Chốt sales bằng so sánh chi phí với giá

Getfly CRM xin giới thiệu bài viết của chị Yaly Phạm về việc Chốt sales bằng so sánh chi phí với giá. Mời các bạn cùng đọc.

Chốt sales bằng so sánh chi phí với giá
Chốt sales bằng so sánh chi phí với giá

Chiêu bán hàng này tôi được học trong một khóa đào tạo về sales tại Hàn Quốc, và đã đem ra áp dụng thành công khi bán những món hàng đắt tiền.
Có lần tôi bán ô tô. Ngạc nhiên chưa? Vâng, bán ô tô, nhưng không phải ô tô mới cáu của các hãng mà ô tô xài rồi của gia đình. Một chiếc ô tô nhãn hiệu X (không tiện nêu tên vì sẽ vi phạm quy định quảng cáo), đời không lấy gì làm mới.
– Dạ, giá 1 tỷ anh ạ – Tôi nói
– Oh, sao mắc vậy? Tôi thấy xe nhãn hiệu Y tương đương công suất, giá chỉ có hơn 800 triệu – khách hàng đáp.
– Vâng, giá thì mắc hơn; nhưng chi phí thì rẻ hơn nhiều đấy anh ạ.
– Là sao?
– Khi mua những món hàng đắt tiền, anh hãy quan tâm đến chi phí, đừng chỉ quan tâm đến giá. Giá chiếc xe này một tỷ, nhưng anh sẽ xài được không dưới 20 năm. Còn giá chiếc xe kia 800 triệu, nhưng anh sẽ chỉ dùng nó khoảng hơn 10 năm thì gần như mất hết giá trị.
Giả sử anh chỉ xài 5 năm rồi đổi xe. Chiếc xe 1 tỷ của em sẽ bán lại được khoảng 700 triệu; và chi phí bảo trì, bảo dưỡng gần như không đáng kể vì loại xe X này nổi tiếng là “nồi đồng, cối đá). Còn chiếc xe Y giá 800 triệu, sau 5 năm bán lại chỉ còn 400 triệu (theo đúng giá thị trường), chưa kể loại này thường xuyên hư hỏng vặt, sửa chữa rất tốn tiền. Vậy chi phí sử dụng xe X của em chỉ là 60 triệu/năm (mất giá 300 triệu trong 5 năm); còn chi phí sử dụng xe Y là 80 triệu/năm (mất giá 400 triệu trong 5 năm). Đó là chưa nói đến chi phí sửa chữa lặt vặt của xe Y chắc chắn là cao hơn xe X; và đi xe này sang hơn xe kia. Anh hiểu ý em không?
Khách hàng nghe kỹ, rồi gật đầu đồng ý, chỉ xin bớt 10 triệu gọi là lấy thảo.
Tôi đã “chốt” cái sales này nhờ so sánh chi phí và giá mua. Khi bán những món hàng đắt tiền, có thời gian sử dụng lâu, bạn thử chốt sales kiểu này xem sao nhé!
Chúc thành công !