Những xung đột (mâu thuẫn) giữa Sales và Marketing

Xung đột (mâu thuẫn) giữa Sales và Marketing – vấn đề muôn thuở, tồn tại trong mỗi doanh nghiệp. Điều này khiến không ít nhà quản lý đau đầu, gây trở ngại lớn trong phát triển kinh doanh. Vậy xung đột giữa giữa Sales và Marketing là gì?

Thực tế hiện nay cho thấy, đa phần bộ phận Sales và Marketing thường hoạt động độc lập, không có sự trao đổi lẫn nhau, thậm chí còn mâu thuẫn đối kháng nhau. Nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn do mindset và skillset giữa 2 nhóm khác nhau mà dẫn đến hiện tượng này và tồn tại khá phổ biến như một vấn đề tự nhiên của doanh nghiệp.

Những xung đột (mâu thuẫn) giữa Sales và Marketing

Mindset của Marketing họ quan tâm đến những giá trị vô hình được thể hiện bằng mức độ nhận thức thương hiệu, hiệu quả chiến dịch quảng cáo (tương tác, like, share…), số lượng lead đem về… . Trong khi Sales lại quan tâm đến những giá trị hữu hình bằng những con số, số lượng đơn hàng/ hợp đồng mang về… .

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, chi phí thâm nhập thị trường cao cho mỗi chiến dịch quảng cáo, vòng quay hàng hóa kéo dài, chi phí kinh doanh cao là nguyên nhân dẫn đến sự căng thẳng, mâu thuẫn giữa bộ phân Sales và Marketing

Những xung đột thường gặp giữa Sales và Marketing

Marketing – bộ phận chỉ biết tiêu tiền

Sales thường  phàn nàn Marketing là bộ phận chỉ biết tiêu tiền chứ không biết kiếm tiền. Đổ bao nhiêu tiền để chạy chiến dịch truyền thông nhưng hiệu quả thu về kém, ít data data không chất.

Suy ra quảng cáo kém hiệu quả, khách hàng có được là do sales tự kiếm chứ không phải do marketing đem lại từ chiến dịch truyền thông.

Sales không biết cách tư vấn

Dưới góc độ người làm Marketing, họ cho rằng không chốt được đơn hàng là do bộ phận sales chậm trễ trong việc tiếp nhận thông tin khách hàng, thiếu và yếu kỹ năng tư vấn, chăm sóc khách hàng. Thêm vào đó, sales không có tầm nhìn ra, không có cái nhìn tổng quan.

Mâu thuẫn giữa Sales và Marketing
Mâu thuẫn giữa Sales và Marketing

Không đồng nhất về quan điểm

Khi bộ phận Mareting đưa ra một chiến dịch mới để giới thiệu sản phẩm, nhân viên bán hàng thường than phiền rằng nó không phù hợp, không nhắm đúng đối tượng khách hàng.

Sales thường muốn bán giá thấp để dễ bán và đạt doanh thu trong khi bộ phận Marketing lại muốn  “bán theo giá”, quan tâm đến sự nhìn nhận của khách hàng về sản phẩm.

Marketing là bộ phận an nhàn, Sales vất vả ngoài đường

Không ít Sales tỏ thái độ không hài lòng, họ cho rằng Marketing chẳng phải làm gì cả, ngồi máy lạnh và tiêu tiền trong khi họ phải vất vả ngoài đường, tư vấn khách bất kể thời gian. Marketing luôn tự xem mình là high – class hơn.

Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố khác tác động dẫn đến mâu thuẫn, xung đột giữa hai bộ phận trên. Trên cương vị người quản lý/ chủ doanh nghiệp, yêu cầu bức thiết đặt ra: cần tìm ra được phương pháp hiệu quả nhằm hóa giải xung đột đó. Giải quyết tốt vấn đề đó sẽ giúp doanh nghiệp phát triển toàn diện, bền vững, nâng cao chất lượng và hình ảnh thương hiệu trong mắt khách hàng.

Xung đột giữa Sales và Marketing
Xung đột giữa Sales và Marketing

Giải pháp giải quyết xung đột giữa Sales và Marketing

Để 2 team này có thể phối hợp làm việc cùng nhau một cách hiệu quả, cần có bảng thỏa thuận cam kết KPI giữa 2 team để tự vận hành và thúc đẩy nhau, mọi thứ đều minh bạch, rõ ràng.

Thứ hai, cả hai bên cần ngồi lại để xác định một tiêu chuẩn chung, tiêu chuẩn ở giữa cho hai team là Qualified Lead (Lead đủ chất lượng). Từ Qualified Lead trở về trước là trách nhiệm của Marketing. Từ Qualified Lead trở về sau là trách nhiệm của Sales.

Khi hoạt động này tạo ra kết quả tốt thì doanh nghiệp nên có bonus (thưởng) cho cả hai team để giúp họ nhìn thấy được việc hợp tác là có lợi ích.

Là một sản phẩm thuần Việt, được 3000+ doanh nghiệp thuộc 200+ ngành nghề tin tưởng lựa chọn, Giải pháp phần mềm Getfly CRM là lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp:

– Đồng bộ dữ liệu trên 1 nền tảng duy nhất

– Thác tác nhanh chóng trên PC và App Mobile

– Loại bỏ thao tác thừa trong quy trình

– Tiết kiệm 5-10 phút trong mỗi thao tác

– Nâng cao năng suất, tối ưu hiệu quả

>> Điều gì khiến 1000+ doanh nghiệp tin dùng Getfly CRM?

Tags: , ,