Những bí mật ẩn giấu của telesales: ưu và nhược điểm

Bên cạnh phương thức bán hàng truyền thống thì telesales hay còn gọi là bán hàng qua điện thoại đang ngày được sử dụng phổ biến tại các doanh nghiệp. Tuy nhiên bạn có thực sự hiểu rõ về phương thức bán hàng này cùng ưu và nhược điểm của nó? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Telesales là gì?

Vậy telesale là làm gì? Telesales hay còn gọi là bán hàng qua điện thoại. Đúng như tên gọi thì đây là việc tiếp cận, tìm hiểu và tư vấn cho khách hàng về các sản phẩm và dịch vụ doanh nghiệp thông qua điện thoại mà không cần gặp mặt trực tiếp. Với phương thức này, nhân viên có thể bán hàng và chốt đơn ngay trên điện thoại.

Telesales là gì?
Telesales là gì?

Đây là hình thức bán hàng hiệu quả và giúp bạn kết nối trực tiếp với khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, giống như mọi chiến lược kinh doanh khác đều có ưu và nhược điểm riêng, tiếp thị qua điện thoại cũng có những lợi ích và bất lợi riêng.

Ưu và nhược điểm của Telesales

Ưu điểm

 • Việc bán hàng có thể diễn ra ở bất kỳ đâu: chỉ cần có điện thoại và kết nối. Bạn có thể làm tại nhà hay văn phòng, chỉ cần có một chiếc điện thoại và kết nối với tổng đài bạn dễ dàng thực hiện công việc. Điều này đặc biệt hữu ích đối với các đặc thù ngành nghề yêu cầu phải di chuyển liên tục.

Bạn có thể tiếp cận khách hàng ở khắp mọi nơi, không bị giới hạn về vị trí địa lý. Thay vì phải đi gặp khách hàng bất kể ngày mưa ngày nắng thì giờ đây, Telesales cho phép các bạn ngồi tại chỗ và liên lạc với khách hàng. Dù khách hàng ở bất cứ thành phố nào, bạn đều có thể dễ dàng tiếp cận chỉ với một cuộc điện thoại.

 • Không chịu áp lực mặt đối mặt, bạn chủ yếu tương tác với khách hàng qua kênh nghe và nói. Đặc biệt với những bạn không có lợi thế vì ngoại hình hay còn tự ti thì công việc Telesales sẽ giúp các bạn phát triển thế mạnh của mình.
Ưu và nhược điểm của Telesales 1
Telesales là phương thức bán hàng với nhiều ưu điểm
 • Tiết kiệm chi phí: Telesale là một hình thức bán hàng với chi phí thấp vì thế ngày càng nhiều doanh nghiệp áp dụng. Đặc biệt có nhiều doanh nghiệp chi tiền mua dữ liệu khách hàng về rồi thực hiện “cold call”, số lượng tiếp cận khách hàng mỗi ngày là rất lớn, đặc biệt trong các lĩnh vực như bất động sản, bảo hiểm,…

Tuy nhiên phương thức tiếp cận đó có thể mang lại hiệu quả không cao cũng như đem đến cảm nhận không tốt từ phía khách hàng khi họ cảm thấy bị làm phiền. Do đó, các doanh nghiệp đã dần chuyển hướng sang việc tìm kiếm và lọc tập khách hàng tiềm năng trước khi thực hiện cuộc gọi tư vấn khách hàng. Điều đó giúp mang lại hiệu quả và tỷ lệ chốt đơn cao hơn nhiều.

 • Tiết kiệm thời gian: Giúp tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi mỗi lần hẹn gặp mặt khách hàng. Chỉ cần một đường truyền tín hiệu ổn định, cuộc gọi của bạn sẽ không bị gián đoạn và bạn có thời gian để thực hiện những cuộc gọi khác.
 • Hỗ trợ lưu trữ lịch sử cuộc gọi: với phần mềm quản lý CRM, giờ đây mọi lịch sử cuộc gọi đều có thể lưu trữ và tìm kiếm trên hệ thống. Bạn không phải mất hàng giờ cố nhớ lại xem mình đã tư vấn những gì, phản hồi và yêu cầu của khách hàng là gì. Bạn hoàn toàn có thể nghe lại nội dung cuộc gọi và đánh giá những điểm chưa phù hợp cần cải thiện trong các cuộc gọi tiếp theo.
 • Nhanh chóng biết được nhu cầu của khách hàng sau một cuộc điện thoại: Nhân viên telesale có khả năng khai thác tối đa thông tin và nhu cầu khách hàng chỉ qua một cuộc điện thoại: Khách hàng không có vấn đề, khách hàng có vấn đề nhưng chưa nhận ra nhu cầu, khách hàng có nhu cầu nhưng còn có mối bận tâm, khách hàng có nhu cầu và sẵn sàng mua hàng,…

Với kịch bản chuẩn bị sẵn, kinh nghiệm cùng kỹ năng lắng nghe và đặt câu hỏi, bạn có thể trở thành một nhân viên telesales đỉnh cao. Nhanh chóng nắm được nhu cầu của khách hàng để tư vấn phương án phù hợp.

