và website là hai công cụ không còn xa lạ với marketers, nhà quản trị và người sử dụng internet. Tuy nhiên, do có đôi nét tương đồng trong hình thức, mục đích sử dụng, nhiều người vẫn chưa rõ cách phân biệt landing page và website. Landing page khác gì website? Trong bài viết này, Getfly CRM sẽ đưa ra những so sánh, giúp người đọc hiểu rõ hơn điểm khác nhau của 2 công cụ này.

I. Khái niệm landing page và website

Landing page

Khái niệm landing page
Khái niệm landing page

Landing page có thể được coi là một website độc lập, được tạo riêng cho một chiến dịch nhằm mục đích quảng bá, tiếp thị. Landing page trình bày những nội dung tập trung nhằm thu hút và dẫn dắt người đọc tới mục tiêu chuyển đổi của doanh nghiệp. Theo chủ ý của người tạo lập, khách hàng khi ghé thăm Landing page có thể thực hiện hành động chuyển đổi như đăng ký. Để được nhận tư vấn miễn phí, đăng ký tham gia sự kiện, mua hàng hóa/sản phẩm…

Có 3 loại Landing page phổ biến được phân chia theo mục đích sử dụng bao gồm:

  • Landing page thu thập khách hàng tiềm năng: Dùng để thu thập thông tin cơ bản của khách hàng tiềm năng nhằm phục vụ cho các hoạt động marketing sau đó.
  • Landing page bán hàng: Được xây dựng nhằm mục tiêu thuyết phục khách hàng thực hiện hành động mua hàng ngay trên landing page.
  • Landing page trung gian chuyển đổi: Thực hiện mục đích chuyển hướng người truy cập tới trang chuyển đổi chính.

Website

Khái niệm website
Khái niệm website

Website là một kênh lớn tổng hợp các trang web nhỏ thể hiện nội dung về doanh nghiệp ở nhiều khía cạnh chi tiết: giới thiệu, sản phẩm, báo giá… Website được xây dựng nhằm giới thiệu, cập nhật các thông tin về doanh nghiệp và các sản phẩm, dịch vụ đang được doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất. Sự xuất hiện của website có vai trò gia tăng độ uy tín, tính chuyên nghiệp và quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp tới khách hàng.

Website thường được chia thành 4 hình thức chủ yếu dựa theo đối tượng sử dụng, cụ thể:

  • Website dành cho doanh nghiệp
  • Website dành cho cá nhân
  • Website dành cho chính phủ
  • Website dành cho các tổ chức phi lợi nhuận

Website là công cụ được các doanh nghiệp sử dụng phổ biến bởi những tính năng hữu ích mà nó mang lại. Hiện nay, website vô cùng cần thiết đối với việc xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp. Ngoài việc là nơi cung cấp, cập nhật thông tin, website cũng là một kênh chăm sóc và giao tiếp với khách hàng, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các chiến lược tiếp thị, quảng bá để nâng cao khả năng cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường.

II. Landing page khác gì website? – So sánh landing page và website

So sánh landing page và website
So sánh landing page và website

Landing page và website đều được thiết kế nhằm mục đích cung cấp thông tin cho người dùng internet. Bởi lý do này, nhiều người vẫn thường nhầm lẫn và khó phân biệt landing page với website. Bài viết này sẽ đưa ra phân tích về những điểm khác nhau của 2 công cụ này.

Số trang web và địa chỉ Url của landing page và website

Khác với website, landing page là một website độc lập với địa chỉ url duy nhất. Trong khi đó, website lại tổng hợp nhiều trang web và mỗi trang lại có một địa chỉ URL khác nhau. Chính vì vậy website thường chứa nhiều yếu tố gây sao nhãng, khó có thể thúc đẩy chuyển đổi như landing page – trang web đơn lập chỉ được thiết kế để thuyết phục khách hàng thực hiện một hành động cụ thể.

Giao diện landing page và website

Landing page thường được thiết kế đơn giản, tối ưu về mặt giao diện nhằm khiến khách hàng tập trung vào hành động chuyển đổi.

Đối với website, việc thiết kế sẽ phức tạp hơn do đa dạng về mục đích và nhiều chức năng khác nhau: Trang chủ, giới thiệu, blog, liên hệ… Trước khi xây dựng website, doanh nghiệp cần đầu tư nhiều nhiều thời gian nghiên cứu xây dựng một website hoàn chỉnh. Bên cạnh mặt hình thức, website cũng cần phải đáp ứng tốt mục đích của doanh nghiệp và thị xu hướng sử dụng của người dùng.

Mục đích sử dụng landing page và website

Landing page là một trang web đơn lập, phù hợp với những mục tiêu sử dụng ngắn hạn. Landing page được thiết kế để đưa khách hàng đến một chiến dịch quảng bá sản phẩm, dịch vụ cụ thể nhằm thuyết phục họ thực hiện hành động chuyển đổi như đăng ký tham gia, mua hàng, đăng ký dùng thử… Landing page thường có mục đích cụ thể và thông điệp rõ ràng, hấp dẫn khách hàng và thuyết phục họ thực hiện mong muốn.

Ví dụ: Một công ty kinh doanh dược phẩm sử dụng landing page để quảng bá chương trình giảm giá và tập trung vào mục tiêu thu thập đăng ký yêu cầu báo giá của khách hàng.

Website là kênh thông tin chính thức của doanh nghiệp, cung cấp thông tin về công ty, chia sẻ kiến thức hữu ích cũng như thực hiện các chiến lược tiếp thị, quảng bá.

Ví dụ: Một doanh nghiệp Spa – thẩm mỹ xây dựng website để tổng hợp và đăng tải các thông tin về hoạt động, dịch vụ, sản phẩm và blog chia sẻ về phương pháp, kinh nghiệm làm đẹp… Khách hàng khi đọc những thông tin này sẽ có hiểu biết đầy đủ về spa, căn cứ vào đó để đưa ra quyết định mua hàng.

Do đó tùy thuộc vào mục đích sử dụng của từng chiến dịch marketing, marketers sẽ sử dụng landing page hay website làm địa chỉ tạo liên kết chuyển đổi.

Mời bạn đọc thêm bài viết về Làm thế nào để xây dựng landing page hiệu quả?

III. So sánh hiệu quả giữa Landing Page và Website

So sánh hiệu quả giữa Landing Page và Website
So sánh hiệu quả giữa Landing Page và Website

Hiệu quả thu hút sự chú ý

Website và landing page đều có hiệu quả thu hút sự chú ý của khách hàng. Tuy nhiên, landing page đạt được mục đích này tốt hơn hẳn bởi được thiết kế. Nhằm lôi kéo sự tập trung của khách hàng và dẫn dắt khách hàng thực hiện chuyển đổi. Khi truy cập landing page. Khách hàng sẽ không bị sao nhãng vì những thông tin đã được sắp xếp tối ưu về mặt nội dung. Để phục vụ mục đích thu thập đăng ký tìm hiểu, tham gia của khách hàng.

Hiệu quả cung cấp thông tin

Website có khả năng cung cấp thông tin chi tiết hơn về sản phẩm, dịch vụ hoặc nội dung khác. Trong khi landing page tập trung vào thông tin liên quan đến mục đích duy nhất của nó là thúc đẩy khách hàng thực hiện hành động chuyển đổi. Do đó, thông tin trên landing page tuy không được trình bày chi tiết, đa dạng và đầy đủ như trên website. Những thông tin này vẫn cần được trình bày một cách rõ ràng và hấp dẫn để thuyết phục khách hàng.

Thúc đẩy quyết định mua hàng

Landing page hiệu quả hơn trong nhiệm vụ dẫn dắt khách hàng đi đến quyết định mua hàng. Những thông điệp cụ thể, lời kêu gọi call to action và hình thức thiết kế tập trung mang lại hiệu quả trong việc thu hút, hấp dẫn khách hàng. Và có tác dụng tốt trong việc thuyết phục khách hàng hành động chuyển đổi.

Trong khi đó, khi truy cập vào website, khách hàng thường dễ bị phân tâm bởi vô số trang web với mục đích khác nhau xuất hiện cùng lúc. Nhiều thông tin được chia sẻ dày đặc, khách hàng khó tập trung vào thông điệp kêu gọi mua hàng, đăng ký. Vì vậy, landing page được đánh giá là lựa chọn tối ưu cho những chiến dịch nhằm mục đích thu thập đăng ký, thông  tin của khách hàng.

Tối ưu tỷ lệ chuyển đổi

Qua những so sánh trước đó, chúng ta có thể dễ dàng đưa ra kết luận khi so sánh hiệu quả chuyển đổi giữa landing page và website. Landing page được thiết kế nhằm tối ưu hoá tỷ lệ chuyển đổi.

Khi thiết kế landing page, các yếu tố như tiêu đề hấp dẫn, mô tả sản phẩm/dịch vụ, ảnh minh hoạ, giao diện thân thiện và đơn giản, đặc biệt là call to action được chú trọng để tối đa tỷ lệ chuyển đổi. So với website có nhiều mục đích sử dụng khác nhau, landing page đạt được hiệu quả tốt hơn ở mục đích này.

Bạn có thể tham khảo thêm Cách thiết kế landpage đơn giản và tối ưu

Với Getfly CRM, người dùng có thể thiết kế landing page một cách chuyên nghiệp, thu hút, hiệu quả chỉ với những thao tác đơn giản và nhanh chóng.

Thiết kế landing page với Getfly CRM
Thiết kế landing page với Getfly CRM

Tính năng Marketing Getfly cung cấp cho Marketers những công cụ hữu ích hỗ trợ việc thực hiện các chiến dịch tiếp thị, quảng cáo diễn ra tối ưu nhất. Các tính năng quản lý chiến dịch, SMS Marketing, Email Marketing, Landing Page… sẽ giúp công việc của đội nhóm Marketing được thực hiện và đo lường dễ dàng, hiệu quả.

Mời bạn đọc thêm những bài viết về landing page và Marketing ứng dụng CRM:

Làm thế nào để xây dựng landing page hiệu quả?

Tối ưu hiệu quả chiến dịch Marketing nhờ ứng dụng công cụ CRM

Tăng hiệu quả tiếp cận khách hàng với Email Marketing của Getfly CRM

Kết luận:

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn cụ thể và rõ ràng hơn về sự khác nhau giữa landing page và website. Landing page phù hợp cho những chiến dịch thu thập dữ liệu khách hàng, thúc đẩy đăng ký, mua hàng… với mục đích là nâng cao tỷ lệ chuyển đổi. Tuy nhiên, nếu như doanh nghiệp của bạn có định hướng lâu dài trong việc đầu tư vào hình ảnh thương hiệu, cung cấp thông tin chi tiết tới khách hàng  và nâng cao mức độ uy tín thì website luôn là lựa chọn hàng đầu.

Với những chiến dịch có nhu cầu sử dụng một landing page thiết kế đơn giản, tập trung vào hiệu quả cung cấp thông tin và cần một công cụ thu thập thông tin khách hàng, doanh nghiệp của bạn nên sử dụng tính năng Landing page thuộc Module Marketing Getfly CRM. 

Nếu bạn còn thắc mắc về các tính năng hãy nhấc mấy lên và gọi ngay cho hotline: 0965 593 953 của chúng tôi!

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM 30 NGÀY

Getfly – để khách hàng mua hàng trọn đời

Tags: , ,