Cập nhật xu hướng content marketing 2023 Hot nhất mà marketer không thể bỏ qua

Bạn có biết có đến 6,925 tỷ người trên thế giới sử dụng điện thoại thông minh và gấp đến gần 2 lần so với năm 2016. Đó là một con số đáng kinh ngạc để bạn thấy rằng việc marketing online là điều không thể thiếu đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là content marketing. Vậy trong năm qua đã có những thay đổi gì, có những điều gì mới? Cùng Getfly tìm hiểu về xu hướng content marketing 2023 ngay trong bài viết này nhé!

Xu hướng content marketing năm 2023

Chắc hẳn thời gian vừa qua các cụm từ “trends in content marketing 2023”, “content marketing in 2023” được nhiều người tìm kiếm. Vậy thì hãy cùng Getfly nhìn lại một năm 2023 xem content marketing đã phát triển ra sao ngay dưới đây:

Xu hướng nội dung ngày càng trở nên ngắn – nhanh

Một xu hướng đang diễn ra là nội dung ngày càng trở nên nhanh hơn. Dù có rất nhiều bài viết hướng dẫn về giải quyết vấn đề, nhưng chúng thường chỉ kéo dài từ 1 đến 3 phút. Trong khoảng thời gian tương tự, ví dụ 4 tiếng, người dùng có thể tiêu thụ từ 8 đến 10 video dài trước đây, nhưng trên TikTok, họ có thể xem hàng trăm video trong cùng khoảng thời gian. 

Xu hướng nội dung ngày càng trở nên ngắn
Xu hướng nội dung ngày càng trở nên ngắn

Sự lên ngôi của nội dung ngắn và nhanh yêu cầu nhà sáng tạo nội dung phải thay đổi và bỏ ra nhiều công sức để diễn giải và truyền đạt thông điệp. Một số người lo lắng rằng việc làm nội dung quá ngắn sẽ không giúp người xem hiểu sâu vấn đề, gây thiếu chiều sâu khi áp dụng vào thực tế.

Có một số lý do dẫn đến xu hướng này: 

 • Sự tăng trưởng của mạng xã hội
 • Sự đa dạng của nền tảng di động
 • Sự tiến bộ trong công nghệ

Nội dung càng trở nên “mỳ ăn liền” hơn

Xu hướng tìm kiếm nội dung của người dùng ngày càng trở nên có sẵn, dễ nhìn, dễ thấy.  

Ví dụ: Chức năng tìm kiếm bằng giọng nói trên nhiều nhiều nền tảng Google, Youtube,…

Xu hướng này phát sinh từ cuộc sống hiện đại với nhịp sống nhanh và hối hả. Học sinh, sinh viên có rất nhiều chương trình để học, trong khi những người đi làm đối mặt với áp lực công việc. 

Để đáp ứng được điều này, việc làm công việc hiệu quả hơn là chìa khóa để đối phó. Sử dụng biểu mẫu có sẵn để tối ưu quy trình là một giải pháp được xem xét là phù hợp và hiệu quả trong thời gian gần đây.

Các dạng content marketing phổ biến năm 2023

Tìm kiếm bằng giọng nói

Con số tìm kiếm trên toàn cầu được thực hiện bằng giọng nói qua điện thoại được tùy chỉnh theo ngôn ngữ quốc gia lên tới 56%. Doanh nghiệp địa phương có thể hưởng lợi rất lớn từ việc khai thác cơ hội này. 

Tìm kiếm bằng giọng nói
Tìm kiếm bằng giọng nói

Với sự phát triển của trợ lý ảo như Siri của Apple, Google Assistant, Amazon Alexa và nhiều ứng dụng trợ lý ảo khác, người dùng ngày càng có xu hướng tìm kiếm nội dung bằng giọng nói thay vì gõ từ khóa trên bàn phím.

Với xu hướng này, việc tạo nội dung phù hợp với tìm kiếm bằng giọng nói trở nên quan trọng. Điều này có nghĩa là viết nội dung tự nhiên hơn, tương tự như cách người ta nói chuyện hàng ngày. Sử dụng ngôn từ đơn giản, câu văn ngắn gọn và trả lời các câu hỏi một cách cụ thể có thể giúp nội dung của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm bằng giọng nói.

Công nghệ thực tế ảo

Công nghệ thực tế ảo cũng nămg trong xu hướng content marketing 2023. Để tạo ra trải nghiệm mới lạ cho người dùng thay vì sử dụng hình ảnh 2D thông thường, nhiều thương hiệu nổi tiếng đã quyết định áp dụng công nghệ thực tế ảo, ví dụ như Nike – gã khổng lồ trong ngành thời trang. Ngoài ra, hiện các công ty cung cấp dịch vụ thiết kế nội thất, bất động sản sử dụng rất nhiều dạng hình ảnh 2D này.

Công nghệ thực tế ảo
Công nghệ thực tế ảo

Công nghệ thực tế ảo mang lại nhiều lợi ích khi tiếp thị nội dung:

 • Phù hợp với mọi ngành công nghiệp
 • Tạo ra trải nghiệm độc đáo và hấp dẫn cho người dùng
 • Tăng cường tương tác và trải nghiệm sản phẩm
 • Không yêu cầu thiết bị phức tạp hoặc hướng dẫn phức tạp
 • Cho phép khách hàng dùng thử sản phẩm mọi lúc, mọi nơi

Để có thể tối ưu trải nghiệm của khách hàng bạn cần cung cấp hướng dẫn chi tiết, ngắn gọn và rõ ràng.

SEO

Mặc dù có nhiều cách hiệu quả để tối ưu hóa chiến lược Content Marketing cho doanh nghiệp, nhưng SEO vẫn được xem là phương pháp hàng đầu trong việc cạnh tranh vị trí trên các công cụ tìm kiếm. 

Hoạt động SEO
Hoạt động SEO

Điều này đặc biệt quan trọng khi người tiêu dùng sử dụng các công cụ tìm kiếm để tìm thông tin về thương hiệu hoặc sản phẩm/dịch vụ. Bạn cần chú ý đến một số xu hướng SEO hiện tại và xu hướng sắp tới:

 • Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng (UX): Một xu hướng quan trọng trong SEO là tập trung vào trải nghiệm người dùng. Các công cụ tìm kiếm, như Google, ngày càng ưu tiên các trang web cung cấp trải nghiệm tốt cho người dùng, bao gồm tốc độ tải trang nhanh, giao diện thân thiện, và nội dung hữu ích. Do đó, tối ưu hóa trang web của bạn để đáp ứng yêu cầu của người dùng sẽ là một yếu tố quan trọng để nâng cao vị trí trong kết quả tìm kiếm.
 • Tìm kiếm bằng giọng nói: Với sự phát triển của trợ lý ảo như Siri, Google Assistant và Amazon Alexa, tìm kiếm bằng giọng nói đang trở nên phổ biến hơn. Người dùng ngày càng sử dụng giọng nói để tìm kiếm thông tin, và điều này yêu cầu các nhà quảng cáo và nhà cung cấp nội dung tối ưu hóa trang web của họ để phù hợp với tìm kiếm bằng giọng nói. Việc tạo nội dung tự nhiên, trả lời câu hỏi và sử dụng từ khóa dài hơn có thể giúp bạn tận dụng được xu hướng này.
 • Tăng cường trải nghiệm di động: Trong thời đại di động, việc tối ưu hóa trang web cho các thiết bị di động là một yếu tố không thể thiếu trong SEO. Các công cụ tìm kiếm đánh giá cao các trang web tương thích với điện thoại di động, với tốc độ tải trang nhanh và giao diện thân thiện với người dùng di động. Đảm bảo rằng trang web của bạn được tối ưu hóa cho di động và cung cấp trải nghiệm tốt cho người dùng di động sẽ giúp bạn cải thiện vị trí của mình trong kết quả tìm kiếm.

Evergreen content

Evergreen content là nội dung có giá trị và sự cập nhật lâu dài, không bị lỗi thời theo thời gian. Đây là những bài viết, hướng dẫn, thông tin hoặc tài liệu mà người đọc vẫn có nhu cầu tìm kiếm và đọc dù đã được công bố từ lâu.

Sau khi bạn triển khai Content Marketing và đăng tải bài post, hình ảnh, video…, các nội dung này sẽ tiếp tục phục vụ khách hàng. Chúng chơi vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin hấp dẫn cho người dùng, thúc đẩy họ mua sản phẩm và trở thành khách hàng trung thành.

Vì vậy, việc ưu tiên nội dung Evergreen là rất quan trọng vì chúng không bao giờ lỗi thời. Với tính chất tồn tại lâu dài theo thời gian và luôn mang lại thông tin hữu ích cho người dùng, nội dung Evergreen xứng đáng được bạn đầu tư kỹ lưỡng và cập nhật thường xuyên.

Content short

Xu hướng content short đang ngày càng phổ biến trong thế giới kỹ thuật số hiện nay. Đây là loại nội dung ngắn, gọn, dễ tiêu thụ và thích hợp cho việc đọc trên các thiết bị di động. Dưới đây là một số dạng content marketing 2023:

 • Video ngắn: Video ngắn đang trở thành xu hướng nổi bật trong lĩnh vực content. Với độ ngắn gọn và tính tương tác cao, video ngắn hấp dẫn người xem và dễ lan truyền trên các mạng xã hội như Tik Tok, Instagram Reels hoặc Snapchat.
 • Văn bản ngắn: Với sự ngắn gọn và hiệu quả, văn bản ngắn như caption, tagline hoặc tweet đang trở thành một cách thông qua nhanh chóng để truyền tải thông điệp. Điều này thích hợp cho việc quảng cáo, marketing và tạo sự chú ý ngắn hạn.
 • Infographic và hình ảnh: Infographic và hình ảnh ngắn gọn và trực quan có thể truyền tải thông tin một cách nhanh chóng và dễ hiểu. Đây là cách tuyệt vời để tóm lược thông tin phức tạp thành một hình ảnh đơn giản và thu hút.
 • Microblogging: Các nền tảng microblogging như Twitter và Tumblr cho phép người dùng viết các bài viết ngắn, giới hạn số ký tự. Điều này thúc đẩy việc diễn đạt ý tưởng một cách súc tích và tập trung vào điểm chính.
 • Listicles và tiêu đề hấp dẫn: Việc tạo ra nội dung dạng danh sách (listicles) và tiêu đề hấp dẫn giúp thu hút người đọc và tạo sự tò mò. Điều này thích hợp cho việc tạo nội dung nhanh và dễ tiêu thụ.

Brand meme

Meme được chính thức ra đời vào năm 1976 bởi Richard Dawkins, một nhà sinh học tiến hóa. Meme được sử dụng để miêu tả các quan điểm, ý tưởng và hành vi lan truyền giữa người với người trong cùng một nền văn hóa. Ngày nay, Meme không chỉ đơn thuần làm giả trí mà còn được các thương hiệu thương mại hóa để tăng tương tác và biến chúng thành content Viral để tiếp cận khách hàng. Theo Martech, có đến 60% Gen X và Gen Y quan tâm đến video quảng cáo mang tính vui nhộn, con số này tăng lên 72% đối với Gen Z.

Brand meme
Brand meme

Trung bình mỗi người trẻ dành khoảng 200 phút/ngày lướt mạng xã hội và thường xuyên gặp phải các bài post liên quan đến họ. Tuy nhiên, người dùng không hài lòng khi gặp phải quảng cáo của nhãn hàng. Điều này đã khiến các nhãn hàng sử dụng Meme để giải trí và biến tấu thông điệp, từ đó tháo gỡ sự không hài lòng của khách hàng. 

Meme hiện đang trở thành xu hướng Content Marketing hiệu quả trong năm 2023. Ví dụ điển hình là BAEMIN, qua việc sử dụng hình ảnh chú mèo kèm theo lời nhắn chân thành không chỉ thu hút lòng tin của khách hàng mà còn phát triển hiệu quả cá tính nhân vật thương hiệu.

Podcast content – chủ đề phát thanh

Trải qua giai đoạn từ năm 2020 đến 2022, dịch bệnh đã phức tạp hóa. Do đó, các chiến lược marketing như Podcast đã trở nên phổ biến hơn và thu hút được sự chú ý. Theo thông tin từ Podcast Insights, trong năm 2021, đã có khoảng 2 triệu podcast với hơn 48 triệu tập podcast được sản xuất.

