Bật mí cách giải quyết khó khăn khi quản lý chiến lược truyền thông

Để lên kế hoạch truyền thông đem lại hiệu ứng tốt cho thương hiệu thì bạn cần phải chuẩn bị những điều gì. Những khó khăn thường gặp phải khi tạo chiến dịch marketing là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thể giảm thiểu rủi ro và lên được chiến lược truyền thông tối ưu nhất. Cùng khám phá ngay nhé!

Chiến lược truyền thông là gì?

Truyền thông là một hình thức giao tiếp cốt lõi, hướng đến việc diễn tả sự truyền tải và trao đổi thông tin giữa các bên với sự tin tưởng nhằm xây dựng một nền tảng vững chắc cho sự hợp tác.

Chiến lược truyền thông là gì
Chiến lược truyền thông là gì

Chiến lược truyền thông, hay còn gọi là chiến lược Marketing, là kế hoạch mà doanh nghiệp xác định để gửi đi các thông điệp thương hiệu tới khách hàng tiềm năng hoặc giúp khách hàng quyết định mua sản phẩm/dịch vụ nhanh chóng.

Tại sao phải xây dựng chiến lược truyền thông?

Xây dựng chiến lược truyền thông rất quan trọng trong tiếp thị, giúp doanh nghiệp tạo ra một hình ảnh mạnh mẽ và đồng nhất trong tâm trí của khách hàng. Dưới đây là một số lý do vì sao cần xây dựng chiến lược truyền thông:

 • Tạo sự nhận biết và nhận thức thương hiệu: Một chiến lược truyền thông hợp lý giúp doanh nghiệp xây dựng một hình ảnh thương hiệu độc đáo và được nhận biết bởi khách hàng. Khi khách hàng nhìn thấy hoặc nghe về thương hiệu của bạn, họ sẽ tự động liên tưởng đến những giá trị và ưu điểm mà bạn đại diện.
 • Xác định đúng đối tượng khách hàng: Giúp bạn xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu của mình và tìm cách tiếp cận họ một cách hiệu quả. Bằng cách tìm hiểu và hiểu rõ khách hàng, bạn có thể tạo ra nội dung và thông điệp phù hợp để thu hút sự quan tâm của họ.
 • Xây dựng lòng tin và tạo độ tin cậy: Bằng cách truyền tải thông điệp chính xác và nhất quán, bạn có thể đảm bảo rằng khách hàng biết rõ về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và tin tưởng vào chất lượng và cam kết của bạn.
 • Tạo sự khác biệt và cạnh tranh: Khi xác định được các yếu tố độc đáo và lợi thế cạnh tranh của bạn. Bạn có thể truyền tải thông điệp đó đến khách hàng và tạo sự tò mò và mong muốn mua hàng từ phía họ.
 • Tăng doanh số bán hàng: Một chiến lược truyền thông hiệu quả giúp tăng doanh số bán hàng bằng cách tạo ra sự quan tâm và tạo nhu cầu mua hàng từ khách hàng. Bằng cách truyền tải thông điệp hấp dẫn và thuyết phục, bạn có thể thúc đẩy khách hàng tiếp cận và mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Các bước xây dựng chiến lược truyền thông hiệu quả

Để thương hiệu của doanh nghiệp tiến xa hơn, bạn cần hiểu rõ các bước để xây dựng một chiến lược truyền thông thành công như sau.

Bước 1: Phân khúc mục tiêu của chiến lược

Trước khi tiến hành xây dựng chiến lược truyền thông, doanh nghiệp cần xác định rõ ràng đối tượng khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại, hay những người đã mua sản phẩm của bạn. Việc xác định phân khúc khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện kế hoạch Marketing một cách dễ dàng hơn.

Phân khúc mục tiêu của chiến lược
Phân khúc mục tiêu của chiến lược

Doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu sự khác biệt giữa các phân khúc về yếu tố nhân khẩu học, sở thích, nhu cầu, tâm lý, lối sống,… để có thể phân biệt rõ ràng giữa các đối tượng khách hàng. Việc xác định mục tiêu khách hàng càng chi tiết thì thông điệp truyền thông và phương thức tiếp cận sẽ càng mang lại hiệu quả cao.

Để đánh giá hiệu suất khi triển khai, mục tiêu truyền thông cần được đo lường bằng các con số. Mô hình SMART có thể được sử dụng để xác định mục tiêu truyền thông.

Đọc ngay bài viết liên quan: “5 Ví dụ phân khúc khách hàng doanh nghiệp của bạn có thể áp dụng”

Bước 2: Thiết lập thông điệp truyền thông

Thông điệp truyền thông là yếu tố mà các chuyên gia truyền thông muốn ghi nhớ trong lòng khách hàng. Điều này cũng là một yếu tố quan trọng, có ảnh hưởng và thay đổi nhận thức và hành vi của người tiêu dùng. 

