Google Gemini – công nghệ AI thông minh có điểm gì khác biệt với ChatGPT

Cuộc chạy đua công nghệ AI chính thức có sự tham gia của Google. Dự kiến trong năm 2024, Google phát hành Gemini – mô hình trí tuệ nhân tạo thông minh nhất hiện nay. Vậy thì công nghệ này có những điểm gì nổi bật? Liệu doanh nghiệp của bạn có thể khai thác tiềm năng gì từ đây? Cùng giải đáp thắc mắc của bạn ngay trong bài viết dưới đây!

1. Google ra mắt Gemini vào năm 2024

Gemini là gì? Gemini là mô hình trí tuệ nhân tạo lần đầu tiên chạy trên ứng dụng di động (Iphone và Android). Thậm chí, Gemini còn có tiềm năng thay thế Google Assitant trên Android. Gemini là mô hình AI có khả năng làm việc với hình ảnh, văn bản và video. Thuật toán này được xem là quan trọng nhất trong lịch sử của Google chỉ đứng sau page rank (thuật toán đưa công cụ tìm kiếm phổ biến trên toàn cầu).

Google ra mắt Gemini vào năm 2024
Google ra mắt Gemini vào năm 2024

Gemini hiện tại hoạt động với 3 phiên bản:

  • Gemini Nano: Trang bị trên nền tảng Android, thiết kế tinh giản và có thể hoạt động ngay cả khi không kết nối internet. 
  • Gemini Pro: Hứa hẹn tích hợp vào các dịch vụ của Google (Google chrome,…). Phiên bản tương tự như chat GPT nhưng sẽ được nâng cao khả năng tóm tắt, lập kế hoạch và lập luận của công cụ.
  • Gemini Ultra: Mô hình ngôn ngữ lớn & mạnh nhất mà Google từng tạo ra. Có tiềm năng vượt trội hơn cả con người trong nhiều lĩnh vực (toán, vật lý, hóa học, lịch sử,…). Ngoài ra, Gemini Ultra còn có khả năng rút ra kết luận chỉ trong vài giây sau khi đọc hàng trăm bài báo nghiên cứu khoa. Ngay cả những bài toán trên giấy, phiên bản này cũng có thể đưa ra được lời giải chính xác.

Google sẽ cung cấp Gemini cho các nhà phát triển thông quan API của Google Cloud từ 13/12. Ngoài ra, Google sẽ ra mắt Gemini tích hợp vào các sản phẩm của Google trong những tháng tới. Phiên bản Gemini Ultra (mạnh mẽ nhất) dự kiến ra mắt trong năm 2024.

2. So sánh Gemini với chatGPT

So sánh Gemini với chatGPT
So sánh Gemini với chatGPT

Google tự tin Gemini là mô hình A.I thông minh nhất hiện nay. Vậy so với chatGPT thì Gemini có điểm gì khác biệt?

Tiêu chí

Gemini

Chat GPT 3.5

Hiểu về văn bản và suy luận phổ biến

82,4%

81%

Thang điểm ngôn ngữ đa nhiệm (MMLU)

90%

86,4%

Tính khả dụng

Đang trong giai đoạn phát triển, chưa công bố chính thức tính năng chi tiết. 

Dễ tiếp cận thông qua nhiều nền tảng. Định dạng đầu vào/ ra dạng văn bản dễ dàng tiếp cận

Hỗ trợ dịch vụ bên thứ 3

Mô hình ngôn ngữ lớn hơn nên hạn chế về mặt kết hợp các nền tảng khác. 

Tuy nhiên, Google có cơ sở hạ tầng lớn có thể phát triển tích hợp trong tương lai.

Tích hợp một số nền tảng và ứng dụng: Discord, Telegram và web.

Công cụ hỗ trợ

Google cam kết tích hợp bộ công cụ mạnh mẽ khi phát hành

Chuyển văn bản thành giọng nói

Chi phí

Chưa có thông báo chính thức. Tuy nhiên Gemini tương tự cấu trúc với các AI khác nên sẽ có các tính năng dùng thử và mở rộng tính năng khác (trả thêm phí)

– Miễn phí các tính năng nhưng hạn chế

– Mở khóa các tính năng: trả thêm phí

Google đã chính thức gia nhập “cuộc chơi AI” và “đẩy” ChatGPT xuống hạng sau 1 năm làm mưa làm gió. Tuy không có thông báo chính thức về sự so sánh với chatGPT nhưng trên blog của Google đã đề cập đến vấn đề này. Gemini Ultra có khả năng suy luận toán học, mã hóa nâng cao và phân tích các dữ liệu khoa học phức tập vượt trội hơn so với bản chatGPT 4.

Tuy nhiên, không có gì là chắc chắn vĩnh viễn. Giáo sư đại học Washington – cựu Giám đốc đốc điều hành viện AI Allen – Oren Etzioni cho biết: “Chúng ta đang trong một cuộc chạy đua vũ trang ăn miếng trả miếng. Không có lý do gì để không tin rằng Gemini làm tốt hơn GPT-4 ở thời điểm này, nhưng phiên bản tiếp theo, GPT-5, thì Gemini chưa chắc”. 

3. Doanh nghiệp có thể khai thác tiềm năng nào từ Gemini

Với những tính năng vượt xa tưởng tượng, Google Gemini có thể mang lại những cơ hội cho doanh nghiệp của bạn. Tùy vào từng ngành nghề và đặc thù công việc của nhân sự trong công ty để có thể ứng dụng tính năng của Gemini một cách hiệu quả. 

Doanh nghiệp có thể khai thác tiềm năng nào từ Gemini
Doanh nghiệp có thể khai thác tiềm năng nào từ Gemini

Bạn có thể tham khảo một số ví dụ dưới đây:

  • Sales: Khi đi gặp khách hàng, có một số vấn đề hoặc thông tin cần tìm kiếm nhưng không có internet. Nhưng với Gemini nano, Sales có thể nhanh chóng tìm kiếm thông tin ngay trên điện thoại Android mà không cần kết nối mạng. 
  • Marketing: Nhân sự Marketing có thể sử dụng cả Gemini phiên bản Pro và Ultra để nâng cao hiệu quả lên nội dung các chiến dịch tiếp thị, hỗ trợ tạo kế hoạch marketing. 

Ngoài ra, với những tính năng theo thông báo của Google mà Gemini mang lại bạn có thể tận dụng để tạo ra các tài liệu phục vụ việc đào tạo nội bộ dựa trên việc tóm tắt hàng loạt các nghiên cứu khoa học khổng lồ.

Thời điểm Google Gemini đưa Gemini Pro và Gemini Ultra vào hoạt động, Getfly sẽ thông báo đến bạn đọc và ứng dụng cụ thể hơn nữa vào các hoạt động của doanh nghiệp của bạn. 

Trên đây là toàn bộ thông tin mới nhất về hoạt động ra mắt Gemni của Google. Mong rằng, thông qua bài viết này doanh nghiệp của bạn có thể nắm bắt được tin tức mới đồng thời có thêm một công cụ AI hiệu quả nhằm tối ưu công việc cho nhân sự của mình. 

Thường xuyên ghé Blog của Getfly CRM để cập nhật thông tin thị trường và kiến thức mới nhất! 

Getfly – Để khách hàng mua trọn đời!

Tags: , ,