Các chủ đề nổi bật của podcast thường liên quan đến giáo dục, đặc biệt là các khóa học trực tuyến và chia sẻ kinh nghiệm trong ngành. Podcast đã mở ra một cơ hội mới tiềm năng và thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ trong năm 2023.

Hiện tại, có rất nhiều podcast được thiết kế để phục vụ cho các doanh nhân và chủ doanh nghiệp. Đây là những chủ đề phù hợp để tích hợp thông tin quảng cáo cho thương hiệu của bạn.

Content blog

Vẫn không thể vắng mặt trong top xu hướng content marketing 2023 – content blog vẫn giữ một vị trí quan trọng. Các thương hiệu thường sử dụng nội dung blog để cung cấp thông tin và giải pháp cho khách hàng. Bài viết trên blog thường tập trung vào góc nhìn từ phía thương hiệu, các chiến dịch, xu hướng ngành và các sự kiện khuyến mãi.

Theo thống kê, blog mang về lượng lead gấp 126% cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, tăng tỷ lệ giữ chân cũng như “brand love” với người dùng. Điều này chỉ ra rằng việc cung cấp nội dung bài viết chất lượng và hấp dẫn trên blog của doanh nghiệp rất quan trọng.

Ngoài ra, nội dung do người dùng tạo (UGC) được đánh giá là loại nội dung mang lại sự tương tác cao cho blog. Đây là cách để doanh nghiệp kết nối và tương tác với khách hàng một cách chân thành và tạo ra cảm giác thân thiện. Nếu được triển khai đúng cách, việc sử dụng UGC trên blog có thể giúp tăng tương tác và xây dựng lòng tin từ khách hàng, góp phần vào việc xây dựng một thương hiệu mạnh mẽ và bền vững trong tương lai.

Content infographic

Infographic, hay còn gọi là đồ họa thông tin, là một phương tiện rất hiệu quả để truyền đạt thông tin bằng cách kết hợp hình ảnh và nội dung. Một nghiên cứu mới cho biết rằng có tới 45% nhà tiếp thị sử dụng Content Marketing đã áp dụng Infographic để truyền đạt thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Content infographic
Content infographic

 

Hơn thế nữa, 56% nhà tiếp thị đã sử dụng Infographic và xác nhận rằng đây là một trong những xu hướng thiết kế Content hiệu quả nhất đối với họ. Thậm chí, 52% nhà quảng cáo còn có kế hoạch đầu tư tương tự vào Infographic trong năm tới. Đồng thời, 38% còn lại đang lên kế hoạch tập trung nhiều hơn vào Infographic trong năm tiếp theo.

Lý do khiến Infographic trở thành xu hướng được yêu thích như vậy là bởi sự hiệu quả của bố cục đẹp mắt và thông tin có ích mà nó mang lại cho người xem. Một hình ảnh minh hoạ giá trị hơn hàng ngàn từ. Nó không chỉ giúp người xem hiểu thông tin dễ dàng hơn mà còn tạo ra ấn tượng tích cực với khách hàng tiềm năng và giúp xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp. Vì vậy, nếu bạn đang lên kế hoạch thiết kế Content cho doanh nghiệp của mình, hãy xem xét việc sử dụng Infographic như một công cụ hiệu quả để truyền tải thông tin.

Infographic: Đăng status lên Facebook lúc nào để nhiều like?

Content interactive

Interactive Content đang trở thành một trong những xu hướng quan trọng trong lĩnh vực tiếp thị nội dung ngày nay. Đây là cách thức tương tác giữa thương hiệu và người tiêu dùng, yêu cầu sự tham gia tích cực từ phía người dùng và khuyến khích họ thực hiện các hoạt động như click chuột, like, chia sẻ, làm khảo sát, làm quiz, xem infographic, xem video tương tác hoặc tham gia hội thảo trực tuyến. Theo nghiên cứu của Barclays, 82% khách hàng tin rằng trải nghiệm tương tác với thương hiệu cũng quan trọng như giá cả sản phẩm.

Case điển hình: Nike đã thành công khi áp dụng Interactive Content vào chiến lược tiếp thị của mình. Ví dụ điển hình là ứng dụng Nike Training Club mang đến cho người dùng các bài tập và lộ trình huấn luyện được cá nhân hóa, kèm theo các tính năng tương tác như đo và theo dõi tiến độ cũng như gợi ý bài tập phù hợp với sở thích của từng người. Kết quả thu được từ việc triển khai Interactive Content đã giúp Nike thu hút sự chú ý của người tiêu dùng và xây dựng một cộng đồng online với số lượng lớn thành viên. Nhờ đó, Nike đã có được doanh số bán hàng đáng kể cho các sản phẩm thể thao của mình.

Chiến lược content marketing phù hợp trong năm 2024

Content AI đang dần lên ngôi vì vậy các nền tảng đặc biệt là Google đánh giá rất cao đối với các dạng nội dung “thuần”. 

Chiến lược content marketing phù hợp trong năm 2024
Chiến lược content marketing phù hợp trong năm 2024

Vì vậy bạn cần nghiêm túc đầu tư chất xám vào nội dung bài viết để gia tăng thứ hạng cho chính website của thương hiệu. Để có thể đón năm 2024 thật thành công bạn có thể lên chiến lược cho một số xu hướng content sau:

 • Sử dụng video: Video đang trở thành một phương tiện truyền thông quan trọng và thu hút sự chú ý của khách hàng. Theo dự đoán, vào năm 2024, video sẽ chiếm tỷ lệ lớn hơn trong chiến lược content marketing. Do đó, tạo và chia sẻ nội dung video sẽ giúp bạn tương tác tốt hơn với khách hàng.
 • Tối ưu hóa cho công nghệ di động: Với sự phổ biến ngày càng tăng của điện thoại di động, tối ưu hóa nội dung cho các thiết bị di động là một yếu tố cần thiết. Đảm bảo rằng nội dung của bạn có thể được truy cập và hiển thị một cách tốt nhất trên các thiết bị di động để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng di động.
 • Chia sẻ nội dung qua các nền tảng xã hội: Mạng xã hội đang trở thành một kênh quan trọng để chia sẻ nội dung và tương tác với khách hàng. Đầu tư vào việc phát triển chiến lược content marketing trên các nền tảng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram, LinkedIn và TikTok sẽ giúp bạn tiếp cận đến khách hàng mục tiêu của mình.
 • Tạo nội dung tương tác và thú vị: Khách hàng ngày càng đòi hỏi nội dung tương tác và thú vị hơn. Tạo ra nội dung độc đáo, có giá trị và gây kích thích tương tác sẽ giúp bạn thu hút sự chú ý và tạo niềm tin từ khách hàng.
 • Sử dụng nền tảng nổi bật: Nền tảng nổi bật như podcast, live streaming và chatbot đang trở thành một phần quan trọng của chiến lược content marketing. Bạn cần tận dụng các công nghệ này để tạo ra nội dung đa dạng và tương tác với khách hàng một cách trực tiếp và thời gian thực.

Bạn có thể xem thêm: “Trọn Bộ Phương Pháp Phân Tích Tâm Lý Khách Hàng Theo Độ Tuổi Hiệu Quả”

Nhớ rằng, việc áp dụng chiến lược content marketing phù hợp trong năm 2024 cần phải dựa trên nghiên cứu và hiểu rõ đối tượng khách hàng, các xu hướng thị trường và các công nghệ mới nhất.

Mong rằng bài viết trên đây đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về xu hướng content marketing 2023. Cùng nhìn lại một năm 2023 đã phát triển ra sao để xây dựng định hướng phát triển chiến lược cho thương hiệu của mình. Năm 2024 hứa hẹn là một năm công nghệ AI sẽ phát triển vượt trội hơn nữa, vì vậy doanh nghiệp của bạn cần chuyển mình để theo kịp với thời đại. 

Theo dõi Getfly CRM ngay để đọc nhiều kiến thức hay về marketing, kinh doanh bạn nhé!

Getfly – Để khách hàng mua trọn đời!

Tags: , ,