Lựa chọn chiến lược marketing phù hợp theo phân khúc thị trường

Tiếp thị là một khía cạnh thiết yếu của bất kỳ doanh nghiệp nào. Nó có thể tạo nên hoặc phá vỡ thành công của một công ty. Tuy nhiên, việc chọn chiến lược marketing phù hợp với doanh nghiệp của bạn có thể là một thách thức. 

Chiến lược tiếp thị vạch ra kế hoạch tiếp cận khách hàng tiềm năng, tạo nhận thức về thương hiệu và chuyển đổi họ thành khách hàng trung thành. Nó liên quan đến một số thành phần như nghiên cứu thị trường, xác định đối tượng mục tiêu, định vị sản phẩm, chiến thuật nhắn tin và các kênh quảng cáo,… Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về lý do tại sao việc chọn chiến lược tiếp thị phù hợp cho doanh nghiệp của bạn lại quan trọng. Và cách bạn có thể chọn một chiến lược phù hợp với mục tiêu và ngân sách của mình.

Chiến lược tiếp thị là gì và tại sao chiến lược lại quan trọng?

Theo MM – Kotler: “Có thể xem như marketing là quá trình mà những cá nhân hoặc tập thể đạt được những gì họ cần và muốn thông qua việc tạo lập, cống hiến, và trao đổi tự do giá trị của các sản phẩm và dịch vụ với nhau.”

Chiến lược marketing
Chiến lược marketing (Marketing Strategy) là gì?

Chiến lược tiếp thị là một kế hoạch toàn diện bao gồm nhiều hoạt động khác nhau nhằm mở rộng tệp khách hàng trong một khung thời gian cụ thể và biến họ thành những người dùng trung thành với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Tầm quan trọng của chiến lược marketing đối với các doanh nghiệp:

 • Tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường, giành thế chủ động;
 • Có thể xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu và tập trung hướng đến;
 • Định vị sản phẩm và dịch vụ của công ty đối với khách hàng;
 • Có các thay đổi, thêm mới về sản phẩm, giá, kênh truyền thông,…sao cho phù hợp với khách hàng và thị trường;
 • Tăng doanh thu nhanh chóng khi áp dụng chiến lược tiếp thị phù hợp.

Quá trình lựa chọn chiến lược marketing phù hợp đòi hỏi sự hiểu biết toàn diện về bản chất các chiến lược và nhiều mặt của môi trường kinh doanh hiện đại. Điều này liên quan đến việc phân tích toàn diện các yếu tố như xu hướng của ngành, sở thích của khách hàng, định vị thương hiệu, cạnh tranh và bối cảnh pháp lý. 

Việc lựa chọn đúng đắn chiến lược tiếp thị là rất quan trọng để đảm bảo sự thành công lâu dài và bền vững của bất kỳ doanh nghiệp kinh doanh nào.

Vậy marketing phù hợp với ai? Bạn cần có các tố chất sau để có thể phát triển bản thân với nghề này:

 • Người hướng ngoại, năng động thường xuyên tiếp cận và bắt kịp những xu hướng mới
 • Tư duy và có tính sáng tạo
 • Thích viết lách: một trong những công việc chính của một người làm marketing là sáng tạo nội dung, thông điệp.
 • Tâm huyết và chăm chỉ
 • Chịu được áp lực

Khi bạn lên một chiến dịch tiếp thị có kế hoạch tốt sẽ giúp tiếp cận với khách hàng tiềm năng, xây dựng nhận thức về thương hiệu và cuối cùng là thúc đẩy doanh số bán hàng. Với rất nhiều lựa chọn có sẵn ngày nay, điều quan trọng là phải chọn lọc một cách khôn ngoan. 

Dành thời gian để nghiên cứu và thử nghiệm các chiến lược khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy chiến lược nào phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình. Hãy nhớ rằng tiếp thị là một quá trình liên tục, đòi hỏi phải đánh giá, điều chỉnh liên tục. Vì vậy, hãy đầu tư một cách khôn ngoan vào các chiến lược marketing.

Bạn có thể đọc thêm bài viết: “4 “bệnh” thường gặp khiến doanh nghiệp SMEs hoạt động kém hiệu quả”.

5 loại chiến lược tiếp thị 

Chiến lược Marketing đại trà (Mass Marketing)

Thay vì phân khúc thị trường thành nhóm nhỏ, các doanh nghiệp lựa chọn chiến lược tiếp thị việc cung cấp cùng một sản phẩm cho tất cả khách hàng mà không có sự khác biệt rõ ràng. Cách tiếp cận này có hiệu quả tốt đối với các sản phẩm có tiêu chuẩn cao (ví dụ: đường, gạo, ngũ cốc, dầu, than) hoặc rất phổ biến (ví dụ: thuốc lá, bia, cà phê). 

Mass Marketing là gì
Mass Marketing là gì? Marketing đại trà

Để thành công với chiến lược này, điều mà các doanh nghiệp cần là phải xác định được phần lớn người tiêu dùng có nhu cầu tương tự nhau và thiết kế một chiến lược marketing đáp ứng những nhu cầu đó.

Ưu điểm:

Quy mô của tệp đối tượng mục tiêu rộng lớn do không nhắm mục tiêu vào các phân khúc cụ thể, điều này có nguy cơ thua lỗ thấp hơn so với thị trường ngách. Marketing đại trà cho phép tiết kiệm chi phí và tỷ lệ bán hàng cao hơn, cuối cùng dẫn đến tăng doanh số bán sản phẩm trên thị trường trong khi vẫn giữ chi phí quảng cáo thấp.

Nhược điểm:

Trọng tâm của tiếp thị đã chuyển sang hướng tùy chỉnh, bỏ qua sở thích của các phân khúc người tiêu dùng khác nhau, do sự cạnh tranh gay gắt trong tiếp thị đại chúng. Khiến cho mong muốn của khách hàng đối với marketing mass sụt giảm.

Chiến lược Marketing tập trung

Tiếp thị tập trung liên quan đến việc các doanh nghiệp nhắm mục tiêu vào một phân khúc thị trường cụ thể hoặc một phần nhỏ của thị trường, sau đó thiết lập và duy trì vị trí thương hiệu của họ trong phân khúc đó. Cách tiếp cận này phục vụ như một nền tảng cho sự phát triển kinh doanh.

Ưu điểm: Tiếp thị tập trung có thể dẫn đến một vị trí vững chắc trên thị trường bằng cách nhắm mục tiêu vào một phân khúc cụ thể và thiết lập tính độc quyền trong đó. Điều này có thể đạt được thông qua việc phát triển danh tiếng độc đáo cho một sản phẩm cụ thể và chuyên môn hóa việc sản xuất và phân phối sản phẩm đó.

Nhược điểm: Nhu cầu phát triển của thị trường mục tiêu đặt ra nguy cơ mất doanh thu.

Khi chọn một phân khúc cụ thể, sẽ có áp lực liên quan đến cạnh tranh. 

Chiến lược Marketing phân biệt (Differentiated Marketing)

Chiến lược Marketing phân biệt liên quan đến việc phát triển các sản phẩm hoặc dịch vụ tùy chỉnh cho các thị trường cụ thể. Cách tiếp cận này hiệu quả nhất khi doanh nghiệp đã thành lập và xác định được những phân khúc thị trường hứa hẹn nhất.

Ưu điểm: 

 • Thực hiện một chiến lược tiếp thị khác biệt để dễ dàng đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng.
 • Sử dụng một cách tiếp cận đa dạng để tiếp cận hiệu quả các đối tượng khác nhau và cung cấp tài nguyên một cách hiệu quả.
 • Thiết lập lợi thế cạnh tranh bằng cách thực hiện chiến lược tiếp thị khác biệt.
 • Đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu và thắc mắc của khách hàng.
 • Phát triển kênh phân phối hiệu quả thông qua chiến lược marketing khác biệt.

Nhược điểm:

Thực hiện chiến lược tiếp thị phân biệt có mức độ cạnh tranh cao và nhu cầu tiếp cận thị trường với chi phí quảng cáo lớn. Đồng thời phải liên tục xem xét các phản hồi trái chiều phát sinh từ cơ sở khách hàng đa dạng.

Chiến lược Marketing mix

Các kết hợp khác nhau của các yếu tố tiếp thị được sử dụng để thực hiện các chiến lược tiếp thị hỗn hợp. Những yếu tố này được điều chỉnh để đáp ứng các nhu cầu cụ thể của một doanh nghiệp nhằm đạt được kết quả tối ưu.

Chiến lược marketing 4P
Chiến lược marketing 4P

Chiến lược 4p marketing mix (phối thức marketing): bao gồm 4P để phát triển một chiến lược marketing cốt lõi.

 • Product (sản phẩm) bao gồm các chiến lược về nhãn hiệu, chiến lược về tập hợp sản phẩm (product mix), chiến lược về dòng sản phẩm (product line), chiến lược cho từng sản phẩm (product item)
 • Price (giá) bao gồm các chiến lược về định giá cho sản phẩm, chiến lược định giá cho nhóm sản phẩm, chiến thuật điều chỉnh giá, 
 • Place (phân phối): chiến lược về chiều dài kênh phân phối, chiến lược về chiều rộng kênh phân phối.
 • Promotion (xúc tiến):  phối thức chiêu thị (promotion mix) bao gồm quảng cáo, khuyến mãi, bán hàng cá nhân, PR, marketing trực tiếp.

Ưu điểm: 

 • Đơn giản hóa chiến lược marketing mix.
 • Tách biệt các hoạt động tiếp thị với các hoạt động khác của công ty.
 • Linh hoạt điều chỉnh các hoạt động tiếp thị dựa trên nguồn lực kinh doanh, điều kiện thị trường và nhu cầu của khách hàng.

Nhược điểm:

 • Chỉ chú trọng yếu tố bên trong, coi nhẹ hành vi khách hàng
 • Áp dụng cách tiếp cận giao tiếp một chiều đối với khách hàng
 • Xem xét các khía cạnh đặc biệt của tiếp thị
 • Chủ yếu được sử dụng để đánh giá một sản phẩm cốt lõi
 • Không đề cập đến thành phần của sản phẩm hoặc dịch vụ

Ngoài 4p ra thì khái niệm Marketing 8p là gì? cũng được rất nhiều người quan tâm.

Đây là mô hình phát triển từ mô hình truyền thống 4P với 8 yếu tố bao gồm: Product (Sản phẩm); Price (Giá cả); Place (Địa điểm); Promotion (Chiêu thị); People (Con người); Process (Quy trình), Physical Evidence (Bằng chứng hữu hình) và Performance (Hiệu suất).

Chiến lược Marketing online

Chiến lược Marketing Online liên quan đến các hoạt động truyền thông, quảng cáo diễn ra chủ yếu trên môi trường mạng. Mục đích của các hoạt động này là truyền tải thông điệp về sản phẩm, dịch vụ của một thương hiệu đến khách hàng tiềm năng. 

Mục tiêu là cho phép khách hàng đọc, xem, nghe và tham gia vào quá trình tìm kiếm, so sánh và mua sắm các sản phẩm và dịch vụ.

Ưu điểm:

 • Cho phép tiếp cận khách hàng nhanh chóng thông qua các chiến thuật tiếp thị trực tuyến.
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh suốt ngày đêm thông qua các nền tảng kỹ thuật số.
 • Cung cấp sự tham gia của khách hàng ngay lập tức thông qua kết nối thời gian thực.
 • Tăng cường sự tham gia của khách hàng và thúc đẩy mối quan hệ lâu dài giữa các doanh nghiệp và khách hàng của họ.
 • Tạo doanh thu và cung cấp phân tích dữ liệu mạnh mẽ cho các chiến dịch tiếp thị trực tuyến.

Nhược điểm:

 • Quảng cáo tràn lan gây quá tải thông tin.
 • Nhận phải các phản hồi tiêu cực
 • Các thiết bị điện tử đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này.
 • Thông tin khách hàng có thể dễ dàng bị xâm phạm.
 • Các hoạt động tiếp thị lừa đảo tạo ra các điểm yếu về bảo mật.

Lựa chọn chiến lược marketing phù hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SEMs)

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ chú trọng đến tính hiệu quả và tiết kiệm chi phí khi thực hiện chiến lược marketing. Dưới đây là một số chiến lược bạn có thể áp dụng:

Chiến lược tăng giá trị sản phẩm

Các doanh nghiệp phải liên tục xác định các cách để tăng giá trị sản phẩm để duy trì khả năng cạnh tranh trên thị trường. Bằng cách áp dụng các chiến lược như cải thiện chất lượng sản phẩm, nâng cao trải nghiệm của khách hàng. 

Lựa chọn chiến lược marketing phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ (SEMs)
Lựa chọn chiến lược marketing phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ (SEMs)

Thực hiện chiến lược định giá hiệu quả và thúc đẩy tính minh bạch, doanh nghiệp có thể tạo mối quan hệ lâu dài với khách hàng và nâng cao uy tín thương hiệu của mình.

Hợp tác cùng các doanh nghiệp khác

Hợp tác với các doanh nghiệp khác có thể là một chiến lược tiếp thị có giá trị. Bằng cách cộng tác với các công ty bổ sung, các doanh nghiệp có thể mở rộng phạm vi tiếp cận, khai thác cơ sở khách hàng mới và hưởng lợi từ các tài nguyên được chia sẻ.

 Tuy nhiên, điều quan trọng là phải lựa chọn cẩn thận các đối tác và đặt ra những kỳ vọng rõ ràng để đảm bảo mối quan hệ hợp tác thành công.

Sử dụng Internet Marketing và Social Marketing

Tiếp thị qua internet và social đã cách mạng hóa cách các doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng mục tiêu của họ. Với số lượng người sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội ngày càng tăng, các công ty có thể tận dụng xu hướng này bằng cách tạo nội dung hấp dẫn thúc đẩy lưu lượng truy cập và doanh số bán hàng. 

Các doanh nghiệp cũng phải tận dụng các kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để đảm bảo rằng trang web của họ có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm, từ đó thu hút nhiều khách truy cập hơn.

Bằng cách tích hợp các chiến lược tiếp thị này, doanh nghiệp có thể đạt được các mục tiêu kinh doanh của mình. Do đó, các doanh nghiệp nên ưu tiên marketing qua internet và mạng xã hội trong kế hoạch tiếp thị tổng thể của mình. 

Bán hàng trực tiếp

Bằng cách loại bỏ các bên trung gian và kết nối trực tiếp với khách hàng. Các công ty có thể xây dựng các mối quan hệ và gia tăng tương tác với đối tượng mục tiêu. Từ đó, có thể thấu hiểu tâm lí, mong muốn và các thói quen khi mua hàng của khách hàng.

Chăm sóc lại khách hàng cũ

Chăm sóc khách hàng cũ là một khía cạnh quan trọng của bất kỳ chiến lược tiếp thị nào. Nó không chỉ đảm bảo lòng trung thành của khách hàng mà còn tiết kiệm chi phí để có được khách hàng mới. 

Bằng cách tập trung vào khách hàng cũ và cung cấp trải nghiệm được cá nhân hóa, bạn có thể giữ chân họ lâu dài. Hãy nhớ liên lạc thường xuyên với khách hàng trung thành của bạn và cung cấp các ưu đãi và phần quà độc quyền để khiến họ cảm thấy có giá trị. 

Chăm sóc lại khách hàng cũ đơn giản và hiệu quả với phần mềm Getfly
Chăm sóc lại khách hàng cũ đơn giản và hiệu quả với phần mềm Getfly

Bạn có thể tiết kiệm thời gian và chi phí để quản lí và chăm sóc khách hàng cũ của mình với phần mềm Getfly. Trải nghiệm miễn phí trong 30 ngày ngay hôm nay!

Truyền thông địa phương

Với sự gia tăng của các nền tảng kỹ thuật số, các doanh nghiệp có cơ hội tham gia với cộng đồng địa phương thông qua nhiều phương tiện khác nhau như báo chí, đài phát thanh và truyền hình. 

Ngoài ra, hợp tác với những người có ảnh hưởng và người viết blog tại địa phương có thể giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu.

Tóm lại, việc lựa chọn chiến lược tiếp thị phù hợp cho doanh nghiệp của bạn là rất quan trọng đối với sự thành công. Hiểu đối tượng mục tiêu, ngân sách và mục tiêu của bạn là những yếu tố cần thiết để xem xét khi đưa ra quyết định này. Dành thời gian để nghiên cứu và khám phá các lựa chọn khác nhau trước khi cam kết thực hiện một phương pháp. 

Hãy nhớ rằng tiếp thị là một quá trình liên tục đòi hỏi sự thích ứng và linh hoạt. Đừng ngại thử nghiệm các chiến lược khác nhau và đo lường hiệu quả của chúng. 

Hiểu rõ các chiến lược trên để tìm ra lựa chọn chiến lược marketing phù hợp với mục tiêu kinh doanh. Bạn có thể chọn chiến lược tiếp thị giúp bạn tiếp cận đối tượng mục tiêu một cách hiệu quả. Bắt đầu triển khai những phương pháp hay nhất này ngay hôm nay và đưa doanh nghiệp của bạn lên một tầm cao mới!

Kết luận

Sau nhiều nghiên cứu và cân nhắc, rõ ràng là việc lựa chọn chiến lược marketing phù hợp cho doanh nghiệp của bạn là điều cần thiết để thành công. Với rất nhiều chiến lược, bạn có thể cảm thấy choáng ngợp khi quyết định nên thực hiện phương pháp nào. Tuy nhiên, bằng cách hiểu đối tượng mục tiêu và hành vi của họ, bạn có thể xác định các phương pháp hiệu quả nhất để tiếp cận họ.

Điều quan trọng là phải xem xét cả kỹ thuật tiếp thị truyền thống và kỹ thuật số khi phát triển chiến lược. Các chiến thuật truyền thống như quảng cáo in và bảng quảng cáo vẫn có giá trị trong một số ngành và nhân khẩu học nhất định. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, tiếp thị kỹ thuật số ngày càng trở nên phổ biến. Việc sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội như Instagram hoặc Facebook có thể mang lại một cách hiệu quả về chi phí để tiếp cận trực tiếp đối tượng của bạn.

Cuối cùng, việc lựa chọn chiến lược tiếp thị phù hợp đòi hỏi phải suy nghĩ và lập kế hoạch cẩn thận. Điều quan trọng là luôn cập nhật các xu hướng trong ngành của bạn đồng thời xem xét điều gì khiến thương hiệu của bạn khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.

Đơn giản hóa việc quản lí và chăm sóc khách hàng giúp bạn khai thác tối đa các cơ hội tiềm ẩn ở tệp khách hàng sẵn có của doanh nghiệp. Với phần mềm Getfly CRM sẽ giúp bạn phát triển mối quan hệ và giữ chân khách hàng của mình một cách hiệu quả và nhanh chóng:

 • Tiết kiệm chi phí MKT do xác định được KH về từ nguồn nào, kênh nào hiệu quả;
 • Xây dựng chân dung khách hàng;
 • Tiếp cận đúng đối tượng, đúng thời điểm (tăng tỷ lệ chốt đơn);
 • Đồng bộ TOÀN BỘ thông tin khách hàng giữa các kênh bán hàng (Facebook, Zalo…);
 • Chăm sóc khách hàng toàn diện Trước – Trong – Sau bán;
 • Gia tăng trải nghiệm, tăng tỷ lệ khách hàng trung thành.

Muốn đi xa, muốn đi lâu dài không chỉ tập trung vào chiến lược kinh doanh, đừng quên đặt khách hàng làm trung tâm để phát triển.

Bắt đầu gia tăng doanh thu ngay hôm nay với Getfly tại sao không?

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

 Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM 30 NGÀY

Getfly – để khách hàng mua hàng trọn đời

Tags: ,