Xây dựng bộ chỉ số KPI Marketing cho đội nhóm của bạn

Khó có thể phủ nhận được vai trò của bộ phận Marketing – thành phần quan trọng đưa thương hiệu đến gần hơn với khách hàng. Thành công của những chiến dịch Marketing đem lại danh tiếng, tăng trưởng khách hàng và đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy, việc xây dựng một hệ thống KPI với những chỉ số cụ thể là yếu tố quan trọng, cần thiết trong các chiến lược của  của bộ phận Marketing.

Trong bài viết này, Getfly sẽ nêu ra khái niệm của các chỉ số KPI Marketing, phục vụ việc xây dựng bộ KPI hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn.

1. Chỉ số KPI Marketing là gì?

KPI Marketing là gì?
KPI Marketing là gì?

Trong lĩnh vực marketing, KPI (Key Performance Indicator) là các chỉ số quan trọng được sử dụng để đo lường hiệu quả và đạt được mục tiêu của chiến dịch tiếp thị. Bộ chỉ số KPI marketing cung cấp cho đội nhóm các thông tin cần thiết để đánh giá và theo dõi sự thành công của các hoạt động tiếp thị. 

Với bộ chỉ số KPI marketing, các doanh nghiệp có thể đo lường hiệu quả của các hoạt động tiếp thị, quản lý ngân sách, tối ưu hóa chiến dịch và đưa ra các quyết định chiến lược. Tùy thuộc vào mục đích và chiến lược của mỗi doanh nghiệp, các chỉ số KPI marketing có thể khác nhau, nhưng chung quy lại, chúng đều nhằm đo lường và đánh giá hiệu quả của các hoạt động tiếp thị. 

Việc xây dựng bộ chỉ số KPI marketing phù hợp sẽ giúp đội nhóm tổ chức công việc một cách chặt chẽ, tối ưu hóa hiệu quả và đưa ra các quyết định chiến lược. Nó là một công cụ hữu ích để giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu tiếp thị của mình và tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả.

2. Các chỉ số Marketing Digital KPI

Các chỉ số Marketing Digital KPI
Các chỉ số Marketing Digital KPI

Ngày nay, do sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của các nền tảng công nghệ, doanh nghiệp hầu hết đều áp dụng digital marketing trong hoạt động tiếp thị của mình. Việc chạy quảng cáo trên mạng xã hội như Google, Facebook,.. trở nên phổ biến trong mọi lĩnh vực kinh doanh.

Chỉ số KPI trong marketing online có khả năng giúp đo lường hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo. Nhờ đó doanh nghiệp có thể xây dựng những chỉ số KPI trong marketing online chính xác, phù hợp với từng chiến dịch

2.1 Chỉ số Clicks

Chỉ số Clicks
Chỉ số Clicks

Chỉ số Clicks đo lường số lượt người dùng nhấp vào quảng cáo, liên kết hoặc các nút ở trang web… Chỉ số này hỗ trợ trong việc đánh giá mức độ quan tâm của khách hàng và hiệu quả của chiến dịch quảng cáo.

2.2 Chỉ số Impressions

Chỉ số Impressions đo lường số lần mà quảng cáo hoặc nội dung được hiển thị trên trang web hoặc trang tìm kiếm. Nó cho thấy phạm vi của chiến dịch và mức độ tiếp cận với khách hàng tiềm năng.

2.3 Chỉ số Click – through – rate (CTR)

Công thức tính chỉ số CTR như sau:

CTR= Số lần nhấp chuột (Clicks)/số lần hiển thị (Impressions)

Chỉ số CTR đo lường tỷ lệ giữa số lần nhấp chuột và số lần hiển thị quảng cáo hoặc nội dung. Nó cho biết mức độ hấp dẫn của quảng cáo và khả năng chuyển đổi khách hàng.

2.4 Chỉ số Cost – per – click (CPC)

Chỉ số CPC là chi phí cho mỗi lần nhấp chuột. Với KPI này, đội nhóm marketing có thể xác định được để có một lượt ghé thăm website, landing pages… Cần phải chi trả mức giá bao nhiêu. Điều này giúp đánh giá hiệu quả chiến dịch tiếp thị và quản lý ngân sách quảng cáo.

2.5 Chỉ số Cost

Chỉ số Cost
Chỉ số Cost

Chỉ số Cost cho biết tổng chi phí tiếp thị cho một chiến dịch hoặc một khoảng thời gian nhất định. Nó giúp đánh giá hiệu quả tài chính của chiến dịch và quản lý ngân sách.

2.6 Chỉ số Positioning

Chỉ số Positioning đo lường vị trí của trang web hoặc quảng cáo trên trang tìm kiếm. Cho biết mức độ xuất hiện và ưu tiên của website, video, chiến dịch… trong kết quả tìm kiếm.

2.7 Chỉ số Conversions

Chỉ số Conversions dùng để đo lường số lượng chuyển đổi. Mỗi lượt chuyển đổi được tính là khi khách hàng hoàn thành một hành động mong muốn. Ví dụ như mua hàng, đăng ký dịch vụ hay tải xuống tài liệu. 

2. 8 Chỉ số Conversion rate (CR)

Chỉ số Conversion rate chính là  tỷ lệ giữa số lần chuyển đổi và số lần hiển thị quảng cáo hoặc nội dung. Nó cho biết mức độ hiệu quả của chiến dịch tiếp thị trong việc thúc đẩy hành động từ khách hàng.

2.9 Chỉ số Cost per action (CPA)

Chỉ số Cost per action (CPA)
Chỉ số Cost per action (CPA)

Chỉ số CPA cho biết chi phí trung bình cho mỗi hành động chuyển đổi mà người dùng hoàn thành như là mua hàng, đăng ký dịch vụ, tham gia sự kiện… Những con số này có vai trò trong việc đánh giá hiệu quả tài chính của việc thúc đẩy hành động từ khách hàng.

2.10 Chỉ số Quality score (QS)

Chỉ số Quality score đo lường chất lượng và hiệu quả của quảng cáo trong các nền tảng quảng cáo trực tuyến. Nó bao gồm các yếu tố như độ tương tác của khách hàng, độ phù hợp với từ khóa và trang đích. Chỉ số này ảnh hưởng đến vị trí và chi phí của quảng cáo.

Bạn có thể tham khảo ngay bài viết: “Bí kíp đo lường hiệu quả với top 5 phần mềm KPI năm 2023”

3. Các chỉ số cho phòng Marketing

Các chỉ số KPI cho phòng Marketing
Các chỉ số KPI cho phòng Marketing

3.1 KPI trade marketing

KPI là một công cụ quan trọng để đo lường mức độ hoàn thành của các mục tiêu kinh doanh và đảm bảo rằng các chiến lược Trade Marketing đang hoạt động tốt.

Phòng Trade Marketing thường sử dụng những chỉ số KPI sau đây làm yếu tố đo lường hiệu quả làm việc:

3.1.1 Doanh thu

Mục tiêu chủ yếu của Marketing là tăng doanh thu, vậy nên có thể coi doanh thu là một trong những thước đo thực tế nhất dành cho phòng Trade Marketing bởi đây là hoạt động  liên quan trực tiếp đến giai đoạn người mua hàng tiếp xúc với sản phẩm và đưa ra quyết định. Sự tăng trưởng của doanh thu được coi là minh chứng rõ ràng và giá trị nhất cho kết quả làm việc của phòng Trade Marketing

3.1.2 Mức độ tăng trưởng

Mức độ tăng trưởng là một chỉ số quan trọng trong bảng KPI Marketing nhằm đo lường sự phát triển của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định. Nhà quản lý có thể đối chiếu chỉ số KPI này với các mục tiêu đã được đặt ra từ trước để kiểm soát, điều chỉnh kế hoạch làm việc nhằm đem lại kết quả như mong đợi. Mức độ tăng trưởng được tính bằng phần trăm tăng trưởng doanh số của năm nay so với năm ngoái, và so với mặt bằng chung của ngành hàng đối thủ. Ngoài doanh thu, mức độ tăng trưởng có thể được đo lường bằng nhiều cách khác nhau, ví dụ như mức độ tăng trưởng lượng truy cập trang web, mức độ tăng trưởng số lượng khách hàng mới,… 

3.1.3 Số điểm bán (Numeric distribution)

Chỉ số điểm bán là một KPI Marketing để đo lường tỷ lệ các điểm bán hàng hoặc cửa hàng bán lẻ có sẵn sản phẩm của thương hiệu. Chỉ số này thường được sử dụng với mục đích đánh giá mức độ phủ sóng của sản phẩm trên thị trường. Phòng trade marketing hoạt động tốt sẽ đem đến hiệu quả sản phẩm xuất hiện nhiều trên thị trường, đồng thời dễ dàng tiếp cận với khách hàng.

Số điểm bán là một chỉ số quan trọng trong lĩnh vực marketing, vì nó cho phép các nhà quản lý marketing đánh giá mức độ hiệu quả của chiến lược phân phối sản phẩm của mình. Nếu một thương hiệu không có mức số điểm bán đủ cao, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng của thương hiệu để đạt được doanh số kinh doanh và tạo ra lợi nhuận.

3.1.4 Lượng bán/ số điểm bán (Weighted distribution)

Khác với chỉ số Numeric distribution được nêu phía trên, chỉ số này được dùng để đo tính hiệu quả của chiến lược phân phối, được tính bằng tổng lượng bán trên tổng số điểm bán. Đây là một chỉ số định tính về phân phối, Nếu ND thấp nhưng WD cao chứng tỏ các kênh dù ít nhưng đều hoạt động hiệu quả. Nếu ngược lại thì nhà quản lý, đội nhóm trade marketing cần có kế hoạch điều chỉnh, thay đổi để cắt bớt những điểm bán kém hiệu quả .

3.2 KPI bộ phận truyền thông

KPI bộ phận truyền thông
KPI bộ phận truyền thông

Bộ phận truyền thông trong một doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều KPI khác nhau để đo lường hiệu quả hoạt động truyền thông. Dưới đây là một số ví dụ về KPI phổ biến mà bộ phận truyền thông có thể sử dụng:

3.2.1. Số lượng báo chí đăng tin

Đăng tin trên báo chí là hoạt động truyền thông có hiệu quả nâng cao mức độ uy tín của doanh nghiệp một cách bền vững và mở rộng quy mô phủ sóng cho doanh nghiệp. Vì vậy, cần đo lường số lượng bài báo, tin tức được đăng trên các phương tiện truyền thông như báo chí, truyền hình, radio, tạp chí, trang web và các kênh truyền thông xã hội để có thể theo dõi và quản lý hoạt động truyền thông này. 

3.2.3 Độ tương tác trên mạng xã hội

Chỉ số này đo lường mức độ tương tác của khán giả trên các kênh mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, và LinkedIn, bao gồm số lượng like, share, comment và lượt xem video. Thời đại mạng xã hội phát triển mạnh mẽ như hiện tại tạo cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận, kết nối với khách hàng một cách dễ dàng và hiệu quả thông qua các nền tảng online. Do đó, việc thống kê, đo lường các tương tác trở nên quan trọng và cần thiết.

3.2.4. Tầm ảnh hưởng của thương hiệu

Tầm ảnh hưởng cho biết mức độ nhận thức về thương hiệu của doanh nghiệp trong cộng đồng. Bao gồm số lượng lượt truy cập trang web, số lượng người tham gia sự kiện, số lượng liên hệ quan tâm và số lượng tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm.

Những KPI này giúp bộ phận truyền thông đánh giá hiệu quả của các hoạt động truyền thông và điều chỉnh chiến lược truyền thông để đạt được mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

3.3 KPI bộ phận content

KPI bộ phận content
KPI bộ phận content

Phòng ban Marketing có nhiệm vụ chính là sản xuất nội dung, nhiều người cho rằng công việc này khó gắn với các số liệu cụ thể để có thể đo lường và đánh giá năng lực đội nhóm, hiệu quả công việc. Điều này không chính xác vì chúng ta vẫn có thể sử dụng 2 tiêu chí sau đây để đặt KPI cho bộ phận content:

3.3.1 KPI số lượng

Nhà quản lý có thể trao đổi với nhân viên để đặt ra những yêu cầu cụ thể, hợp lý về số lượng bài viết, video, hình ảnh, số lượng chữ, keyword trong bài, thời lượng video, tỷ lệ chuyển đổi/bài, số lượng tương tác…

3.3.2 KPI chất lượng

Mức độ đáp ứng KPI về chất lượng của bài viết có thể được đo lường qua các câu hỏi sau:

 • Content thể hiện đúng thông điệp của sản phẩm, thương hiệu, chiến dịch hay chưa?
 • Content có xác định đúng đối tượng mục tiêu hay không?
 • Content có được đầu tư hợp lý về hình ảnh và nội dung chưa?
 • Content có khả năng thu hút khách hàng không?

4. Tính năng KPI của ứng dụng Getfly CRM

Tính năng KPI của ứng dụng Getfly CRM
Tính năng KPI của ứng dụng Getfly CRM

Xác định được rõ ràng và đầy đủ những thành phần KPI Marketing quan trọng gần như đã giải quyết được một nửa quá trình xây dựng bộ KPI cho team Marketing. Bộ KPI hoàn chỉnh sẽ được đưa vào vận hành chỉ khi có một hệ thống quản lý thông minh và tối ưu, hiệu quả.

Bởi số lượng dữ liệu KPI cần lưu trữ cho bộ phận Marketing khá lớn, việc lưu trữ và theo dõi thủ công sẽ khó có thể đáp ứng, doanh nghiệp thường tìm đến giải pháp Phần mềm KPI.

Getfly CRM mang đến cho doanh nghiệp của bạn công cụ hữu ích hỗ trợ tối ưu trong việc đo lường hiệu suất làm việc của nhân viên, phòng ban và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Mọi hoạt động thống kê, tổng hợp số liệu đều được thực hiện tự động, cập nhật liên tục và đảm bảo tính chính xác. Việc theo dõi và phân bổ KPI thông qua Getfly CRM dễ dàng và thuận tiện hơn nhờ những ưu điểm sau: 

 • Phân tích tình hình KPI 360° về doanh nghiệp
 • Giám sát tiến độ thực hiện kế hoạch trong tháng/quý/năm
 • Hỗ trợ ra quyết định nhanh chóng với số liệu trực quan – chính xác, dễ dàng hoạch định mục tiêu & chiến lược ngắn/dài hạn cho doanh nghiệp
 • Đánh giá khách quan kết quả và hiệu suất làm việc cho nhân viên
 • Minh bạch trong cơ chế khen thưởng của nhân viên/phòng ban
 • Cũng như theo dõi dễ dàng trên PC & APP Mobile
 • Truy xuất báo cáo đơn giản chỉ bằng 1 click chuột

Xem thêm ngay các bài viết liên quan:

Cách xây dựng KPI cho nhân viên kinh doanh hiệu quả

Quy trình xây dựng KPI cho vị trí quản lý kinh doanh

Đột phá doanh thu với top 5 phần mềm KPI năm 2023

Kết luận:

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin, kiến thức về KPI Marketing. Giúp doanh nghiệp giải quyết câu hỏi về phương án xây dựng và phân bổ KPI cho nhân sự và phòng ban. 

Tuy nhiên, có rất nhiều chỉ số KPI trong marketing dùng để đo mức độ hiệu quả của các chiến dịch và hoạt động marketing. Do đó, doanh nghiệp phải xác định mục đích của từng chiến dịch để cho ra các KPI phù hợp cho từng bộ phận.

Bên cạnh đó, nhân sự cũng cần phải làm quen và thích ứng với cách thức đánh giá của doanh nghiệp để định hướng làm việc đảm bảo tiến độ, chất lượng theo chỉ tiêu được đặt ra.

Với module KPI, Getfly CRM có thể giúp bạn xây dựng một hệ thống quản lý KPI hiệu quả, thuận tiện, nhanh chóng. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được hướng dẫn sử dụng bản dùng thử miễn phí. 

Nếu bạn còn thắc mắc về các tính năng hãy nhấc mấy lên và gọi ngay cho hotline: 0965 593 953 của chúng tôi!

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM 30 NGÀY

Getfly – để khách hàng mua hàng trọn đời

Tags: ,