Top 9 kỹ năng quản lý nhân sự chuyên nghiệp dành cho nhà quản trị

Bạn có đang gặp vấn đề khi quản lý nhân sự của mình không? Bạn không biết làm sao tạo sự đồng cảm, động lực cho nhân viên của mình? Làm sao để tạo ra được môi trường làm việc hòa động, thân thiện? Vậy thì bài viết ngay dưới đây sẽ giúp bạn rèn luyện các kỹ năng quản lý nhân sự chuyên nghiệp. Cùng khám phá ngay nhé!

Kỹ năng quản lý nhân sự là gì?

Kỹ năng quản lý nhân sự tiếng Anh còn được gọi là HR management là những kỹ năng liên quan đến việc điều hành và hướng dẫn các nhóm làm việc trong công ty hoặc các thành viên trong một đội nhóm. 

Kỹ năng quản lý nhân sự là gì?
Kỹ năng quản lý nhân sự là gì?

Bao gồm các hoạt động tuyển dụng, tổ chức, giám sát, phân công công việc, đánh giá hiệu suất, thiết lập chính sách phúc lợi, thưởng – kỷ luật và xây dựng mối quan hệ trong doanh nghiệp,…

Tầm quan trọng của kỹ năng quản lý nhân sự là gì?

Kỹ năng quản lý nhân sự rất quan trọng vì chúng có ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của nhân viên và thành công của tổ chức. Dưới đây là một số tầm quan trọng của kỹ năng nhân sự:

 • Tăng cường hiệu suất làm việc: Kỹ năng quản lý nhân sự giúp tạo ra một môi trường làm việc tích cực và động lực, khuyến khích nhân viên làm việc hiệu quả và đạt được mục tiêu của tổ chức. Quản lý nhân sự giỏi có thể phân chia công việc một cách hợp lý, giao nhiệm vụ phù hợp, cung cấp hỗ trợ và phản hồi xây dựng để giúp nhân viên phát triển và nâng cao hiệu suất làm việc.
 • Xây dựng đội nhóm mạnh mẽ: Kỹ năng quản lý nhân viên giúp người quản lý xây dựng và duy trì một đội nhóm hiệu quả. Khả năng tạo ra môi trường làm việc tích cực, khuyến khích cộng tác và tương tác tích cực giữa các thành viên là rất quan trọng để đạt được kết quả tốt hơn. Quản lý nhân sự giỏi có khả năng phân công nhiệm vụ phù hợp, tận dụng sở trường của từng cá nhân và khuyến khích sự phát triển và đóng góp của mỗi thành viên.
 • Tạo sự hài lòng và động viên nhân viên: Kỹ năng quản lý nhân sự giúp người quản lý hiểu và đáp ứng nhu cầu, mong muốn và mục tiêu của nhân viên. Bằng cách tạo ra môi trường làm việc thoải mái, đáng tin cậy và nhận thức giá trị của nhân viên, người quản lý có thể tăng cường sự hài lòng và động viên nhân viên. Điều này không chỉ giúp tăng cường sự gắn kết của nhân viên với tổ chức mà còn giúp giữ chân nhân tài và thu hút tài năng mới.
 • Giải quyết xung đột và xử lý vấn đề: Kỹ năng quản lý nhân sự chuyên nghiệp giúp người quản lý xử lý và giải quyết các xung đột và vấn đề trong tổ chức. Quản lý nhân sự giỏi có khả năng thương lượng, đàm phán và tìm ra giải pháp tốt nhất cho tất cả các bên liên quan. Điều này giúp giữ cho môi trường làm việc hòa hợp, giảm căng thẳng và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển, thành công của tổ chức.
 • Tăng cường trách nhiệm và tổ chức: Kỹ năng quản lý nhân sự giúp người quản lý phân chia công việc, xác định mục tiêu và đảm bảo rằng nhân viên có trách nhiệm và tổ chức công việc của mình.

Những kỹ năng quản lý nhân sự chuyên nghiệp

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp trong quản lý nhân sự được cho là một trong những kỹ năng mềm quan trọng nhất mà người quản lý phải có. Một người quản lý nhân sự có trình độ cần có kỹ năng giao tiếp bằng văn bản và bằng lời nói tốt để xử lý các công việc hàng ngày và đáp ứng các tiêu chuẩn của công ty. 

Kỹ năng giao tiếp trong quản lý nhân sự
Kỹ năng giao tiếp trong quản lý nhân sự

Những kỹ năng mềm này bao gồm kỹ năng lắng nghe tích cực, trung thực và chính trực, sử dụng trí tuệ cảm xúc khi trò chuyện,… Dưới đây là một số ví dụ về nhiệm vụ nhân sự đòi hỏi kỹ năng giao tiếp xuất sắc:

 • Đàm phán lương
 • Giải thích gói phúc lợi nhân viên
 • Giải quyết xung đột
 • Bài thuyết trình của công ty
 • Cập nhật sổ tay nhân viên

Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ cũng rất cần thiết đối với các nhà quản lý nguồn nhân lực. Các tín hiệu đơn giản như giọng nói, nét mặt, tư thế và không gian cá nhân có thể quyết định diễn biến của cuộc trò chuyện và phản ứng của nhân viên. 

Tương tự, bạn có thể nắm bắt được cách giao tiếp phi ngôn ngữ của người khác, giúp bạn hiểu được cảm giác của họ. Giao tiếp phi ngôn ngữ giúp người quản lý nhân sự xác định xem mọi người có cảm thấy khó chịu, không trung thực hay bối rối trong các cuộc trò chuyện hoặc thuyết trình hay không. 

Những kỹ năng này rất cần thiết đối với người quản lý nhân sự, đặc biệt trong các tình huống như nhân viên nộp đơn khiếu nại về phân biệt đối xử hoặc một ứng viên mới trải qua một cuộc phỏng vấn xin việc.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong quá trình làm việc, không thể tránh khỏi những tình huống hoặc xung đột xảy ra giữa doanh nghiệp và nhân viên. Do đó, việc phát hiện và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và chính xác là một kỹ năng quan trọng đối với các nhà quản lý. Không chỉ cho thấy khả năng của người quản lý, mà còn giúp cải thiện mối quan hệ giữa nhân viên và doanh nghiệp.

Kỹ năng lắng nghe, đồng cảm

Để nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình, quản lý nhân sự cần có khả năng lắng nghe. Họ cần tương tác chặt chẽ với các thành viên trong công ty và sẵn lòng điều chỉnh quan hệ lao động trong mọi tình huống.

Ngoài ra, để trở thành một giám đốc nhân sự xuất sắc, bạn cần biến mình thành một diễn giả tài ba và một nhà ngoại giao giỏi. Cần phải có khả năng động viên và hợp lực toàn bộ công ty để cùng nhau phát triển doanh nghiệp.

Tất cả các chuyên gia nhân sự và quản lý nên rèn luyện kỹ năng lãnh đạo thông qua sự đồng cảm, tức là khả năng hiểu được trải nghiệm, quan điểm và cảm xúc của nhân viên. Mặc dù không bắt buộc phải chấp nhận hoàn toàn quan điểm hay ý kiến của người khác, sự đồng cảm giúp bạn có thể đánh giá tốt hơn những gì mà họ đang trải qua. Đồng cảm cũng giúp bạn tập trung vào con người hơn, xây dựng mối quan hệ tin tưởng và tạo ra các tương tác có ý nghĩa.

Kỹ năng thuyết phục

Bên cạnh các kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề, nhà quản lý nhân sự cần phải có khả năng thuyết phục xuất sắc để rèn luyện nên kỹ năng quản lý nhân sự chuyên nghiệp. Khả năng này không chỉ giúp quản lý thu hút nhân sự có trình độ cao và bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp trong môi trường cạnh tranh. Mà còn giúp quản lý giải quyết các xung đột nội bộ trong công ty, tạo ra một môi trường làm việc mà tất cả mọi người đều hài lòng.

Kỹ năng quản lý xung đột

Trong một tổ chức có quy mô lớn, việc xảy ra mâu thuẫn và xung đột là điều không thể tránh khỏi. Do đó, như một giám đốc nhân sự, bạn cần phải có kỹ năng quản lý xung đột để giải quyết các vấn đề nội bộ và tạo sự hài lòng cho nhân viên. 

Kỹ năng quản lý xung đột
Kỹ năng quản lý xung đột

Để có thể bình tĩnh giải quyết và đưa ra các phương án hiệu quả, các nhà quản lý nhân sự cần phải kiên nhẫn, biết lắng nghe từ hai phía và không bị ảnh hưởng.

Bài viết liên quan: “9 kỹ năng quản lý đội nhóm bất khả chiến bại”

Kỹ năng làm việc đa nhiệm

Đa nhiệm là một kỹ năng không thể thiếu đối với nhà quản trị nhân sự. Trong thời đại hiện nay, người quản lý nhân sự phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, câu hỏi và yêu cầu hàng ngày. Những vấn đề này có thể xuất hiện liên tục trong quá trình làm việc, khiến cho bộ phận nhân sự không thể tập trung vào công việc của mình.

Vì vậy, việc quản lý công việc và làm nhiều công việc cùng lúc là một kỹ năng rất quan trọng đối với bộ phận nhân sự. Đặc biệt, rèn luyện kỹ năng này trong môi trường số càng trở nên quan trọng hơn. Nguyên nhân là do các vấn đề và yêu cầu của nhân viên có thể xuất hiện trên các nền tảng và quy trình làm việc khác nhau.

Kỹ năng tạo động lực

Khi phải làm việc từ xa, cả HR và nhân viên đều gặp khó khăn trong việc tạo động lực làm việc. Điều này bởi vì có rất nhiều yếu tố xao lãng công việc xung quanh họ. Vì vậy, kỹ năng tạo động lực là một kỹ năng quản lý nhân sự chuyên nghiệp quan trọng.

Khi phải thực hiện công việc từ xa, cả HR và nhân viên đều gặp khó khăn trong việc duy trì động lực làm việc. Lý do cho điều này là do có nhiều yếu tố gây xao lạc công việc xung quanh họ. Do đó, kỹ năng tạo động lực là một kỹ năng quản lý người hết sức cần thiết.

Kỹ năng xây dựng niềm tin

Vẫn còn tồn tại quan niệm rằng những người quản lý nhân sự chỉ ủng hộ lãnh đạo mà không bênh vực nhân viên. Điều quan trọng chính là bạn cần phải xây dựng niềm tin trong doanh nghiệp. Bằng các hoạt động tổ chức, các chương trình nâng cao văn hóa và mối quan hệ giữa các đồng nghiệp.

Nhân viên mong muốn có thể tin tưởng và tiếp cận bộ phận nhân sự để giải quyết các vấn đề của mình. Với vai trò khó khăn của công việc HR, bạn được coi là người bạn tâm giao của mọi người và việc xây dựng niềm tin là chìa khóa cho thành công.

Kỹ năng sử dụng công nghệ 

Trong thời đại số 4.0, việc sử dụng công nghệ trở thành một kỹ năng không thể thiếu đối với nhà quản trị nhân sự. Đây có thể coi là kỹ năng quan trọng nhất mà HR cần cải thiện khi làm việc từ xa. Việc hiểu rõ cơ chế hoạt động và linh hoạt thích nghi với công nghệ giúp HR làm việc và giao tiếp hiệu quả hơn với nhân viên.

Kỹ năng sử dụng công nghệ
Kỹ năng sử dụng công nghệ

Ngoài ra, để tối ưu hơn cho việc quản lý và giao việc cho nhân sự. Bạn có thể sử dụng phần mềm để tiết kiệm thời gian và chi phí cho bản thân và đồng thời gia tăng hiệu suất làm việc.

 • Giao việc và quản lý thời gian hoàn thành công việc đơn giản và hiệu quả với phần mềm CRM;
 • Đo lường chính xác mức độ hoàn thành công việc và KPI của nhân viên trong tuần/tháng/quý;
 • Giảm tối đa các sai sót và thời gian để báo cáo thủ công và quản lý công việc của nhân viên;
 • Đơn giản hóa quy trình tính lương, công nợ, xuất hóa đơn,…cho nhân viên kế toán;
 • Tính công – lương rõ ràng minh bạch dựa trên năng lực làm việc của nhân viên; (chấm công theo GPS hoặc IP tĩnh)
 • Quản lý thông minh phiếu yêu cầu nghỉ phép, ra ngoài, nghỉ chế độ,…cho nhân viên;
 • Truyền thông và thông báo nội bộ nhanh chóng, hiệu quả;
 • Đơn giản hóa mọi hoạt động của phòng hành chính nhân sự và kế toán giúp doanh nghiệp tiết kiệm được tối đa thời gian và nhân lực.

Tham khảo các bài viết liên quan: 

>>>> Top 7 kỹ năng quản lý công việc hiệu quả

>>>> Bật mí 7 kỹ năng quan trọng trong quản lý tài chính cá nhân

Hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bạn kiến thức về cách rèn luyện kỹ năng quản lý nhân sự chuyên nghiệp. Để trở thành nhà quản lý thông minh điều quan trọng là không ngừng học hỏi, lắng nghe, thấu hiểu. Phát triển văn hóa công ty và mối quan hệ với nhân viên chính là chìa khóa đưa doanh nghiệp đến thành công. Đây có thể coi là cốt lõi để doanh nghiệp bạn đương đầu với khó khăn, sẵn sàng chấp nhận các thử thách. 

Getfly CRM cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ 30 NGÀY NGAY!

Getfly – Để khách hàng mua trọn đời!

Tags: ,