SMS Marketing – thay đổi hay là chết

Đã đến lúc SMS Marketing phải thay đổi để có thể trở thành một công cụ giao tiếp với người dùng di động hiệu quả hơn.

SMS marketing đang được sử dụng như một công cụ tuyệt vời để gửi đến người dùng di động các thông báo, thông tin quảng cáo. Nhưng những tin nhắn với thông điệp vô nghĩa và gửi đến hàng loạt số di động đang làm người dùng cảm thấy mệt mỏi và tìm nhiều cách để ngăn chặn hình thức truyền tin này. Tuy nhiên, không vì thế mà các nhà tiếp thị nên bỏ qua công cụ này, thay vào đó họ cần một kế hoạch, một chiến lược marketing cụ thể để có thể tận dụng được ưu điểm của SMS Marketing.

Tại hội thảo và triển lãm giữa các đối tác của hãng Teradata vào năm 2015 tại Anaheim, công ty đã công bố số liệu thống kê về các loại tin nhắn. Theo đó, khoảng 94% tin nhắn SMS được mở chỉ trong vòng 3 phút sau khi nhận được. Ngoài ra, cuộc thống kê cũng chỉ ra 98% tin nhắn SMS được mở bởi người sử dụng di động, trong khi con số này với Twitter chỉ là 29%, 20% với email và 12% với bài đăng trên Facebook.

“Khi điện thoại của chúng ta rung lên, đó là lúc chúng ta tương tác”. Phó chủ tịch về sáng tạo và chiến lược của Teradata, Sean Shoffstall cho biết. “Mở SMS là vấn đề về tâm lý. Vì vậy, SMS là một kênh tuyệt vời để có thể thúc đẩy tương tác, sự trung thành và tăng tỷ lệ chuyển đổi”.

sms-marketing-thay-doi-hay-la-chet
SMS là công cụ hiệu quả để thúc đẩy tương tác khách hàng

Cần có chiến lược nội dung và chiến lược Opt-in cho SMS Marketing

Shoffstall và Trưởng phòng Marketing tương tác Brian Drew đều cho rằng các nhà tiếp thị muốn đưa SMS vào chiến lược marketing tổng thể của họ, cần hiểu hai điều: mọi thương hiệu đều cần một chiến lược nội dung cho SMS và cần có sự cho phép của người dùng để gửi tin nhắn cho họ.“Đó là một chiến lược về nội dung, một nghệ thuật về thiết kế, để đơn giản hóa tin nhắn”.Shoffstall cho biết.

“Đó sẽ là một đặc quyền để nhận được thông tin trực tiếp và chiến lược SMS của bạn phải truyền tải rõ điều này”. Drew cho biết khi thảo luận về sự quan trọng của việc tạo ra chiến lược mà tập trung vào lựa chọn tham gia của người sử dụng di động. “Các nhà tiếp thị cần chiến lược gây tiếng vang để tạo nên một lý do cụ thể để giải thích cho việc tại sao bạn gửi tin nhắn và ai là người nhận tin nhắn”. Trên thực tế, Shoffstall cho biết nhóm của ông ấy đã bắt đầu phát triển và thực hiện chiến lược Opt-in (khuyến khích người dùng đăng ký nhận tin) cho khách hàng trước khi gửi tin nhắn đến người tiêu dùng.

“Chiến lược Opt-in nên tập trung vào người tiêu dùng với thông tin đã có và những khách hàng tiềm năng, với các chương trình gây dựng lòng trung thành và các chương trình khuyến mại”. Cả hai nhà chiến lược đều nhấn mạnh tầm quan trọng của chiến lược opt-in, vì SMS là một kênh giao tiếp phải trả phí, không như email hay tin nhắn trực tuyến khác. “Ngay cả với các gói tin nhắn không giới hạn, chúng ta vẫn phải trả tiền cho các gói dịch vụ đó”.

SMS nên là một phần trong chiến lược đa kênh thay vì một công cụ riêng biệt

Các công ty B2B và B2C muốn bắt đầu sử dụng tin nhắn trong chiến lược mobile marketing, họ nên tuân thủ một quy tắc: SMS phải là một phần của một chiến lược đa kênh, chứ không phải là một công cụ đơn độc. “Quá nhiều người dùng SMS Marketing như một chiến lược đơn nhất”. Shoffstall giải thích “Đó thực sự phải là một cách tiếp cận đa kênh. Bạn nên sử dụng Web và di động để thúc đẩy khách hàng đăng ký nhận tin và sau đó dùng SMS để tăng tỷ lệ chuyển đối”.

Trên thực tế, SMS là công cụ tốt để kích thích và thu hút người tiêu dùng. Nhưng website lại là nơi tuyệt vời để truyền tải đầy đủ thông điệp marketing tiếp theo. Sử dụng tin nhắn SMS như là một phần của kế hoạch marketing tổng thể để thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi và gia tăng doanh thu.

Cuối cùng, Shoffstall và Drew lưu ý khán giả rằng khoảng 80% người tiêu dùng thấy SMS thân thiện và đơn giản hơn một ứng dụng di động. Nói cách khác, mọi người thích nhận được tin nhắn SMS từ các công ty – nếu những thông tin trong đó là có giá trị. “Nếu bạn cần phải tương tác ngay lập tức với khách hàng, thì SMS chính là thứ bạn cần. SMS không chỉ là dụng cụ để giao tiếp, do vậy, hãy gợi ra những cuộc đối thoại bằng SMS, bắt đầu với các câu hỏi và tiếp tục với câu trả lời – tiếp theo đó là một câu hỏi khác”.

sms-marketing-thay-doi-hay-la-chet
SMS Marketing Guide Book

Mặc dù SMS Marketing đã thoái trào, không còn là công cụ quảng bá hiệu quả như trước, khi xuất hiện ngày càng nhiều những công cụ truyền tin khác với chi phí thấp hơn, truyền tải được nhiều thông điệp hơn. Nhưng không vì thế mà nên loại bỏ hoàn toàn công cụ này, tỷ lệ mở tin nhắn vượt trội so với các công cụ khác là một ưu điểm không thể vượt qua, nhưng các nhà tiếp thị cần một chiến lược tốt hơn để tận dụng ưu thế này.

Tags: