Vai trò của dữ liệu khách hàng trong thời đại số

Khách hàng là trung tâm phát triển và là yếu tố quan trọng quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Việc thấu hiểu người dùng dựa trên hệ thống dữ liệu khách hàng ạo điều kiện thuận lợi trong việc chăm sóc khách hàng cũ và tăng khả năng tiếp cận khách hàng mới.

Vai trò của dữ liệu khách hàng trong thời đại số 0

Dữ liệu khách hàng là gì?

Dữ liệu khách hàng bao gồm thông tin của các đối tượng thể hiện sự quan tâm hoặc từng sử dụng sản phẩm/ dịch vụ mà doanh nghiệp thu thập được trong hoạt động kinh doanh và marketing. Nói cách khách dữ liệu khách hàng là thông tin mà khách hàng cung cấp trong khi tương tác với doanh nghiệp của bạn qua trang web, ứng dụng di động, khảo sát, phương tiện truyền thông xã hội, chiến dịch tiếp thị và các con đường trực tuyến, ngoại tuyến khác.

Thông tin cơ bản gồm có thông tin liên lạc, nhân khẩu học, thông tin về lịch sử họ tiếp cận sản phẩm, các giao dịch đã thực hiện với doanh nghiệp. Ngoài ra tùy theo từng lĩnh vực, ngành nghề mà chúng ta có thể xây dựng thêm các trường thông tin khác như sở thích, khả năng tài chính… Dữ liệu khách hàng là nền tảng cho một chiến lược kinh doanh thành công. Các doanh nghiệp đã mau chóng nhận ra tầm quan trọng dữ liệu từ lâu, cho phép họ cải thiện trải nghiệm khách hàng và tinh chỉnh chiến lược kinh doanh theo thời gian.

Các dạng dữ liệu khách hàng phổ biến

– Dữ liệu thông tin và nhân khẩu học: bao gồm thông tin nhận dạng cá nhân như họ tên, giới tính, nhóm tuổi, ngày tháng năm sinh… và thông tin nhận dạng phi cá nhân như địa chỉ IP, ID thiết bị hoặc cookies…

– Dữ liệu tương tác: bao gồm thông tin hành vi của khách hàng trên trang web và tương tác của khách hàng với bạn trên các kênh online như mạng xã hội Facebook, Instagram, dịch vụ khách hàng.

– Dữ liệu hành vi khách hàng: dữ liệu hành vi này có thể kể đến như đăng ký dùng thử miễn phí, đăng ký tài khoản người dùng, sử dụng tính năng, hủy kích hoạt hoặc bổ sung giấy phép cho người dùng.

– Dữ liệu thái độ: là cách họ cảm nhận thương hiệu và dịch vụ của bạn. Dữ liệu này thường mang tính chủ quan và định tính nên cần kết hợp với dữ liệu định lượng để đưa ra kết quả chính xác.

Vai trò của dữ liệu khách hàng trong thời đại số 1
4 dạng dữ liệu khách hàng phổ biến

Vai trò của dữ liệu khách hàng

Dữ liệu khách hàng giúp bạn hiểu khách hàng của mình hơn. Việc thu thập thông tin và xây dựng hệ thống dữ liệu khách hàng sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp cá nhân hóa tương tác, tăng độ hài lòng trong cách đáp ứng nhu cầu người dùng. Nhờ những dữ liệu thu thập được từ phía khách hàng qua nhiều kênh khác nhau, doanh nghiệp có thể hiểu được khách hàng tiềm năng của mình hiện tại đang quan tâm, thích thú với vấn đề gì, sản phẩm nào.

Hơn nữa, những dữ liệu như hành vi, sở thích hay xu hướng tìm kiếm của khách hàng trên internet sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng các chương trình tiếp thị phù hợp với nhu cầu và sở thích của họ, đồng thời khởi tạo các chương trình chăm sóc đặc biệt nhờ sự thấu hiểu khách hàng.Nhờ việc hiểu và vận dụng chính xác dữ liệu được thu thập, thông qua một số cách tiếp cận phù hợp, doanh nghiệp không chỉ có thêm cơ hội tăng doanh thu mà còn tăng giá trị thương hiệu cho doanh nghiệp mình.

Data khách hàng là cách giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng tiềm năng, là một trong những cách sinh lợi nhất để cải thiện doanh số, tăng tỷ lệ chuyển đổi nhờ vào những cải tiến làm hài lòng khách hàng hơn. Nhiều người vẫn nghĩ data khách hàng trên mạng là đủ nên thường bỏ qua data khách hàng chuẩn, thế nhưng thực ra nó mới chỉ là danh sách khách hàng tiềm năng. Thế nên, data khách hàng chuẩn phải được xây dựng từ chính doanh nghiệp của bạn. Nó bao gồm cả khách hàng đã sử dụng dịch vụ, sản phẩm bên bạn và khách hàng quan tâm.

Vai trò của dữ liệu khách hàng trong thời đại số 2
Dữ liệu khách hàng giúp bạn hiểu khách hàng của mình hơn

Sở hữu một danh sách data khách hàng còn hỗ trợ doanh nghiệp trong nghiên cứu insight khách hàng. Cơ sở dữ liệu khách hàng tập trung giúp vẽ được bức chân dung toàn diện về khách hàng của doanh nghiệp mình, tận dụng tối đa những nguồn thông tin có được, giúp doanh nghiệp phát triển nhanh chóng và bền vững. Thu thập, xử lý và chọn lọc danh sách data khách hàng chất lượng là điều mà doanh nghiệp luôn phải quan tâm. Điều đó giúp doanh nghiệp của bạn thấu hiểu các nhu cầu của khách hàng và từ đó đi đúng định hướng chiến lược kinh doanh phù hợp nhất.

Tiếp cận và tấn công đúng mục đích của họ, doanh nghiệp của bạn có nhiều cơ hội thắng hơn. Và tất cả những vấn đề của khách hàng được đáp ứng họ sẽ nhanh chóng tiến đến thao tác thanh toán hơn.

Xây dựng và phân tích dữ liệu khách hàng là nhiệm vụ quan trọng tất yếu trong kinh doanh. Không thấu hiểu khách hàng, doanh nghiệp không thể thành công. Một hệ thống dữ liệu khách hàng được doanh nghiệp quan tâm đầu tư sẽ giúp nâng cao doanh số, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững và có thể phát triển sản phẩm dựa theo mong muốn của khách hàng.

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm. 

 Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM 30 NGÀY