Phân loại khách hàng những điều cần lưu ý

GetFly CRM – Điều gì làm nên một doanh nghiệp, đó là doanh thu, là sản phẩm kinh doanh và hơn cả đó chính là khách hàng. Đại đa phần các doanh nghiệp dù lớn nhỏ, kinh doanh các nhân hay tập thể cũng đều xác định khách hàng là kim chỉ Nam, đường hướng kinh doanh. Việc phân loại khách hàng trong doanh nghiệp rất quan trọng.

Vậy khách hàng họ là ai? Và vì sao họ quan trọng? làm thế bào để xác định khách hàng tiềm năng và có những biện pháp chăm sóc khách hàng hợp lý?

Để làm được điều này đòi hỏi sự thông minh, tầm nhìn xa, hiểu biết của những người chủ doanh nghiệp/ quản lý – trực tiếp điều hàng doanh nghiệp.

Phân loại khách hàng

Khách hàng là những cá nhân hay tổ chức mà doanh nghiệp đang hướng các nỗ lực marketing vào họ. Họ là người có điều kiện đưa ra các quyết định mua sắm. Hơn hết, khách hàng là đối tượng được thừa hưởng các đặc tính, chất lượng của sản phẩm hoặc dịch vụ.

Hiểu rõ khái niêm, bản chất khách hàng là yêu cầu đầu tiên đối với mỗi chủ doanh nghiệp/ nhà quản lý. Điều này sẽ giúp cho bạn dễ dàng đưa ra các phương án phát triển đúng hướng, phù hợp thị hiếu, dễ dàng được các khách hàng chấp nhận hơn.

Chúng ta đang sống trong một nền kinh tế mà khách hàng là thượng đế. Đây là kết  quả của việc cung nhiều hơn cầu. Một thực tế là hiện nay, không chỉ có một hay vài người bán mà có rất nhiều người bán cùng một sản phẩm. Khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn. Điều cần làm của một nhà quản lý, người lãnh đạo giỏi chính là làm sản phẩm của bạn đặc biệt hơn sản phẩm các doanh nghiệp khác và thuyết phục khách mua hàng.

Phân loại khách hàng

Hiện nay đối tương khách hàng được mở rộng cả trong – ngoài doanh nghiệp. Thay vì chỉ nghĩ đến những đối tượng bên ngoài tổ chức có mua hàng hóa mà khách hàng còn bao gồm cả khách hàng bên trong tổ chức.

Theo cách phân loại khách hàng bao gồm: khách hàng nội bộ – khách hàng bên ngoài

Khách hàng nội bộ

Là những người làm việc trong các bộ phận, các chi nhánh khác nhau của doanh nghiệp. Nói cách khác họ là những nhân viên trong công ty, là người trực tiếp sản xuất, tiếp xúc với sản phẩm. Đây không phải là khách hàng truyền thống nhưng họ cũng cần được quan tâm chăm sóc và đối xử như  những khách hàng tiềm năng khác của doanh nghiệp bạn.

Chủ doanh nghiệp/ người quản lý giỏi là người biết biến những người thân quen – nhân viên công ty thành đối tượng khách hàng tiềm năng và trung thành. Đồng thời, có thể mở rộng việc kinh doanh dựa vào mối quan hệ của các nhân viên đó.

Hơn ai hết , họ – nhân viên công ty là người hiểu rõ nhất về sản phẩm, họ sẽ giúp quảng cáo tốt thương hiệu của bạn.

phân loại khách hàng
phân loại khách hàng

Khách hàng bên ngoài

Họ là những cá nhân, doanh nghiệp hoặc người làm kinh doanh bao gồm nhà cung cấp, ngân hàng, thậm chí là đối thủ cạnh tranh…Họ là những người bạn có thể giao dịch kể cả trực tiếp hau qua điện thoại. Là những người mua và sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của bạn. Chủ doanh nghiệp cần xác định đây là những khách hàng truyền thống, là khách hàng tiềm năng, là người sẽ trực tiếp đem lại doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp bạn. Chính vì vậy, người quản lý cần có những biện pháp chăm sóc khách hàng hợp lý nhằm lôi kéo, níu chân khách hàng sử dụng sản phẩm/ dịch vụ doanh nghiệp bạn cung cấp

Ngoài ra, còn rất nhiều vấn đề liên quan đến khách hàng, chăm sóc khách hàng. Để biết thêm thông tin, những vấn đề xung quanh khách hàng, truy cập website: getflycrm.com

Khách hàng vui lòng liên hệ SĐT: 04 7308 1838 để được hỗ trợ và tư vấn trực tiếp

Đăng ký dùng thử phần mềm quản lý nhân viên sales 14 ngày miễn phí theo form dưới đây:

Tags: ,