Tầm quan trọng của quản lý dữ liệu khách hàng trong doanh nghiệp

Khách hàng là yếu tố quan trọng quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Do vậy, quản lý dữ liệu khách hàng được xem là công việc không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của mọi doanh nghiệp. Theo thống kê, doanh nghiệp có thể cải thiện 58% hiệu quả kinh doanh nhờ vào việc tối ưu hệ thống cơ sở dữ liệu khách hàng. Khi có trong tay hệ thống quản lý dữ liệu, việc nuôi dưỡng, chăm sóc và chuyển đổi khách hàng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Dưới đây là 5 lý do chứng minh tầm quan trọng của việc quản lý dữ liệu khách hàng. Cùng Getfly CRM tìm hiểu ngay nhé.

Quản lý dữ liệu khách hàng tốt làm gia tăng hiệu quả Marketing, tư vấn sản phẩm

Thông tin khách hàng là chìa khóa vàng giúp doanh nghiệp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng. Trong hoạt động bán hàng, các công ty sẽ tìm mọi phương án để thu thập những thông tin khách hàng quan trọng như: họ tên, địa chỉ công ty, số điện thoại, email, số lần đặt hàng, sản phẩm đã mua, tổng số tiền đã mua hàng,… Đây chính là cơ sở để đội ngũ Marketing và bán hàng khai thác sâu hơn nhu cầu hiện tại của khách hàng để đưa ra các chiến dịch Marketing và kịch bản bán hàng phù hợp hơn.

tam-quan-trong-cua-quan-ly-du-lieu-khach-hang-trong-doanh-nghiep
Tăng hiệu quả Marketing vá tư vấn bán hàng

Những thông tin này nếu được lưu trữ tập trung, khoa học bảo mật thành những hồ sơ khách hàng cụ thể dễ dàng tìm kiếm khi cần sử dụng sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ xử lý, phân tích yêu cầu của đội ngũ bán hàng. Từ đó giúp họ bắt kịp nhanh chóng, chính xác nhu cầu và những thắc mắc của khách hàng và đưa ra phương án tư vấn, chăm sóc hiệu quả. Tránh trường hợp bỏ qua giai đoạn vàng để “chốt đơn” và khách hàng chuyển sang sử dụng dịch vụ của đối thủ cạnh tranh vì chờ đợi quá lâu.

Tăng tỷ lệ khách hàng trung thành với thương hiệu

Số lượng doanh nghiệp tham gia vào thị trường, ngành hàng ngày càng nhiều. Các thị trường trước đây là đại dương xanh với tài nguyên dồi dào để các doanh nghiệp khai thác nhanh chóng biến thành những “đại dương đẫm máu” cạnh tranh khốc liệt. Đối diện với tình hình này, lòng trung thành của khách hàng là con tàu vững chãi đưa các doanh nghiệp tới đích đến tăng trưởng doanh thu, chiến thắng đối thủ.

Để duy trì được tỷ lệ khách hàng trung thành việc chăm sóc khách hàng thường xuyên là rất quan trọng. Nếu không có trong tay thông tin về lịch sử mua hàng, mối quan tâm, sở thích,… doanh nghiệp sẽ rất khó xây dựng và triển khai các chương trình chăm sóc sau bán cho từng nhóm khách hàng một cách hiệu quả. Và như kết quả tất yếu, khi được gợi ý sản phẩm, tặng ưu đãi, đưa ra các chương trình chăm sóc với thông điệp được cá nhân hóa, phù hợp với mối quan tâm của mình thì chẳng có lý do gì để khách hàng rời bỏ thương hiệu.

Đánh giá được mức độ tiềm năng của từng nhóm khách hàng

Với dữ liệu khách hàng dồi dào trong tay, đội ngũ marketing và đội ngũ bán hàng có thể lọc ra nhóm khách hàng tiềm năng nhằm tối ưu nguồn lực và thời gian chăm sóc. Thay vì bỏ hàng giờ gọi điện và tư vấn cho toàn bộ khách hàng có thông tin liên hệ, đội ngũ marketing và đội ngũ bán hàng có thể nuôi dưỡng và tập trung chăm sóc những khách hàng phù hợp, đáp ứng kịp thời nhu cầu của họ. Từ đó, doanh nghiệp dễ dàng tăng tỷ lệ chuyển đổi, gia tăng doanh thu.

Xây dựng chân dung khách hàng tiềm năng

Nhờ việc quản lý hiệu quả cơ sở dữ liệu, phân nhóm khách hàng hiệu quả doanh nghiệp có thể đúc kết được những đặc điểm tâm lý, hành vi, nhân khẩu học,… để định hình chân dung tệp khách hàng tiềm năng doanh nghiệp đã và đang phục vụ. Cũng căn cứ vào điều này các công ty có thể xác định lý do mấu chốt dẫn đến quyết định lựa chọn dịch vụ của khách hàng. Khi đó, doanh nghiệp sẽ không cần phải “mò kim đáy bể” hay tiếp cận những đối tượng không bao giờ có khả năng mua hàng.

am-quan-trong-cua-quan-ly-du-lieu-khach-hang-trong-doanh-nghiep-3
Định hình chân dung khách hàng tiềm năng

Hỗ trợ chăm sóc, tương tác đa kênh

Liệu doanh nghiệp của bạn đã khai thác thực sự hiệu quả những thông tin khách hàng thu thập được? Một quy trình chăm sóc khách hàng tiêu chuẩn cần đảm bảo tiếp cận khách hàng hiệu quả tại mọi điểm chạm, chăm sóc họ liên tục cả trước trong và sau quy trình bán hàng. Với những phần mềm hỗ trợ quản lý dữ liệu khách hàng, không chỉ dừng lại ở việc gọi điện tư vấn và giải đáp thắc mắc trực tiếp qua điện thoại, đội ngũ marketing còn có thể xây dựng các kịch bản nuôi dưỡng và chăm sóc tự động qua các kênh như Email, Zalo ZNS, SMS,… Điều này giúp doanh nghiệp tăng tỷ lệ tương tác và truyền tải hiệu quả thông điệp, giá trị thương hiệu tới khách hàng.

Đó chính là những nguyên nhân lý giải tại sao doanh nghiệp của bạn cần phải quản lý hiệu quả dữ liệu khách hàng. Doanh nghiệp bạn đã ứng dụng thành công nguồn dữ liệu khách hàng để tối ưu hoạt động kinh doanh chưa? Nếu chưa liên hệ ngay với Getfly CRM để được tư vấn về phương thức quản lý và khai thác hiệu quả thông tin khách hàng nhé. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết thêm những kiến thức bổ ích về quản lý và chăm sóc khách hàng hiệu quả.