Xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng sau bán hàng chuyên nghiệp

Chăm sóc khách hàng sau bán hàng là khâu vô cùng quan trọng giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng và giữ chân khách hàng tại doanh nghiệp. Doanh nghiệp hãy xây dựng cho mình chiến lược chăm sóc khách hàng riêng biệt và chuyên nghiệp nhất để nâng cao lợi thế cạnh tranh cho mình.

1. Hành trình trải nghiệm khách hàng

Để hình thành quy trình bán hàng chuyên nghiệp, doanh nghiệp nên hình thành nên chuỗi hành trình trải nghiệm khách hàng để dẫn dắt cảm xúc của khách hàng. Việc xác định và định hình cảm xúc của khách hàng là cơ hội tốt nhất để doanh nghiệp tác động tới hành vi tiêu dùng của khách hàng tiềm năng.

Xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng sau bán hàng chuyên nghiệp
Hành trình trải nghiệm khách hàng

Các doanh nghiệp thường gặp sai lầm trong việc xây dựng bước cuối cùng của hành trình và tạo nên lỗ hổng quan trọng trong quy trình bán hàng.

Thực tế, hành trình trải nghiệm khách hàng không dừng lại ở bước “Xác nhận hoàn thành giao dịch”. Việc xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp với mục đích gây dựng mối quan hệ bền vững giữa doanh nghiệp và khách hàng quyết định nền tảng phát triển dài hạn.

Đừng quên khách hàng trung thành là người dễ dàng quyết định chọn mua tiếp sản phẩm, dịch vụ của bạn hơn hơn một người khách hàng tiềm năng mới. Khách hàng trung thành còn là kênh hiệu quả tạo “những sự giới thiệu cho khách hàng tiềm năng khác”. Ngoài ra, chi phí thu hút khách hàng tiềm năng mới còn gấp 5 lần chi phí giữ chân khách hàng hiện tại.

Bài toán chi phí và lợi nhuận về việc giữ chân khách hàng rất rõ ràng. Tại phần còn lại của bài viết, chúng tôi xin được giới thiệu về quy trình chăm sóc khách hàng thực hiện sau bán chuyên nghiệp dành cho doanh nghiệp.

2. Chăm sóc khách hàng sau bán hàng – chìa khóa thành công trong việc giữ chân khách hàng

Hiểu đơn giản, hoạt động chăm sóc khách hàng được xây dựng với mục đích tương tác với khách hàng sau bán. Thực hiện chức năng xử lý tất cả các vấn đề phát sinh liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp, việc chăm sóc khách hàng sẽ nâng cao sự hài lòng khách hàng.

3. Quy trình chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Bạn có thể tham khảo 8 quy trình dưới đây:

Xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng sau bán hàng chuyên nghiệp 1
Doanh nghiệp cần xây dựng quy trình riêng cho mình

Doanh nghiệp có thể dựa trên quy trình chăm sóc khách hàng sau bán hàng trên để xây dựng các hoạt động tùy biến với sản phẩm & dịch vụ mình cung cấp. Một quy trình chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp có thể giúp các bộ phận khác hiểu rõ cách thức hỗ trợ bộ phận chăm khách hàng, đồng thời giúp các phòng ban phối hợp và tương tác hiệu quả cao.

Bạn đang xem bài viết:Xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng bán hàng chuyên nghiệp” tại Getfly CRM

=> Gợi ý – Tìm hiểu chi tiết: