Kỹ năng bán hàng ảnh hưởng như thế nào đến hiệu quả kinh doanh?

Không có bất cứ ai thành công trong lĩnh vực một lĩnh vực mà lại thiếu đi  “kỹ năng” chuyên môn. Với kinh doanh cũng vậy, hơn hết, đây là lĩnh vực đòi hỏi Saler phải có kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp.

Tính đến thời điểm hiện tại, “bán hàng” và nghề làm kinh doanh, môi giới được coi là một trong những nghề “hái ra tiền”, rất nhiều người trở thành triệu phú và giàu lên nhanh chóng từ việc bán hàng. Tuy vậy, cũng có không ít người trắng tay, thất bại khi mới vào nghề hoặc không đạt được thành công dù đã cố gắng rất nhiều. Kỹ năng bán hàng thiếu và yếu được coi là một trong những nguyên nhân chính, chủ quan khiến việc kinh doanh của bạn trở nên thất bại.

Làm sao để có kỹ năng bán hàng?

Có một câu nói rất hay, đại ý là: thành công không tự nhiên đến, phải do chính bản thân con người nỗ lực mà ra. Kỹ năng bán hàng cũng vậy, nó cũng không tự nhiên có, và phải được tích lũy trong thời gian dài. Đừng mong rằng, vào một ngày đẹp trời nào đó, tự dưng mình sẽ có tất cả kỹ năng bán hàng mà không cần làm gì. Chính bản thân tôi cũng đã từng trải qua tình huống vậy:

kỹ năng bán hàng hiệu quả
kỹ năng bán hàng hiệu quả

Năm 3 Đại học, thời gian trên giảng đường khá rảnh, bản thân tôi cũng muốn va chạm với nhiều người, khắc phục được bản tính nhút nhát của mình nên đã nộp đơn xin việc vào một hãng thời trang khá có tiếng. Thời gian mới khi bắt đầu công việc tôi đã rất lúng túng khi đối diện với khách (hầu hết khách hàng là những người có tiền và địa vị), thậm chí đôi lúc tôi còn lắp bắp khi tư vấn cho khách hàng. Tất cả những kiến thức được tranning về sản phẩm tôi đều không nhớ, chỉ có một cảm giác là run sợ. Và thế là nguyên 1 tháng đầu tôi gần như chẳng bán được sản phẩm nào, cũng không có một vài khách quen nào cho riêng mình. Tìm hiểu nguyên nhân thất bại của mình tôi phát hiện mình thiếu kỹ năng bán hàng cơ bản. Sau đó, tôi lên mạng tìm hiểu rất nhiều tài liệu về kỹ năng bán hàng, kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp. Trong quá trình giao tiếp thực tế với khách, bản thân tôi đã cố gắng thân thiện, lắng nghe khách hơn, nhìn nhận khách hàng như người thân quen của mình thay như người ngoài.  Chỉ sau 1 thời gian ngắn, tôi thấy bản thân mình đã tự tin hơn rất nhiều, và đã bán được sản phẩm. Bán hàng không khó, có được kỹ năng bán hàng cũng không khó quan trọng chính bản thân bạn có “muốn- dám” đương đầu với nó không.

Kinh nghiệm rút ra nếu bạn muốn có kỹ năng bán hàng tốt:

  • Khắc phục tâm lý bản thân
  • Đừng bao giờ coi khách hàng là người “ngoài”
  • Nắm vững kiến thức chuyên môn
  • Trải nghiệm thực tế, rút ra bài học từ những lần thành công hay thất bại

Kỹ năng bán hàng tốt – bí quyết thành công trong kinh doanh

Nhiều người thường biện minh cho việc không bán được hàng do “duyên”, điều đó đúng một phần, nhưng nó không có nghĩa là tất cả. Không ai có thể trở thành người bán hàng giỏi và thành công trên thương trường nếu thiếu kỹ năng bán hàng. Khách hàng sẽ chẳng bao giờ mua sản phẩm của bạn nếu bạn không có kỹ năng bán hàng thể hiện ra bằng thái độ chuyên nghiệp, kiến thức đủ sâu để cho khách hàng thấy được tính năng nổi bật của sản phẩm, làm khách hàng thỏa mãn bằng chính câu trả lời bạn đưa ra.

Người có kỹ năng bán hàng tốt thường biết dẫn dắt, định hướng khách  hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ bên mình cung cấp. Là người biết lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của khách hàng thay vì chăm chăm nói những điều về sản phẩm của mình.

Đạt được sự tín nhiệm, tin tưởng của khách hàng cũng chính là bạn đã thành công trong lĩnh vực kinh doanh. Đây cũng chính là kết quả cao nhất của việc ứng dụng các kỹ năng bán hàng vào thực tế

 

Tags: