Làm thế nào để thỏa mãn nhu cầu khách hàng

Khách hàng là trung tâm phát triển của mọi doanh nghiệp kinh doanh hiện nay. Để bán được hàng, mỗi công ty cần xác định đối tượng khách hàng của mình là ai, họ mong muốn gì và sẽ mong muốn gì. Doanh nghiệp nào nắm rõ nhu cầu khách hàng hơn sẽ giữ chân khách hàng tốt hơn và tạo ra lợi thế cạnh tranh. Vậy cùng bài viết tìm hiểu làm thế nào để thỏa mãn nhu cầu khách hàng.

Làm thế nào để thỏa mãn nhu cầu khách hàng 0

Nhu cầu khách hàng là gì?

Nhu cầu khách hàng là sự chưa thỏa mãn ở một số ưng ý cơ bản, nó là khoảng cách từ cái đang có và cái mong muốn có của khách hàng. Nhu cầu bắt nguồn từ những đặc điểm về tâm sinh lý của con người. Đây là mong muốn thúc đẩy người tiêu dùng mua bán một sản phẩm hoặc dịch vụ. Các công ty muốn bán được hàng cần phải tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu này của khách hàng thông qua việc hỗ trợ họ giải quyết các vấn đề hoặc cung cấp những thông tin, giá trị hữu ích.

Nhu cầu của khách hàng mang những thuộc tính đặc trưng riêng biệt. Nó không ổn định mà có sự thay đổi linh động, dựa vào hoàn cảnh và các yếu tố tác động. đáng chú ý, quảng cáo và truyền miệng có tác động lớn không ngờ đến nhận thức khách hàng.

Tầm quan trọng của việc thỏa mãn nhu cầu khách hàng

Nhu cầu của khách hàng có thể là nhu cầu đã được biết được hoặc nhu cầu tiềm ẩn, đến khách hàng còn chưa biết đến. Nếu là nhu cầu đã được nhận biết, khách hàng sẽ bị thôi thúc và tìm kiếm sản phẩm và dịch vụ để thỏa mãn nhu cầu đó. ngược lại, nếu như đó là nhu cầu tiềm ẩn thì lại cần các tác động bên ngoài như quảng cáo, gợi ý của những người bạn… .để phát hiện ra.

Việc hiểu nhu cầu khách hàng giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định về Marketing (Sản phẩm, dịch vụ, giá, kênh phân phối,truyền thông) chính xác hơn. Doanh nghiệp thỏa mãn nhu cầu khách hàng tốt hơn đối thủ đồng nghĩa với việc bạn nắm chắc cơ hội thu hút được khách hàng đó, đồng thời tạo nên độ uy tín cho thương hiệu.

Làm thế nào để thỏa mãn nhu cầu khách hàng?

Nghiên cứu thị trường

Đây là quá trình thu thập, xử lý, phân tích thông tin liên quan tới khách hàng, đối thủ, thị trường mục tiêu và toàn bộ các yếu tố tác động tới việc mua hàng. Nhằm mục đích hỗ trợ việc ra quyết định và định hướng cho các chiến dịch Marketing. Tùy theo mục đích của doanh nghiệp mà sử dụng phương pháp nghiên cứu thị trường khác nhau. Nếu bỏ qua bước này hay chỉ nghiên cứu một cách hời hợt sẽ ảnh hưởng rất lớn tới các quyết định trong tương lai. Khả năng gặp rủi ro và khó khăn là rất cao.

Làm thế nào để thỏa mãn nhu cầu khách hàng 1
Nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng giúp hạn chế rủi ro

Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể xác định nhu cầu khách hàng của mình còn thiếu sót ở đâu bằng việc nghiên cứu khách hàng của đối thủ cạnh tranh. Hãy đặt ra những câu hỏi như: Tại sao họ lại chọn sản phẩm của nhà cung cấp khác mà không phải bạn? Đặc điểm của họ như thế nào? Sở thích mua sắm, nhu cầu ra sao? Cách đối thủ tiếp cận họ là gì?…

Khi đã tìm được câu trả lời, bạn sẽ khám phá thêm được những nhu cầu của khách hàng mà mình chưa đáp ứng được. Sau đó tìm phương án, giải pháp khắc phục. Hoặc xây dựng lại định hướng để lôi kéo khách hàng. Giúp doanh nghiệp tạo ra lợi thế cạnh tranh, tiến xa hơn trên đường đua kinh doanh.

Lắng nghe và đặt câu hỏi

Thông qua các buổi gặp mặt trực tiếp hay nói chuyện qua điện thoại, sales hãy cố gắng thu thập càng nhiều thông tin từ khách hàng càng tốt. Để có thể thu thập thông tin một cách đầy đủ và chính xác đòi hỏi bạn cần kỹ năng biết lắng nghe. Chủ động đưa ra câu hỏi dẫn dắt và yên lặng lắng nghe cho đến khi họ trả lời hết.

Trước mỗi buổi tư vấn, bạn cần xác định rõ mục tiêu của mình và dựa trên đó xây dựng kịch bản, bộ câu hỏi và trả lời để có thể mang đến hiệu quả tốt hơn. Gợi mở nhu cầu của họ bằng cách đặt câu hỏi phù hợp có liên quan, hỏi họ về những khó khăn họ đang gặp phải, nhu cầu mong muốn hiện tại. Đừng độc thoại mà hãy để cả khách hàng nói, lắng nghe chia sẻ của họ và đừng quên ghi chép lại.

Lắng nghe khách hàng cho phép sales hiểu rõ “nỗi đau” của họ, từ đó có thể đưa ra phương án giải quyết tất nhất. Đưa họ đi qua từng lợi ích mà khách hàng có thể nhận được để giúp khắc phục “nỗi đau” đó.  Một bí quyết nữa là bạn luôn phải duy trì sự tương tác để dần gỡ bỏ những rào cản hay sự dè chừng của đối phương. Có như vậy bạn mới khám phá được nhu cầu của khách hàng là gì để đáp ứng được đúng vấn đề họ đang quan tâm.

Tận dụng dữ liệu

Đa số các doanh nghiệp hiện nay đều sử dụng phần mềm quản lý để lưu trữ và kiểm soát dữ liệu khách hàng. Sales cần tận dụng và khai thác triệt để dữ liệu khách hàng sẵn có của doanh nghiệp. Điều đó cho bạn biết những đối tượng nào đã sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn, lịch sử giao dịch của từng đối tượng. Phân tích nguồn thông tin này giúp doanh nghiệp xác định được nhu cầu chính xác nhất của khách hàng tiềm năng là gì.

Làm thế nào để thỏa mãn nhu cầu khách hàng 2
Phân tích thông tin dựa trên dữ liệu giúp xác định được nhu cầu chính xác nhất

Do đó bạn nên lưu lại mọi dữ liệu khách hàng, lịch sử mua hàng trên một nền tảng chung bằng cách sử dụng phần mềm quản lý như CRM. Doanh nghiệp và nhân viên sales có thể dễ dàng ứng dụng để phân tích nhu cầu người dùng. Ngoài ra phần mềm còn cung cấp các báo cáo cụ thể và chi tiết khiến cho việc quản lý trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết. Đây còn là cơ sở để doanh nghiệp có thể ra quyết định nhanh chóng và kịp thời.

Hiểu rõ nhu cầu khách hàng chính là yếu tố tiên quyết giúp không chỉ sales mà cả doanh nghiệp có thể tiếp cận và chăm sóc khách hàng tốt nhất. Một khi xác định được những yếu tố này, bạn đang từng bước tiến gần hơn với thành công.

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM 30 NGÀY