Phương án quản lý nhân viên kinh doanh hiệu quả nhà quản trị nên biết

Nhân viên kinh doanh là lực lượng nòng cốt trực tiếp làm việc với thị trường và đem lại doanh thu cho doanh nghiệp. Do đặc thù công việc thường xuyên phải gặp mặt khách hàng nên thời gian họ làm việc tại công ty không nhiều. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc quản lý cả về khối lượng và chất lượng công việc của các nhân viên này. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Getfly tìm lời giải cho bài toán làm sao để quản lý nhân viên kinh doanh hiệu quả nhé.

5 bí kíp quản lý nhân viên kinh doanh hiệu quả

Thiết lập các tiêu chí đánh giá công việc rõ ràng

Nhà quản lý cần xây dựng hệ thống chỉ số đo lường hiệu quả công việc cụ thể, rõ ràng cho từng nhân sự. Bảng tiêu chí này phụ thuộc vào mục tiêu kinh doanh chung của công ty, bộ phận, cũng như những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân nhân viên. Những tiêu chí này sẽ giúp bạn dễ dàng phân bổ số lượng đầu việc phù hợp cho mỗi cá nhân. Ngoài ra, điều này cũng giúp bạn dễ dàng theo dõi tiến độ, chất lượng công việc để đưa ra những quyết định điều chỉnh phù hợp nhằm giúp toàn công ty đạt được kết quả kinh doanh tốt nhất.

Xây dựng lộ trình đào tạo riêng cho từng nhân sự

Nhân viên kinh doanh là người trực tiếp làm việc với khách hàng và thị trường do vậy mọi hành vi của họ sẽ đại diện cho hình ảnh, uy tín của doanh nghiệp. Nhà quản lý giỏi cần biết cách xây dựng tính tự giác, chủ động và chuyên nghiệp cho nhân viên sale cấp dưới. Để làm được điều này trước hết bạn cần hiểu rõ những khó khăn, động lực làm việc của từng nhân sự cũng như nắm bắt được họ cần thêm kỹ năng gì để phục vụ tốt nhất cho công việc. Sau đó, nhà quản lý có thể xây dựng kế hoạch đào tạo cho mỗi thành viên dựa trên thế mạnh và kinh nghiệm chuyên môn của họ.

Lắng nghe nhân viên, cùng khắc phục khó khăn

Trong quá trình làm việc với khách hàng nhân viên sale sẽ thu thập được rất nhiều nhu cầu, mong muốn của khách hàng về sản phẩm. Do vậy, những ý tưởng, góp ý họ cung cấp sẽ là định hướng tốt giúp nhà quản lý đưa ra những quyết định cải tiến sản phẩm sao cho gần gũi, thân thiện với thị trường hơn. Nhà quản lý nên cởi mở, tiếp thu những ý kiến đóng góp này để kích thích nhân viên bán hàng đưa ra thêm các ý tưởng hữu ích khác. Ngược lại, nếu đóng góp của nhân viên không nhận được sự phản hồi tích cực từ quản lý, họ có thể sẽ không bao giờ đóng góp thêm ý kiến nào về khách hàng cho bạn nữa. Doanh nghiệp sẽ mất đi một nguồn khai thác thông tin khách hàng tuyệt vời.

Minh bạch trong chính sách thưởng phạt

Chắc chắn nhân viên nào cũng cảm thấy vui mừng khi được cấp trên ghi nhận và đánh giá tốt năng lực của họ. Tình trạng mâu thuẫn, đấu đá nội bộ rất dễ xảy ra nếu nhân viên cảm thấy họ bị đối xử bất công hoặc không nhận được những phần thưởng xứng đáng từ công ty. Do đó, khi đánh giá nhân viên của mình, nhà quản lý phải đảm bảo công bằng, minh bạch, góp phần tiếp thêm động lực để nhân viên có thể cố gắng hoàn thành được nhiều chỉ tiêu trong thời gian tới và cuối cùng là tạo nên một tập thể đoàn kết, giúp bạn dễ dàng quản lý hơn.

Ứng dụng công nghệ vào quản lý nhân viên kinh doanh

Khi số lượng nhân viên kinh doanh dần tăng mạnh tỷ lệ thuận với tốc độ mở rộng doanh nghiệp, phương pháp quản lý truyền thống sẽ bộc lộ nhiều bất cập, gia tăng áp lực quản lý cho nhà lãnh đạo. Trong thời đại công nghệ 4.0, rất nhiều công nghệ mới đã ra đời hỗ trợ hoạt động quản lý kinh doanh diễn ra trơn tru, hiệu quả hơn. Hệ thống quản lý chặt chẽ giúp nhân viên có trách nhiệm cao hơn với công việc, đồng thời phía doanh nghiệp có thể nhanh chóng phát hiện các vấn đề nảy sinh để hỗ trợ kịp thời.

Quản lý tốt đội ngũ bán hàng với Getfly CRM

Quản lý lịch hẹn, nhắc lịch tự động: Nhà quản lý dễ dàng kiểm tra và theo dõi lịch trình các cuộc hẹn tư vấn của sales với khách trên 1 bảng giám sát lịch hẹn tập trung. Từ đó, dễ dàng đánh giá: số lịch hẹn sắp xếp của sales trong tuần/ tháng/ quý, theo dõi nội dung trao đổi của sales với khách hàng trong cuộc hẹn gặp thông qua công việc lịch hẹn được tạo.

phuong-an-quan-ly-nhan-vien-kinh-doanh-hieu-qua-nha-quan-tri-nen-biet-3
quản lý lịch hẹn của từng cá nhân/ bộ phận

Quản lý công việc, giao/ nhận việc từ xa: cả nhà quản lý/ nhân viên đều có thể tự tạo công việc giao cho mình hoặc giao cho một người khác để tiện theo dõi. Mỗi công việc đều cung cấp đầy đủ thông tin thời gian diễn ra, tiến độ hoàn thành, đánh giá chất lượng, log trao đổi công việc và cả tính năng thêm người liên quan để phục vụ cho các dự án có nhiều nhân sự tham gia.

phuong-an-quan-ly-nhan-vien-kinh-doanh-hieu-qua-nha-quan-tri-nen-biet
Quản lý công việc hiệu quả với Getfly CRM

Thống kê tỷ lệ chuyển đổi của từng nhân viên: Getfly cung cấp các báo cáo thống kê tỷ lệ chuyển đổi, số lượng khách hàng ở từng trạng thái của quy trình bán hàng giúp nhà quản lý đánh giá hiệu quả tư vấn của từng nhân sự.

14.6-phuong-an-quan-ly-nhan-vien-kinh-doanh-hieu-qua-nha-quan-tri-nen-biet-1
Báo cáo tỷ lệ chuyển đổi của từng nhân sự

Giám sát cuộc gọi & tư vấn bán hàng: Phần mềm Getfly CRM cho phép tích hợp với module tổng đài điện thoại, giúp ghi âm cuộc gọi và lưu trữ mọi thông tin sales trao đổi với khách hàng: Theo dõi số lượng cuộc gọi đến/ đi của nhân viên theo ngày/ tháng/ quý, kiểm soát và đánh giá chất lượng cuộc gọi từ đó nắm bắt các thiếu sót của nhân sự khi tư vấn khách và xây dựng kế hoạch đào tạo phù hợp.

huong-an-quan-ly-nhan-vien-kinh-doanh-hieu-qua-nha-quan-tri-nen-biet
Kiểm soát chất lượng cuộc gọi telesale qua module tổng đài

Bài viết hôm nay, Getfly CRM đã gửi tới các bạn 5 bí kíp quản lý đội ngũ kinh doanh hiệu quả cũng như cách thức tối ưu quy trình quản lý với công cụ CRM. Hy vọng bài viết đã đem đến cho các bạn những kiến thức hữu ích để cải thiện quy trình quản lý hiện tại của doanh nghiệp. Chúc các bạn thành công!