Bằng cách xây dựng thông điệp truyền thông, bạn có thể tạo ra một vị thế ảnh hưởng đến tâm trí khách hàng. Với sự quá tải thông tin hàng ngày, việc xây dựng một vị thế thương hiệu đáng tin cậy sẽ giúp doanh nghiệp để lại ấn tượng sâu trong lòng khách hàng.

Bước 3: Lên kế hoạch triển khai và đo lường kết quả

Tiếp theo, doanh nghiệp cần đi sâu vào việc trả lời các câu hỏi sau đây:

 • Mục tiêu mà doanh nghiệp muốn đạt tới với khách hàng là gì?
 • Thông điệp của doanh nghiệp có đủ ấn tượng để tác động đến tâm trí khách hàng không?
 • Doanh nghiệp có sử dụng phương pháp truyền thống hay hiện đại mới để mang lại hiệu quả cho chiến dịch truyền thông không?
 • Hình thức marketing của doanh nghiệp là trả phí hay miễn phí?
 • Doanh nghiệp nên thực hiện chiến lược truyền thông trên mạng xã hội nào?
Lên kế hoạch triển khai và đo lường kết quả
Lên kế hoạch triển khai và đo lường kết quả

Sau khi xây dựng chiến lược truyền thông, việc đánh giá hiệu quả là bước không thể thiếu. Dựa vào số liệu đã phân tích, doanh nghiệp có thể đưa ra nhận xét về hiệu quả của chiến dịch truyền thông. Với những thông điệp không mang lại kết quả như mong muốn, doanh nghiệp cần xem xét và ánh xạ lại để điều chỉnh sao cho phù hợp hơn.

Khó khăn doanh nghiệp thường gặp khi lên chiến lược truyền thông

Trong bất kì quá trình lên chiến lược truyền thông nào cũng gặp phải những khó khăn. Dưới đây là một số khó khăn điển hình bạn cần nắm để có thể đưa ra được kế hoạch marketing tối ưu nhất:

 • Khó khăn trong việc tạo các chiến lược tiếp thị: Thiếu dữ liệu và thông tin phân tích chi tiết về khách hàng, doanh nghiệp gặp khó khăn khi xác định các chiến lược tiếp thị hiệu quả. 
 • Thiếu dữ liệu và thông tin phân tích chi tiết về khách hàng: Để xây dựng chiến lược tiếp thị hiệu quả, các doanh nghiệp cần hiểu rõ về đối tượng khách hàng của mình, bao gồm thông tin như độ tuổi, giới tính, sở thích, thói quen mua hàng và nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, doanh nghiệp vừa và nhỏ thường không có nguồn tài nguyên lớn để thu thập và phân tích dữ liệu này. Nếu không hiểu rõ về khách hàng, doanh nghiệp có thể không thể tạo ra các sản phẩm và dịch vụ phù hợp với nhu cầu của khách hàng.
 • Định vị thương hiệu: Xác định và xây dựng đúng định vị thương hiệu là một thách thức lớn. Điều này đòi hỏi sự tìm hiểu sâu về giá trị cốt lõi của doanh nghiệp và cách truyền tải thông điệp thương hiệu một cách hiệu quả.
 • Đo lường hiệu quả: Đo lường hiệu quả của chiến lược truyền thông là một khó khăn khác. Doanh nghiệp cần thiết lập các chỉ số và phương pháp đo lường để đánh giá hiệu quả của hoạt động truyền thông và điều chỉnh chiến lược nếu cần. 

Trong tổng quan, thiếu dữ liệu và thông tin phân tích chi tiết về khách hàng là một vấn đề mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường gặp phải khi tạo các chiến lược tiếp thị. Tuy nhiên, với việc áp dụng các biện pháp thu thập và phân tích dữ liệu hiệu quả, các doanh nghiệp có thể vượt qua khó khăn này và xây dựng các chiến lược tiếp thị hiệu quả hơn.”

Cần làm gì để xây dựng chiến lược truyền thông

Một phần mềm CRM (Customer Relationship Management) có thể giúp giải quyết vấn đề khó khăn trong việc tạo các chiến lược tiếp thị bằng cách cung cấp dữ liệu và thông tin phân tích chi tiết về khách hàng.

Cần làm gì để xây dựng chiến lược truyền thông
Cần làm gì để xây dựng chiến lược truyền thông

Dưới đây là các phương án để có được một phần mềm CRM trong việc giải quyết vấn đề này:

 • Tích hợp hệ thống CRM: Doanh nghiệp có thể tích hợp một hệ thống CRM vào quy trình làm việc hiện tại. Điều này đảm bảo rằng thông tin khách hàng được thu thập và lưu trữ một cách tự động và có thể truy cập dễ dàng. Hệ thống CRM cũng cung cấp các công cụ phân tích dữ liệu để tạo ra các báo cáo và thông tin phân tích chi tiết về khách hàng.
 • Thu thập dữ liệu khách hàng: Có thể thu thập dữ liệu khách hàng một cách tự động từ nhiều nguồn khác nhau như hệ thống bán hàng, trang web, mạng xã hội và email marketing. Điều này giúp tạo ra một nguồn dữ liệu phong phú về khách hàng và hỗ trợ việc xác định các chiến lược tiếp thị hiệu quả.
 • Phân tích dữ liệu và thông tin: Phần mềm CRM cung cấp các công cụ phân tích dữ liệu và thông tin để giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về khách hàng và hoạt động của họ. Các công cụ này có thể phân tích các mẫu mua hàng, hành vi truy cập trang web, phản hồi từ khách hàng và các dữ liệu khác để tạo ra thông tin phân tích chi tiết về khách hàng.
 • Tạo chiến lược tiếp thị hiệu quả: Dựa trên dữ liệu và thông tin phân tích từ phần mềm CRM, doanh nghiệp có thể xác định các chiến lược tiếp thị hiệu quả. Ví dụ, phân tích dữ liệu có thể cho thấy nhóm khách hàng tiềm năng hoặc xu hướng mua hàng, từ đó doanh nghiệp có thể tạo ra các chiến lược tiếp thị đích đến nhóm khách hàng này.

Tóm lại, phần mềm CRM có thể giúp giải quyết vấn đề khó khăn trong việc tạo các chiến lược tiếp thị bằng cách cung cấp dữ liệu và thông tin phân tích chi tiết về khách hàng. Điều này giúp doanh nghiệp xác định các chiến lược tiếp thị hiệu quả và tăng cường quan hệ với khách hàng.

Giải pháp giúp các doanh nghiệp tạo chiến lược truyền thông hiệu quả

Bạn đang gặp khó khăn trong việc tạo chiến lược tiếp thị hiệu quả? Thiếu dữ liệu và thông tin phân tích chi tiết về khách hàng? Bạn muốn tìm một giải pháp đơn giản và hiệu quả để giải quyết vấn đề này? Getfly CRM – phần mềm được phát triển bởi công ty Getfly.

Getfly CRM với giá thành tính theo số lượng người sử dụng, rất phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với Getfly CRM, bạn sẽ có một công cụ mạnh mẽ để quản lý thông tin khách hàng, tạo và quản lý chiến dịch tiếp thị, và phân tích dữ liệu để đưa ra các quyết định thông minh:

 • Quản lý và chăm sóc khách hàng toàn diện: Dễ dàng nắm toàn bộ thông tin nhân khẩu học của khách hàng, mong muốn, quá trình chăm sóc và tương tác với khách hàng. Giúp doanh nghiệp của bạn nhanh chóng đưa ra được chiến lược truyền thông phù hợp với hành vi người tiêu dùng nhất.
 • Đo lường hiệu quả chiến lược truyền thông nhanh chóng, chính xác: Chỉ số KPI đo lường hiệu quả các chiến dịch, hoạt động marketing của doanh nghiệp bạn theo tuần/tháng/quý/năm. Giúp bạn nhanh chóng nắm được chính xác và sửa đổi kịp thời để tối ưu hóa chiến dịch.
 • Marketing tự động theo kịch bản có sẵn: Tự động gửi email/SMS chăm sóc khách hàng theo kịch bản đã được lên sẵn khi khách hàng hành động (mua hàng, đăng ký, sinh nhật khách hàng,…) giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, giảm thiểu chi phí truyền thông. Đồng thời gia tăng trải nghiệm khách hàng, gây ấn tượng và tỷ lệ quay lại mua hàng cao hơn.

Với hàng nghìn doanh nghiệp đã sử dụng Getfly CRM trên toàn quốc, chúng tôi đã chứng minh được hiệu quả tốt trong việc giải quyết các vấn đề khó khăn trong việc tạo chiến lược tiếp thị. Bạn sẽ không còn lo lắng về việc thiếu dữ liệu và thông tin phân tích chi tiết về khách hàng nữa. Getfly CRM sẽ giúp bạn xác định các chiến lược tiếp thị hiệu quả và đạt được kết quả tốt hơn trong hoạt động kinh doanh hàng ngày.

Hãy trở thành đối tác của Getfly CRM ngay hôm nay và trải nghiệm sự tiện ích và hiệu quả mà phần mềm mang lại. Chúng tôi cam kết cung cấp cho bạn một giải pháp tiếp thị toàn diện và dễ sử dụng, với một mức giá phải chăng.

Liên hệ ngay với Getfly CRM qua hotline 0965 593 953 hoặc để lại thông tin liên lạc trong form dưới đây để nhận được tư vấn chi tiết và bản dùng thử miễn phí phần mềm của chúng tôi!

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ 30 NGÀY NGAY!

Getfly – Để khách hàng mua trọn đời!

Tags: