5 Ví dụ phân khúc khách hàng doanh nghiệp của bạn có thể áp dụng

Phân khúc khách hàng hiệu quả là một khía cạnh quan trọng của bất kỳ chiến lược kinh doanh nào. Bằng cách chia khách hàng thành các nhóm nhỏ hơn dựa trên các đặc điểm cụ thể.

Doanh nghiệp có thể tạo các chiến dịch tiếp thị được nhắm mục tiêu phù hợp với đối tượng của họ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 5 ví dụ phân khúc khách hàng thành công của các công ty đã triển khai để thúc đẩy tăng trưởng và cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

Tại sao phải phân khúc khách hàng?

Phân khúc khách hàng là quá trình phân loại khách hàng thành các nhóm nhỏ dựa trên các đặc điểm chung như độ tuổi, giới tính, thu nhập, sở thích, nhu cầu, v.v… 

Tại sao phải phân khúc khách hàng
Tại sao phải phân khúc khách hàng

Việc phân khúc khách hàng giúp cho doanh nghiệp hiểu rõ hơn về nhu cầu và mong muốn của từng nhóm khách hàng, từ đó đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp để tăng cường sự hài lòng của khách hàng và tăng doanh số bán hàng.

Cụ thể, việc phân khúc khách hàng giúp cho doanh nghiệp:

 • Phân khúc khách hàng giúp xác định đối tượng mục tiêu: để thực hiện chiến dịch marketing hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí. Tập trung vào một nhóm cải thiện chất lượng tiếp thị.
 • Nhận định rõ đối thủ cạnh tranh: giúp bạn xác định các đối thủ cạnh tranh đang bán hàng cho các khách hàng mục tiêu tương tự. Bạn có thể chọn một phân khúc khác có thể làm giảm sự cạnh tranh trực tiếp. 
 • Gia tăng mối quan hệ với khách hàng: giúp doanh nghiệp hiểu được nhu cầu và mong muốn của đối tượng mục tiêu. Điều này dẫn đến trải nghiệm dịch vụ khách hàng tốt hơn và cải thiện lòng trung thành. Các chiến dịch tiếp thị cũng có thể thành công hơn với thông tin chi tiết về khách hàng.

Các phân khúc khách hàng phổ biến

Phân khúc khách hàng theo nhân khẩu học

Phân khúc theo các yếu tố nhân khẩu học như độ tuổi, mức thu nhập, công việc và vị trí địa lý là một cách phổ biến và hiệu quả để tổ chức các nhóm đối tượng. Phân khúc thu nhập nhắm mục tiêu những người có mức lương tương tự và giúp các công ty phát triển sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của họ. 

Phân khúc khách hàng theo nhân khẩu học
Phân khúc khách hàng theo nhân khẩu học

Sản phẩm giá cao hướng đến người có thu nhập cao, còn sản phẩm giá rẻ dành cho người thu nhập thấp. Phân khúc theo thu nhập cũng giúp doanh nghiệp tránh nhắm mục tiêu vào những khách hàng không có khả năng mua sản phẩm của họ. Cho phép họ đo lường sức mua và bán các sản phẩm thay thế khác nhau cho cùng một sản phẩm dựa trên mức thu nhập.

Phân khúc khách hàng theo hành vi 

Phân tích hành vi liên quan đến việc kiểm tra cái gì, khi nào và tại sao khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ để điều chỉnh thông điệp. 

Ví dụ: Sẽ điều chỉnh chiến dịch tiếp thị phù hợp với người mua lần đầu, khách hàng lặp lại và những người chuyển đổi thương hiệu. 

Đói với ngành mỹ phẩm phân khúc khách hàng theo mật độ sử dụng, cung cấp hộp lớn cho người dùng thường xuyên và bộ nhỏ cho người ít sử dụng hoặc đi du lịch.

Phân khúc khách hàng theo hành trình mua hàng 

Điều chỉnh nội dung và thông điệp dựa trên hành trình mua hàng của khách hàng với các giai đoạn nhận thức, cân nhắc và quyết định.

Phân khúc khách hàng theo hành trình mua hàng
Phân khúc khách hàng theo hành trình mua hàng

Phân khúc này cho phép nhắm mục tiêu theo nhu cầu cụ thể của từng người mua. Từ đó cá nhân hóa được trải nghiệm khách hàng một cách tối ưu nhất. 

Phân khúc khách hàng theo mức độ tham gia 

Các doanh nghiệp không nên loại bỏ những khách hàng có mức độ tương tác thấp mà hãy thu hút họ bằng các chiến dịch và ưu đãi phù hợp. Tuy nhiên, khuyến mãi thường xuyên có thể gây nhàm chán. Các phân khúc khách hàng cần được xem xét kĩ lưỡng và áp dụng sao cho đúng thời điểm nhất.

Phân khúc khách hàng theo loại thiết bị sử dụng

Hơn một nửa số người dùng internet truy cập web thông qua thiết bị di động. Vì vậy các trang web cần được tối ưu hóa cho cả người dùng máy tính để bàn và thiết bị di động. Người dùng di động có xu hướng chỉ đọc các đoạn nội dung ngắn, vì vậy việc tối ưu hóa nội dung cho thiết bị di động có thể giúp giữ chân họ. 

Các doanh nghiệp cần tài nguyên để liên tục cập nhật trang web của họ cho các thiết bị khác nhau.

Câu chuyện thành công với 5 ví dụ phân khúc khách hàng 

1. Phân khúc khách hàng tiềm năng của Coca Cola

Phân khúc khách hàng của Coca Cola được nghiên cứu kĩ lưỡng và dựa trên nhiều chi phí khác nhau. Getfly có thể tổng hợp lại giúp bạn qua các tiêu chí sau:

Khách hàng mục tiêu theo nhóm tuổi

Coca-Cola sử dụng phân khúc theo độ tuổi để xác định khách hàng mục tiêu, trước đây nhắm mục tiêu từ thanh thiếu niên đến trung niên. Nhưng khi thương hiệu ngày càng phát triển và các xu hướng mới xuất hiện. Giờ đây nó chia khách hàng thành hai nhóm tuổi dành cho khách hàng tiềm năng chủ lực và khách hàng tiềm năng mới.

Phân khúc khách hàng mục tiêu theo nhóm tuổi của Coca Cola
Phân khúc khách hàng mục tiêu theo nhóm tuổi của Coca Cola
 • Khách hàng tiềm năng chủ lực: Coca-Cola nhắm đến đối tượng khách hàng từ 10-35 tuổi với các sản phẩm phù hợp với xu hướng tiêu dùng của giới trẻ, mang đến nhiều lựa chọn đa dạng cho các khẩu vị khác nhau.
 • Khách hàng tiềm năng mới: Coca-Cola nhắm đến những khách hàng trung niên quan tâm đến sức khỏe bằng các sản phẩm không đường. Đáp ứng nhu cầu giảm lượng đường nạp vào cơ thể của họ. Điều này đã thành công với cả nhóm mục tiêu và thế hệ trẻ muốn đồ uống ít ngọt hơn.

Xem thêm ngay các bật mí về nghệ thuật chăm sóc khách hàng đỉnh cao tại đây!

Phân khúc khách hàng theo thu nhập

Coca-Cola nhắm mục tiêu khách hàng ở nhiều mức thu nhập khác nhau với nhiều kích cỡ sản phẩm và tùy chọn đóng gói. Chiến lược này phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng và quyết định mua hàng của khách hàng.

Phân khúc khách hàng dựa trên vị trí địa lí và văn hóa

Coca-Cola áp dụng các chiến lược tiếp thị khác nhau ở hơn 200 quốc gia. Với triển vọng thay đổi dựa trên các yếu tố văn hóa, kinh tế và khí hậu. Trong khi thị trường Hoa Kỳ gần như đã được bao phủ hoàn toàn. 

Thì thị trường Trung Quốc và Nhật Bản vẫn có tiềm năng tăng trưởng cao do người tiêu dùng ưa chuộng trà hơn nước giải khát. Coca-Cola cần nghiên cứu và thực hiện các chiến lược mới để mở rộng thị phần tại các quốc gia này.

Phân khúc khách hàng dựa vào hành vi, phong cách sống

Coca-Cola hướng tới giới trẻ và khách hàng trung niên dựa trên tiêu chí phong cách sống. Việc tung ra các sản phẩm tốt cho sức khỏe, ít calo thu hút nhiều khách hàng hơn.

2. Phân tích phân khúc khách hàng của vietnam airlines 

Vietnam Airlines phục vụ phân khúc khách hàng là cư dân thành thị, chủ yếu cư trú tại các thành phố lớn là điểm đến du lịch, có thu nhập nhóm A, độ tuổi từ 35 đến 45, thường xuyên đi công tác xa hoặc nghỉ dưỡng. Cả nam và nữ đều thuộc phân khúc khách hàng này.

Phân khúc khách hàng của Vietnam Airlines
Phân khúc khách hàng của Vietnam Airlines

Cụ thể Vietnam Airlines có 2 phân khúc khách hàng chính:

Dựa vào nhân khẩu học

 • Giới tính: Cả nam và nữ đều nằm trong phân khúc khách hàng mục tiêu của Vietnam Airlines.
 • Vị trí địa lý: Phân khúc khách hàng mục tiêu của Vietnam Airlines cư trú tại các khu vực thành thị, cụ thể là các thành phố lớn, đặc biệt là các thành phố có điểm du lịch hấp dẫn.
 • Độ tuổi: Phân khúc khách hàng mục tiêu của Vietnam Airlines nằm trong độ tuổi trung niên, từ 35 đến 45 tuổi.
 • Thu nhập: Phân khúc khách hàng mục tiêu của Vietnam Airlines chủ yếu bao gồm những người thuộc nhóm A có thu nhập hàng tháng từ 15 triệu đồng trở lên.
 • Vòng đời gia đình: Phân khúc khách hàng mục tiêu của Vietnam Airlines bao gồm các cá nhân ở độ tuổi trung niên trong vòng đời gia đình của họ.
 • Trình độ học vấn: Phân khúc khách hàng mục tiêu của Vietnam Airlines chủ yếu bao gồm các cá nhân có trình độ đại học hoặc trên đại học.
 • Hành vi sống: Vietnam Airlines hướng đến đối tượng khách hàng quan tâm đến cả du lịch, thường xuyên đi công tác dài ngày hoặc nghỉ dưỡng.

Dựa vào hành vi khách hàng

 • Phân khúc khách hàng của Vietnam Airlines thường thích mua dịch vụ qua các kênh trực tuyến.
 • Vào những dịp đặc biệt như Tết, lễ, tết hay đi công tác, những khách hàng mục tiêu này thường sử dụng dịch vụ của hãng nhiều hơn. 
 • Đối tượng mục tiêu của Vietnam Airlines tìm kiếm giải pháp cho nhu cầu đi lại của họ.

Thêm một ví dụ về phân khúc khách hàng của Vietnam Airlines là những người thường sử dụng dịch vụ của họ một hoặc hai lần mỗi tháng. Và hướng đến những cá nhân có tính cách quyết đoán, có năng lực và có uy quyền.

3. Phân khúc khách hàng của Highlands Coffee

Highlands Coffee phục vụ cho phân khúc khách hàng bao gồm nam và nữ sống ở thành thị trong độ tuổi 18-24, có lối sống năng động và tập thể dục thường xuyên. Những cá nhân này cư trú tại hai thành phố lớn – TP.HCM và Hà Nội. Họ lý tưởng hóa một cuộc sống xoay quanh công việc và học tập.

Phân khúc khách hàng của Highland Coffee
Phân khúc khách hàng của Highland Coffee

Highlands Coffee cũng xác định 2 phân khúc khách hàng của mình giống như Vietnam Airlines:

Ví dụ phân khúc khách hàng của Hignland Coffee: Nhân khẩu học

 • Highlands Coffee phục vụ cho cả khách hàng nam và nữ là đối tượng mục tiêu của họ.
 • Khách hàng mục tiêu của Highlands Coffee tập trung ở khu vực thành thị, cụ thể là ở hai thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội.
 • Highlands Coffee hướng đến đối tượng là giới trẻ từ 18-24 tuổi.
 • Nhóm thu nhập của Highlands Coffee nhắm đến là nhóm A, từ 15-150 triệu đồng.
 • Khách hàng mục tiêu của Highlands Coffee chủ yếu là những người độc thân trẻ tuổi.
 • Đối tượng phục vụ của Highlands Coffee bao gồm sinh viên cao đẳng, đại học và sau đại học.
 • Thái độ: thiên về lối sống năng động, tập thể dục thường xuyên. Họ coi một cuộc sống tập trung vào công việc và theo đuổi học vấn là lý tưởng.  
 • Hành vi sống: thường dành những ngày cuối tuần để giao lưu với bạn bè và tìm kiếm các địa điểm giải trí, cả trực tiếp và trực tuyến.

Hành vi mua

 • Phân khúc khách hàng của Highlands Coffee thường mua sắm tại các kênh tiêu thụ tại chỗ. 
 • Họ có xu hướng mua sản phẩm cho bữa ăn, thường là vào buổi sáng và cho những dịp đặc biệt như Tết hoặc ngày lễ.

4. Phân khúc khách hàng của Cocoon

Phân khúc khách hàng mục tiêu của Cocoon bao gồm các bạn nữ có độ tuổi từ 18-25, thuộc nhóm thu nhập AB, yêu thích sự tự nhiên và trong lành. Họ tìm kiếm những sản phẩm thuần thiên nhiên ít hóa chất và ưu tiên tiêu dùng những sản phẩm thiên nhiên tốt cho sức khỏe.

Phân khúc khách hàng của Cocoon
Phân khúc khách hàng của Cocoon

Phân khúc khách hàng dựa vào nhân khẩu học

 • Phân khúc khách hàng của Cocoon chủ yếu là nữ, cư trú tại các khu đô thị thuộc top 4 thành phố lớn (TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng). 
 • Độ tuổi từ 18-24, thuộc nhóm A (15 – 150 triệu đồng) và Nhóm phân khúc B (7,5 – 15 triệu đồng).
 • Tập trung vào giới trẻ độc thân và tập trung ở nhóm học vấn cao đẳng, đại học và trên đại học.
 • Thái độ: Phân khúc khách hàng của Cocoon có đặc điểm là yêu thích thiên nhiên và sự thuần khiết, ưa chuộng các sản phẩm thuần thiên nhiên, ít hóa chất nhất. 
 • Hành vi sống: Họ có xu hướng tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường và ưu tiên tiêu dùng các sản phẩm tốt cho sức khỏe từ thiên nhiên.

Hành vi mua sắm:

 • Nơi mua sắm: thường thích mua sản phẩm thông qua các kênh thương mại điện tử để tiêu dùng tại nhà. 
 • Mục đích mua sắm: những người ưu tiên tìm giải pháp cho nhu cầu của họ khi mua sắm.

Đối tượng mục tiêu của Cocoon thường mua hàng 1-2 lần mỗi tháng. Họ có đặc trưng bởi tính cách dễ gần, thân thiện và cởi mở, cũng như bản tính cẩn thận, chu đáo và nhạy cảm.

Đừng bỏ qua bài viết: ” Lựa chọn chiến lược marketing phù hợp theo phân khúc thị trường”.

5. Ví dụ phân khúc khách hàng của Vinamilk

Vinamilk cũng chính là ví dụ phân khúc khách hàng cuối cùng được nhắc đến trong bài viết. Tập đoàn tập trung vào một phân khúc khách hàng cụ thể bao gồm phụ nữ thành thị từ 13-35 tuổi có thu nhập AB sống tại TP.HCM và Hà Nội.

Những khách hàng này quan tâm đến các vấn đề về sức khỏe và dinh dưỡng và thích những thực phẩm bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần của họ.

Ví dụ phân khúc khách hàng Vinamilk
Ví dụ phân khúc khách hàng Vinamilk

Cụ thể:

Nhân khẩu học:

 • Phân khúc khách hàng mục tiêu của Vinamilk bao gồm nữ giới, cư trú tại khu vực nội thành TP.HCM và Hà Nội. 
 • Nhóm tuổi khác nhau tùy thuộc vào dòng sản phẩm, nhưng chủ yếu bao gồm thanh thiếu niên, thanh niên và người trưởng thành. 
 • Nhóm thu nhập hướng đến là các gia đình hạng A và B có thu nhập từ 7,5 – 150 triệu đồng. Phân khúc vòng đời gia đình bao gồm thanh niên độc thân, thanh niên kết hôn chưa có con, thanh niên kết hôn có con và trung niên kết hôn có con.
 • Hành vi sốnh: chú trọng đến sức khỏe và dinh dưỡng, họ ưu tiên tiêu dùng những thực phẩm giàu dinh dưỡng, có lợi cho cả thể chất và tinh thần.

Hành vi mua sắm: 

 • Nơi mua sắm:  thường mua sắm tại Kênh tiêu dùng tại nhà và Kênh tiêu dùng tại chỗ cho các sản phẩm của mình.
 • Dịp mua: tập trung vào việc sử dụng cho bữa ăn, đặc biệt là bữa sáng. 
 • Mục đích mua: người có khả năng giải quyết vấn đề, hành vi mua hàng của họ phụ thuộc vào loại sản phẩm.

Hành vi sử dụng:

Phân khúc khách hàng của Vinamilk thường sử dụng sản phẩm 1-2 lần/ngày, trong 4-5 ngày/tuần. Về khối lượng sử dụng, họ có xu hướng tiêu thụ sản phẩm của Vinamilk từ 10 lít trở lên/tháng.

Khai thác tối đa tiềm năng khách hàng với phần mềm CRM tại sao không?

Sau khi xác định được phân khúc khách hàng cho doanh nghiệp của bạn. Chắc chắn điều quan trọng không thể bỏ qua là bạn khai thác đối tượng mục tiêu của mình ra sao.

Bạn đang gặp khó khăn trong việc hiểu khách hàng của mình và nhắm mục tiêu họ một cách hiệu quả bằng các chiến lược tiếp thị của mình? Bạn có muốn cải thiện doanh thu và tăng sự hài lòng của khách hàng không? Không cần tìm đâu xa hơn giải pháp quản lí và chăm sóc khách hàng của phần mềm Getfly.

Khai thác tiềm năng khách hàng với phần mềm Getfly CRM
Khai thác tiềm năng khách hàng với phần mềm Getfly CRM

Getfly cho phép vận hành doanh nghiệp tự động, đảm bảo 100% khách hàng được quản lý và chăm sóc. Tiết kiệm thời gian 2-3 giờ mỗi ngày nhưng vẫn đảm bảo mọi hoạt động trơn tru, gia tăng đều đặn doanh số 200-300%/ năm.

Cho đến hiện nay, Getfly vinh dự được 4000+ khách hàng thuộc 200+ ngành nghề khác nhau tin tưởng lựa chọn. Các giải pháp mà Getfly đem đến cho doanh nghiệp của bạn:

 • Quản lí khách hàng: mức độ tiếp cận của seller tới khách hàng, tỷ lệ chuyển đổi khách hàng, theo dõi cụ thể các tình trạng khách hàng.
 • Quản lí lịch hẹn: cụ thể các lịch hẹn với khách hàng, nội dung trao đổi của sales với khách hàng, giám sát quá trình checkin của sale, dễ dàng thống kê và đánh giá các tình trạng và lí do không ra đơn hàng.
 • Tích hợp tổng đài VoIP: thống kê cuộc gọi đến/đi một cách chi tiết, ghi âm chất lượng cuộc gọi, hiển thị thông tin khách hàng và lịch sử giao dịch trên phần mềm CRM khi có cuộc gọi đến.
 • Tích hợp quản lí nhiều fanpage trên 1 nền tảng: kịp thời phản hồi khách hàng và tiết kiệm thời gian check tin nhắn. 
 • Đồng nhất thông tin: Đồng bộ toàn bộ thông tin khách từ các kênh quản lí trên một nền tảng.
 • Marketing Automation: Tự động gửi email marketing/Sms cho khách hàng vào ngày sinh nhật (hoặc bất kì hành động nào của khách hàng do bạn cài đặt).
 • Quản lí chỉ số KPI và doanh số: theo dõi, thống kê KPI cho nhân viên tự động. Từ đó đánh giá hiệu quả hoạt động bán hàng và tìm ra được lỗ hổng trong nhân sự.

Đăng ký ngay phần mềm Getfly của chúng tôi và kiểm soát chiến lược tiếp thị của bạn ngay hôm nay. Khách hàng của bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều đó!

Kết luận

Tóm lại, phân khúc khách hàng là một chiến lược quan trọng đối với các doanh nghiệp đang tìm cách cải thiện doanh số bán hàng và doanh thu của họ. Bằng cách chia đối tượng mục tiêu của họ thành các nhóm nhỏ hơn có nhu cầu và sở thích tương tự.

Công ty có thể điều chỉnh các chiến lược marketing và cung cấp sản phẩm của mình để đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng phân khúc. Điều này không chỉ dẫn đến giao tiếp hiệu quả hơn mà còn tạo ra lòng trung thành của khách hàng cao hơn.

Qua 5 ví dụ phân khúc khách hàng được thảo luận trong bài viết này. Có thể nhận thấy rất nhiều cách mà các công ty có thể phân khúc khách hàng của họ nhằm đạt được thành công nhất. Từ các thành phần trong nhân khẩu học như tuổi tác và thu nhập đến các đặc điểm tâm lý như đặc điểm tính cách và lựa chọn lối sống. 

Cuối cùng, sự thành công của bất kỳ chiến lược phân khúc khách hàng nào đều phụ thuộc vào khả năng xác định chính xác các phân khúc mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Và việc khai thác tốt nguồn data đối tượng mục tiêu màu mỡ đó ra sao. 

Tại sao bạn không nghĩ đến sử dụng phần mềm hỗ trợ tối đa việc quản lí và chăm sóc khách hàng. Hãy liên hệ với Getfly để được giới thiệu các chi tiết về tính năng và bản dùng thử trong 30 ngày hoàn toàn miễn phí.

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

 Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM 30 NGÀY

Getfly – để khách hàng mua hàng trọn đời

Tags: ,