Bán hàng qua điện thoại hiệu quả với 6 bí quyết sau

Marketing qua điện thoại đang ngày một lên ngôi. Nếu như trước đây, một khách hàng muốn mua hàng phải đến trực tiếp tại cửa hàng,    chờ đợi rất mất thời gian thì nay họ đã có thể mua hàng chỉ với vài click trên điện thoại. Chính vì vậy, bán hàng qua điện thoại đang là lựa chọn số 1 hiện nay để tiếp cận với khách hàng. Nắm vững những bí quyết bán hàng qua điện thoại sẽ là ưu thế tuyệt vời giúp cho sự thành công cho công ty của bạn.

1. Kỹ năng bán hàng qua điện thoại đầu tiên – Chuẩn bị đầy đủ thông tin khách hàng

Trước khi nhấc máy gọi cho một khách hàng tiềm năng, hãy chắc chắn rằng bạn nắm chính xác tên tuổi, một vài thông tin cá nhân của khách hàng. Nếu không chắc chắn, hãy khoan bấm số mà xác minh lại chính xác thông tin khách hàng. Khi vừa bắt đầu một cuộc gọi mà đã gọi sai tên khách hàng sẽ khiến họ có cảm giác bạn không biết họ là ai. Điều này ngay lập tức đánh mất thiện cảm, sự quan tâm và tin tưởng đến từ khách hàng.

bán hàng qua điện thoại chuẩn bị thông tin
Chuẩn bị đầy đủ thông tin của khách hàng trước khi bán hàng qua điện thoại

2. Nắm vững những thông tin về sản phẩm của mình

Bạn nghĩ khách hàng có tin tưởng mua một món hàng khi mà chính người bán còn thiếu thông tin về món hàng đó? Chính vì vậy, hãy tìm hiểu và nắm vững tất cả chi tiết, tính năng và công dụng sản phẩm của mình. Một cuộc gọi thuận lợi khi khách hàng bắt đầu đặt những câu hỏi về sản phẩm của bạn.

Khách hàng sẽ có ấn tượng với những nhân viên bán hàng qua điện thoại có tác phong làm việc, khả năng giải quyết vấn đề nhanh chóng. Hãy chuẩn bị sẵn trong đầu tất cả những câu mà khách hàng sẽ hỏi bạn, sẵn sàng trả lời mọi thắc mắc. Đừng để khách hàng phải chờ đợi và bạn thì bận tìm kiếm câu trả lời cho thắc mắc của khách. Tuy vậy, bạn cũng không được trả lời qua quýt cho xong bất kỳ câu hỏi nào. Nếu cung cấp thông tin sai hoặc không chính xác, bạn sẽ phá đi tất cả niềm tin của khách hàng vào thương hiệu công ty.

3. Bắt đầu làm việc với thái độ vui vẻ, tích cực

Khi bắt đầu một ngày làm việc mới, hãy làm mọi điều tốt nhất để duy trì sự hăng hái trong công việc. Một nghiên cứu đã cho thấy, giọng nói tác động đến hơn 80% khả năng một khách hàng có mua sản phẩm hay không. Hãy thử đặt mình vào vị trí khách hàng, bạn có thích nghe giới thiệu về một giọng nói ảm đạm, buồn bã không? Một giọng nói tích cực, lạc quan sẽ truyền cảm hứng mua hàng cho khách.

bán hàng qua điện thoại vui vẻ

Luôn làm việc với thái độ vui vẻ, tích cực

4. Sử dụng các phép so sánh, câu chuyện dẫn dắt

Một trong những lỗi mà các nhân viên bán hàng qua điện thoại thường mắc phải đó là cách nói chuyện quá khô cứng. Điều này làm khách hàng rất chán nản và mệt mỏi. Thay vào đó, hãy thử sử dụng các phép so sánh hay mẩu chuyện dẫn dắt để đoạn hội thoại giữa bạn và khách trở nên mềm mại. Điều này không những khiến cuộc nói chuyện hấp dẫn mà còn gây ra hiệu ứng tò mò, phấn khích ở khách hàng. Hãy đọc thật nhiều sách, chuẩn bị sẵn cho mình một kịch bản, biến tấu nó phù hợp với cá tính khách hàng.

Sử dụng phép so sánh hay một mẫu chuyện nào đó là một kỹ thuật rất hay. Tuy vậy, hãy luôn bám sát với mục tiêu bán hàng qua điện thoại, đừng dông dài, sử dụng các ngôn từ, thuật ngữ mà công ty đòi hỏi khi bạn bán hàng.

5. Luyện tập thường xuyên

Cũng như mọi kỹ năng khác, kỹ năng bán hàng qua điện thoại cũng cần được luyện tập thường xuyên. Bạn hãy thực hiện cuộc gọi giả với một khách hàng tưởng tượng, chuẩn bị sẵn những gì mình trình bày hoặc luyện tập với đồng nghiệp, một ai đó thân quen. Trong khi luyện tập, bạn phải liên tục chú ý để chỉnh lại biểu cảm, giọng nói và diễn đạt của mình.

Bạn có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ telesale của Getfly, phần mềm của chúng tôi cho phép bạn nghe lại cuộc nói chuyện của mình, giúp bạn nhận ra mình đã sai ở đâu. Từ đó, bạn có thể chỉnh sửa để lần bán hàng tới được tốt hơn.

bán hàng qua điện thoại luyện tập

Luyện tập thường xuyên chính là cách tốt nhất để nâng cao kỹ năng của bạn

6. Bắt đầu cuộc gọi thật mạnh mẽ

Bạn có biết, quyết định mua hàng của khách thường được quyết định trong 5s đầu tiên. Thời gian sau đó, khách hàng thường thường chỉ lắng nghe để củng cố thêm cho quyết định của mình. Chính vì vậy, để bán hàng qua điện thoại hãy bắt đầu cuộc gọi thật mạnh mẽ và phấn khởi để tạo cảm hứng mua hàng cho khách hàng.

Nếu cuộc gọi kéo dài hơn dự tính, bạn hãy vẫn giữ mọi thứ đúng trong quỹ đạo. Đừng để khách hàng của bạn phát hiện ra bạn đang lan man, nói một mình,… Luôn giữ được sự tự tin trong vấn đề và tạo tương tác trong cuộc trò chuyện với khách hàng.

Bán hàng qua điện thoại đang là xu hướng hiện nay. Nắm vững những kỹ năng bán hàng qua điện thoại sẽ đem đến cho công ty bạn một nguồn khách hàng vô tận, đảm bảo doanh số bán hàng cho công ty. Trong bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ với bạn 6 bí quyết bán hàng qua điện thoại. Chúc bạn thành công với khách hàng của mình!

Tags: , ,