Mách bạn giải pháp quản lý kho hiệu quả cho doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ

Trong hoạt động kinh doanh bán lẻ, một công việc đem lại thách thức rất lớn cho nhà quản lý chính là quản lý kho. Hiểu đơn giản, với quy trình quản lý kho thủ công, doanh nghiệp không thể kiểm soát hiệu quả khối lượng hàng hóa khổng lồ và đa dạng mẫu mã. Nếu xử lý không tốt sẽ gây ra nhiều vấn đề trong điều hướng hàng hóa, thất thoát doanh thu và dẫn đến nguy cơ thua lỗ cho các cơ sở kinh doanh bán lẻ. 

Vậy làm thế nào để quản lý kho thông minh, hiệu quả, chặt chẽ?  

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những cách quản lý kho hiệu quả cho các chủ doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ tại bài viết dưới đây nhé!

Mách bạn giải pháp quản lý kho hiệu quả cho doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ
Mách bạn giải pháp quản lý kho hiệu quả cho doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ

Hiểu về quản lý kho hàng trong kinh doanh bán lẻ

Quản lý kho hàng trong kinh doanh bán lẻ là việc nắm bắt và phân loại số lượng hàng hóa trong kho, đồng thời giám sát sự minh bạch của các hoạt động biến động hàng hóa trong doanh nghiệp: nhập kho – xuất kho – chuyển kho, xử lý tồn kho. Tất cả các hoạt động này sẽ giúp doanh nghiệp có được sự liên tục và liền mạch của quá trình cung cấp và phân phối hàng hóa hiệu quả. 

Lợi ích của việc quản lý kho hàng hiệu quả

Đặc tính của hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ là hàng hóa lưu kho chiếm từ 40 đến 50% tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp. Do đó, để tối ưu lợi ích doanh nghiệp thì bắt buộc doanh nghiệp phải quản lý hàng hóa trong kho hiệu quả. Những lợi ích hàng đầu cho doanh nghiệp bao gồm: 

Giảm thất thoát hàng hóa 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thất thoát hàng hóa trong doanh nghiệp. Phát sinh từ việc sai sót và nhầm lẫn trong quá trình nhập liệu, kiểm soát số lượng nhập – xuất không chính xác, nhân viên gian lận, hàng hóa trượt giá, mất giá trị. (Đặc biệt tình trạng trượt giá thường xảy ra nhiều đối với các ngành thời trang hay công nghệ với đặc thù update nhanh theo xu hướng. Quản lý kho hiệu quả giúp các cơ sở bán lẻ có thể lên kế hoạch nhập hàng hóa bắt nhịp đồng thời với nhu cầu thực tế trên thị trường.)

Giảm thiểu thời gian quay vòng vốn và xây dựng kế hoạch bán hàng

Hiểu được tình hình xuất- nhập- tồn kho sẽ giúp nhà quản lý nắm bắt được tình hình lưu thông hàng hóa trong doanh nghiệp, dự đoán được thời gian quay vòng vốn và đồng nhất kế hoạch bán hàng với kế hoạch điều hướng vốn lưu động. 

Mách bạn giải pháp quản lý kho hiệu quả cho doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ 3
Làm thế nào để giảm thiểu công việc khi quản lý kho hàng?

Tips quản lý kho hiệu quả cho doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ

Dán mã sản phẩm cho tất cả các sản phẩm kinh doanh bán lẻ

Việc sử dụng mã sản phẩm đối với tất cả sản phẩm mà doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ là một công việc quan trọng. Từ đây, nhà quản lý có thể nắm bắt toàn bộ các đầu mục/ danh mục hàng hóa kinh doanh bán lẻ. Đồng thời, việc này còn hỗ trợ việc tìm kiếm sản phẩm diễn ra dễ dàng và thuận lợi hơn (không chỉ trên dữ liệu lưu trữ mà còn tại chính cơ sở bán lẻ). 

Phân bổ trách nhiệm quản lý cụ thể 

Để quản lý kho hiệu quả cho doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ thì cần phân bổ trách nghiệm hàng hóa cho nhân viên tại từng cơ sở kinh doanh bán hàng, từng kho hàng hay từng khu vực. Như vậy trách nghiệm của từng cá nhân sẽ gia tăng và họ sẽ nỗ lực toàn bộ sức lực để hoàn thành công việc của mình. 

Xây dựng quy trình xuất – nhập kho chặt chẽ

Một quy trình xuất – nhập kho chặt chẽ sẽ giúp giảm thiểu việc sai sót trong nhập hàng và đếm hàng, đồng nhất số lượng thực tế và trên phiếu ghi dữ liệu. 

Tiến hành kiểm kho định kỳ

Việc kiểm kho định kỳ sẽ giúp doanh nghiệp bán lẻ luôn check được số lượng hàng hóa trong kho và đánh giá giá trị tồn kho của hàng hóa (có hỏng hóc hay hết hạn hay không).

Ứng dụng CRM trong quản lý kho hàng của các doanh nghiệp bán lẻ

Xuất phát từ phần mềm quản lý và chăm sóc khách hàng, Getfly CRM hướng tới là một phần mềm quản lý ALL-IN-ONE cho doanh nghiệp. Theo đó, với module quản lý kho nâng cao sẽ giúp doanh nghiệp quản lý thông minh – khoa học khu vực này:

Ứng dụng công nghệ trong quản lý kho hàng với Getfly CRM
  • Ghi nhận mọi lịch sử giao dịch liên quan đến quản lý kho như: nhập – xuất – tồn – chuyển kho, dễ dàng theo dõi và đối chiếu
  • Hỗ trợ tốt các cơ sở, doanh nghiệp có nhiều kho lưu trữ với nghiệp vụ phức tạp
  • Nâng cấp quá trình quản lý kho từ ghi nhận giấy tờ lên ghi nhận tự động theo thao tác
  • Mọi hoạt động được ghi nhận và thông báo nhanh chóng, minh bạch tới các bộ phận liên quan
  • Quản lý chuỗi quy trình xuyên suốt: mua hàng – nhập kho – bán hàng – xuất kho – kiểm kê kho
  • Hỗ trợ trong việc tính lợi nhuận hàng hóa mua vào bán ra
  • Hỗ trợ lập kế hoạch phân phối và lưu thông hàng hóa
  • Thao tác đơn giản, đồng bộ tức thời trên PC, APP Android, iOs

Thông tin liên quan: