Vai trò của khách hàng đối với doanh nghiệp

Có thể nói khách hàng là yếu tố sống – còn của doanh nghiệp, doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển bền vững cần phải có khách hàng, cần duy trì, phát triển khách hàng và tìm mọi cách phải đáp ứng, thỏa mãn được yêu cầu của khách hàng. Tất cả các doanh nghiệp đều tìm cách giữ và thu hút thêm khách hàng của mình bằng nhiều hình thức và như vậy vai trò của khách hàng đối với mỗi doanh nghiệp là vô cùng quan trọng.

Khách hàng là gì?

Khách hàng là các cá nhân hoặc tổ chức kinh doanh đang được doanh nghiệp thực hiện các chiến dịch tiếp thị để thu hút. Họ là những người có quyền quyết định mua sắm và quan tâm đến chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Khách hàng không chỉ là những đối tượng bên ngoài doanh nghiệp mà còn tồn tại những đối tượng bên trong doanh nghiệp. 

Khách hàng là gì?
Khách hàng là gì?

Vậy có mấy loại khách hàng? Có thể chia khách hàng thành 2 loại chính như sau:

Khách hàng ngoài doanh nghiệp: Đó là những đối tượng nằm bên ngoài doanh nghiệp có nhu cầu mua sắm hàng hóa của doanh nghiệp tổ chức sản xuất. họ là những người mà bạn có thể giao dịch trực tiếp hay qua điện thoại. Bao gồm: Cá nhân, Doanh nghiệp hoặc người làm kinh doanh (như cung cấp, ngân hàng, đối thủ cạnh tranh) và Cơ quan nhà nước, tổ chức từ thiện.

Đối với các doanh nghiệp, việc xác định được những khách hàng tiềm năng, truyền thống hoặc người trực tiếp mang lại lợi ích tài chính cho doanh nghiệp là rất quan trọng. Vì vậy, các doanh nghiệp cần có biện pháp chăm sóc để giữ chân khách hàng tiếp tục sử dụng sản phẩm/dịch vụ.

Khách hàng nội bộ bao gồm lực lượng lao động đảm nhận nhiều vai trò khác nhau trong các phòng ban và bộ phận liên quan đến chăm sóc khách hàng. Nói một cách đơn giản, những cá nhân này trực tiếp đóng góp vào việc sản xuất và xử lý các sản phẩm do công ty cung cấp. 

Vì hộ chính là những “vị khách” đã quá quen thuộc với các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Nên khách hàng nội bộ đóng vai trò then chốt trong việc quảng cáo hiệu quả thương hiệu của bạn. Ngoài ra, nhân viên công ty dễ dàng phát triển thành những khách hàng trung thành. Do đó, cũng cần đặc biệt chú ý đến việc nuôi dưỡng mối quan hệ bền chặt với họ.

Vai trò của khách hàng đối với doanh nghiệp

Giúp doanh nghiệp cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ

Vai trò của khách hàng đối với doanh nghiệp là người dùng chính của sản phẩm và dịch vụ của bạn. Trách nhiệm của các nhà sản xuất và nhà phân phối là cung cấp các sản phẩm chất lượng cao và phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu và sự hài lòng của khách hàng.

Giúp doanh nghiệp cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ
Giúp doanh nghiệp cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ

Việc không nâng cấp sản phẩm có thể khiến doanh nghiệp trở nên lỗi thời, khách hàng không hài lòng và bị các đối thủ cạnh tranh có sản phẩm tiên tiến hơn vượt mặt. Ngoài ra, việc đưa ra những thay đổi mà không xem xét đến sở thích của khách hàng có thể dẫn đến sự phản đối, lãng phí chi phí và gây tổn hại đến danh tiếng của doanh nghiệp.

Tiến hành khảo sát cho phép doanh nghiệp có được những hiểu biết có giá trị về xu hướng thị trường và sở thích của khách hàng. Thông tin này giúp phát triển các chiến lược hiệu quả để cải tiến sản phẩm. Bằng cách ưu tiên phản hồi của khách hàng và cống hiến hết mình để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, doanh nghiệp có thể tạo dựng danh tiếng tích cực và duy trì lượng khách hàng trung thành.

Lập kế hoạch chiến lược

Vai trò của khách hàng đóng vai trò trong  việc lập kế hoạch chiến lược. Bao gồm các công cụ, thủ tục và phương pháp mà một công ty dựa vào để đạt được các mục tiêu hoạt động trong dài hạn. Kế hoạch nói lên sự cần thiết của một cách tiếp cận phối hợp, tập trung để thành công trong các nền kinh tế hiện đại. Là một doanh nhân, khách hàng có thể cho bạn biết liệu các chiến lược bạn muốn thực hiện có phù hợp với mong đợi của thị trường hay không.

Thuê một nhà nghiên cứu thị trường để nghiên cứu mục tiêu của bạn, đó là phân khúc chính mà bạn muốn bán sản phẩm của mình. Báo cáo nghiên cứu thị trường cung cấp dữ liệu hữu ích về các chỉ số kinh tế, chẳng hạn như thu nhập, nhân khẩu học và thói quen chi tiêu.

Mở rộng công ty

Khách hàng doanh nghiệp có thể cung cấp hướng dẫn cụ thể, tập trung trong các sáng kiến mở rộng công ty. Các doanh nghiệp tham gia vào các sáng kiến này để giành thị phần và đi trước đối thủ. Kế hoạch mở rộng bao gồm sáp nhập, mua lại và liên doanh. Trước khi gia nhập lực lượng với một công ty khác, lãnh đạo cao nhất thường đảm bảo cả hai công ty đều có lợi ích chiến lược tương tự, đặc biệt là khi nói đến các chiến dịch truyền thông và thương hiệu.

Mở rộng công ty
Mở rộng công ty

Ví dụ, Công ty A, nhà sản xuất ô tô cao cấp, muốn hợp nhất với Công ty B, một nhà sản xuất ô tô cấp thấp. Các khách hàng của Công ty A có thể tấn công mạnh mẽ chống lại việc sáp nhập, vì sợ rằng giao dịch có thể làm giảm uy tín liên quan đến những chiếc xe sang trọng của Công ty A. Do đó, quản lý của Công ty A có thể hủy thỏa thuận.

Giúp cải thiện và duy trì mối quan hệ khách hàng

Lắng nghe khách hàng là cách tốt nhất để giải quyết các khúc mắc, hiểu nhầm để không ảnh hưởng đến trải nghiệm khách hàng hay danh tiếng doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp hiện đang sử dụng chatbot, email, hotline để ghi nhận những phản hồi của khách hàng để kịp thời giải quyết vấn đề, gửi các thông điệp xin lỗi, đính chính nhanh nhất.

Doanh nghiệp cũng có thể sử dụng các công cụ này để gửi các bản tin mới nhất, chương trình khuyến mại, thông tin hot để thu hút khách hàng, thường xuyên tương tác để duy trì mối quan hệ tốt đẹp dài lâu.

Khả năng sinh lời

Vai trò của khách hàng giúp các công ty tạo ra lợi nhuận, nhiên liệu kinh tế cần thiết để điều hành một doanh nghiệp phát triển mạnh. Bằng cách mua các sản phẩm và dịch vụ của công ty, khách hàng sẽ trả cho công ty một khoảng chi phí để có được sản phẩm hay dịch vụ đó.  Là chủ doanh nghiệp, bạn có thể cảm nhận được di chuyển của nền kinh tế trên thị trường bằng cách xem xét xu hướng giá chung và điều chỉnh giá của công ty cho phù hợp. Xem xét giá đôi khi giúp công ty của bạn cạnh tranh.

Phân loại khách hàng dựa trên tiêu chí nào?