Nhược điểm

 • Khả năng khách hàng từ chối cao: Khách hàng luôn có tâm lý thận trọng mỗi khi có số điện thoại lạ gọi đến. Họ sợ lừa đảo hoặc sản phẩm không đảm bảo vì không được trực tiếp trải nghiệm. Vì thế điều quan trọng của một Telesales là phá bỏ sự hoài nghi, mang đến sự đảm bảo và uy tín đến khách hàng.
Ưu và nhược điểm của Telesales 2
Khả năng khách hàng từ chối cao
 • Cuộc gọi có thể bị gián đoạn bất kỳ lúc nào: Khách hàng có thể có việc bận nên bạn cần tìm thời gian phù hợp để liên lạc. Hãy hỏi khách hàng thời gian họ có thể trò chuyện và đặt lịch hẹn để liên lạc lại.
 • Bạn chỉ có thể sử dụng giọng nói, ngữ điệu để bán hàng: Không có sản phẩm trực quan, không có ngôn ngữ cơ thể, bạn không thể nhìn thái độ của khách hàng. Bạn phải vận dụng tối đa giọng nói, ngữ điệu và khả năng giao tiếp của một Telesales để mang đến hình ảnh sống động nhất về sản phẩm và tính năng của nó.

Người làm Telesales cần trang bị những gì để có thể chốt sale tốt hơn?

Để nắm giữ được trái tim khách hàng và đạt doanh số nhanh chóng, người làm telesales cần trang bị những yếu tố sau:

 • Kiến thức về sản phẩm hoặc dịch vụ: Hiểu rõ về sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang bán là rất quan trọng. Biết cách giải thích những lợi ích và đặc điểm của sản phẩm một cách rõ ràng và thuyết phục sẽ giúp bạn xây dựng lòng tin và thúc đẩy quyết định mua hàng của khách hàng.
 • Kỹ năng giao tiếp: Biết cách lắng nghe khách hàng, hiểu và đáp ứng nhu cầu của họ, và sử dụng ngôn ngữ phù hợp và thu hút sẽ giúp bạn tạo sự kết nối và thuyết phục khách hàng.
 • Kỹ năng thuyết phục: Tạo ra lập luận thuyết phục, trả lời các câu hỏi hoặc đối đáp các ý kiến phản đối sẽ giúp bạn vượt qua các trở ngại và thuyết phục khách hàng.
 • Quản lý thời gian và tổ chức công việc: Ưu tiên công việc, sắp xếp cuộc gọi và theo dõi tiến độ làm việc sẽ giúp bạn tăng hiệu suất và đạt được kết quả tốt hơn trong việc chốt sale.
 • Tự động hóa và công nghệ (telesales app): Sử dụng các công nghệ và công cụ hỗ trợ nhân viên telesale như hệ thống quản lý khách hàng (CRM). Tự động gửi email/ SMS cho khách sau thời gian cụ thể hoặc sau các hành động của khách hàng. Ghi âm toàn bộ cuộc gọi của telesale và cho phép gọi điện trực tiếp trên phần mềm Getfly CRM. Giúp đội ngũ kinh doanh của doanh nghiệp bạn tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí, khai thác tối đa đối tượng khách hàng và gia tăng doanh thu nhanh chóng.
 • Lòng kiên nhẫn và sự kiên trì: Chốt sale không phải lúc nào cũng dễ dàng, và có thể gặp phải nhiều lần từ chối. Tuy nhiên, lòng kiên nhẫn và sự kiên trì sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn và tiếp tục nỗ lực để chốt được các giao dịch thành công.

Là một nhân viên telesales chuyên nghiệp, bạn cần nắm rõ ưu và nhược điểm của bán hàng qua điện thoại để phát triển tối đa hiệu quả trong công việc.

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM 30 NGÀY

Getfly – để khách hàng mua hàng trọn đời

Tags: ,