Khi phụ nữ ngồi bàn tròn đàm phán thương lượng

Getfly CRM – Trong 9 năm kinh nghiệm của tôi làm việc cùng các đối tác khách hàng, đã không ít lần tôi phải đối diện với bàn tròn đàm phán thương lượng về kinh doanh, hợp đồng và thậm chí giải quyết các vấn đề mâu thuẫn nếu có xảy ra.

Nhưng với vai trò là một người phụ nữ đôi khi tôi gặp không ích khó khăn với những giới hạn nhất định. Và để làm chủ được bàn tròn, tôi đã đúc kết được những kinh nghiệm và hy vọng nó sẽ giúp ích cho các chị em phụ nữ chúng ta.

1. Định hình phong cách

Tôi luôn ý thức trong việc định hình phong cách khi xuất hiện trước đối tác và khách hàng, việc này sẽ giúp người đối diện có cái nhìn thiện cảm hơn với bạn. Phong cách ở đây không chỉ là vẻ bề ngoài mà phải đi từ bên trong, từ văn hóa, cách ứng xử.

2. Khởi nguồn

Tôi luôn đóng vai trò khởi nguồn trong việc thương lượng, bởi việc chính bạn điều khiển phần mở đầu thì bạn sẽ có cơ hội là người chi phối được phần sau của cuộc thương lượng. Nếu bạn để đối tác bắt đầu cuộc thương lượng, bạn sẽ không nắm được thế trận.

2. Hãy tập trung vào lợi ích chung

Việc đàm phán cuối cùng là nhằm mục đích đạt được kết quả mà đôi bên cùng nhau đồng tình và thỏa mãn nhất. Những cuộc đàm phán thành công như thế được gọi là hợp tác, thống nhất, hoặc đàm phán theo nguyên tắc. Các kỹ thuật được áp dụng vào để hướng tới được những kết quả này giúp các nhà đàm phán tìm ra được một giải pháp thể hiện được sự quan tâm cho lợi ích của cả hai bên. Kết quả cuối cùng sẽ là giải pháp cùng nhau thắng: thay vì phải có một bên từ bỏ lập trường có lợi cho mình, điều những nhà đàm phán sẽ phải tập trung ở đây là việc tìm kiếm một lập trường mới, nơi tất cả mọi người đều hài lòng với giải pháp và kết quả.

3. Cứ bình tĩnh

 Bàn tròn thương lượng chỉ dành cho những người thật sự bình tĩnh, cái tôi và cảm xúc phải biết kìm nén. Việc lớn tiếng, nổi nóng, kêu tên hoặc xả cơn thịnh nộ vào ai đó có thể làm bạn cảm thấy tốt hơn, nhưng những hành vi như thế không có lợi cho bất kỳ cuộc thương thảo nào. Và với vai trò là một nữ doanh nhân thì nó lại càng không thể. Bởi bạn còn một vũ khí lợi hại hơn sự nóng giận đó chính là BÌNH TĨNH. Khi những người khác không tự chủ được cảm xúc của họ, bạn hãy giữ bình tĩnh, dùng óc suy luận để thương lượng và tỉnh táo điều khiển nó đi đến kết thúc tốt đẹp như bạn mong muốn.

Cũng chia sẻ thêm cho các bạn nữ rằng sức chịu đựng của nam giới rất kém so với nữ giới. Có phải nhiều người vẫn bảo các các chị em phụ nữ doanh nhân chúng ta có một thần kinh thép đáng nể không? Trong khi nam giới khi gặp mâu thuẫn trong công việc có thể nóng lòng từ bỏ còn nữ giới lại rất kiên nhẫn tìm ra giải pháp dung hòa. Ngoài ra, nữ giới cũng chú ý chi tiết hơn nam giới sẽ dễ dàng bắt được điểm yếu trong thế trận chúng ta đàm phán (Chị em phụ nữ mình nhớ đừng kể kể cái đoạn này ra cho mấy anh nhé, mấy anh mà biết được thì dễ lật kèo bàn tròn chị em mình lắm đấy

4. Đừng vội nhìn vào lợi ích nhỏ

Điểm yếu của các chị em phụ nữ chúng ta là luôn nhìn vào lợi ích trước mắt và thường quên đi những giá trị lợi ích về lâu dài. Đôi khi sự thực tế vô tình trở nên thực dụng.
Năm 2008 khi tôi giúp chồng mình đàm phán thương lượng hợp đồng thiết kế thi công nội thất cho một đối tác nước ngoài, khi ấy họ bắt chúng tôi nâng thời gian bảo hành và bảo trì từ 2 năm lên 5 năm.

Quả thật việc nâng thời gian bảo trì là một khó khăn không nhỏ bởi chi phí vận hành bảo trì 1 năm của chúng tôi mất 2% tổng giá trị hợp đồng, vậy trong 5 năm thì đã mất 10% tổng giá trị hợp đồng (chưa tính lạm phát giá phát sinh). Nhưng lúc này tôi suy nghĩ 2% bảo trì của mình hàng năm để giữ chân khách hàng sẽ thấp hơn 20% ngân sách marketing để tìm khách hàng mới. LÚC NÀY TÔI ĐỒNG Ý.

Và kết quả là trong 5 năm bảo trì, công ty chồng tôi đã ký được thêm 3 hợp đồng mới từ đối tác này. Có thể đến đây thì các bạn đã hiểu lý do vì sao phát sinh 3 hợp đồng mới rồi đúng không ạ? Hãy trói chân khách hàng bằng những lợi ích cho họ và nó cũng chính là lợi ích cho bạn.

5. Đừng vội nói yes or no
Phụ nữ chúng ta thường hay vội vàng ra phán quyết mà không chắc chắn, điều này sẽ khiến chúng ta mất nhiều thời gian hơn để giải quyết những vấn đề sau đó. Nếu bạn đang bị áp lực để đưa ra quyết định trong một khoảng thời gian ngắn, hãy thương lượng để kéo dài thêm thời gian để tham vấn những người khác. Vì vậy khi có bất cứ do dự nào, đừng ngại trì hoãn phán quyết của mình.

Xã hội ngày càng có nhiều phụ nữ đảm nhận các vị trí lãnh đạo trong quản lý và điều hành doanh nghiệp, xu thế này đã dẫn đến vai trò tất yếu của chúng ta trên bàn tròn đàm phán, thương lượng. Những người cho rằng đây là vai trò của nam giới chắc chắn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết đến thực tế này. Phụ nữ thương lượng và đám phán theo các phương pháp hoàn toàn khác với quý ông. Hơn thế nữa, họ có khuynh hướng làm cho mọi người đều là người chiến thắng trên bàn thương lượng. Vì vậy đừng ngại thách thức trong bất kỳ thế trận nào, vì phụ nữ chúng ta không phải là một yếu thế, thay vào đó chúng ta có những thế mạnh duyên dáng khác mà nam giới phải dè chừng và yêu mến chúng ta

Tự tin lên nhé những chị em phụ nữ của chúng ta.

Diệp Bùi
Ceo Lionbui Agency

>> Kỹ năng đàm phán với khách hàng hiệu quả

Tags: