So sánh sales truyền thống và sales hiện đại

Hiện nay, với sự bùng nổ của Internet và công nghệ, mọi hình thức sales truyền thống đang có sự chuyển dần sang các mô hình sales hiện đại. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu những điểm khác biệt giữa sales hiện đại và truyền thống để có thể áp dụng và mang lại hiệu quả cao về mặt doanh số cho doanh nghiệp của bạn nhé.

So sánh sales truyền thống và sales hiện đại 0

Quản lý bán hàng

Với hình thức sales truyền thống, hình thức quản lý thủ công qua sổ sách, file Excel lỗi thời gây mất thời gian , công sức, nhân lực mà không đem đến hiệu quả cao. Đặc biệt với các doanh nghiệp quy mô lớn hay chuỗi cửa hàng, việc quản lý cũ gặp rất nhiều khó khăn và hạn chế. Thông tin, hồ sơ giấy tờ dễ dàng bị thất thoát, trở ngại trong công tác lưu trữ và tìm kiếm.

Tuy nhiên, với hình thức quản lý sales hiện đại, mọi hồ sơ giấy tờ sẽ được số hóa và lưu trữ trên một nền tảng. Doanh nghiệp dễ dàng truy cập ở bất kỳ đâu, bất cứ lúc nào, tìm kiếm và trích xuất dữ liệu chỉ với vài cái nhấp chuột – tiết kiệm thời gian và công sức. Với phương pháp quản lý hiện đại qua hệ thống phần mềm tích hợp với mọi thiết bị khác sẽ giúp bạn quản lý chuỗi, hệ thống cửa hàng hiệu quả.

Thời gian

Ở hình thức sales truyền thống, nhân viên tốn hàng giờ đồng hồ mỗi ngày cho những công việc lặp đi lặp lại như nhập thông tin khách hàng, gửi email cho khách, v.v. Điều đó sẽ khiến công việc của sales dễ dàng trở nên nhàm chán. Đồng thời rủi ro về lỗi con người cũng sẽ tăng cao.

So sánh sales truyền thống và sales hiện đại 1
Nhân viên tốn nhiều thời gian bởi những công việc thủ công lặp lại

Trong khi đó, với hình thức sales hiện đại, tất cả mọi khó khăn trên đều sẽ được giải quyết. Khách hàng sau khi điền các biểu mẫu ở các nguồn khác nhau liên kết với phần mềm quản lý sẽ được tự động cập nhật trên hệ thống. Nhân viên sales cũng có khả năng thiết lập gửi email/sms tự động theo kịch bản đến khách hàng, đảm bảo độ chính xác cũng như tiết kiệm thời gian để nhân viên tập trung vào công việc chính của họ là tư vấn bán hàng.

Giám sát cửa hàng

Phương pháp sales truyền thống: Bạn luôn phải có mặt ở cửa hàng để giám sát bán hàng. Phương pháp này bất tiện đối với quản lý chuỗi cửa hàng vì bạn không thể có mặt tại tất cả mọi cơ sở được. Thiếu sự liên kết giữa các cơ sở và người quản lý không có cái nhìn tổng thể, bao quát về tình hình hoạt động của tất cả cơ sở.

Phương pháp sales hiện đại: Không phụ thuộc vào thời gian và không gian. Bạn có thể giám sát mọi hoạt động mua bán của cửa hàng dù bất kì ở đâu thông qua phần mềm. Tiến độ công việc, tình hình kinh doanh, v.v. tất cả đều được thể hiện trực quan trên công cụ quản lý. Phần mềm còn cho phép bạn trích xuất báo cáo chỉ với vài thao tác đơn giản, hỗ trợ tối đa việc ra quyết định dựa trên dữ liệu một cách kịp thời, nhanh chóng.

Chăm sóc khách hàng

Phương pháp sales truyền thống: Bất tiện khi phải ghi chép, ghi nhớ thông tin khách hàng dẫn đến thời gian tìm kiếm khách hàng nào đã từng mua, sản phẩm, dịch vụ đã sử dụng rất lâu khi muốn làm chương trình khuyến mãi, tích điểm cho khách hàng.  Trước đây mọi hoạt động chăm sóc khách hàng đều thực hiện một cách vô cùng thủ công. Để có thể chăm sóc được cho một khách hàng sẽ đòi hỏi một nhân viên tư vấn thực hiện.

Phương pháp sales hiện đại: Công nghệ sẽ giúp doanh nghiệp có thể lưu trữ đầy đủ thông tin khách hàng; các giao dịch mua bán theo thời gian cụ thể; phân loại tự động khách VIP, khách thông thường đồng thời thông báo chương trình khuyến mãi hay ưu đãi mỗi khi đến dịp sinh nhật khách hàng qua hệ thống tin nhắn Brandname vô cùng tiện lợi.

So sánh sales truyền thống và sales hiện đại 2
Sales hiện đại cung cấp công cụ hỗ trợ hiệu quả việc quản lý và chăm sóc khách hàng

Quản lý chi phí

Sales theo kiểu truyền thống thì mọi thông tin chi phí và ngân sách đều được ghi trên sổ sách. Đây là một điểm bất lợi của hình thức kinh doanh cổ điển này. Bạn rất khó có thể phân tích và tổng hợp được báo cáo chi tiết và doanh thu của cửa hàng. Cùng với đó để thực hiện được các báo cáo, người làm sẽ tốn rất nhiều thời gian. Khả năng xảy ra rủi ro đối với phương pháp này là rất là cao.

Đối với sales theo hình thức hiện đại, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí quản lí. Đây chính là một yếu tố mà các chủ doanh nghiệp cần phải để ý tới. Đồng thời các sales hiện đại đều mang dấu ấn của các phương tiện công nghệ. Lịch sử và tình trạng thanh toán của từng đơn hàng đều được cập nhật theo thời gian thực trên hệ thống. Bạn sẽ nhận được thông báo mỗi khi gần đến lịch khách hàng phải thanh toán. Từ đó, bạn dễ dàng kiểm soát được tình trạng hợp đồng để đảm bảo dòng tiền cho doanh nghiệp. Điều này là những điểm khách biệt rất lớn đối với các phương pháp sales truyền thống.

Có thể thấy, phương pháp sales hiện đại ngày càng trở nên phổ biến bởi những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại. Hãy vận dụng phối hợp cả hai hình thức để có thể đem đến hiệu quả tốt nhất cho doanh nghiệp.

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

 Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM 30 NGÀY