Từ lý thuyết đến thực hành kỹ năng telesale!

Không khó để tìm kiếm lý thuyết về kỹ năng telesale từ các trang web uy tín hay các cuốn sách nổi tiếng. Tuy vậy, làm thế nào để vận dụng và thực hành kỹ năng telesale hiệu quả là vấn đề nhiều người mắc phải.

Getfly xin chia sẻ đến bạn đọc tổng hợp kiến thức từ lý thuyết đến thực hành kỹ năng telesale.

Lý thuyết về kỹ năng telesale

Kỹ năng telesale hay còn gọi là kỹ năng bán hàng qua điện thoại, là hình thức phổ biến được nhiều doanh nghiệp đang sử dụng và thu được hiệu quả đáng ngạc nhiên.

Để cuộc telesale thành công nhân viên telesale phải nắm được kiến thức cơ bản nhất:  xây dựng kịch bản telesale, kỹ năng telesale,  cách giải quyết tình huống gặp phải trong quá trình telesale…

Trước khi thực hành telesale với khách hàng nhân viên sale cần chuẩn bị thật kỹ cuộc gọi. Dù bạn có là chuyên gia trong lĩnh vực bán hàng qua điện thoại bạn cũng không được bỏ qua bước này.Tìm hiều thật kỹ thông tin : khách hàng,  sản phẩm…

Luôn giữ bình trong suốt quá trình telesale: Không ít nhân viên telesale thường mất bình tĩnh khi giao tiếp với khách hàng. Nên nhớ, bình tĩnh, tự tin quyết định 80% thành công cuộc telesale.

thực hành kỹ năng telesale
thực hành kỹ năng telesale

Thu hút sự chú ý của khách hàng từ  những giây đầu tiên: Khách hàng không có nhiều thời gian, vì vậy hãy tập nói ngắn gọn, đi thẳng vào trọng tâm – vấn đề khách hàng quan tâm

Thực hành kỹ năng telesale

Lý thuyết là vậy, nhưng trong quá trình thực hành telesale thường khác xa so với tưởng tượng ban đầu.  Có rấy nhiều bạn nhân viên telesale thường than thở rằng: bản thân đã thuộc làu lý thuyết về kỹ năng telesale. Tuy vậy, khi thực hành kỹ năng telesale thực tế thường khiến họ lúng túng, không biết xử trí sao.

Bản thân tôi cũng đã có những trải nghiệm đáng nhớ về nghề telesale, dù hiện tại tôi đã trở thành “cao thủ” trong lĩnh vực telesale. Còn nhớ khi mới bước chân vào nghề telesale, tôi chỉ có một suy nghĩ đơn giản: telesale cũng chẳng có gì ghê ghớm, chỉ đơn giản là nghe và trả lời khách hàng dựa trên những thông tin công ty cung cấp và những tình huống đã được định sẵn. Tôi đã học rất chăm chỉ lý thuyết kỹ năng bán hàng, và tin chắc rằng mình sẽ trở thành nhân viên chăm sóc khách hàng tuyệt nhất. Tuy nhiên, thực tế không như tôi tưởng tượng! Một tháng sau khi làm quen và nắm bắt kỹ năng chăm sóc khách hàng, tôi đã được bắt tay vào vận dụng và thực hành kỹ năng bán hàng. Tôi gần như sụp đổ, khi bắt đầu cuộc trò chuyện với khách hàng, tôi ấp úng, ngay cả khi đó chỉ là giới thiệu về bản thân. Trước đó tôi đã nghĩ ra kịch bản những gì mình nói: “ Chào anh An. Em là Minh bên tư vấn giải pháp quản lý doanh nghiệp hiệu quả. Em gọi điện cho anh với mong muốn giới thiệu đến Công ty mình với mong muốn giới thiệu đến ben mình giải pháp tiết kiệm 50% chi phí quản lý, nâng cao hiệu quả kinh doanh đến 80%. Hy vọng anh quan tâm và dành cho em khoảng 15- 20 phút để em giới thiệu qua về dịch vụ bên em cung cấp…”

Đấy là chưa kể trong quá trình telesale, vì chủ quan nên tôi đã không xây dựng kịch bản telesale nên đã bỏ quên một vài chi tiết quan trọng. Và cuối cùng, cuộc telesale của tôi đã thất bại. Nghiêm khắc kiểm điểm bản thân, tôi thấy mình cần thực hành kỹ năng telesale nhiều hơn nữa nếu muốn thành công.

Thành công: nắm được kiến thức telesale thôi chưa đủ, cần thực hành kỹ năng telesale nhiều lần cho đến khi thật nhuần nhuyễn

 

Tags: , ,