Sales là gì? Bật mí những yếu tố giúp sales thành công?

Nghề sales vô cùng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên bạn có thực sự hiểu sales là gì? Bạn cần có những yếu tố và kỹ năng gì để trở thành nhân viên sales thành công? Tại bài viết này sẽ giới thiệu về nghề sales là gì cũng như liệt kê những tố chất nhất định để thành công trong nghề sales nhé!

Sales là gì? Bật mí những yếu tố giúp sales thành công?

1. Nghề sales là gì?

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về nghề sales. Hiểu đơn giản sales là gì? Sales là bộ phận kinh doanh chịu trách nghiệm bán hàng cho doanh nghiệp. Nhiệm vụ của nhân viên sales có trách nhiệm gọi điện, tiếp xúc, gặp mặt, tư vấn, giải đáp và thuyết phục khách hàng lựa chọn những sản phẩm/dịch vụ của doanh doanh nghiệp. Từ đó giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp. 

Thông qua cụm từ viết tắt, chúng ta có thể hiểu rõ bản chất của sales bao gồm: S – Smile, A- Ask; L – Listen, E- Education. 

Theo đó: 

Smile: Hãy luôn nở nụ cười khi tiếp xúc với khách hàng

Ask: Hãy hỏi khách hàng một cách đầy đủ về nhu cầu của họ để có thể tư vấn giải pháp phù hợp

Listen: Đừng quên luôn luôn lắng nghe khách hàng để thực sự hiểu những khó khăn, nguyện vọng, lo lắng của khách hàng

Education: Truyền đạt cho khách hàng hiểu những thông tin về thị trường, sản phẩm….

2. Những kỹ năng cần thiết của một nhân viên sales giỏi

Để trở thành một nhân viên sales giỏi, bạn cần “nằm lòng” 5 kỹ năng sau: 

– Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một trong những yếu tố quan trọng người người làm sales. Nếu như ngoại hình mang lại ấn tượng, tạo thiện cảm ban đầu đối với người đối diện thì việc giao tiếp tốt sẽ giúp củng cố mối quan hệ ấy sâu sắc và lâu dài hơn. 

Kỹ năng giao tiếp không chỉ bằng lời nói, cách ứng xử mà còn được thể hiện trong ngôn ngữ cơ thể. Kỹ năng giao tiếp có thể cải thiện ngày qua ngày, từ đó giúp sales nâng cao khả năng truyền đạt ý tới khách hàng, khéo léo đưa ra các giải pháp xử lý lời từ chối hay những phàn nàn của khách hàng. 

Sales là gì? Bật mí những yếu tố giúp sales thành công? 1
Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng quan trọng hàng đầu

– Kỹ năng phân tích & chuẩn bị

Trước khi bắt đầu vào công việc với khách hàng, sales luôn cần có sự chuẩn bị kỹ càng: kịch bản nội dung tư vấn và ứng phó với mọi tình huống phương án có thể xảy ra. Bên cạnh đó, phân tích và tìm hiểu kỹ về khách hàng sẽ giúp bạn nắm chắc cơ hội chốt sales hơn. Hãy tìm hiểu về những kiến thức về ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh của khách hàng, công việc và vai trò của khách hàng…

– Kỹ năng đàm phán

Khi đàm phán bất cứ vấn đề nào, hãy tuân theo nguyên tắc “Win-win” để các bên tham gia đều đạt được lợi ích của riêng mình. Theo đó, hãy xác định khó khăn, vấn đề, nhu cầu của khách hàng, biết cách khéo léo khi nào biết nhượng bộ và khi nào không nên nhượng bộ. 

– Kỹ năng cộng tác

Hãy biết cách tạo sự tin tưởng để giúp khách hàng tin rằng bạn là một cộng tác đáng tin cậy. Kỹ năng này giúp bạn có thể thiết lập mối quan hệ tốt với khách hàng, từ đó mọi việc diễn ra đều suôn sẻ. 

– Kỹ năng chốt đơn hàng

Kỹ năng chốt đơn hàng hay chốt sales là một trong những kỹ năng trọng yếu của nhân viên kinh doanh. Sau những nỗ lực tiếp cận và tư vấn cho khách hàng, sales cần nắm bắt tâm lý khách hàng để biết khi nào cần chốt sales. Luôn luôn khéo léo để khách hàng tự nguyện mua sản phẩm chứ không khiến họ cảm thấy bị ép buộc khi mua hàng. 

Đối với khách hàng từ chối mua hàng, đừng vội từ bỏ, đây có thể là một khách hàng tiềm năng của bạn sau này. Trước tiên hãy gửi cảm ơn và dò hỏi nguyên nhân khách hàng từ chối. Khi khách hàng cởi mở nói chuyện với bạn, bạn sẽ có cơ hội để biến KHÔNG thành CÓ. 

Sales là gì? Bật mí những yếu tố giúp sales thành công? 2
Sales cần biết cách chốt deal thành công

Sau khi tìm hiểu sales là gì, hy vọng bạn có những kiến thức và hành trang đầy đủ để trở thành một nhân viên kinh doanh thành công. 

Ngày nay, công nghệ cũng ảnh hưởng không nhỏ tới công việc của nhân viên sales. CRM mang lại những lợi ích không thể bỏ qua như: 

 • Công cụ tìm kiếm/tra cứu thông tin khách hàng nhanh chóng, tiện lợi
 • Dễ dàng nắm bắt mọi hành động của khách hàng: đọc email/sms, click link email, sms, gọi điện, đăng ký chiến dịch…
 • Dự đoán khách hàng tiềm năng (dựa theo tổng số tương tác, hành động của khách hàng)
 • Phân loại mức độ ưu tiên khách hàng, chủ động trong việc tư vấn
 • Tự động hóa quá trình nhập liệu thủ công, tránh sai sót, mất thời gian
 • Tiếp cận tài liệu bán hàng không giới hạn
 • Dễ dàng đo lường mục tiêu bán hàng của bản thân
 • Tiết kiệm thời gian báo cáo hàng ngày/tuần/tháng
 • Công cụ nhắc việc/ tránh bỏ lỡ công việc
 • Không bỏ quên lịch hẹn khách hàng
 • Truy cập và thao tác công việc mọi lúc mọi nơi với phiên bản App IOS/Android

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM 30 NGÀY