Những đổi mới về tiếp thị nội dung bạn đã biết?

Phần mềm Getfly CRM – Trước khi tìm hiểu những đổi mới về tiếp thị nội dung, hãy cùng đi qua, xem xét khái niệm Tiếp thị Nội dung là gì? Tiếp thị Nội dung là lập ra kế hoạch chi tiết về những chuyên mục, chủ đề sẽ bao quát; kế hoạch viết bài, đăng bài với nội dung, văn phong đã được đưa ra trong chiến lược; kế hoạch đi bài trên website cũng như trên những kênh truyền thông phù hợp để tạo ra phản ứng và thảo luận (tích cực) về nội dung truyền tải, theo đó thay đổi suy nghĩ, thái độ, hành động của khách hàng mục tiêu (trích dẫn từ: brandsvietnam).

Nguồn lực cộng đồng (crowdsourcing) tiếp tục hỗ trợ tạo dựng nội dung

Những đổi mới về tiếp thị nội dung Crowdsourcing hứa hẹn sẽ rất nóng trong thời gian tới. Năm ngoái, sự kiện AOL mua lại Huffington Post, nơi vốn phụ thuộc rất nhiều vào việc tạo dựng nội dung tiếp thị thông qua nguồn tin mạng lưới xã hội, đã đánh dấu bước chuyển đổi rất lớn của ngành marketing toàn cầu.

Sử dụng nguồn lực cộng đồng để tiếp thị nội dung
Sử dụng nguồn lực cộng đồng để tiếp thị nội dung

Những đổi mới về tiếp thị nội dung sẽ nhìn thấy sự ra đời của hàng loạt mô hình doanh nghiệp có chiến lược tận dụng sự sẵn lòng của mọi người trong việc tạo ra những nội dung tiếp thị miễn phí hoặc với chi phí rất thấp và đổi lại, người đóng góp sẽ được xuất hiện tên tuổi hoặc hình ảnh trên thế giới trực tuyến.

Hiện nay, các công ty ở hầu hết các lĩnh vực đang nỗ lực thâm nhập vào nguồn lực tiềm năng khổng lồ ấy để xây dựng nội dung tiếp thị quảng bá cho mình. Trên Facebook, các doanh nghiệp vẫn không ngừng mời gọi người theo dõi và khách hàng đăng tải hình ảnh, video clip và đính (tag) các mẩu thông tin.

Tương tự, có rất nhiều cuộc thi, bình chọn kêu gọi mọi người đăng tải hình ảnh, clip trên Facebook, Flickr, YouTube và một số mạng xã hội khác để thể hiện rằng họ đang yêu thích một thương hiệu nào đó. Thông qua crowdsourcing, một công ty có thể mở rộng tầm bao phủ sự nhận diện thương hiệu của họ bằng cách tận dụng lực đòn bẩy với nguồn lực và tầm với vô tận của nhóm đông khách hàng hơn là dùng tiền để tự tạo ra nội dung quảng bá như trước đây.

Thu thập nội dung đang lấn lướt tập hợp tin tức và đồng bộ hóa nội dung

Đây là hình thức đổi mới tiếp thị nội dung bằng cách thu thập, tổng kết và trình bày các nội dung tiếp thị điện tử tại một trang web nhất định, theo hình thức từ điển bách khoa toàn thư, website tin tức, RSS feed, blog, được đăng tải cập nhật trên mạng cộng đồng để mọi người có thể truy tìm và chia sẻ, những người đăng tin không chịu trách nhiệm về độ chính xác của nội dung. Khác với tập hợp tin tức và đồng bộ hóa nội dung, người sử dụng có quyền trích ra một mẩu nội dung bổ ích nhất đối với chuyên môn của họ và chia sẻ phần nội dung và thỏa sức đưa ra ý kiến nhận xét phê bình để gia tăng giá trị và tính thời đại cho bài đăng. Vì vậy, tập hợp tin tức và đồng bộ hóa nội dung đang mất dần độ nóng. Với sự ra đời của thuật toán Google Panda Farmer trong năm vừa qua, việc đơn giản thu thập các đường link và tái đăng tải nội dung thu về thông qua các website không còn tỏ ra hữu dụng cho cả giới doanh nghiệp và chủ sở hữu website.

Quảng bá thương hiệu thông qua truyền thông

Những đổi mới về tiếp thị nội dung thông qua truyền thông. Truyền bá những nội dung để xây dựng và củng cố thương hiệu với sự hỗ trợ của các công ty truyền thông vẫn là điều được các doanh nghiệp rất quan tâm trong thời gian tới, những web xã hội sẽ được tận dụng nhiều hơn vì một số phương thức truyền thống sắp sửa thoái trào.

Quảng bá thương hiệu thông qua truyền thông
Quảng bá thương hiệu thông qua các phương tiện truyền thông

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp hiểu ra rằng các trang truyền thông xã hội không phải là nơi dành cho những công cụ tiếp thị truyền thông đã quen thuộc của họ. Thay vào đó, họ phải suy nghĩ như những nhà phát hành hơn là nhà tiếp thị để kết nối thương hiệu với khán giả trực tuyến. Đồng thời, các thương hiệu sẽ tăng cường sử dụng video clip và nội dung thân thiện với di động như một phản ứng trước sự gia tăng về số lượng điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Tiếp thị tổng hợp lên ngôi trong đổi mới về tiếp thị nội dung

Tiếp thị “độc tấu” sẽ rời khỏi sàn diễn, trong khi tiếp thị tổng hợp sẽ lên ngôi. Tất cả những sáng kiến tiếp thị sẽ hỗ trợ nhau, bao quanh người tiêu dùng với những nội dung và trải nghiệm để họ mặc sức chọn lựa cách họ ưa thích nhất và họ có thể kết nối với thương hiệu của bất cứ doanh nghiệp nào.

Đó có thể là một cuộc thi trên Facebook, chiến dịch lan tỏa trên các thiết bị di động hay đơn giản là một vòng quay trúng thưởng trong cửa hàng. Tất cả mọi ngả đường sẽ dẫn đến một lời cam kết thương hiệu độc nhất và một điểm đến trực tuyến trung tâm hoặc website và blog doanh nghiệp.

Điều tuyệt vời nhất từ việc tổng hợp tiếp thị chính là có một bộ công cụ đo lường hiệu quả hơn để các doanh nghiệp quản lý tốt hơn các dự án tiếp thị của họ, cũng như tận dụng thật tốt những phương tiện xem xét hành vi mua sắm của khách hàng.

Trên đây là những đổi mới về tiếp thị nội dung. Hy vọng, những chia sẻ thú vị này đã đem đến cho độc giả những thông tin và kiến thức bổ ích.

Thống Lâm theo Entrepreneur.

>> Chiến dịch Content Marketing Planning qua góc nhìn mới

Tags: ,