Việc xác định đối tượng khách hàng thường dựa trên 3 tiêu chí chính:

  • Chủ thể: Đối tượng đề cập đến các nhóm khách hàng có đặc điểm chung như giới tính, thu nhập, nghề nghiệp, vị trí địa lý. Phân loại khách hàng theo đối tượng giúp doanh nghiệp thu thập thông tin liên quan đến khách hàng và đưa ra chiến lược marketing hiệu quả. 
  • Lợi ích: Thể hiện nhu cầu của khách hàng như yêu cầu về sản phẩm hoặc dịch vụ, cân nhắc về giá và sở thích về chất lượng sản phẩm. Việc phân loại khách hàng theo lợi ích giúp doanh nghiệp xác định được nhu cầu của họ và đưa ra sản phẩm, dịch vụ phù hợp. 
  • Độ tuổi: Đóng vai trò là phương tiện để phân loại khách hàng thành các nhóm tuổi khác nhau để cung cấp cho họ những sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp với lứa tuổi.

Cách quản lý khách hàng hiệu quả và đơn giản

Vai trò của khách hàng là trọng tâm số một đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Mục tiêu của việc phân phối sản phẩm không chỉ là thu hút khách hàng. Doanh nghiệp còn muốn khách hàng đó quay trở lại với mình hoặc giới thiệu thêm cho mình một lượng khách hàng tiềm năng mới. Do đó, phương thức quản lý khách hàng  bằng phần mềm Getfly CRM với cơ sở dữ liệu khách hàng cung cấp các tiện ích ưu việt chính là giải pháp cực kỳ hiệu quả.

Cách quản lý khách hàng hiệu quả và đơn giản
Cách quản lý khách hàng hiệu quả và đơn giản

Những tính năng mà phần mềm quản lý và chăm sóc khách hàng Getfly CRM mang lại cho doanh nghiệp của bạn:

  • Quản lý khách hàng tập trung trên một nền tảng: Lưu trữ toàn bộ thông tin về nhân khẩu học, nguồn khách ghi nhân, lịch sử mua hàng và các tương toàn bộ tương tác trước đó của khách hàng. 
  • Phân loại khách hàng: Phân loại khách hàng thông minh theo nhóm khách hàng (dựa vào nhu cầu, mong muốn, đặc điểm chung,…), theo tình trạng khách hàng (nóng, quan tâm, chốt, lạnh,…). Giúp telesale tiết kiệm thời gian tìm kiếm từ đó tiếp cận được khách hàng nhanh chóng nhất dựa theo phân loại.
  • Dễ dàng tìm kiếm khách hàng theo cá nhân/phòng ban giúp tìm kiếm tệp khách nhanh chóng và đơn giản
  • Bảo mật thông tin khách hàng theo người phụ trách
  • Upload và dowload file khách hàng dễ dàng chỉ với click chuột đơn giản
  • Thống kê KPI về sự tăng trưởng, tỷ lệ chuyển đổi khách hàng, khách hàng giới thiệu khách hàng,…

Chỉ với màn hình quản lý khách hàng mà tích hợp hiển thị mọi hoạt động của sales và marketing giúp người quản lý nắm được tổng thể toàn bộ các hoạt động tiếp cận đến khách hàng này. Từ đó dễ dàng nắm được chân dung chi tiết và đưa ra kịch bản chăm sóc khách hàng hoàn hảo. 

Ngoài ra, với bức tranh tổng quan về việc tiếp thị khách hàng của doanh nghiệp được hiển thị rõ ràng trên Getfly CRM. Người quản lý cũng nhanh chóng đưa ra được đánh giá chính xác để kịp thời thay đổi chiến lược tiếp cận phù hợp và hiệu quả nhất.

Trên đây là vai trò của khách hàng đối với doanh nghiệp, là những lợi ích mà doanh nghiệp nhận được khi tăng cường dịch vụ chăm sóc khách hàng. Sử dụng phần mềm Getfly CRM để chăm sóc khách hàng của bạn ngay hôm nay. Chắc chắn bạn sẽ nhận thấy kết quả bất ngờ về doanh thu của công ty.

Getfly CRM cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM

Getfly – Để khách hàng mua trọn đời!

Tags: ,