Khởi động kinh doanh TikTok Shop 2024 – Liệu có quá trễ?

TikTok Shop đang tạo nên cơn sốt trong giới kinh doanh online tại Việt Nam với lượng người dùng khổng lồ và tốc độ phát triển bùng nổ. Đặc biệt trong năm 2024 đã có những thay đổi trong chính sách của TikTok dành cho người bán. Nắm bắt ngay xu hướng kinh doanh TikTok shop và cách áp dụng chiến lược phù hợp ngay dưới bài viết này sẽ giúp bạn đột phá doanh số trong năm nay!

1. Thị trường kinh doanh TikTok Shop 2024: Bức tranh thị trường đầy hứa hẹn

Nửa cuối năm 2023 chứng kiến sự tăng trưởng bùng nổ của TikTok Shop, hứa hẹn một tương lai đầy tiềm năng cho năm 2024. Với dự đoán về lượng người dùng, doanh số bán hàng và số lượng nhà bán hàng đều tăng trưởng mạnh mẽ.

Thị trường kinh doanh TikTok Shop 2024
Thị trường kinh doanh TikTok Shop 2024

Theo báo của Metric (14/11/2023): Shopee chiếm thị phần lên đến 63%, TikTok Shop là 22%, 14% còn lại là các sàn TMĐT khác.

Như vậy, Shopee vẫn là sàn TMĐT dẫn đầu thị phần tại Việt Nam, nhưng thị phần của TikTok Shop đang tăng trưởng nhanh chóng. Chỉ sau một năm rưỡi ra mắt, TikTok Shop đã chiếm 22% thị phần. Dự đoán trong năm 2024, TikTok Shop sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ và có thể thu hẹp khoảng cách với Shopee.

Nửa cuối năm 2023 đã chứng kiến sự tăng trưởng ấn tượng của TikTok Shop:

 • Lượng người dùng: Tăng 30% so với đầu năm, đạt 130 triệu người.
 • Doanh số bán hàng: Tăng gấp đôi so với đầu năm, đạt 5 tỷ USD.
 • Số lượng nhà bán hàng: Tăng 40% so với đầu năm, đạt 5 triệu nhà bán.

Dự báo cho năm 2024:

 • Lượng người dùng: Dự kiến đạt 150 triệu, tăng 15% so với nửa cuối năm 2023.
 • Doanh số bán hàng: Tiềm năng đạt 10 tỷ USD, gấp đôi so với nửa cuối năm 2023.
 • Số lượng nhà bán hàng: Dự kiến đạt 7 triệu, tăng 40% so với nửa cuối năm 2023

Lý do cho sự tăng trưởng nhanh chóng của TikTok Shop:

 • TikTok Shop sở hữu lượng người dùng khổng lồ (khách hàng tiềm năng) với hơn 50 triệu người dùng hoạt động hàng tháng tại Việt Nam.
 • Trải nghiệm mua sắm mới mẻ và thú vị qua hình thức video ngắn và livestream.
 • TikTok Shop liên tục cập nhật chính sách ưu đãi cho nhà bán và nâng cao trải nghiệm người mua.
 • Khả năng tiếp cận khách hàng hiệu quả: TikTok sử dụng thuật toán đề xuất thông minh để hiển thị nội dung phù hợp với sở thích của người dùng, giúp các nhà bán hàng dễ dàng tiếp cận khách hàng mục tiêu.

2. Xu hướng kinh doanh TikTok Shop mới nhất năm 2024

Chào mừng bạn đến với thế giới TikTok 2024! Nơi không chỉ là mua sắm, mà còn là hành trình giải trí đầy hứng khởi và kết nối cộng đồng. Nắm bắt xu hướng mới nhất sẽ là chìa khóa giúp bạn bứt phá và gặt hái thành công trên nền tảng tiềm năng này. Bạn có thể tham khảo một số trào lưu và hành vi của người dùng TikTok được cập nhật mới nhất và ứng dụng ngay vào doanh nghiệp của mình.

Xu hướng kinh doanh TikTok Shop mới nhất năm 2024
Xu hướng kinh doanh TikTok Shop mới nhất năm 2024
 • Mua sắm kết hợp giải trí (Shoppertainment): Khách hàng khám phá sản phẩm qua video ngắn (video review, giới thiệu) sáng tạo thu hút, livestream giải trí tương tác trực tiếp, bắt trend & tạo trải nghiệm mua sắm vui vẻ giảm cảm giác “bỏ tiền mua hàng”.
 • Tăng hiệu quả SEO với hashtag: Prabhakar Raghavan – Phó chủ tịch cấp cao của Google đã nhận định rằng: có đến 40% khách hàng trẻ đã sử dụng TikTok và Instagram để tìm kiếm thông tin thay vì sử dụng Google. Vì vậy, để video của bạn dễ dàng lên xu hướng cần đầu tư chọn lọc từ khóa phù hợp với nội dung và viết dưới dạng title và hashtag.
 • GamingTok: Chuỗi báo cáo What’s Next: Gaming Trend (Xu hướng định hình ngành công nghiệp trò chơi điện tử) được TikTok shop đưa vào sử dụng năm 2023 đã mang lại tiềm năng phát triển cho nhà phát triển game và các thương hiệu. Đây cũng là “sân chơi” cho mọi người có thể kết nối, tương tác với nhau về những sở thích về trò chơi. 

Có một số cập nhật mới trong năm 2024 cải thiện nhiều điểm mang lại lợi ích cho người bán và người bán. Các chính sách này hướng đến mục tiêu thu hút thêm nhà bán, người mua và tạo môi trường kinh doanh minh bạch, an toàn.

Đối với nhà bán:

 • Phí hoa hồng: Giảm xuống còn 3% cho một số ngành hàng nhất định (thời trang, mỹ phẩm, đồ điện tử…). Duy trì 5% cho các ngành hàng còn lại. 
 • Hỗ trợ: Mở rộng chương trình hỗ trợ cho nhà bán mới, bao gồm: Hỗ trợ tài chính (vouchers quảng cáo, miễn phí vận chuyển…). Hỗ trợ tư vấn chiến lược kinh doanh. Ra mắt chương trình hỗ trợ cho nhà bán tiềm năng (có doanh thu cao, sản phẩm chất lượng…).

Xu hướng kinh doanh 2024 đã tạo cho người bán nhiều cơ hội, để nắm bắt bạn cần tối ưu hóa sản phẩm, nội dung. Đồng thời, tận dụng tham gia các chương trình khuyến mãi của TikTok shop và kết hợp tự mở các chương trình khuyến mãi riêng để thu hút lượng khách hàng. 

Người bán có thể sử dụng các công cụ quảng cáo của TikTok Shop tối ưu hóa chiến dịch marketing để đạt được hiệu quả cao nhất với chi phí thấp nhất. Bên cạnh đó, cần tăng cường tương tác với khách hàng qua bình luận, tin nhắn, livestream… Và cũng không quên việc truy cập vào web chính thức của TikTok để cập nhật sớm nhất những chính sách thay đổi.

Đối với người mua:

 • Chính sách đổi trả: Mở rộng thời gian đổi trả lên 15 ngày kể từ ngày nhận hàng.  Đơn giản hóa thủ tục đổi trả, cho phép đổi trả hàng tại cửa hàng.
 • Quy trình giải quyết khiếu nại: Tối ưu hóa quy trình, giải quyết nhanh chóng và minh bạch hơn. Hỗ trợ giải quyết khiếu nại trực tuyến qua chatbot hoặc live chat.

Ngoài ra, Năm 2024 TikTok Shop dự kiến ra mắt thêm nhiều chính sách mới nhằm thu hút người bán và người mua, bao gồm:

 • Chính sách bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ: Hỗ trợ đăng ký bảo vệ thương hiệu và sản phẩm, xử lý và gỡ bỏ sản phẩm bài viết vi phạm bản quyền
 • Chính sách chống hàng giả, hàng nhái: Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm và đánh dấu sản phẩm chính hãng
 • Chính sách khuyến khích sáng tạo nội dung: Tổ chức cuộc thi sáng tạo nội dung và hỗ trợ quảng bá.

3. Bật mí cách hạn chế rủi ro kinh doanh trên TikTok Shop

Bật mí cách hạn chế rủi ro kinh doanh trên TikTok Shop
Bật mí cách hạn chế rủi ro kinh doanh trên TikTok Shop

Bên cạnh tiềm năng to lớn, kinh doanh trên TikTok Shop cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro mà bạn cần cẩn trọng để tránh ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và uy tín của mình.

 • Biến động chính sách: Xu hướng nội dung TikTok thay đổi liên tục, các đối thủ cạnh tranh càng nhiều, nhà bán cần luôn bắt kịp xu hướng và chiến dịch thu hút khách hàng của mình.
 • Cẩn thận với các hình thức lừa đảo, giả mạo TikTok Shop: Tháng 8/2023 theo Báo Tuổi Trẻ đăng tải “Lừa đảo qua TikTok Shop: Móc túi hơn 100 triệu đồng trong vòng 1 tháng”. Đây là trường hợp một người phụ nữ ở TP.HCM bị lừa đảo hơn 100 triệu đồng khi mua hàng trên TikTok Shop. Kẻ lừa đảo đã tạo tài khoản TikTok Shop giả mạo của một thương hiệu nổi tiếng và bán sản phẩm hàng giả hàng nhái hàng kém chất lượng với giá rẻ để thu hút người mua. 

Để đảm bảo uy tín của thương hiệu cũng như hạn chế rủi ro cho khách hàng bạn cần nằm rõ ràng chính sách của TikTok, đưa ra các nhận biết đặc biệt để khách hàng của thể phân biệt rõ ràng giữa thương hiệu của bạn và hàng kém chất lượng.

4. Đâu là sàn thương mại điện tử bạn nên lựa chọn?

Việc lựa chọn sàn thương mại điện tử phù hợp là điều quan trọng để phát triển chiến lược kinh doanh cho thương hiệu của bạn. Xem ngay so sánh về 3 sàn thương mại điện tử: Shopee, TikTok và Lazada ngay dưới đây:

Sàn TMĐT

Lượng truy cập

Ưu điểm

Nhược điểm

Shopee

Cao nhất

– Giao diện đơn giản, dễ sử dụng 

– Nhiều chương trình khuyến mãi 

– Hỗ trợ nhiều hình thức thanh toán

 – Hệ thống vận chuyển nhanh chóng

 – Có nhiều người bán, nhiều lựa chọn sản phẩm

 – Nhiều chương trình livestream bán hàng và chương trình tích điểm đổi quà

– Nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc

 – Chất lượng sản phẩm chưa được kiểm duyệt chặt chẽ 


– Dịch vụ chăm sóc khách hàng chưa tốt 

– Hay gặp tình trạng hàng giả, hàng nhái

 – Giao diện app đôi khi lag, giật

Tiktok Shop

Cao

– Lượng người dùng tiềm năng lớn

– Tiếp cận khách hàng hiệu quả 

– Tạo nội dung thu hút

 – Chi phí quảng cáo hợp lý

 – Là một xu hướng mới trong ngành TMĐT 

– Cạnh tranh cao 

– Chính sách còn mới

 – Khó khăn trong việc quản lý đơn hàng

 – Rủi ro về thanh toán

Lazada

Trung bình

– Uy tín được bảo trợ bởi tập đoàn Alibaba

– Chất lượng sản phẩm cao 

– Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt

 – Thường xuyên có chương trình khuyến mãi – Hỗ trợ nhiều hình thức thanh toán

– Giá sản phẩm cao hơn 

 – Hệ thống vận chuyển có thể chậm hơn Shopee 

– Giao diện phức tạp hơn 

 – Số lượng chương trình khuyến mãi ít hơn 

 – Quy trình đổi trả phức tạp và mất thời gian

 – Dịch vụ chăm sóc khách hàng đôi khi gặp một số vấn đề như phản hồi chậm,..

Lựa chọn phù hợp:

– Bán sản phẩm phổ thông, giá rẻ: Shopee

– Bán sản phẩm độc đáo, sáng tạo: TikTok Shop

– Bán sản phẩm cao cấp, chính hãng: Lazada
Lưu ý: Bảng so sánh này chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi tùy theo thời điểm. Bạn nên cân nhắc các yếu tố khác như sản phẩm, đối tượng khách hàng, chi phí, khả năng vận hành để lựa chọn sàn TMĐT phù hợp.

5. Ý tưởng kinh doanh đột phá trên TikTok Shop năm 2024

Bằng cách nắm bắt xu hướng và sáng tạo trong chiến lược kinh doanh TikTok Shop, bạn có thể tận dụng tiềm năng vô hạn của TikTok để gặt hái thành công vang dội trong năm 2024!

 Dưới đây là 5 ý tưởng kinh doanh sáng tạo và đầy tiềm năng, giúp bạn bứt phá thành công:

5.1. TikTok Agency Management

Bạn có thể tự thành lập công ty quản lý TikTok chuyên nghiệp để giúp các thương hiệu và cá nhân xây dựng và quản lý chiến lược truyền thông trên nền tảng này. Công ty có thể cung cấp dịch vụ như tạo nội dung, quảng cáo, tối ưu hóa tài khoản, xây dựng kênh và tương tác với cộng đồng. 

5.2. Giáo Dục và Chia Sẻ Kiến Thức trên TikTok

Tạo ra nội dung giáo dục trên TikTok để chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm của họ trong các lĩnh vực như nấu ăn, làm đẹp, thể dục, và nhiều hơn nữa. Điều này có thể thu hút sự quan tâm của người dùng và tạo ra tiềm năng quảng cáo và hợp tác.

Giáo Dục và Chia Sẻ Kiến Thức trên TikTok
Giáo Dục và Chia Sẻ Kiến Thức trên TikTok

Có khá nhiều tài khoản sáng tạo nội dung giáo dục dạy Tiếng Anh/Tiếng Trung, dạy makeup cá nhân, dạy cắm hoa, dạy nấu ăn trên TikTok. Mục đích sau cùng có thể chuyển đổi thành học viên hoặc khách hàng mua sắm các sản phẩm liên quan gắn trong giỏ hàng. Doanh nghiệp của bạn có thể hỗ trợ xây dựng kênh dạng nội dung này cho khách hàng cuả mình.

5.4. Sản phẩm và Thương hiệu TikTok-Only

Có thể phát triển sản phẩm hoặc thương hiệu chỉ dành riêng cho cộng đồng TikTok. Điều này có thể là các sản phẩm được quảng cáo thông qua các thử thách hoặc xu hướng đang thịnh hành trên nền tảng này, thu hút sự chú ý từ hàng triệu người dùng.

Case study điển hình của Kotek với chiến dịch truyền thông thành công vang dội “Xui hay vui” đã tạo nên “không gian trải lòng” của các cô gái. Những câu chuyện buồn, vui xoay quanh ngày “đèn đỏ” đồng thời được chia sẻ với những sticker độc đáo thể hiện cảm xúc. 

Để tạo nên sức vang cho chiến dịch Kotex đã tung ra phần quà may mắn Gardenia Duo+ phiên bản giới hạn, hộp quà đã cháy hàng ngay ngày đầu tiên ra mắt trên Shopee. Kết quả sau chiến dịch đã giúp Kotek tăng nhận diện thương hiệu trong mùa Tết, tăng doanh số bán hàng của sản phẩm mới, thu hút hàng triệu lượt xem và tương tác trên mạng xã hội.

5.5. Sự Kiện và Triển Lãm Trực Tuyến TikTok

Tận dụng tính tương tác cao của TikTok, doanh nghiệp có thể tổ chức các sự kiện và triển lãm trực tuyến trên nền tảng này. Các sự kiện này có thể bao gồm cuộc thi, triển lãm sản phẩm, buổi hội thảo, và hơn thế nữa, thu hút sự tham gia của cả người dùng và thương hiệu.

Sự Kiện và Triển Lãm Trực Tuyến TikTok
Sự Kiện và Triển Lãm Trực Tuyến TikTok

Vừa qua 30/09/2023, TikTok đã tổ chức sự kiện “The Stage” dành cho khu vực Động Nam Á với chủ đề “Bắt nhịp cảm xúc”. Sự kiện với sự tham gia các chuyên gia từ các thương hiệu nổi tiếng nhằm mục đích mang đến cho cộng động Marketing những thông tin hữu ích liên quan đến hành vi & xu hướng người dùng. Đồng thời đưa ra một số giải pháp hữu ích giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng hiệu quả trên nền tảng TikTok.

Trên đây là những thông tin về thị trường TikTok Shop năm 2024, xu hướng kinh doanh, rủi ro tiềm ẩn và các sàn TMĐT phổ biến hiện nay. Bài viết cũng đã cung cấp thêm những ý tưởng kinh doanh TikTok Shop đã mang lại hiệu quả trong năm 2023 để bạn tham khảo. Nắm bắt xu hướng, sáng tạo nội dung và xây dựng chiến lược hiệu quả là chìa khóa giúp bạn thành công trên TikTok Shop trong năm 2024.

Chúc bạn may mắn!

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các nguồn thông tin sau để có thêm kiến thức về kinh doanh trên TikTok Shop:

Theo dõi Getfly CRM ngay để đọc nhiều kiến thức hay về marketing, kinh doanh bạn nhé!

Getfly – Để khách hàng mua trọn đời!

Tags: , ,