Vai trò của bộ phận bán hàng trong doanh nghiệp

Yếu tố con người đóng vai trò quyết định đến thành công và sự phát triển của doanh nghiệp. Trong đó, bộ phận bán hàng chính là người đóng góp trực tiếp đến doanh thu của công ty. Lực lượng bán hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng lực lượng lao động của các doanh nghiệp bán lẻ. Kết quả và hiệu quả hoạt động của lực lượng bán hàng có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Hãy cùng Getfly khám phá vai trò thực sự của bộ phận bán hàng trong doanh nghiệp.

Vai trò của bộ phận bán hàng trong doanh nghiệp

Khái niệm về lực lượng bán hàng

Lực lượng bán hàng là tổng thể đội ngũ lao động trực tiếp của doanh nghiệp liên quan đến việc chào hàng, cung ứng hàng hoá và dịch vụ , phục vụ và chăm sóc khách hàng của một doanh nghiệp. Hoạt động bán hàng là một tập hợp các hoạt động và quy trình kinh doanh giúp một tổ chức bán hàng hoạt động hiệu quả, hiệu quả và hỗ trợ các chiến lược và mục tiêu kinh doanh. Các hoạt động bán hàng cũng có thể được gọi là bán hàng, hỗ trợ bán hàng hoặc hoạt động kinh doanh.

Phòng bán hàng là một trong những bộ phận quan trọng, không thể thiếu của bất kỳ công ty nào. Đây là bộ phận chịu trách nhiệm tham mưu cho Ban Giám đốc các vấn đề liên quan đến việc bán các sản phẩm, dịch vụ của công ty ra thị trường; tư vấn về việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm; mở rộng thị trường; xây dựng mối quan hệ với khách hàng.

Vai trò của bộ phận bán hàng

Trong các công ty, phòng bán hàng giữ vai trò thúc đẩy, quảng bá và phân phối các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến tay người tiêu dùng bằng cách áp dụng rất nhiều phương thức khác nhau. Đồng thời giữ vai trò tham mưu cho Ban Giám đốc và phối hợp với các bộ phận, phòng ban khác trong công ty như phòng hành chính, phòng kế toán, phòng tài chính… để xây dựng các chiến lược kinh doanh nhằm gia tăng doanh số, lợi nhuận, giúp công ty tăng trưởng và phát triển ngày càng thêm vững mạnh.

– Là bộ phận tiếp cận thường xuyên nhất với thị trường và khách hàng, đại diện cho DN để thoả mãn nhu cầu khách hàng, góp phần tạo dựng hình ảnh của doanh nghiệp trên thị trường.

– Là bộ phận trực tiếp kinh doanh, trực tiếp thực hiện các mục tiêu kinh doanh, các chỉ tiêu kinh tế – tài chính của doanh nghiệp.

– Là nguồn cung cấp thông tin quan trọng cho các nhà quản trị doanh nghiệp.

Vai trò của bộ phận bán hàng
Vai trò của bộ phận bán hàng

Chức năng của bộ phận bán hàng

Chức năng tham mưu

Phòng bán hàng có chức năng tham mưu, đưa ra ý kiến, đề xuất cho Ban Giám đốc của công ty về các vấn đề liên quan đến hoạt động phân phối sản phẩm, dịch vụ của công ty ra thị trường sao cho hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Chức năng hướng dẫn, chỉ đạo

Phòng bán hàng có chức năng hướng dẫn, chỉ đạo các hoạt động nghiên cứu và phát triển các loại sản phẩm, dịch vụ mới hoặc là nghiên cứu cải tiến các sản phẩm, dịch vụ đã có để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Các hoạt động này sẽ góp phần mở rộng và phát triển thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp.

Chức năng xây dựng và phát triển nguồn khách hàng

Để công ty phát triển thì phòng bán hàng cần có phương án phát triển nguồn khách hàng tiềm năng mới cho doanh nghiệp. Đồng thời duy trì và phát triển mối quan hệ với khách hàng hiện có.

Chức năng theo dõi, kiểm soát và báo cáo

Định kỳ phòng bán hàng cần lập báo cáo theo đúng quy định của doanh nghiệp. Báo cáo cần thể hiện tất cả các hoạt động bán hàng của công ty cũng như thể hiện các nhiệm vụ và quyền hạn được giao của phòng bán hàng.

Chức năng thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Phòng bán hàng hỗ trợ cho Ban Giám đốc công ty toàn bộ các vấn đề liên quan đến việc thúc đẩy quá trình tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của công ty như là thanh toán quốc tế, huy động vốn, cho vay, bảo lãnh, tư vấn tài chính, liên doanh, liên kết…

Đánh giá hiệu quả bộ phận bán hàng

Có nhiều phương pháp đánh giá hiệu quả kinh doanh khác nhau, nhưng phương pháp hay được áp dụng nhất là Phương pháp KPI. KPI của bộ phận bán hàng không chỉ là những chỉ số đánh giá hiệu quả của các cá nhân thuộc phòng kinh doanh mà còn thể hiện kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, cho biết công ty đang phát triển hay thụt lùi.

Để đánh giá đúng hiệu quả kinh doanh, doanh nghiệp cần lựa chọn các chỉ số KPI phù hợp để đo lường. KPI của phòng kinh doanh cần cung cấp các thông tin giúp doanh nghiệp đưa ra được quyết định đúng đắn trong việc vận hành và phát triển kinh doanh.

– Mức tăng trưởng doanh thu hàng tháng.

– Số cuộc gọi và email của mỗi nhân viên bán hàng.

– Cơ hội bán hàng được tạo ra.

– Số cuộc gọi tiếp cận và demo đã thực hiện mỗi tháng.

– Doanh thu theo từng phương thức liên hệ.

– Giá trị của toàn bộ phễu bán hàng.

– Doanh số mục tiêu.

– Doanh thu theo từng khu vực.

Đánh giá hiệu quả bộ phận bán hàng
Đánh giá hiệu quả bộ phận bán hàng

Là một sản phẩm thuần Việt, được 3000+ doanh nghiệp thuộc 200+ ngành nghề tin tưởng lựa chọn, Giải pháp phần mềm Getfly CRM là lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp:

– Đồng bộ dữ liệu trên 1 nền tảng duy nhất

– Thác tác nhanh chóng trên PC và App Mobile

– Loại bỏ thao tác thừa trong quy trình

– Tiết kiệm 5-10 phút trong mỗi thao tác

– Nâng cao năng suất, tối ưu hiệu quả