Tại sao cần phải có quy trình bán hàng?

Áp dụng và triển khai những quy trình vào doanh nghiệp là cách hợp thức hóa phương pháp làm việc cho toàn thể nhân viên trong công ty. Quy trình có thể giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn, nhất quán, và thực hiện chính xác nhiệm vụ của họ.

Một quy trình bán hàng bổ trợ cho doanh nghiệp, đại diện Sales, khách hàng, và sản phẩm/dịch vụ sẽ giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi, chốt nhiều đơn hàng hơn, và đảm bảo rằng tất cả nhân viên Sales đang cung cấp cho khách hàng một trải nghiệm tích cực và nhất quán – dù cho khách hàng đó có là ai đi chăng nữa.

Tại sao cần phải có quy trình bán hàng

Chỉ dẫn rõ ràng để các đại diện bán hàng tuân theo

Biết được những gì cần phải làm trong mỗi giai đoạn bán hàng mang lại cho các đại diện bán hàng một lợi thế rất lớn so với những nhân viên bán hàng luôn cố gắng. Nếu không có các bước và mốc quan trọng được xác định rõ ràng hướng dẫn người bán từ việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng đến trình bày đến chào bán, ngay cả những giao dịch hứa hẹn nhất cũng có thể bị trượt đi do sự vô tổ chức.

Tạo điều kiện cho nhân viên mới bắt kịp nhanh chóng

Quy trình bán hàng chuẩn hóa giúp cho việc đào tạo các đại diện bán hàng trở nên nhanh chóng, đơn giản và gần như không bị đánh lừa, bằng cách chỉ cho nhân viên bán hàng những gì họ cần làm trong các tình huống bán hàng khác nhau. Ngay cả một người bán hàng mới cũng có thể nhanh chóng bắt kịp và thành công khi họ học được các bước cơ bản trong quy trình bán hàng của một tổ chức.

Điều này cũng loại bỏ một số gánh nặng đào tạo của người quản lý bán hàng. Khi toàn bộ nhóm bán hàng đang theo cùng một lộ trình, bất kỳ thành viên nào của đội bảo vệ cũ đều có thể truyền lại kiến thức và hướng dẫn cho những nhân viên mới khi họ mới bắt đầu.

Cơ hội không ngừng cải tiến phương thức bán hàng

Các nhóm bán hàng thành công liên tục tinh chỉnh quy trình bán hàng của họ dựa trên dữ liệu có thể đo lường và phản hồi liên tục. Ví dụ: hiểu được vị trí mà hầu hết các giao dịch của bạn đang gặp khó khăn hoặc bị trượt có thể giúp bạn xác định nguyên nhân gốc rễ của những giao dịch bị đình trệ đó và thực hiện các bước để giải quyết vấn đề.

Có một quy trình bán hàng chính thức đảm bảo rằng nhóm của bạn tập trung nỗ lực vào các hoạt động tạo ra nhiều doanh thu nhất. Không có quy trình thực hiện, các giao dịch chỉ đơn giản là thắng hay thua và thật khó để biết hành động cụ thể nào đang hoạt động hiệu quả hay thất bại.

Cơ hội không ngừng cải tiến phương thức bán hàng
Cơ hội không ngừng cải tiến phương thức bán hàng

Khả năng dự đoán về doanh số và doanh thu

Quy trình bán hàng lặp lại mang lại cho nhóm bán hàng tính nhất quán hơn nhiều trong việc giành được các giao dịch. Có cảm nhận chính xác hơn về tỷ lệ giành chiến thắng cho phép bạn dự báo một cách đáng tin cậy số lượng bán hàng mà bạn sẽ chốt được từ một số khách hàng tiềm năng nhất định và giúp người quản lý bán hàng đặt hạn ngạch thực tế.

Gia tăng khách hàng tiềm năng chất lượng, tăng giá trị lâu dài

Với quy trình bán hàng được trau dồi kỹ lưỡng, nhóm bán hàng của bạn sẽ hiệu quả hơn trong việc lọc ra các khách hàng tiềm năng thấp và xác định những khách hàng tiềm năng có nhiều khả năng mua sản phẩm của bạn nhất và trở thành khách hàng lâu năm.

Việc tạo ra các khách hàng tiềm năng chất lượng cao hơn sẽ rút ngắn chu kỳ bán hàng của bạn, giảm nỗ lực lãng phí vào những cơ hội khó có thể đóng lại và tăng giá trị lâu dài của khách hàng bằng cách tập trung nỗ lực bán hàng của bạn vào những khách hàng tiềm năng nhất.

Cải thiện giao tiếp giữa các nhóm trong công ty

Nếu nhóm bán hàng của bạn nói một ngôn ngữ mà chỉ họ mới có thể hiểu được, điều đó có thể khiến cho việc hợp tác giữa các bộ phận trở nên khó khăn. Việc sử dụng các bước và ngôn ngữ chung của quy trình bán hàng được chuẩn hóa giúp đơn giản hóa việc giao tiếp của công ty, giảm sự nhầm lẫn giữa các bộ phận và cho phép các nhóm dịch vụ khách hàng, quản lý tài khoản, thực hiện và tiếp thị của bạn cung cấp hỗ trợ phù hợp vào đúng thời điểm.

Có cái nhìn rõ hơn về hiệu suất của nhóm bán hàng

Khi một nhóm bán hàng không có cấu trúc, thật khó để đo lường bất cứ điều gì ngoài thắng và thua. Quy trình bán hàng được chuẩn hóa cung cấp nhiều điểm dữ liệu hơn để đo lường, cho phép phân tích rõ ràng hơn các chỉ số chính và mục tiêu bán hàng.

Nói cách khác, các quy trình bán hàng được chính thức hóa không chỉ giúp người quản lý hiểu được các hành động cụ thể mà nhóm bán hàng của họ đang thực hiện mà còn tiết lộ tác động của những hành động đó.

Có cái nhìn rõ hơn về hiệu suất của nhóm bán hàng
Có cái nhìn rõ hơn về hiệu suất của nhóm bán hàng

Trải nghiệm khách hàng tổng thể tốt hơn

Khi một đại diện bán hàng dồn một khách hàng tiềm năng vào giai đoạn bán hàng mà họ không lường trước được, điều đó có thể tạo ra sự ngờ vực, có thể giết chết việc bán hàng và làm hỏng mối quan hệ với người mua. Quy trình bán hàng được chuẩn hóa đảm bảo rằng người bán không thúc đẩy việc bán hàng cho đến khi người mua sẵn sàng tiếp tục.

Bằng cách điều chỉnh quy trình bán hàng để phản ánh cách khách hàng mục tiêu của công ty di chuyển trong quá trình mua hàng và đảm bảo mỗi bước được thiết kế để tạo niềm tin và cung cấp giá trị, nhóm bán hàng có thể đặt nền tảng cho trải nghiệm khách hàng tích cực trước khi giao dịch kết thúc.

Getfly CRM cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM