5 cách giữ chân khách hàng cũ hiệu quả dành cho SMEs

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp chi ngân sách và nguồn lực khổng lồ cho việc tìm kiếm và thu hút khách hàng mới. Tuy nhiên, các số liệu đã chỉ ra giá trị mà khách hàng cũ đem lại cho doanh nghiệp lớn hơn nhiều lần. Trái ngược với điều này hoạt động chăm sóc khách hàng cũ tại đa phần các doanh nghiệp chưa được chú trọng. Cùng Getfly phân tích ý nghĩa và những bí kíp chăm sóc khách hàng cũ hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của việc giữ chân khách hàng đối với doanh nghiệp

Nghiên cứu chỉ ra rằng chi phí để doanh nghiệp thu hút khách hàng mới có thể gấp 6 – 7 lần chi phí chăm sóc khách hàng cũ và con số này vẫn không ngừng tăng lên. Trong khi đó, theo Marketing Metrics, tỷ lệ bán thành công cho khách hàng hiện tại là 60-70%. Bên cạnh đó, 80% doanh thu của doanh nghiệp đến từ tệp khách hàng này.

Qua số liệu trên, ta dễ dàng nhận thấy rằng việc nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng cũ sẽ giúp giảm bớt chi phí truyền thông sản phẩm, góp phần nâng cao kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Không chỉ là người trực tiếp mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, nếu hài lòng về trải nghiệm mua khách hàng cũ có thể sẽ giới thiệu thương hiệu của bạn đến các mối quan hệ xung quanh. Từ đó giúp doanh nghiệp thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng mới với mức chi phí thấp.

8.1-5-cach-giu-chan-khach-hang-cu-hieu-qua-danh-cho-smes-1
GIữ chân khách hàng cũ là bí kíp sống còn của doanh nghiệp

5 Bí kíp giữ chân khách hàng cũ hiệu quả 

Một số doanh nghiệp nghĩ rằng: nếu họ có một sản phẩm/ dịch vụ tuyệt vời thì việc giữ chân khách hàng sẽ diễn ra một cách tự nhiên. Nhưng trên thực tế khách hàng sẽ dễ dàng rời bỏ thương hiệu nếu doanh nghiệp không có bất kỳ hành động chăm sóc nào khác. Bởi vì, nếu bạn ngừng giao tiếp, khách hàng cũ của bạn bắt đầu cảm thấy rằng bạn không còn quan tâm đến họ nữa.

Dưới đây là một số cách giúp cho doanh nghiệp của bạn giữ chân được khách hàng cũ:

1. Nhận biết các dấu hiệu chứng tỏ khách hàng cũ sẽ rời đi

Ngăn chặn các vấn đề khiến khách hàng rời đi là Cách giữ chân khách hàng hiệu quả nhất.

Doanh nghiệp hoàn toàn có thể phát hiện các tín hiệu về sự ra đi của khách hàng trong tương lai. Để nắm bắt các tín hiệu cảnh báo này, bạn cần xác định các biến số chính của hành vi khách hàng, chẳng hạn như mô hình mua hàng, tần suất sử dụng sản phẩm và lịch sử giao dịch. Sau đó, bạn sẽ cần phân tích các tín hiệu này và thực hiện hành động để ngăn chặn khách hàng của mình trước khi họ có ý định rời đi.

Ví dụ, việc một khách hàng không tham dự bất kỳ buổi học trong suốt 6 tháng dù đã thanh toán trọn gói có thể là dấu hiệu họ đang xem xét rời bỏ bạn và trở thành khách hàng của đối thủ cạnh tranh.

2. Xây dựng các ưu đãi cho khách hàng cũ

8.1-5-cach-giu-chan-khach-hang-cu-hieu-qua-danh-cho-smes-2
Thiết kế các ưu đãi để tri ân khách hàng cũ

Doanh nghiệp càng biết nhiều về khách hàng của mình thì càng có thể điều chỉnh cách tiếp cận phù hợp và tối ưu hơn với từng cá nhân. Bạn có thể theo dõi lịch sử mua hàng của khách hàng để xác định đâu là sản phẩm/ dịch vụ hấp dẫn, phù hợp dành cho họ. Sau đó tung ra các ưu đãi kích thích mua hàng hoặc một số giá trị bổ sung cho sản phẩm.

Điều này giúp duy trì nhận diện thương hiệu trong mắt khách hàng, họ sẽ cảm thấy rằng doanh nghiệp không hề quên họ. Đây là cách hiệu quả cho chính sách giữ chân khách hàng trung thành của mỗi doanh nghiệp.

3. Ưu đãi đặc biệt cho khách hàng VIP

Từ lịch sử giao dịch của khách hàng, doanh nghiệp dễ dàng phân loại khách hàng thành khách hàng thông thường và khách hàng VIP. Những khách hàng trong danh sách VIP là đối tượng mà doanh nghiệp không nên bỏ qua.

Việc phân chia khách hàng giúp doanh nghiệp biết chính xác đối tượng nào mang lại cho họ nhiều doanh thu nhất từ đó phân bổ thời gian và tài nguyên của mình một cách hiệu quả. Chẳng hạn, một số doanh nghiệp thường có chương trình giảm giá đặc biệt trong ngày sinh nhật của khách hàng VIP hoặc gửi tặng khách hàng VIP cơ hội trải nghiệm những hàng hóa/ dịch vụ mới đầu tiên.

4. Giữ lời hứa với khách hàng

Giữ lời hứa của bạn với khách hàng là dấu hiệu chứng tỏ sự chuyên nghiệp, thái độ tôn trọng của doanh nghiệp. Nếu bạn đã hẹn sẽ cung cấp cho khách hàng câu trả lời vào thứ 3, hãy cố gắng đúng hẹn. Trong trường hợp bắt buộc phải dời lịch hẹn, bạn nên đưa ra những nguyên nhân rõ ràng kèm lời xin lỗi chân thành tới khách hàng.

5. Sử dụng phần mềm quản lý thông tin khách hàng

Hầu hết các phần mềm CRM hiện nay đều giúp doanh nghiệp dễ dàng thực hiện lưu trữ thông tin khách hàng một cách chi tiết nhất. Khi doanh nghiệp càng có nhiều thông tin của khách hàng thì càng dễ điều chỉnh các chiến lược tiếp theo. Bên cạnh đó CRM cũng hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng các kịch bản chăm sóc khách hàng tự động, nhanh chóng và tối ưu.

Mặc dù có được khách hàng mới là dấu hiệu của sự tăng trưởng kinh doanh nhưng giữ chân khách hàng cũ là cơ hội tuyệt vời để doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận trong dài hạn. Doanh nghiệp có thể xây dựng chiến lược chăm sóc khách hàng với sự hỗ trợ của  phần mềm CRM.

Getfly CRM – giải pháp quản lý và chăm sóc khách hàng toàn diện cho SMEs. Với kinh nghiệm triển khai CRM cho 4000+ SMEs từ 200+ lĩnh vực khác nhau Getfly CRM giúp doanh nghiệp: 

  • Tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự
  • Tăng doanh số từ 200-300%/ năm
  • Tiết kiệm 23% chi phí Marketing
  • 100% khách hàng không bị bỏ sót
  • Tỷ lệ giữ chân khách hàng TĂNG 27%
  • Tự động – nhanh chóng – tiết kiệm nguồn lực

Bạn đang tìm kiếm công cụ giúp doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng của mình hơn?

Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM