4 bước viết Blog giúp tương tác với khách hàng hiệu quả

GetFly CRM – Viết blog là một trong những cách tiết kiệm và hiệu quả nhất để có thể tương tác với khách hàng trên trên một quy mô lớn. Làm sao để viết Blog hay, ấn tượng giúp bạn tương tác với độc giả, tương tác với khách hàng hiệu quả nhất?

Dưới đây là 4 bước để viết Blog thành công GetFly CRM tổng hợp chia sẻ, hy vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Viết Blog giúp tương tác với khách hàng hiệu quả
Viết Blog giúp tương tác với khách hàng hiệu quả

Nội dung đóng một vai trò quan trọng trong thời kỳ công nghệ số. Chính vì vậy, là một nhà tiếp thị bạn cần phải đưa cho khách hàng của mình những thông tin mà họ tìm kiếm và nâng tầm thương hiệu của bạn lên trên tất cả những thông tin tiếp thị gây sao nhãng khác mà họ nhìn thấy. Blog giúp bạn đạt được những mục tiêu sau đây để có thể kéo dài vòng đời, tương tác với khách hàng của mình

Xây dựng Nhận diện thương hiệu và tăng thứ hạng SEO. Tăng Nhu cầu đối với sản phẩm, mở rộng số lượng tiếp cận, tăng tỷ lệ tương tác, xây dựng lòng tin với khách hàng. Nhấn mạnh được điểm mạnh của mình (giải pháp, hệ sinh thái, cộng đồng, chuyên môn)

Trong khi hầu hết các nhà tiếp thị hiểu được lợi ích của Blog, họ có thể không biết làm sao để có thể xây dựng được một chương trình Blog hiệu quả với quy mô nhất định

Bước 1: Để tương tác với khách hàng hiệu quả, bạn phải hiểu họ

Nếu bạn bắt đầu xây dựng một chiến lược viết blog đầu tiên bạn phải hiểu được rằng bạn viết cho ai. Nếu bạn đã có một blog bạn cần phải biết được ai đang là độc giả chính của mình và liệu họ có là người bạn muốn tiếp cận hay không. Ở trong cả hai tình huống, bạn đều phải phát triển những nét tính cách đặc trưng của độc giả mà bạn muốn hướng tới. Bạn có thể nhận ra rằng trong khi bạn định viết cho những người học nghề thì rất nhiều nội dung của bạn lại hướng tới các nhà điều hành.

Viết Blog giúp tương tác với khách hàng hiệu quả
Trước khi bắt tay viết Blog, phải hiểu khách hàng của mình là ai?

Bảng mô tả tính cách đặc trưng của độc giả mục tiêu sẽ đại diện cho khách hàng lý tưởng của bạn và những đối tượng khác nhau trong tập độc giả của bạn, do đó bạn có thể tập trung để tạo ra những nội dung cho phù hợp với họ. Bạn có thể đã có sẵn một bản mô tả tính cách đặc trưng của khách hàng của công ty từ công việc phân loại người mua trên các kênh marketing khác nhưng nếu bạn không có, sau đây là một vài cái yếu tố sẽ giúp bạn xác định được họ:

Thứ nhất: Các yếu tố nền tảng như: công ty, vị trí làm việc, những điều thích và không thích với công việc hiện tại, cấu trúc nhóm, vv..

Thứ hai là Mục tiêu: Mục tiêu mà họ có và thách thức họ đối mặt khi mà họ cố gắng để hoàn thành mục tiêu.

Thứ ba Nguồn thông tin: các kênh thông tin họ thường đọc- email, Facebook, LinkedIn, các thiết bị di động.

Thứ tư: Các chủ đề ưa thích

Thứ năm: Thông điệp tiếp thị các thông điệp hợp lý với họ.

Mục tiêu: các mục tiêu mua hàng khác nhau từ khách hàng mà bạn có được trong quá trình bán hàng.

Thứ sáu các sản phẩm ưa thích.

Và cuối cùng vai trò của họ trong tiến trình ra quyết định mua hàng

Bảng mô tả nét tính cách đặc trưng của độc giả sẽ giúp bạn xác định được những mục tiêu mà sẽ đảm bảo Blog của bạn được xây dựng để hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh tổng thể. Các mục tiêu này có thể giúp bạn xác định ai đóng góp vào trong bog của bạn (nhân viên, đối tác, khách hàng, vv), phân đoạn mà bạn chọn để tiếp thị, độc giả mà bạn hướng tới ( khách hang doanh nghiệp hay cá nhân, thực tập viên hay nhà điều hành ? ), và những chủ đề khác nhau trong bog của mình.

Bước 2: Xác định cộng sự của mình khi viết Blog để tương tác với khách hàng

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy quá tải về mặt nội dung bạn sẽ phải sản xuất hàng loạt các bài viết cho blog của mình, đây là một số cách bạn giúp bạn có thời gian giãn ra. Bạn là người quản lý blog không có nghĩa là là bạn sẽ phải viết tất cả những cái nội dung mới cho nó- mà điều đó cũng chẳng hiệu quả.

Viết Blog giúp tương tác với khách hàng hiệu quả
Xác định cộng sự khi viết Blog tất cả nhằm tương tác với khách hàng

Tổng hợp tất cả các kỹ năng chuyên môn của mọi người trong tổ chức của mình, câu chuyện thành công với khách hàng, đội ngũ hỗ trợ khách hàng, đội ngũ pháp lý để đưa ra cho người đọc của bạn những khía cạnh khác nhau. Tất cả họ đều có thể đưa đến cho bạn những câu chuyện với những kinh nghiệm ngành nghề khác nhau. Nhưng việc bảo mọi người trong công ty viết blog đôi khi còn dễ dàng hơn là việc họ thật sự làm nó. Có thể đồng nghiệp của bạn cảm thấy rằng họ không có đủ thời gian để viết lách vì những công việc khác của họ, đặc biệt là trong môi trường làm việc nhanh nhưng thực tế là hầu hết các câu chuyện của blog đều đã được định hình trong đầu họ, đó chính là những màn thuyết trình họ đã nói, hoặc trong những bạn buổi hội thảo trực tuyến họ làm, những buổi hội thoại họ từng trải qua, tất cả việc họ cần làm chỉ việc dịch nó qua ngôn ngữ viết. Để có thể khuyến khích nhân viên làm việc này bạn có thể đưa cho họ một số các tài liệu như các khuôn mẫu có sẵn, các hướng dẫn và một số các blog khác để tham khảo hay thậm chí là xây dựng một chương trình Blog nội bộ trong đó sẽ có phần thưởng cho người viết bài. Mặc dù phần thưởng có vẻ là một cách hay ho nhưng bạn cũng không nhất thiết phải làm điều đó để khuyến khích mọi người tham gia viết blog. Blog chính là một cách rất tốt để mỗi cá nhân luyện tập kỹ năng và tư duy lãnh đạo, xây dựng hình ảnh của mình, mở rộng mạng lưới và giành được sự ghi nhận khi họ giúp bạn hoàn thành mục tiêu của công ty.

Bạn cũng có thể tìm kiếm bên ngoài tổ chức của mình để tìm ra các blogger khác. Bắt đầu bằng việc xác định các đối tác, khách hàng, những người mang tính ảnh hưởng và các khách mời khác những người mà thực sự có giá trị đi đồng với giá trị công ty của bạn. Điều này khiến cho bạn có thể chia sẻ những kinh nghiệm chuyên môn của họ với độc giả của mình, tận dụng mạng lưới của họ để mở rộng đối tượng tiếp cận của bạn, và đưa đến cơ hội cho họ được nói với độc giả. Hãy luôn nhớ rằng nếu bạn làm điều này thì bạn nên đưa ra một hướng dẫn và kỳ vọng cụ thể đối với những khách mời viết blog để tuân theo những yêu cầu nhất định và quy trình kiểm duyệt của bạn.

Bước 3: Tương tác với khách hàng bằng việc xây dựng các chủ đề sẽ viết trong Blog

Blog của bạn luôn luôn phải đưa ra được những điều giá trị cho cả độc giả lẫn thương hiệu của mình do đó mà cho ra đời những nội dung và chủ đề gây hứng thú cho độc giả của bạn cũng giúp việc đạt được mục tiêu kinh doanh chung của tổ chức.

Để có thể xác định được những chủ đề mà bạn nên viết hãy nhìn vào các khách hàng tiềm năng của bạn và những gì họ đang quan tâm, tập hợp các chủ đề liên quan tới công ty của bạn và sau đó xác định các nhóm nhỏ cho mỗi chủ đề lớn ví dụ quảng cáo kỹ thuật số có thể được chia thành các nhóm nhỏ như, quảng cáo ppc ( tính theo lượt nhấp chuột vào quảng cáo), quảng cáo hiển thị, quảng cáo trên mạng xã hội, thiết kế quảng cáo, ngân sách quảng cáo, chiến lược, xu thế và các tin tức mới. Cho mỗi chủ đề mà hỗ trợ mục tiêu kinh doanh của bạn hãy nghĩ đến việc xây dựng các nhóm chủ đề nhấn mạnh vào những từ khóa quan trọng (để có thể tăng thứ hạng blog ) và xung quanh các giải pháp mà công ty bạn bán.

Xác định cộng sự cùng làm việc nhằm tương tác với khách hàng
Thấu hiểu đọc giả, thấu hiểu khách hàng giúp tương tác với khách hàng hiệu quả

Tự hỏi các câu hỏi sau sẽ giúp bạn suy nghĩ về những ý tưởng về các chủ đề khác nhau, giúp tương tác với khách hàng.

Bạn được hỏi những câu hỏi gì ở nơi làm việc ?

Bạn hỏi đồng nghiệp của mình những câu hỏi gì ?

khách hàng của bạn đang cố giải quyết vấn đề gì ?

Thử thách nào khách hàng đang phải đối mặt ?

Những câu hỏi thường hỏi của khách hàng ?

Những từ khoá nào khách hàng hay tìm kiếm mà có liên quan tới bạn ?

Xu thế thị trường nào đang trỗi dậy?

Và hãy nhớ rằng bạn luôn có thể sử dụng lại những chủ đề cũ một khi cảm thấy nó vẫn còn có liên quan. Trên thực tế một cách bạn có thể làm mới nội dung của mình là bạn nhìn lại những chủ đề ăn khách cũ và viết lại nó theo một khía cạnh mới với những con số thống kê mới, những điều hữu ích mới cho khách hang, và những ví dụ mới. Do những bài blog cũ của bạn có thể có xếp hạng cao hơn do có nhiều tương tác hơn qua thời gian, bạn cũng có thể thêm đường link của bài blog mới lên trên đầu của bài blog cũ để có thể tận dụng được thứ hạng này đồng thời đưa cho độc giả của bạn những nội dung có giá trị và liên quan.

Bước 4: Lên lịch cho việc biên tập, đăng bài lên Blog nhằm tương tác với khách hàng 

Bây giờ bạn đã hiểu được việc bạn viết blog cho ai, ai sẽ đóng góp vào đó, và những nội dung nào của được đề cập, bây giờ là thời điểm để gộp tất cả các thứ vào với nhau và tạo thành một kế hoạch hoàn chỉnh có thể tương tác với khách hàng hiệu quả. Điều đầu tiên là lên lịch viết bài đều đặn và tuân thủ nó. Một khi bạn đưa của Blog của mình vào hoạt động, bạn sẽ đưa ra kỳ vọng cho khách hàng của mình vào về việc bao lâu bạn sẽ xuất bản một lần. Nếu bạn không xuất bản đều đạn, nó có thể khiến độc giả của bạn thất vọng và khiến khách hàng không tương tác, chưa kể đến việc nội dung của bạn sẽ bị cũ và không thu hút những độc giả mới.

Bạn có thể giữ cho mình được một lịch trình xuất bản đều đặn và một chiến lược blog cụ thể bằng cách xây dựng lịch cho việc biên tập bài, trong lịch biên tập bài của bạn tặng một điều rất quan trọng là phải theo dõi những điều sau:

Đầu tiên, ngày xuất bản

Thứ hai, người đóng góp (nhân viên trong công ty, trong nhóm hay là khách mời bên ngoài

Thứ ba, chủ đề

Và cuối cùng là tiêu đề Blog

Cũng giống như bất cứ một kênh tiếp thị nào, muốn tương tác với khách hàng, đối tượng của mình việc điều hành một blog cuối cùng là phải hiểu được độc giả của bạn là ai và mục tiêu của bạn là gì sau đó sẽ thực thi dựa trên những hiểu biết đó nhằm tương tác với khách hàng hiệu quả nhất. Có trong tay bạn bản hướng dẫn từng bước này, tôi hi vọng rằng bạn đã sẵn sàng để bắt đầu xây dựng một blog cho mình.

>> Thấu hiểu khách hàng để thành công

Tags: ,