Làm sao để có được một chiến lược tiếp thị nội dung hiệu quả?

Việc xây dựng một chiến lược tiếp thị nội dung ấn tượng và hiệu quả đóng vai trò vô cùng quan trọng với bất kỳ doanh nghiệp nào. Nó được coi là một trong những vũ khí quan trọng ảnh hưởng đến thương hiệu và quyết định mua của khách hàng.

lam-sao-de-co-duoc-mot-chien-luoc-tiep-thi-noi-dung-hieu-qua
chiến lược tiếp thị nội dung là gì?

Chiến lược tiếp thị nội dung là gì?

Chiến lược nội dung nằm trong chiến lược Marketing tổng thể của doanh nghiệp, được hiểu là hoạt động đưa ra định hướng, nguyên tắc, cách thức và chiến thuật để phát triển nội dung phù hợp với những mục tiêu tiếp thị. Bằng cách đưa ra kế hoạch chi tiết về những chuyên mục, chủ đề sẽ bao quát, kế hoạch viết bài với thông điệp, văn phong đã định. Nhiệm vụ chính của tiếp thị nội dung là thực thi, truyền tải và kết nối.

Một chiến lược tiếp thị nội dung hiệu quả cần đảm bảo 3 yếu tố truyền ĐÚNG THÔNG ĐIỆP đến ĐÚNG ĐỐI TƯỢNG khách hàng, tại ĐÚNG THỜI ĐIỂM. Để làm được điều đó, một chiến lược tiếp thị nội dung cần phải giải đáp được những câu hỏi:

Mục tiêu chiến dịch tiếp thị nội dung là gì?

Không ít chủ doanh nghiệp phàn nàn về việc chiến dịch tiếp thị nội dung của họ không đạt được kết quả như kỳ vọng. Tuy vậy, thực tế hầu hết nhà quản lý đều không nắm rõ được đích bản thân họ hướng đến là gì?

Việc xác định đường hướng để làm nền tảng cho mục tiêu là con đường gian nan, thách thức. Nhưng nếu bạn xác định rõ và kiên định với mục tiêu đó sẽ giúp bạn đưa ra được những phương pháp, kế hoạch cụ thể, rõ ràng. Xác định “mục tiêu” chiến dịch tiếp thị nội dung được coi là chìa khóa đưa đến thành công. Mục tiêu khác nhau dẫn đến con đường và cách thức thực hiện cũng khác nhau.

lam-sao-de-co-duoc-mot-chien-luoc-tiep-thi-noi-dung-hieu-qua
doanh nghiệp cần xác định mục tiêu của chiến lược tiếp thị nội dung

Chiến lược tiếp thị nội dung thực hiện sao cho đúng?

Có chiến lược tiếp thị nội dung nhưng không thực thi đúng hoặc triển khai hoạt động tiếp thị nội dung mà không có định hướng rõ ràng, khả năng thất bại là rất cao. Thông điệp đưa ra cần có sự nhất quán, thống nhất, đồng bộ trên tất cả các phương tiện truyền thông. Bộ phận Marketing cần dành nhiều thời gian thảo luận với nhau để đưa ra được chiến lược tiếp thị nội dung rõ ràng, bằng việc trả lời những câu hỏi sau:

Mục tiêu và nội dung chủ đạo là gì?

Một chiến lược tiếp thị nội dung tốt cần theo sát tầm nhìn của nhãn hàng/ công ty, đủ tập trung để thu hút nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu, lôi cuốn họ bằng những nội dung sáng tạo, độc đáo. Một chiến lược tiếp thị hiệu quả giúp gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu, gia tăng doanh số và lượng khách hàng trung thành.

Lựa chọn từ khóa trọng tâm của từng chiến dịch? 

Với từng chiến dịch truyền thông, cần xác định từ khóa trọng tâm. Từ đó, những nội dung xuyên suốt xoay quanh từ khóa đó. Từ khóa được chọn cần phải phù hợp với nội dung chủ đạo, trong khi vẫn đảm bảo độc đáo và khác biệt.

Kênh phân phối, tiếp thị nội dung phù hợp

Lựa chọn kênh phân phối cho chiến dịch tiếp thị nội dung cũng quan trọng như việc chọn kênh để đưa sản phẩm ra thị trường. Quyết định này phức tạp và đầy thách thức. Mỗi hệ thống kênh khác nhau sẽ đòi hỏi nhân lực và mức ngân sách khác nhau Đồng thời kết quả mang lại từ các chiến dịch nội dung trên các kênh cũng khác nhau.

lam-sao-de-co-duoc-mot-chien-luoc-tiep-thi-noi-dung-hieu-qua
lựa chọn kênh phân phối nội dung phù hợp cho doanh nghiệp

Tiêu chí để đo lường hiệu quả thành công của một chiến dịch tiếp thị nội dung

Nên nhớ rằng, một chiến dịch marketing, chiến dịch tiếp thị nội dung thành công phải kiếm được tiền. Tuy vậy, doanh nghiệp cũng cần xem xét các chỉ số như mức độ quan tâm tới nội dung, mức độ lan tỏa thông điệp, kết quả tìm kiếm tự nhiên,… để đánh giá hiệu quả các chiến lược nội dung chính xác nhất. Một nội dung hấp dẫn, phân phối trên kênh phù hợp, đúng thời điểm và đối tượng khách hàng sẽ mang lại hiệu quả vô cùng lớn. Ngược lại, sẽ dẫn đến sự thất bại, ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu và doanh thu.

Nhiều người thường mô tả tiếp thị nội dung như đặt những tảng đá nội dung ngang dòng sông để khách hàng bước từ bờ bên này sang bờ kia và hoàn tất việc mua bán. Người làm nội dung phải biết cách đặt các tảng đá nội dung ở khoảng cách phù hợp, đủ để tạo ra ấn tượng, đọng trong tâm trí người dùng. Nếu không, khách hàng sẽ bị trượt xuống và bị cuốn theo dòng nước.

Hiểu rõ được điều này, mỗi doanh nghiệp trong hành trình phát triển thương hiệu của mình cần xây dựng được chiến lược tiếp thị nội dung hiệu quả. Cùng với đó, cần khéo léo vận dụng công cụ và công nghệ để tối ưu lợi nhuận, tiết kiệm chi phí.