Khách hàng khó tính, làm sao để telesale hiệu quả?

Không phải cuộc telesale nào cũng thành công và đưa đến kết quả là bạn bán được hàng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra: chỉ có khoảng 40-50% khách hàng thực sự quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ bạn cung cấp. Và chỉ có khoảng 10-20 phần trăm telesale hiệu quả, kết thúc bằng giao dịch thành công.

Không ít nhân viên sale phải thừa nhận rằng việc thu hút và làm hài lòng khách hàng khó khăn không khác gì cây cá bằng một sợi dây không có lưỡi, nhất là đối với những khách hàng khó tính. Telesale hiệu quả cũng như nghệ thuật câu cá, quan trọng là bạn phải chọn được mồi câu thích hợp.

Rât nhiều trường hợp, khách hàng của bạn họ là người có tiền, tuy vậy lại khá khắt khe, thậm chí yêu cầu quá đáng. Điều cần làm của một nhân viên telesale trong trường hợp này là gì?

Nên nhớ, nhiệm vụ của bất kỳ nhân viên telesale nào chính là khiến cho mọi cuộc telesale hiệu quả, khiến khách hàng mua và sử dụng sản phẩm bạn cung cấp.

kỹ năng telesale hiệu quả
kỹ năng telesale hiệu quả

Trong trường hợp khách hàng khó tính, để cuộc telesale hiệu quả, bạn không nên gượng ép khách tiếp nhận thông tin của mình. Trước hết, lắng nghe nhu cầu thực sự của khách (có thể chuyện phiếm với khách), khiến khách hàng trải lòng mình

Việc sale qua điện thoại sẽ hạn chế rất nhiều: bạn sẽ không thể thấy được cử chỉ, thái độ của khách hàng. Vì vậy, để telesale hiệu quả, bạn cần thận trọng trong quá trình giao tiếp với khách, vừa trò chuyện vừa thăm dò.

Mở đầu cuộc telesale bạn cần lưu ý âm điệu giọng nói, hãy điều chỉnh âm thanh giọng nói vừa phải dễ nghe, cuốn hút. Bằng cách này giúp bạn bước đầu đạt được quá trình telesale hiệu quả.

Khách hàng sẽ rất khó chịu nếu bạn cứ lòng vòng, không rõ mạch câu chuyện. Một cuộc telesal hiệu quả đòi hỏi trong 10-20 giây đầu tiên bạn cần giới thiệu ngắn gọn sản phẩm/ dịch vụ bên bạn cung cấp thật ấn tượng. Và tất nhiên, những câu từ chối của khách hàng (nhất là khách hàng khó tính) sẽ luôn xảy ra. Đừng vội nản lòng, hãy thử hướng khách hàng sang vấn đề khác: quyền lợi, ưu đãi khi sử dụng và mua sản phẩm/ dịch vụ trong thời gian này.

Nhân viên telesale có thể khéo léo phân tích vẫn đề mà bất cứ khách hàng nào cũng đều quan tâm: nhu cầu, giá cả, chương trình khuyến mại…

Lưu ý, một cuộc telesale hiệu quả đòi hỏi bạn luôn phải chuẩn bị kỹ lưỡng mọi tình huống có thể xảy ra, những vấn đề khách hàng có thể hỏi. Khách hàng khó tính sẽ rất dễ bực mình với thái độ không chuyên nghiệp, thiếu hiểu biết những kiến thức cơ bản của bạn. Điều này sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến quá trình telesale, quyết định đến hành vi mua – không mua của khách hàng

Một điều quan trọng không kém nhưng thường mắc phải ở nhân viên telesale: gọi điện cho khách hàng không đúng thời điểm. Bạn đừng bao giờ mong cuộc telesale hiệu quả, hay chí ít là khách hàng quan tâm đến những gì bạn nói nếu bạn gọi điện vào lúc sáng sớm, đêm khuya, giờ nghỉ trưa…

Hãy nhớ, bạn hoàn toàn có thể chinh phục khách hàng khó tính nhờ việc telesale hiệu quả nếu bạn nắm vững mọi kỹ năng và vận dụng nó đúng thời điểm.

Tags: , ,